Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song (Win 10,11 // với Win 7)

Hôm nay, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài 2 hệ điều hành song song trực tiếp trên Win, có thể là Windows 10 song song với Win 7, hoặc Windows 8, 8.1 song song với windows 7.

Mình sẽ thực hiện cách cài Win 8 song song với Win 7 ở trong bài hướng dẫn này, thực ra thì đối với đa số các hệ điều hành Windows cách làm đều tương tự như nhau cả thôi, nên các bạn có thể áp dụng bài viết này cho những lựa chọn cài đặt song song khác.

Tips: Nếu như bạn cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows thấp hơn trước, sau đó mới cài thêm một hệ điều hành phiên bản cao hơn thì quá trình tạo menu boot sẽ là tự động được sinh ra. Còn ngược lại nếu như bạn đang dùng phiên bản Windows cao, ví dụ là Win 10 đi.

Bây giờ bạn muốn cài thêm phiên bản thấp hơn (ví dụ là Win 7) thì sẽ phải thao tác thêm một bước nữa đó là sử dụng EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo Menu BOOT, nói chung là cũng rất dễ vì mình đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi mà 😀

Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo lại bài viết cách tạo Dual Boot bằng BOOT ICE hoặc tạo Dual Boot bằng EasyBCD.

#1. Các bước cần chuẩn bị trước khi làm

 • Bộ cài Windows  (file có định dạng *.iso có thể là Windows 8/ Windows 10 tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể vào đây để lấy link tải).

Chú ý là đối với cách cài win trực tiếp này thì bạn cần xem phiên bản Windows bạn đang sử dụng là 32bit hay 64 bit nhé, để tải phiên bản Windows phù hợp với bản win mà bạn đang sử dụng. Ví dụ bạn đang dùng Win 7 64bit thì tải Win 8 hoặc Win 10 64bit. (Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy windows 32bit hay 64bit).

 • Chuẩn bị một phân vùng ổ cứng > 20GB, nếu chưa có thì bạn có thể chia thêm ổ. (Xem hướng dẫn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu)
 • Sử dụng Winrar để giải nén file vừa tải về. Chú ý là bạn nên giải nén file này ra ổ khác phân vùng định cài nhé. Ví dụ bạn muốn cài thêm win vào ổ D thì chúng ta sẽ giải nén ra ổ E chẳng hạn. Và một chú ý nhỏ nữa là folder bạn định gải nén ra không nên viết dấu Tiếng Việt nhé. (Ví dụ mình sẽ giải nén ra theo đường dẫn E:\WIN8 )

#2. Các bước cài 2 Windows song song

+ Bước 1: Bạn vào thư mục vừa giải nén Windows 8 ra nhé, sau đó tìm đến thư mục sources và chạy file setup.exe.

Lưu ý là không chạy file setup.exe ở thư mục gốc nhé vì nếu bạn sử dụng file setup.exe ở thư mục gốc thì trong quá trình bạn cài đặt sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài, mà nó chỉ có một lựa chọn cho bạn đó là sẽ cài đè lên hệ điều hành bạn đang sử dụng )

cài 2 hệ điều hành song song 1

+ Bước 2: Đến bước này bạn chọn dòng nào cũng được, ở đây mình chọn No thanks

cài 2 hệ điều hành song song 2

+ Bước 3: Bước kế tiếp bạn cần nhập key vào để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn NEXT. Một số phiên bản Windows khác sẽ có phần bỏ qua bước nhập key.

cài 2 hệ điều hành song song 3

+ Bước 4: Tiếp theo bạn tích vào I accept the license terms để đồng ý cài đặt => nhấn next

cài 2 hệ điều hành song song 4

+ Bước 5: Đến bước này chương trình sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, thứ nhất là nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng và lựa chọn thứ 2 là cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, do chúng ta đang có nhu cầu cài 2 hệ điều hành song song nên bạn chọn dòng Custom: Install Windows only (advanced) để chọn cài đặt tùy chỉnh.

cài 2 hệ điều hành song song 5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn tìm đến ổ cứng mà bạn đã chia sẵn sau đó nhấn next để tiếp tục. Lưu ý là không chọn phân vùng đang chứa hệ điều hành nhé.

cài 2 hệ điều hành song song 6

+ Bước 7: Ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu Dual Boot, bạn chọn Windows 8 để tiến hành bung file cài đặt ra.

cài 2 hệ điều hành song song 7

+ Bước 9: Các bước bung Win sẽ tương tự với khi bạn cài windows 8, nếu chưa biết cách thì có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh

OK! rất dễ đúng không nào, đến đây bài viết đã hoàn thành!

 //*đọc thêm*//

+ Nói thêm một chút:

Ngoài ra, nếu bạn không thích làm theo cách này thì bạn có thể tạo một chiếc usb cài Windows chứa win cần cài song song với hệ điều hành hiện tại và tiến hành cài đặt tương tự như hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, với cách tạo usb cài win hoặc là vào mini windows để cài win thì bạn có thể sử dụng phiên bản Windows (32bit hoặc 64bit) đều được, và nó không phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành windows mà bạn đang sử dụng trên máy.

Hoặc là bạn có thể ghost thêm một phân vùng khác. Cụ thể là nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 7 trên ổ C thì bạn có thể ghost một bản Win 8 vào ổ C,D,E.. sau đó sử dụng EasyBCD để tạo DualBoot khi khởi động..

Lưu ý với cách làm này là bạn nên tạo ra một phân vùng trống trước khi ghost nhé, không được ghost vào phân vùng đang chứa dữ liệu. Mất là mình không chịu trách nhiệm đâu đấy 😀 => Nếu quan tâm bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Hoặc một lựa chọn không tồi cho các bạn là cài đặt máy tính ảo để trải nghiệm các hệ điều hành mới, cũng khá thú vị đó và theo mình nó còn tiện lợi hơn việc cài 2 win song song ý.

=> Đó là những gợi ý thêm cho các bạn, nếu bạn đã làm quen rồi thì sẽ có rất nhiều cách cho bạn, và bạn có thể sáng tạo, tư duy theo cách làm của mình. Còn nếu chưa quen thì cứ làm theo cách mình đã hướng dẫn ở trên, rất dễ thực hiện 😀

 //*hết phần đọc thêm*//

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Không chỉ 2 Win mà bạn muốn áp dụng cho bao nhiêu Win cũng được.

Và nếu bạn có hỏi là cài nhiều win trên một máy tính như thế có ảnh hưởng gì tới tốc độ hay tuổi thọ của máy tính không thì mình trả lời luôn là việc cài nhiều hệ điều hành Windows song song không có ảnh hưởng gì đến máy tính cả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy tính và hệ điều hành thôi nhé..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !!!

Xem thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

192 comments

 1. anh cho em hỏi là em đang dùng win 7 32 bit,giwof em muốn cài thêm win 10 64bit có được không ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài được nhé bạn, cài 2 win song song thì nó không phân biệt bạn xài win gì nhé, 2 hệ điều hành là hoàn toàn độc lập nhau mà.

  • cài thêm win 10 64bit thì ram phải trên 4gb nhé

 2. Win 10 của mình cài ổ D. Ổ C win xp. Dùng win10 rất hay bị treo không hiểu nguyên nhân. Giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn có đủ cấu hình để chạy win 10 không ? Bạn xem tại đây nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chon-ban-windows-phu-hop-voi-cau-hinh-may-tinh.html

 3. Văn Trường

  Chào bạn! Mình đang dùng win 8.1, giờ cài thêm win 7 thì bị lỗi này, bạn xem giúp mình với!
  Chọn cài ổ nào cũng báo lỗi, chỉ có ổ C là không báo lỗi.
  http://locnuocso1.com/wp-content/uploads/2016/10/win7err.png

 4. Kiên cho mình xin 1 key của win 7 ultimate 64 bit với, đang tính cài mới từ file .iso mà sợ đến đoạn bắt điền key mà k có

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình không có key đâu bạn, bạn tìm trên mạng xem có key nào kích hoạt online được không.

 5. cài 2 win: win 10 và win 7 chạy bình thường.
  đến một ngày đẹp trời reset win 10 thì win 7 biến mất khỏi list lựa chọn window và giờ không biết làm sao để vào win 7 mặc dù ổ đĩa đó vân còn và đầy đủ dữ liệu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đơn giản mà bạn, sử dụng easybcd hoặc là bootice để tạo lại menu boot nhé:

   Bạn có thể xem bài hướng dẫn sau đây:
   + Sử dụng EasyBCD: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html
   + Sử dụng BOOTICE: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-dual-boot-de-su-dung-nhieu-windows.html

   • Anh Kiên đọc các bài viết của Anh bài nào cũng hửu ích và rất chi tiết dễ hiểu Mong Bloc anh được duy trì mãi.
    máy Em đang dùng Win XP ở ổ C ,cài thêm Win 7 ở ổ D cũng sử dụng Easy BCD: nhưng ko vào được Win 7 __cài 1 Win XP xong cài Easy BCD: hay cài 2 Win xong mới kích hoạt Easy BCD xin anh vui lòng trợ giúp

    • Kiên Nguyễn Blog

     Nếu như là cài 2 win song song, mà bạn lại cài phiên bản cũ trước (Windows XP) sau đó mới cài Windows mới (Windows 7) thì trong quá trình cài đặt nó tự tạo menu Dualboot cho bạn rồi nhé.
     Nếu như mà không tự tạo thì sau khi cài 2 win xong, bạn boot vào 1 win bất kỳ để sử dụng BOOTICE hoặc là EasyBCD để tạo dualboot như hướng dẫn nhé.

 6. Mình có cài 2 win, win 7 và win 10, lúc khởi động mn chọn win 10 vẫn chạy bt, mn khởi động lại và chọn win 7 thì bị màn hình đen, mn nên làm j để khắc phục lỗi này ?

 7. có cài win 10 32 bit và win 10 64 bit chung với nhau được k ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn, nó là 2 hệ điều hành độc lập mà bạn.

   • Nhưng cài xong nó k cho chọn như cài song song w7 với w10

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn không đọc kỹ bài viết à ? Mình có nói là trong trường hợp nó không tạo menu boot thì tạo bằng EasyBCD hoặc BootICE rồi mà

 8. Chào admin
  Tôi có vấn đề về ghost 2 win song song muốn hỏi như sau:
  Hiện tại tôi đang xài win 7, ổ C, sau khi ghost win 10 vào ổ D, tạo menu dual boot chọn win 10 thì báo lỗi winload.exe, sau đó tôi vào set ổ D active, khởi động lại win 10 thì vào đc, nhưng khởi động lại lần nữa, chọn win 7 thì k vào đc, máy tự reset
  Tương tự, tôi vào set active ổ C thì win 7 lại vào bt đc, còn win 10 thì k vào đc
  Không lẽ mỗi lần muốn chọn win khác tôi phải cắm usb vào set active phân vùng win cần vào
  Mong sớm nhận đc câu trả lời của admin. Cảm ơn bạn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Việc Set acvie chỉ là cấp quyền khởi động ưu tiên cho phân vùng mà bạn đã set mà thôi. Bạn thử xóa cái menu boot đó đi rồi sử dụng EasyBCD để tạo lạ menu boot xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html
   Hoặc sử dụng BOOTICE: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-dual-boot-de-su-dung-nhieu-windows.html

   • Sau khi hiểu đc ý nghĩa của việc set active, tôi đã tạo đc menu dual boot rồi. Cảm ơn admin rất nhiều. Chúc bạn và page thành công

 9. Mình đang chạy win 10 bản quyền ở phân vùng gpt .và muốn cài thêm win 7 64 bít . Và mình đã chia thêm một ổ đĩa và cài đặt thành công .nhưng khi máy khởi động lại vào menu win 7 thì bị lổi màn hình xanh .còn win 10 thì bình thường .mình đã cài đi cài lại 5 lần với 5 kiểu khác nhau cũng như vậy .xin anh em chỉ dạy

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài win không được thì có thể là do bộ cài win có vấn đề, bạn thử tải bộ cài khác xem sao.
   Bạn có thể vào đây để tải bộ cài đặt nguyên gốc từ Microsoft: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-file-windows-7-8-8-1-10-truc-tiep-tu-microsoft.html

   P/s: Nếu như cài win mà vẫn không được thì bạn thử với cách ghost xem sao 😀 https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 10. Tại sao em đã cài theo đúng từng bước của anh rồi mà đến lúc hiện MenuBoot cuối cùng, chọn Window 7 thì nó cứ báo lỗi gì gì .efi thế ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy là do bạn cài win chưa thành công rồi, bạn thử cài đặt với bộ cài khác xem sao. Hoặc không thì sử dụng phương pháp ghost 2 win song song cho nhanh.

   • anh kiên nguyễn blog cho mình xin facebook hay số điện thoại liên lạc được không .vì mình đã làm mấy lần mà không được .bộ win mình cài cho rất nhiều máy không lổi .cứ cài lên xong khởi động lại là báo màn đen chữ trắng

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn thử nạp lại MBR xem sao nhé. bạn có thể xem cách khắc phục ở đây nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-ghost-xong-khong-vao-duoc-windows.html

     • hey .khổ là mình dùng win 64bit uefi gpt chứ không phải mbr

     • Kiên Nguyễn Blog

      Cài 2 win song song chuẩn UEFI thì bạn phải tham khảo bài hướng dẫn này chứ: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-2-windows-song-song-voi-chuan-uefi-gpt.html

 11. anh cho em hỏi
  em đang dùng win10 64bit, e vừa cài song song thêm win7 64bit nữa. Cài đặt thành công rồi nhưng khi vào win7 thì k nhận chuột, k sử dụng được chuột ạ. có cách nào khắc phục lỗi này k anh..

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đã cài đặt driver đầy đủ cho bản win mới cài chưa vậy ? nếu như chưa cài bạn có thể tải về bộ wandriver tại đây và cài đặt nhé: https://blogchiasekienthuc.com/driver/easy-driverpack-for-windows-xp-7-8.html

 12. A TeamView hộ em cái, e không biết làm @@@

 13. – A ơi, e lỡ tay delete volume ổ đĩa D rồi, k hiểu sao nó mất luôn. a chỉ cách cho e khôi phục vs ạ

 14. anh kiên cho em hỏi: máy em cài sẵn win 7 64bit, bây giờ em muốn cài thêm win 7 32bit song song với win 7 64bit đc ko

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài vô tư nhé bạn, 2 hệ điều hành song song là 2 hệ điều hành độc lập nên không liên quan gì đến nhau nhé bạn.

 15. Chào Kiên ,cho hỏi : máy tính để bàn có 1 ổ C ( làm hệ điều hành )thuộc ổ SSD ; các ổ còn lại : E,F,I,D (thuộc ổ HHD) chỉ để chứa dữ liệu ; vậy có cách nào : biến 1 ổ nào trong HHD làm hệ điều hành đước ko ? Tức là máy sẽ được 2 Hệ điều hành : 1 hệ điều hành nằm ở SSD ,và 1 nằm ở HHD ?
  Nếu ko được , mình cài máy ảo trong HHD được ko?Chắc ko được quá …

  • Kiên Nguyễn Blog

   được nhé bạn, rất đơn giản mà. Bạn có thể cài đặt như hướng dẫn bên trên, sau đó sử dụng EasyBCD để tạo menu dualboot nhé:
   Xem cách sử dụng easybcd: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 16. Trần Trọng Nhân

  Anh ơi cho em hỏi, hiện giờ em đang xài windows 7, bây giờ muốn cài thêm windows xp dual boot với windows 7 hiện giờ bằng bộ cài .iso của windows xp thì phải làm thế nào hả anh
  Nếu được thì anh làm bài viết về “Cách cài Windows XP” để em có thêm kiến thức về nó. THANKS Admin! 😀
  P/s: Nào giờ chỉ biết cài windows 7 chứ chưa cài windows xp bao giờ nên em dốt đặc 🙁

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài windows xp cũng hoàn toàn tương tự thôi bạn, bạn cài win xp sang 1 phân vùng khác rồi tạo menu boot khởi động như bài hướng dẫn này là được: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html

 17. Chào Kiên , sao tui làm thành công ,thì lại ko thấy qcáo xuất hiện trên video của kênh mình và kênh của người khác ( mính làm youtube content ) dù chỉ dùng mỗi window defender (win 10); ko biết fải ngnhân nào ? Phân vân quá , trở lại 1 win như cũ thì tiếc,mong Kiên Ttrả lời sớm …Thanks.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không liên quan gì đến win nhé bạn, quảng cáo không hiện là do hiện nay youtube đang thay đổi chính sách về hiển thị quảng cáo nhé. Cụ thể thế nào thì bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng nha.

 18. cho mình hỏi là cài dual boot trước hay cài win rồi mới cài dual boot

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài xong thì mới tạo được chứ bạn, nếu như bạn cài win thấp trước, rồi mới cài phiên bản windows mới hơn sau thì nó sẽ tự tạo dualboot nhé.

 19. Chào Kiên , cho hỏi: tôi đang dùng song song 2 hệ điều hành ; 1 cho ổ SSD (a) và 1 cho ổ HHD (b). Nếu gắn thêm ổ SSD (c)có được ko ( máy đủ khe gắn ).Vậy khi thay đổi lại thành :
  _ Hệ điều hành 1 = “SSD (a) premier+ HHD ( b) chứa dữ liệu ” ;
  _ Hệ điều hành 2= ” SSD ( c) premier …”
  Liệu chia như vậy có khả thi ko ?
  Mong Kiên trả lời sớm , được để mai tôi tiến hành luôn . Xin cám ơn trước .

  • …Hay : chia thành 3 hệ điều hành :
   _ Hệ điều hành 1 = SSD (a);
   _ Hệ điều hành 2= HHD (b);
   _ Hệ điều hành 3= SSD (c) liệu có được ko ,sợ bị lỗi ,hiiiiiiii ? Thanhks.

   • Kiên Nguyễn Blog

    Bạn làm như thế nào cũng thành công hết, nhưng vấn đề mình quan tâm là bộ nguồn không biết có đáp ứng được không

  • Kiên Nguyễn Blog

   Hoàn toàn được nhé bạn, nhưng trước khi gắn thêm ổ cứng bạn kiểm tra xem nguồn liệu có đủ để lắp thêm 1 ổ cứng SSD nữa không nhé.

   • Cám ơn bạn đã hồi đáp sớm ! Cho tôi hỏi thêm :Nếu nâng cấp nguồn liệu có ổn về thông số kỷ thuật ko – máy có bị ảnh hưởng về độ bền ? Còn dùng 2 hay 3 hệ điều hành song hành như vậy , thì tôi ứng dụng cải Rollback RX có được ko ? Thanks .

    • Kiên Nguyễn Blog

     Nếu như nguồn điện đáp ứng được thì nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì nhé.
     Dùng 2 hệ điều hành trở lên mình nghĩ là dùng Rollback RX sẽ khó khăn hơn.

 20. Dương.Đây

  mình cài win 10 x64 và cài tiếp win 7 x64 rồi. có mấy phần mềm liên quan trong ổ win 10 có cần cài lại 1 lần nữa trong win 7 không?

  • Dương.Đây

   Hay có cách nào chạy song song không ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có thể vào trong thư mục cài đặt của nó để chạy luôn.
   Nhưng tốt nhất là nên cài mới, vì đây là 2 hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop