Hướng dẫn cách cài đặt Windows 10 (32bit và 64bit) chi tiết nhất

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Windows 10 đã được Microsoft tung ra được một thời gian rồi nhưng mình chưa có thời gian để tải cũng như cài đặt hệ điều hành mới nhất này để trải nghiệm.


Vâng, hôm nay rảnh rỗi nên hứng lên tải về dùng thử xem sao và tiện thể viết một bài hướng dẫn chi tiết cho những bạn đang tìm hiểu về cách cài Windows 10.

Thực ra thì cách cài đặt Windows 10 rất dễ và nó hoàn toàn tương tự với cách cài đặt Windows 8 hay 8.1. Nếu như bạn đã từng cài hệ điều hành này rồi thì việc cài Windows 10 sẽ không có gì khó khăn cả. Thôi không làm mất thời gian nữa, mình sẽ đi ngay vào vấn đề chính.

#1. Cần chuẩn bị những gì khi cài Windows 10?

 1. Bộ cài Windows 10 (file *.iso) / Link từ trang chủ Microsoft
 2. Một phân vùng ổ cứng > 20GB để chứa bộ cài Windows 10 (Xem cách chia ổ cứng)
 3. Một chiếc DVD hoặc USB để chứa bộ cài (Xem cách tạo USB cài Windows 10 hoặc tại đây).
 4. Nếu bạn chưa biết cách chọn chế độ khởi động ưu tiên thì đọc bài viết này.

Yêu cầu cấu hình tối thiểu để cài Windows 10 

 • Bộ vi xử lý: Tốc độ tối thiểu 1 GHz , có hỗ trợ PAE, NX và SSE2
 • Dung lượng RAM: Tối thiểu 1 GB (đối với phiên bản 32 bit) hoặc 2 GB (đối với phiên bản 64 bit)
 • Bộ nhớ tối thiểu: 16 GB (với bản 32 bit) hoặc 20 GB (với bản 64 bit)
 • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM
Tips: Nếu như bạn muốn cài Windows 10 chuẩn UEFI – GPT thì hãy xem bài hướng dẫn này nhé !

#2. Bắt đầu cài đặt Windows 10

Mình nói qua một chút về quyền ưu tiên mặc dù mình đã cho link hướng dẫn ở phần chuẩn bị rồi (xem mục 4 bên trên). Đầu tiên bạn cho đĩa CD/DVD vào ổ đĩa hoặc cắm USB cài đặt Windows 10 vào máy…

… Sau đó khởi động lại máy tính sau đó truy cập vào BIOS bằng cách bấm thật nhanh tay phím DEL, F8, F10.. hoặc truy cập vào chế độ boot nhanh như thế này:

cai-windows-10-13

+ Bước 1: Tại giao diện đầu tiên bạn hãy chọn ngôn ngữ, định dạng thời gian…

 • Language to install: Chọn ngôn ngữ máy tính
 • Time and currency format: Định dạng thời gian.
 • Keyboard and input method: Chọn phương thức nhập bàn phím.

Sau đó nhấn Next để tiếp tục.

cai-windows-10-1

Nhấn Install now để bắt đầu cài đặt.

cai-windows-10-2

+ Bước 2: Nếu như có key bản quyền thì bạn nhập vào đây và nhấn Next, còn nếu không có, hoặc bạn muốn nhập sau thì nhấn vào Skip như hình dưới.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-3

+ Bước 3: Đọc điều khoản của Microsoft, MS  đưa ra quy định cũng như điều khoản sử dụng bạn chọn I accept the license terms => và nhấn Next để đồng ý.

cai-windows-10-3

+ Bước 4: Có 2 lựa chọn cho bạn:

 • Upprede: Tức là nếu bạn đang sử dụng Windows XP bản quyền thì có thể nhấn vào đó để nâng cấp lên phiên bản Windows 7.
 • Custom (advanced): Phần cài đặt tùy chỉnh, thường thường chúng ta sẽ chọn dòng này.

Ở đây mình đang hướng dẫn cài đặt mới nên sẽ chọn Custom: Install Windows only (advanced)

cai-windows-10-4

+ Bước 5: Chọn phân vùng mà bạn có ý định cài Windows 10 từ đầu => nhấn Next. (bạn chia ổ cứng nhanh nếu như bạn quên ở bước chuẩn bị.)

cai-windows-10-5

+ Bước 6: Đợi…… Quá trình cài đặt bắt đầu, tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào cấu hình máy tính của bạn.

cai-windows-10-6

Sau khi kết thúc quá trình copy cũng như cài đặt thì hệ thống yêu cầu bạn reset lại máy để tiếp tục. Bạn nhấn vào Restart now

cai-windows-10-7

+ Bước 7: Quá trình thiết lập hệ thống đang diễn ra bạn vui lòng chờ trong ít phút.

cai-windows-10-8

+ Bước 8: Tại đây, Microsoft tiếp tục hiện ra một cửa sổ yêu cầu bạn nhập key bản quyền vào, bạn hãy nhấn vào lựa chọn Do this later để nhập sau.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-1

+ Bước 9: Tiếp theo bạn chọn Use Express settings để chọn và sử dụng các thiết lập mặc định của Windows 10 hoặc bạn có chọn Customize Settings để thiết lập theo nhu cầu cá nhân nhé.

huong-dan-cach-cai-dat-windows-10

=> Ở đây mình chọn Use express settings để cài đặt theo mặc định.

cai-windows-10-9

+ Bước 9: Bước này, nếu như bạn có sẵn tài khoản Microsoft thì có thể nhập vào luôn và nhấn vào Sign in để đăng nhập. Còn nếu như chưa có thì bạn hãy nhấn vào Skip this stop để đăng nhập sau.

=> Do ở đây mình chưa muốn đăng nhập nên mình sẽ chọn là Skip this step.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-4

+ Bước 10: Nếu như bạn chọn tài khoản là Local Account thì một hộp thoại sẽ hiện ra như hình bên dưới. Bạn hãy nhập tên và mật khẩu vào máy tính => nhấn Next để tiếp tục.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-5

+ Bước 11: OK ! Tới bước này bạn thì bạn cứ để nguyên để Windows tự động làm các việc còn lại của nó.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-6

+ Bước 12: Xuất hiện màn hình đăng nhập, bạn hãy nhập mật khẩu mà lúc nãy bạn đã đặt vào đây => và nhấn Enter để truy cập vào màn hình Desktop.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-7

+ Bước 13: Quá trình cài đặt Windows đã xong, bây giờ thì bạn có thể khám phá toàn bộ tính năng trên Windows 10 thông qua Serie cách sử dụng Windows 10 của mình.

cach-cai-dat-windows-10-chuan-nhat-8

Kết thúc quá trình cài đặt !

#3. Làm thế nào để cài Windows 10 trên máy tính ảo VMware?

Nếu như bạn không muốn bỏ hệ điều hành mà bạn đang sử dụng mà vẫn muốn trải nghiệm sự mới mẻ của hệ điều hành Windows 10 thì lúc này sẽ có 2 hướng cho bạn lựa chọn:


Đó là cài đặt Windows 10 song song với Windows hiện tại (xem hướng dẫn cách cài 2 hệ điều hành song song), hoặc một cách rất tốt nữa là cài đặt Windows 10 trên máy tính ảo.

#4. Lời kết

Hi vọng bài viết hướng dẫn cách cài Win 10 này sẽ hữu ích và hi vọng các bạn có những trải nghiệm thú vị với hệ điều hành Windows 10 này nhé 😀 .

Nếu như trong quá trình cài đặt mà có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc gì thì bạn cứ comment bên dưới mình sẽ hỗ trợ sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

113 comments

 1. Có bản ngon chưa bác. Em làm biếng cài đi cài lại lắm. Khi nào có bản ngon ngon bác MEO cho em phát nhá. Xin hậu tạ 10.000 WordPress Theme Pro 🙂

 2. hào bạn, máy tính của hiện lên 2 ổ đĩa Disk 0 ( D + E = 600 gh) và Disk 1 (C = 30gh). Ổ C hay bị full rất khó chịu. Bạn có thể chỉ mình cách tăng ổ C được không. Nếu cần thì cài lại máy cũng được. Mong bạn trả lời giúp nhé….thanks
  ps: Mình có thể phân vùng lại ổ D, cài win 10 vào đó rồi xóa đi win 8.1 ở ổ C được không

  link ảnh: http://www.upsieutoc.com/image/DHls

  • Bạn bị bộ lọc Spam liệt vào danh sách Spam nên không hiển thị comment, mình vừa vào kích hoạt lại comment cho bạn đó.
   Vấn đề của bạn rất dễ xử lý và không cần thiết phải cài lại win.
   + Nếu như bạn đang sử dụng windows 7 trở lên thì có thể tăng kích thước dung lượng ổ hệ điều hành trực tiếp trên windows, hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm partition winzard để làm việc này. Tất cả những vấn đề này mình đã có bài viết rất chi tiết rồi nhé, bạn có tham khảo tại địa chỉ: https://blogchiasekienthuc.com/tag/chia-o-cung/
   + Bạn có thể cài đè lên bản Windows 8.1 đó, theo bạn mô tả thì mình thấy dung lượng ổ cứng của bạn khá lớn, bạn có thể cài đặt 2 hệ điều hành chạy song song để trải nghiệm nhé: https://blogchiasekienthuc.com/tag/cai-2-win-song-song/

 3. Ổ cài win máy mình chỉ có 12.6 GB vậy có cài win 10 được không bạn?

 4. Mình cài đc rồi, cảm ơn rất nhiều 🙂

 5. Hiện tại đã có loại đĩa cài đặt Windows 10 chính thức hoàn toàn tự động do Công ty DPI phát hành. Tất cả công việc cài đặt là cho đĩa vào ổ -> chạy file setup -> chọn ổ C là xong. Đĩa sẽ cài tự động từ A-Z : cài đặt đầy đủ Drivers và các phần mềm văn phòng được tích hợp theo đĩa như : Office, chrome, idm, firefox, yahoo…Cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Cài xong đĩa được Active luôn, chỉ việc sử dụng , update thoải mái ! các bạn có thể xem chi tiết và tải về tại website : http://hedieuhanh.net/tudong.php

 6. Mình rất thích một câu nói của người Nhật đó là ” Người khác làm được thì mình cũng làm được “. Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn! Nếu như bạn đang cần sự trợ giúp thì hãy truy cập vào địa chỉ hoidaptinhoc.com để được hỗ trợ nhanh nhất từ cộng đồng Hỏi Đáp Tin Học nhé.
  Hix ! Ngặt nghèo là mình không không biết chữ nên chẳng cài dược Win,.Toan đem ra ngoai cho người ta cai thui. Bài viết cua bạn cũng nghe từ thằng em nó đang học cách cài win đọc cho nghe rùi kêu nó Comment vào . Buồn tàn thu

  • Kiên Nguyễn Blog

   ồ, nếu còn trẻ thì bạn đi học chữ đi. Không biết chữ quả là một thiếu sót và thiệt thòi lớn đó.

 7. Các bạn ơi giúp mình vấn đề đang đau đầu nan giải này.
  Mình có laptop ASUS-U43F (CORE I3-2.53Ghz, HDD-640GB , RAM-4GB, VGA-Intel HD), đang xài Windows bản quyền là Win 7 Home Premium 64bit . Mình dùng tool ‘MediaCreationTool’ của Microsoft để upgrade lên Windows 10. Mình chọn đúng phiên bản Windows 10 Home 64bit, chương trình nó tự download, Check updates ..v.v.. OK hết (mất gần hơn 1 tiếng). Xong rồi đên bước máy tính tự động restart lại để vào quá trình cài Windows 10, nhưng khi đến Logo cửa sổ màu xanh của Windows 10, mấy dấu chấm nó quay vòng tròn chừng 7-8 vòng là laptop tự động tắt nguồn luôn !. Khi mình nhấn nút nguồn mở laptop lên lại , thì máy boot vào Windows 7 bình thường như cũ, nhưng trước khi vào màn hình desktop thì có xuất hiện một cái thông báo là :
  “We couldn’t install windows 10
  0xC1900101 – 0X20017
  The installation failed in the SAFE OS phase with an error during BOOT operation”
  … Mình cũng đã download file Win10 Home 64bit dạng .ISO về, tạo USB boot để cài ..nhưng boot lên thì cứ đến logo cửa sổ màu xanh của Windows 10 , mấy dấu chấm quay vòng vòng vài cái là laptop tự tắt nguồn luôn, không vào quá trình cài đặt được. Nhấn mở nguồn lên lại thì vẫn báo lỗi giống như trên. !!!
  CÓ AI BỊ GIỐNG MÌNH KHÔNG,,, XIN CHỈ GIÚP VỚI,. 2 NGÀY NAY THỨC ĐÊM ĐẾN 3H SÁNG , ĐUỐI SỨC VÀ ỨC CHẾ KHÔNG HIỂU BỊ TẠI LÀM SAO ??!! @_@

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử tham khảo bài viết này xem sao: http://www.technicalnotes.org/fix-we-couldnt-install-windows-10-error-0xc1900101-0x20017-while-installing/
   P/s: Bạn có thể google dịch nếu không hiểu nhé 😀

   • thanks bạn , mình cũng đã thử diasble card mạng, uninstall driver network luôn …. … NHƯNG CÁI LỖI TRÊN VẪN XẢY RA !! 🙁

 8. rất hữu ích, cảm ơn add đã chia sẻ

 9. Nếu chọn cách up từ win 7 lên win 10 thì so với cách cài bằng bộ cài đặt win 10 thì cái nào nhanh hơn admin ơi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nâng cấp từ Windows 7 lên win 10 thì chỉ dành cho những máy tính có bản quyền thật thôi. Còn nếu máy tính dùng key chùa thì tốt nhất là cài win nhé bạn. Thời gian như nhau.

 10. Mình hỏi chút là nếu các linh kiện minh ráp ko cùng 1 hãng thì có cách nào để đồng bộ biết bị lại vs nhau ko

  • Kiên Nguyễn Blog

   Khó lắm bạn, khi sản xuất máy tính đồng bộ người ta còn tính khả năng tương thích giữa các linh kiện rất chuẩn rồi, không phải tất cả các linh kiện cùng 1 hãng là đã đồng bộ đâu 😀

 11. a cho e hỏi e cài win 10 = usb boot nhưng bị lỗi: could not mount the virtual disk, cannot continue. press ok reboot là sao ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này có thể bạn tạo chiếc usb boot đó không thành công rồi. Bạn thử test khả năng boot của usb đó xem có được không nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/test-kha-nang-boot-cua-usb.html

   Nếu như không được bạn có thể tham khảo 1 vài cách tạo usb cài win tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/tag/tao-usb-cai-win/

 12. sao mình cài đến bước 5 như trên lại bị lỗi ad
  nó hiện : windows can’t install một đoạn nữa nhưng mình không nhớ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như bị lỗi ở bước 5 thì bạn hãy thực hiện Delete phân vùng mà bạn định cài win đi trước nhé, lỗi này cũng rất nhiều người gặp.
   Bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-cai-windows.html

 13. AD oi win cua minh chua activate ma minh muon thay doi hinh nen Deskop.
  neu minh cai lai win thi co mat may cai chu windows activate now khong

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chưa Active thì vẫn hiển thị nhé bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn kích hoạt bản quyền mà, bạn chịu khó tìm kiếm nhé, ở đây do vấn đề bản quyền nên mình không thể hướng dẫn công khai đc.

 14. nguyễn việt giang phong

  chaò anh kiên,tôi là hưng,sống ở hạ long,quảng ninh.tôi vô tình đọc được bài viết trên blog cá nhân của anh.tôi thấy bài viết này rất hay và rất hữu ích.tôi lại mới sử dụng máy tính để bàn nên khi sử dụng giống như người mù đi một mình vậy.vì vậy cái máy tôi mua về đã phải ra cửa hàng thăm lại các nhân viên kĩ thuật đến hàng chục lần rồi.cũng hơi ngại và có phần xấu hổ,nhưng bắt buộc phài đi.tôi đang có hai câu hỏi không hiểu tại sao,mong a trả lời giúp tôi với.tôi rất cảm ơn a,và mong a phát huy tài năng của mình để giúp nhiều người khác như tôi nhé.câu hỏi:1-không hiểu tại sao email tôi gửi đi không được mặc dù vẫn nhận được bình thường;2-khi tôi bật trang wep vov1.vov.vn để nghe đài tiếng nói vn trên cả 2 trình duyệt cốc cốc và internet explorer đều không thể nghe được chương trình phát lại ngày hôm trước của vov.

  • Kiên Nguyễn Blog

   1. Vấn đề bạn không gửi được email thì mình nghĩ là do vấn đề từ email thôi chứ không liên quan gì đến máy tính cả. Khi gửi mail đi bạn nhận được thông báo lỗi ntn ?
   2. Vẫn không liên quan gì đến máy tính cả, do trang web của họ thôi nhé bạn.

 15. Cám ơn. xin cho hỏi: Muốn tạo HĐH W7, W10 trong USB thì làm sao? Xin hướng dẩn

 16. Video hướng dẫn cài đặt Windows 10 trên Máy Ảo Vmware., các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé.
  https://youtu.be/umF2mNAoFvE

 17. Mình click vào boot usb thì nó hiện lên NTLDR is missing là sao vậy bạn ? @.@

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn kiểm tra xem usb boot của bạn đã hoạt động được chưa nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/test-kha-nang-boot-cua-usb.html

 18. máy mình mở lên nhưng không hiện chỗ nhập pass vậy phải làm sao??

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nhấn dấu cách hoặc nhấn giữ chuột trái lên màn hình và kéo từ dưới lên trên để nhập Pass nhé.

 19. Như bài viết trên a. Kiên giải quyết vấn đề kêu như thế nào. Xin hướng dẫn. Cảm ơn.

 20. Như bài viết ở trên, A. Kiên giải quyết key như thế nào ? xin anh hướng dẩn. cảm ơn nhiều

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như bản cài đặt windows đó không cho Skip để bỏ qua bước nhập key thì bạn có thể sử dụng key cài đặt windwos 10 sau đây:
   Windows 10 Home
   TX9XD-98N7V-6WMQ6-BX7FG-H8Q99

   Windows 10 Home Single Language
   BT79Q-G7N6G-PGBYW-4YWX6-6F4BT

   Windows 10 Home Country Specific
   N2434-X9D7W-8PF6X-8DV9T-8TYMD

   Windows 10 Education
   YNMGQ-8RYV3-4PGQ3-C8XTP-7CFBY

   Windows 10 Pro
   VK7JG-NPHTM-C97JM-9MPGT-3V66T


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *