Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song (Win 10,11 // với Win 7)

Hôm nay, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài 2 hệ điều hành song song trực tiếp trên Win, có thể là Windows 10 song song với Win 7, hoặc Windows 8, 8.1 song song với windows 7.

Mình sẽ thực hiện cách cài Win 8 song song với Win 7 ở trong bài hướng dẫn này, thực ra thì đối với đa số các hệ điều hành Windows cách làm đều tương tự như nhau cả thôi, nên các bạn có thể áp dụng bài viết này cho những lựa chọn cài đặt song song khác.

Tips: Nếu như bạn cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows thấp hơn trước, sau đó mới cài thêm một hệ điều hành phiên bản cao hơn thì quá trình tạo menu boot sẽ là tự động được sinh ra. Còn ngược lại nếu như bạn đang dùng phiên bản Windows cao, ví dụ là Win 10 đi.

Bây giờ bạn muốn cài thêm phiên bản thấp hơn (ví dụ là Win 7) thì sẽ phải thao tác thêm một bước nữa đó là sử dụng EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo Menu BOOT, nói chung là cũng rất dễ vì mình đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi mà 😀

Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo lại bài viết cách tạo Dual Boot bằng BOOT ICE hoặc tạo Dual Boot bằng EasyBCD.

#1. Các bước cần chuẩn bị trước khi làm

 • Bộ cài Windows  (file có định dạng *.iso có thể là Windows 8/ Windows 10 tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể vào đây để lấy link tải).

Chú ý là đối với cách cài win trực tiếp này thì bạn cần xem phiên bản Windows bạn đang sử dụng là 32bit hay 64 bit nhé, để tải phiên bản Windows phù hợp với bản win mà bạn đang sử dụng. Ví dụ bạn đang dùng Win 7 64bit thì tải Win 8 hoặc Win 10 64bit. (Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy windows 32bit hay 64bit).

 • Chuẩn bị một phân vùng ổ cứng > 20GB, nếu chưa có thì bạn có thể chia thêm ổ. (Xem hướng dẫn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu)
 • Sử dụng Winrar để giải nén file vừa tải về. Chú ý là bạn nên giải nén file này ra ổ khác phân vùng định cài nhé. Ví dụ bạn muốn cài thêm win vào ổ D thì chúng ta sẽ giải nén ra ổ E chẳng hạn. Và một chú ý nhỏ nữa là folder bạn định gải nén ra không nên viết dấu Tiếng Việt nhé. (Ví dụ mình sẽ giải nén ra theo đường dẫn E:\WIN8 )

#2. Các bước cài 2 Windows song song

+ Bước 1: Bạn vào thư mục vừa giải nén Windows 8 ra nhé, sau đó tìm đến thư mục sources và chạy file setup.exe.

Lưu ý là không chạy file setup.exe ở thư mục gốc nhé vì nếu bạn sử dụng file setup.exe ở thư mục gốc thì trong quá trình bạn cài đặt sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài, mà nó chỉ có một lựa chọn cho bạn đó là sẽ cài đè lên hệ điều hành bạn đang sử dụng )

cài 2 hệ điều hành song song 1

+ Bước 2: Đến bước này bạn chọn dòng nào cũng được, ở đây mình chọn No thanks

cài 2 hệ điều hành song song 2

+ Bước 3: Bước kế tiếp bạn cần nhập key vào để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn NEXT. Một số phiên bản Windows khác sẽ có phần bỏ qua bước nhập key.

cài 2 hệ điều hành song song 3

+ Bước 4: Tiếp theo bạn tích vào I accept the license terms để đồng ý cài đặt => nhấn next

cài 2 hệ điều hành song song 4

+ Bước 5: Đến bước này chương trình sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, thứ nhất là nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng và lựa chọn thứ 2 là cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, do chúng ta đang có nhu cầu cài 2 hệ điều hành song song nên bạn chọn dòng Custom: Install Windows only (advanced) để chọn cài đặt tùy chỉnh.

cài 2 hệ điều hành song song 5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn tìm đến ổ cứng mà bạn đã chia sẵn sau đó nhấn next để tiếp tục. Lưu ý là không chọn phân vùng đang chứa hệ điều hành nhé.

cài 2 hệ điều hành song song 6

+ Bước 7: Ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu Dual Boot, bạn chọn Windows 8 để tiến hành bung file cài đặt ra.

cài 2 hệ điều hành song song 7

+ Bước 9: Các bước bung Win sẽ tương tự với khi bạn cài windows 8, nếu chưa biết cách thì có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh

OK! rất dễ đúng không nào, đến đây bài viết đã hoàn thành!

 //*đọc thêm*//

+ Nói thêm một chút:

Ngoài ra, nếu bạn không thích làm theo cách này thì bạn có thể tạo một chiếc usb cài Windows chứa win cần cài song song với hệ điều hành hiện tại và tiến hành cài đặt tương tự như hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, với cách tạo usb cài win hoặc là vào mini windows để cài win thì bạn có thể sử dụng phiên bản Windows (32bit hoặc 64bit) đều được, và nó không phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành windows mà bạn đang sử dụng trên máy.

Hoặc là bạn có thể ghost thêm một phân vùng khác. Cụ thể là nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 7 trên ổ C thì bạn có thể ghost một bản Win 8 vào ổ C,D,E.. sau đó sử dụng EasyBCD để tạo DualBoot khi khởi động..

Lưu ý với cách làm này là bạn nên tạo ra một phân vùng trống trước khi ghost nhé, không được ghost vào phân vùng đang chứa dữ liệu. Mất là mình không chịu trách nhiệm đâu đấy 😀 => Nếu quan tâm bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Hoặc một lựa chọn không tồi cho các bạn là cài đặt máy tính ảo để trải nghiệm các hệ điều hành mới, cũng khá thú vị đó và theo mình nó còn tiện lợi hơn việc cài 2 win song song ý.

=> Đó là những gợi ý thêm cho các bạn, nếu bạn đã làm quen rồi thì sẽ có rất nhiều cách cho bạn, và bạn có thể sáng tạo, tư duy theo cách làm của mình. Còn nếu chưa quen thì cứ làm theo cách mình đã hướng dẫn ở trên, rất dễ thực hiện 😀

 //*hết phần đọc thêm*//

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Không chỉ 2 Win mà bạn muốn áp dụng cho bao nhiêu Win cũng được.

Và nếu bạn có hỏi là cài nhiều win trên một máy tính như thế có ảnh hưởng gì tới tốc độ hay tuổi thọ của máy tính không thì mình trả lời luôn là việc cài nhiều hệ điều hành Windows song song không có ảnh hưởng gì đến máy tính cả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy tính và hệ điều hành thôi nhé..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !!!

Xem thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

192 comments

 1. Thank bạn rất nhiều, mình đã làm thành công. Chạy win 7 song song với win 10 ok phết 😀

 2. Cho mình hỏi mình đang xài win 10 pro 64 bit, vậy bây giờ mình cài thêm win 7 pro 32 bit thì có bị sao không. Cảm ơn bạn.

  • Cài thỏa mái bạn nhé, 2 win song song là 2 hệ điều hành hoàn toàn độc lập không liên quan gì đến nhau cả.

   • Cảm ơn bạn nhé

    • cho mình hỏi thêm tí, máy mình đang dùng win 10, nếu bây giờ cài thêm win 7 chạy song song nữa thì có dùng được win 10 nữa không? Mình tìm hiểu mấy trang trên mạng thì họ đa phần nói là không, mong bạn giải đáp sớm cho mình với, cảm ơn bạn nhiều

     • Được bạn nhé, không những chạy 2 hệ điều hành mà bạn có chạy 4,5 hệ điều hành cùng lúc cũng được hết.

      Bạn nên sử dụng phương pháp ghost cho nhanh nhé. Nếu quan tâm bạn có thể đọc bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

     • Vấn đề ở đây là cài Win10 trước sau đó mới cài Win7 thì nó có dual boot hay không?
      Trước đây khi cài Win7 // XP, nếu cài Win7 trước thì nó ko có dual boot mà phải cài XP trước rồi mới cài Win7. Kiên Nguyễn trả lời giúp mình nhé, mình cũng đang cần cài thêm Win7 để chạy phần mềm công ty (không tương thích Win10). Thanks

     • Kiên Nguyễn Blog

      Cài được nhé bạn, cho dù là cài windows 7 trước sau đó muốn cài thêm win XP vẫn được bình thường nhé bạn. Để nhanh hơn thì bạn có thể sử dụng cách ghost 2 win song song cho nhanh nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 3. bác ơi em muốn cài 4 win như cách trên co duoc ko ah

 4. bác hướng dẫn em cài 4 win voi

  • 4 win thì bạn nên làm theo cách ghost cho dễ, không những 4 mà bao nhiều cũng OK hết.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 5. cám ơn bác

 6. mình có cần phải cài boot gì ko hay cứ cài luôn 4,5 win la dc ah. em ko ghost dau

 7. chào em.
  1/ anh cài win 7 (C:), winxp (G:); set active C: (tôi nghĩ set active C: hay G: là không quan trọng phải không) sau đó vào win 7 cài EasyBCD tạo menu boot, vào win 7 bình thường nhưng vào winxp thì báo lỗi :\windown\sytem32\winload.exe
  2/ set active winxp tạo menu boot thì vào winxp bình thường vào win 7 thì báo lỗi :\windown\sytem32\ntoskrnl.exe
  cả hai win đều bun ghost, và trong win xp có menu boot rồi. anh sử dụng menu boot này để vào win 7 thì cũng bị lỗi :\windown\sytem32\ntoskrnl.exe
  nhờ em giải thích và hướng dẫn cách khắc phục dùm nhe, hướng cách 1 mặc định vào win 7. nếu được gởi qua mail dùm anh. cám ơn em

  • Cả 2 ổ đều phải set active a nhé, vì đây là 2 hệ điều hành hoàn toàn độc lập nhau.
   Trường hợp mà a khởi động bị lỗi là do bản ghost đó thôi, ví dụ như lỗi winload.exe, e đã có bài hướng dẫn cách khắc phục.https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/khong-boot-duoc-vao-windows.html
   Còn cách lựa chọn chế độ khởi động ưu tiên win nào trc thì dễ thôi, e sẽ nói sau vì e đang ol trên đt, không nhớ chi tiết đc. A cứ bug ghost ra 2 phân vùng sau đó vào 1 win bất kỳ để tạo dual boot.

   • anh máy chỉ có một ổ cứng, anh cài ở 2 phân vùng C: và G: đâu set active cả hai phân vùng được

    • A vào trong mini windows là set được nhé, nếu a vẫn chưa tin thì em cho a xem hình này.http://i.imgur.com/40f9FKE.jpg

     • sao lại không tin, anh không biết mới nhờ em hướng dẫn mà, nhưng anh vào mini windown set active phân vùng này thì phân vùng kia lại không được kích hoạt.

     • cho anh hỏi thêm, sau khi cài VMware Workstation theo hướng dẫn của em, nhưng khi vào chia phân vùng ổ đĩa (bằng cd boot) nhưng không thấy đĩa cứng nào cả vậy? vào my computer cũng không thấy đĩa cứng nào luôn.
      mong em giúp dùm anh nhe. mới tìm hiểu nên gặp trục trặc hoài. cám ơn em

     • Anh cứ kích Set active bình thường, sau đó tạo Dual Boot khi khởi động, anh làm như trong bài ghost 2 hệ điều hành song song trên blog của em đó.

      Sau đó, để lựa chọn Win nào là win chính, tức là sẽ ưu tiên khởi động vào thì a làm như sau: Click chuột phải vào My Computer > chọn Properties > chọn Advanced system Settings..> chọn tab Advanced > chọn Settings ở trong phần (Startup and Recovery) > tại khung Default opereting System a chọn hệ điều hành ưu tiên là xong.

      Hình ảnh hướng dẫn: http://i.imgur.com/pyQtHkc.jpg

     • Còn về vụ lỗi máy tính ảo thì a nên commnet ở bài viết đó cho mọi người tiện theo dõi hơn.
      A nên tải bộ DLC BOOT như trong bài hướng dẫn thì sẽ dễ hơn, sử dụng đĩa có thể nó sẽ không nhận đc ngay máy tính ảo.

 8. thanh kiên nhé nhưng ko biết khi cài win trên máy ảo thì có nhận dc hết tính năng của bản win đó ko nhỉ

 9. khi ghost win thì mình phải setactive cho win ghost vào trước để bung ghost chứ đúng không Kiên

 10. Sao mình cài win 8 rồi ghost thêm bản win 7 rồi setactive cho bản ghost mà khi khởi động nó vẫn ko vào để bung ghost là sao Kiên

 11. Mình upgrade lên win 10 giờ muốn cài thêm win 7 song song để chạy 1 phần mềm ko tương thích win 10. Bạn tư vấn giúp mình nên làm như thế nào? Many Thanks 🙂

  • Bạn tham khảo link này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/tag/huong-dan-cai-windows/
   Mình đã có mấy bài viết về vấn đề này rồi, có gì thắc mắc thì pm tại đây nhé bạn

 12. theo như bạn hướng dẫn thì khi cài 2 win song song, cả 2 ổ định cài ko cần chuyển từ Logical sang Primary sao? nếu vẫn để 1 ổ ở Logical thì khi ghost 2 win này có lỗi j ko?

  • Có chuyển sang Primary nhé bạn, và nếu như bạn ghost thì bắt buộc phải để là primary thì mới làm thành công được nhé!

   • Thắng Nguyễn

    Trước tiên, mình muốn nói rất thích các bài viết của bạn, bạn là người chịu khó tìm tòi và nhiệt tình giúp đỡ người khác trong blog.
    Mình đã đọc hết cmt trả lời của bạn trong bài viết này, thấy rằng có vài chỗ trả lời cmt chưa được chính xác lắm
    -Thứ nhất mỗi ổ cứng khi active phân vùng chỉ active duy nhất 1 phân vùng chứ ko dc 2 phân vùng
    -Thứ hai theo ý kiến của bạn ” 2 hệ điều hành mà bạn có chạy 4,5 hệ điều hành cùng lúc cũng được hết” và “Có chuyển sang Primary nhé bạn, và nếu như bạn ghost thì bắt buộc phải để là primary thì mới làm thành công được nhé!” thì mình góp ý mỗi ổ cứng chia phân vùng chỉ có tối đa là được 3 phân vùng primry (cái này bạn xem lại chắc chắn sẽ đúng như mình nói) vậy nên theo ý bạn chỉ chia phân vùng primary cài nhiều win chỉ tối đa là 3 windows), Nếu có gì sai xót mong bạn bỏ quá. Rất mong bạn góp ý qua mail [email protected]

    • – Rất cám ơn bạn đã có lời khen ngợi 😀
     – Đúng là mỗi ổ cứng chỉ active được một phân vùng, nhưng bài hướng dẫn ghost 2 hệ điều hành song song trước đó mình hướng dẫn là máy tính có lắp 2 ổ cứng. Nhưng nhiều người làm ko thành công nên mình đã chỉnh sửa lại toàn bộ bài viết và lần này là hướng dẫn làm trên 1 ổ cứng duy nhất.
     – Cái này thì bạn nhầm rồi nhé, đối với ổ cứng ở định dạng MBR thì phân vùng chính (Primary) tối đa là 4 phân vùng. Còn đối với ổ cứng ở định dạng GPT thì rất nhiều mà cũng có thể là không giới hạn nhé.

 13. em sử dụng win 10, cài thêm win 7 song song bằng cách bung ghost vào, nhưng khi vào chọn khởi động win 7 thì nó báo lỗi thế này ạ:

  File: \windows\system32\winload.efi
  Status: 0xc000428
  Info: The digital signature for this file couldn’t be verified

  như vậy là làm sao ạ, ổ đĩa e cài win định dạng NTFS-GPT ạ, a chỉ e cách khắc phục cụ thể với ạ

  • Ghost 2 win song song thì bạn cần thực hiện theo bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html
   Nhưng… ổ cứng của bạn đang ở chuẩn EUFI-GPT thì tốt nhất là cài win song song nhé, chứ ghost ở chuẩn này tương đối khó

 14. cho e hỏi e cài 2 hệ điều hành rồi. nhưng khi khởi động máy e muốn chọ hệ điều hành thì làm sao ạ?

  • Nếu như cài win thì nó sẽ tạo Dual Boot cho bạn rồi mà. Còn nếu như không có thì bạn có thể sử dụng EasyBCD để làm việc này. Nếu chưa biết cách làm bạn có thể xem hướng dẫn trong bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

   Hoặc là bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-dual-boot-de-su-dung-nhieu-windows.html

 15. Cho mình hỏi cách này có làm được cho máy uefi ko? mình mới mua máy tính chuẩn uefi, đang dùng win 10, giờ muốn cài song song win 7 ko biết có được ko

  • Chuẩn UEFI thì bạn làm theo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-2-windows-song-song-voi-chuan-uefi-gpt.html

   • tks bạn. Sáng mai mình làm. có gì mình hỏi luôn nha. mình pm trên page fb được ko

    • Có gì bạn cứ comment ở đây nhé, mình ít khi ol facebook lắm.

    • cảm ơn bạn rất nhiều. mình đã dual bot được với 7 uefi rồi. dùng khá là ổn. chỉ có một vấn đề nho nhỏ đó là, mình vào easybcd chỉnh bot, xong khởi động lại là tự nhiên thời gian chờ lại về 0s luôn. Bình thường mình để 30s để chọn giữ 10, 8.1 và 7. Hic. bạn xem thế nào giúp mình với.

     • BẠn có thể sử dung phần mềm EasyBCD hoặc BootICE để chỉnh lại dễ dàng. Hoặc làm thủ công không cần phần mềm như sau:
      Nhấn chuột phải vào ThisPC > chọn Properties > chọn Advanced system settings > chọn tab Advanced > nhấn vào Settings (trong mục Startup and Recovery) > Rồi, chỉnh lại thời gian bạn muốn.

 16. Mình đã chia ổ cứng ra 1 ổ mới trống hoàn toàn mà sao khi mình định cài vào thì nó báo lỗi thế này hả bạn?
  Windows cannot be installed to this hard disk space. The partition contains one or more dynamic volumes that are not supported for installation.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dung lượng của phân vùng bạn định cài win là bao nhiều GB và bạn để định dạng FAT32 hay NTFS vậy. Bạn thử chụp cái My Computer cho mình xem qua nhé.

   • Đây ảnh My Computer của mình đây http://imgur.com/vzOrlek
    Cả 4 ổ đều là NTFS
    Mình đang định cài win 8 vào ổ A thì máy k cho báo lỗi như trên đấy, nó chỉ cho cài vào ổ C thôi

    • Kiên Nguyễn Blog

     Lạ nhỉ, nó báo lỗi sao bạn? hay là bạn sử dụng phương pháp ghost đi,ghost sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều đó.https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 17. Sao nó bị thế này vậy vì mình chia ổ cứng đó: https://i.imgur.com/cI16BIL.png và http://i.imgur.com/iwkziZV.png

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ô, các phân vùng của bạn bị chuyển hết về Dynamic thế kia 🙁 Mình sẽ hướng dẫn chuyển lại trong bài viết sắp tới vì hướng dẫn khá dài dòng.

 18. Chào anh!
  E đã cài được win 8.1 song song với win 7 và bây giở e muốn cái thêm win 10 nữa nhưng cài đến bước chọn ổ thì gặp lỗi ( tất cả các ở đểu bị chuyển về Dynamic ) nên không chọn cài được
  mong bác khắc phục giúp em… cũng bước này khi cài win 8 e chuyên qua basic bằng phần mềm Dynamic Disk Converter 3.0 được mà đến lần này lại không được ..

 19. cám ơn bạn nhiều

 20. không biết vì sao mình cài win 7 song song với win 10 thì không cài driver cho win 7 được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử đăng nhập với quyền administrator nhé. Bạn có thể tham khảo bài này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/pha-password-administrator-win-xp-va-win-7.html


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop