Các nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng mạng xã hội

Bài này thuộc phần 4 trong 8 phần của series Sử dụng mạng xã hội an toàn

Mạng xã hội cũng giống như xã hội mà chúng ta đang sống vậy, nó là một thế giới thu nhỏ, có đầy rẫy những đối tượng xấu, những kẻ chuyên tấn công, chuyên mang đến những rắc rối  và phiền toái, gây thiệt hại về cả vật chất lẫn tinh thần của chúng ta.

Vậy nên hôm nay mình sẽ liệt kê ra các nguy cơ thường gặp khi sử dụng mạng xã hội để các bạn biết mà còn tránh. Hãy luôn nhớ những điều cơ bản này nhé các bạn, vì nó không trừ ai ra đâu !

#1. Hành vi lừa đảo trên mạng xã hội

Nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi sử dụng mạng xã hội là một trong những nguy cơ thường gặp nhất trên MXH.

Tuy nhiên, nếu bạn là người có nhiều kiến thức, cũng như đã trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn thì khả năng chịu thiệt khi gặp nguy cơ này sẽ không có, hoặc sẽ giảm đi rất nhiều.

Hành vi này có thể thực hiện một cách đơn giản trong một thời gian ngắn (hoặc phức tạp trong một thời gian dài), tùy thuộc vào mục đích cần đạt được của kẻ xấu và nạn nhân đó là ai. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay..

1.1. Liên kết độc hại

Đối tượng lừa đảo sẽ cố gắng lừa chúng ta click chuột vào một liên kết độc hại, rồi thực hiện các hành vi “độc hại” => lấy thông tin cá nhân trên thiết bị của bạn, đánh mất quyền truy cập vào tài khoản…

1.2. Mạo danh

Mạo danh là một hình thức chiếm đoạt và giả mạo tài khoản mạng xã hội của chúng ta.

Mục đích là để thực hiện các hành vi xấu xa nhằm gây tổn hại đến danh dự, uy tín và kinh tế , …

1.3. Hẹn hò trực tuyến

nhung-nguy-co-gay-mat-an-toan-thong-tin-khi-su-dung-mxh (1)

Hình thức này chủ yếu nhắm đến học sinh nữ, sinh viên nữ, phụ nữ góa chồng hoặc bất mãn với hôn nhân..

Đối tượng lừa đảo sẽ tạo ra một hoặc nhiều tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội với vỏ bọc là tri thức, đẹp trai, có điều kiện về kinh tế, sẵn sàng lắng nghe và luôn luôn chia sẻ..

Bọn chúng sẽ dành ra khá nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nạn nhân, tạo dựng niềm tin với nạn nhân.. Và một khi có được lòng tin thì bọn chúng sẽ thực hiện hành vi lừa tình, lừa tiền nạn nhân và biến mất không một dấu vết.

Chú ý rằng nam giới vẫn có thể trở thành nạn nhân, nhất là mấy ông tự cho mình là thông minh ý 🙂

1.4. Dịch vụ khảo sát ý kiến

Là một hình thức lừa đảo nhằm đánh cấp các thông tin cá nhân của chúng ta, của gia đình chúng ta và nhiều thông tin quan trọng khác nữa. Không phải là tất cả nhưng chiêu trò này cũng đã rộ lên trong một khoảng thòi gian dài.

Để thu hút được nhiều người tham gia vào các dịch vụ này thì họ sẽ trả tiền cho các bài khảo sát thường là 1.000 VND – 10.000 VND

Khi tích lũy đủ mức tối thiểu 50.000 VND chẳng hạn thì bạn sẽ nhận được tiền thanh toán (có thể là thẻ cào hoặc là tiền chuyển khoản).

nhung-nguy-co-gay-mat-an-toan-thong-tin-khi-su-dung-mxh (2)

Có thể bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán thật, nhưng những thông tin mà bạn cung cấp và thời gian mà bạn bỏ ra giá trị hơn nhiều so với số tiền đó. Thậm chí, một số còn xấu xa hơn, khóa tài khoản và không thanh toán cho bạn một đồng nào cả.

Nhưng như mình đã nói bên trên, không phải tất cả các dịch vụ khảo sát ý kiến đều có động cơ không trong sáng, vẫn có dịch vụ thật sự uy tín. Vậy nên trước khi tham gia vào hình thức nào thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về nó trước đã.

1.5. Phần thưởng may mắn

Hình thức này chủ yếu nhắm đến học sinh hoặc những người mới sử dụng mạng xã hội hoặc những người nhẹ dạ cả tin.

Bọn chúng thường sẽ gửi các tin nhắn thông báo cho chúng ta đã trúng một giải thưởng lớn, chỉ cần thanh toán một khoản phí nhỏ (phí chuyển khoản, phí chuyển đổi ngoại tệ, tiền thuế, …) là có thể nhận được phần thưởng từ trên trời rơi xuống.

1.6. Việc làm trực tuyến

Hình thức này nhắm đến những người có nhiều thời gian rảnh rỗi, những người đang thất nghiệp, những người muốn kiếm thêm thu nhập, …

nhung-nguy-co-gay-mat-an-toan-thong-tin-khi-su-dung-mxh (3)

Chúng ta cần cẩn thận với những công việc được liệt kê bên dưới, vì hầu hết đều là lừa đảo

  • Không yêu cần kinh nghiệm, kĩ năng
  • Mức lương quá hấp dẫn so với khối lượng công việc cần thực hiện
  • Thu hồi vốn nhanh, lãi suất cao
  • Yêu cầu thanh toán trước tiền đào tạo, tài liệu học tập…

Nói tóm lại, không có chuyện nhận lương cao mà làm việc nhàn, không cần kinh nghiệm hạ đâu các bạn. Hãy tỉnh táo trước các thông tin và hãy tìm hiểu thật kỹ, bạn có thể xem xem review, hoặc đọc những phản hồi về hình thức mà bạn đang tìm hiểu trước khi tham gia nhé.

#2. Rất nhiều tin giả mạo và tin tức độc hại

Các mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram, … do không kiểm soát kỹ nội dung của người dùng (có thể họ đã cố gắng nhưng vẫn bị qua mặt) nên ngoài thông tin tích cực vẫn còn quá nhiều tin tức giả mạo và tin độc hại,…

Tin giả mạo là những thông tin không dựa trên sự thật, người tạo ra tin giả sử dụng nhiều thủ thuật để người xem nhầm lẫn nó là tin thật. Đó là cũng may từ khi Việt Nam ta ban hành luật An ninh mạng năm 2019 nên tình trạng tin tức giả mới giảm thiểu đáng kể đó.

Dưới đây là một số thủ thuật thường được sử dụng:

  • Nhấn mạnh vào những chi tiết không đúng bản chất
  • Sử dụng các phần mềm biên tập (Adobe Photoshop, Adobe Premiere, …) nhằm xóa bỏ những chi tiết thật, thay đổi cấu trúc từ đó làm móp méo thông tin.
  • Hoặc trắng trợn hơn là họ tự bịa đặt, tự dàn dựng và diễn.

Tin độc hại là những thông tin ít nhiều dựa trên sự thật, những tin kiểu này thường được sử dụng để gây hại cho cá nhân hoặc tổ chức. Tin độc hai thường được xây dựng dựa trên:

  • Nội dung dễ gây hiểu lầm (tiêu đề, hình ảnh, Video, chú thích không liên quan đến nội dung)
  • Bối cảnh không phù hợp (cắt – ghép ảnh nhân vật có thật, thay đổi bối cảnh, địa điểm)
  • Mạo danh (tác giả, người tham gia, người phát ngôn)

nhung-nguy-co-gay-mat-an-toan-thong-tin-khi-su-dung-mxh (4)

#3. Xâm phạm thông tin cá nhân, quyền riêng tư

Như các bạn đã biết, các mạng xã hội hiện nay đều yêu cầu chúng ta tạo tài khoản và đăng nhập trước khi sử dụng. Mà muốn tạo được tài khoản thì chúng ta cần phải cung cấp ít nhiều các thông tin cá nhân (như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, giới tính, thư điện tử, thậm chí là cả CMTND nữa…)

Một số thông tin trên là bắt buộc cần phải cung cấp để sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Cung cấp càng nhiều thông tin thì khả năng lộ lọt thông tin càng cao, càng dễ gặp phiền phức về sau, ví dụ như tin nhắn rác, cuộc gọi rác, giả mạo và lừa đảo..

Thường gặp nhất là bọn tội phạm giả mạo bạn sau đó lừa đảo lại chính gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn.

nhung-nguy-co-gay-mat-an-toan-thong-tin-khi-su-dung-mxh (5)

#4. Lời kết

Trên đây là những nguy cơ thường gặp khi sử dụng mạng xã hội mà bạn cần phải lưu ý và phải biết để hạn chế những rủi ro có thể đến với bạn.

Ngoài 3 nguy cơ bên trên ra thì khi sử dụng mạng xã hội chúng ta còn có thể gặp nguy cơ tài khoản cá nhân trở thành nơi phát tán mã độc đào tiền ảo và mất tài khoản khi cấp quyền truy cập cho các ứng dụng hoặc trang web không an toàn.

Vậy nên, các bạn hãy trang bị đầy đủ kiến thức để sử dụng mạng xã hội một cách an toàn nhé. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

Đọc thêm:

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Bài viết cùng Serie<< Thực trạng về an toàn Mạng Xã Hội ở nước ta hiện nay?Làm thế nào để an toàn thông tin khi sử dụng Mạng Xã Hội? >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop