Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song (Win 10,11 // với Win 7)

Hôm nay, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài 2 hệ điều hành song song trực tiếp trên Win, có thể là Windows 10 song song với Win 7, hoặc Windows 8, 8.1 song song với windows 7.

Mình sẽ thực hiện cách cài Win 8 song song với Win 7 ở trong bài hướng dẫn này, thực ra thì đối với đa số các hệ điều hành Windows cách làm đều tương tự như nhau cả thôi, nên các bạn có thể áp dụng bài viết này cho những lựa chọn cài đặt song song khác.

Tips: Nếu như bạn cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows thấp hơn trước, sau đó mới cài thêm một hệ điều hành phiên bản cao hơn thì quá trình tạo menu boot sẽ là tự động được sinh ra. Còn ngược lại nếu như bạn đang dùng phiên bản Windows cao, ví dụ là Win 10 đi.

Bây giờ bạn muốn cài thêm phiên bản thấp hơn (ví dụ là Win 7) thì sẽ phải thao tác thêm một bước nữa đó là sử dụng EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo Menu BOOT, nói chung là cũng rất dễ vì mình đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi mà 😀

Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo lại bài viết cách tạo Dual Boot bằng BOOT ICE hoặc tạo Dual Boot bằng EasyBCD.

#1. Các bước cần chuẩn bị trước khi làm

 • Bộ cài Windows  (file có định dạng *.iso có thể là Windows 8/ Windows 10 tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể vào đây để lấy link tải).

Chú ý là đối với cách cài win trực tiếp này thì bạn cần xem phiên bản Windows bạn đang sử dụng là 32bit hay 64 bit nhé, để tải phiên bản Windows phù hợp với bản win mà bạn đang sử dụng. Ví dụ bạn đang dùng Win 7 64bit thì tải Win 8 hoặc Win 10 64bit. (Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy windows 32bit hay 64bit).

 • Chuẩn bị một phân vùng ổ cứng > 20GB, nếu chưa có thì bạn có thể chia thêm ổ. (Xem hướng dẫn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu)
 • Sử dụng Winrar để giải nén file vừa tải về. Chú ý là bạn nên giải nén file này ra ổ khác phân vùng định cài nhé. Ví dụ bạn muốn cài thêm win vào ổ D thì chúng ta sẽ giải nén ra ổ E chẳng hạn. Và một chú ý nhỏ nữa là folder bạn định gải nén ra không nên viết dấu Tiếng Việt nhé. (Ví dụ mình sẽ giải nén ra theo đường dẫn E:\WIN8 )

#2. Các bước cài 2 Windows song song

+ Bước 1: Bạn vào thư mục vừa giải nén Windows 8 ra nhé, sau đó tìm đến thư mục sources và chạy file setup.exe.

Lưu ý là không chạy file setup.exe ở thư mục gốc nhé vì nếu bạn sử dụng file setup.exe ở thư mục gốc thì trong quá trình bạn cài đặt sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài, mà nó chỉ có một lựa chọn cho bạn đó là sẽ cài đè lên hệ điều hành bạn đang sử dụng )

cài 2 hệ điều hành song song 1

+ Bước 2: Đến bước này bạn chọn dòng nào cũng được, ở đây mình chọn No thanks

cài 2 hệ điều hành song song 2

+ Bước 3: Bước kế tiếp bạn cần nhập key vào để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn NEXT. Một số phiên bản Windows khác sẽ có phần bỏ qua bước nhập key.

cài 2 hệ điều hành song song 3

+ Bước 4: Tiếp theo bạn tích vào I accept the license terms để đồng ý cài đặt => nhấn next

cài 2 hệ điều hành song song 4

+ Bước 5: Đến bước này chương trình sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, thứ nhất là nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng và lựa chọn thứ 2 là cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, do chúng ta đang có nhu cầu cài 2 hệ điều hành song song nên bạn chọn dòng Custom: Install Windows only (advanced) để chọn cài đặt tùy chỉnh.

cài 2 hệ điều hành song song 5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn tìm đến ổ cứng mà bạn đã chia sẵn sau đó nhấn next để tiếp tục. Lưu ý là không chọn phân vùng đang chứa hệ điều hành nhé.

cài 2 hệ điều hành song song 6

+ Bước 7: Ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu Dual Boot, bạn chọn Windows 8 để tiến hành bung file cài đặt ra.

cài 2 hệ điều hành song song 7

+ Bước 9: Các bước bung Win sẽ tương tự với khi bạn cài windows 8, nếu chưa biết cách thì có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh

OK! rất dễ đúng không nào, đến đây bài viết đã hoàn thành!

 //*đọc thêm*//

+ Nói thêm một chút:

Ngoài ra, nếu bạn không thích làm theo cách này thì bạn có thể tạo một chiếc usb cài Windows chứa win cần cài song song với hệ điều hành hiện tại và tiến hành cài đặt tương tự như hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, với cách tạo usb cài win hoặc là vào mini windows để cài win thì bạn có thể sử dụng phiên bản Windows (32bit hoặc 64bit) đều được, và nó không phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành windows mà bạn đang sử dụng trên máy.

Hoặc là bạn có thể ghost thêm một phân vùng khác. Cụ thể là nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 7 trên ổ C thì bạn có thể ghost một bản Win 8 vào ổ C,D,E.. sau đó sử dụng EasyBCD để tạo DualBoot khi khởi động..

Lưu ý với cách làm này là bạn nên tạo ra một phân vùng trống trước khi ghost nhé, không được ghost vào phân vùng đang chứa dữ liệu. Mất là mình không chịu trách nhiệm đâu đấy 😀 => Nếu quan tâm bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Hoặc một lựa chọn không tồi cho các bạn là cài đặt máy tính ảo để trải nghiệm các hệ điều hành mới, cũng khá thú vị đó và theo mình nó còn tiện lợi hơn việc cài 2 win song song ý.

=> Đó là những gợi ý thêm cho các bạn, nếu bạn đã làm quen rồi thì sẽ có rất nhiều cách cho bạn, và bạn có thể sáng tạo, tư duy theo cách làm của mình. Còn nếu chưa quen thì cứ làm theo cách mình đã hướng dẫn ở trên, rất dễ thực hiện 😀

 //*hết phần đọc thêm*//

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Không chỉ 2 Win mà bạn muốn áp dụng cho bao nhiêu Win cũng được.

Và nếu bạn có hỏi là cài nhiều win trên một máy tính như thế có ảnh hưởng gì tới tốc độ hay tuổi thọ của máy tính không thì mình trả lời luôn là việc cài nhiều hệ điều hành Windows song song không có ảnh hưởng gì đến máy tính cả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy tính và hệ điều hành thôi nhé..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !!!

Xem thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

192 comments

 1. Chào Kien! Mình đang dùng win 10,nhưng khi cài đặt thêm một số phần mềm từ đĩa,máy có nhận nhưng không sử dụng được và Hiện lên dòng : Can not find your Encription,please insert into hoặc tên phần mềm is running,whether run it again.Trước đây cài win 7 thì các phần mềm này chạy bình thương ,có phải lỗi phần mềm này không nhận sự hỗ trợ của win 8-10 không ?bạn có giả pháp khắc phục hay phải cài thêm win7? Cảm ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử bài hướng dẫn này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chay-game-va-phan-mem-cu-tren-windows-8-1-10.html

 2. Chào anh. E đang dùng win8 bản quyền tiếng nhật. Giờ e muốn cài thêm win tiếng Việt vào được k ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài hướng dẫn này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-ngon-ngu-tieng-viet-cho-may-tinh-windows-10.html

 3. Nguyễn Minh Trí

  Nếu cài 2 hệ diều hành song song như vầy thì máy có chạy chậm lại không thế admin, mình xài core i5, định cài win 10 song song với win 8, thanks ad nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sử dụng hệ điều hành song song không ảnh hưởng gì đến tốc độ của máy tính nhé bạn, đây là 2 hệ điều hành độc lập và bạn chỉ có thể sử dụng 1 hệ điều hành trong một thời điểm thôi.
   Chính vì thế bạn có thể cài bao nhiêu hệ điều hành cũng được, nó chỉ tốn dung lượng lưu trữ thôi.

 4. Có cài đc win song song trên máy ảo đc k? Hoặc cài Ubuntu song song với win ở trên máy ảo?

 5. Có cài đc 2 win song song trên máy ảo k bạn hoặc cài Unbutu song song với win ở trên máy ảo?

 6. có thể cài 3 win tren 1 máy đk ko ạ win 7 win 8 win 10

 7. Ngọc Định

  Chào ad,
  Cho mình hỏi mình muốn PC chạy hai hdh trên hai ổ cứng riêng đươc không bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn, cài đặt bình thường như hướng dẫn bên trên thôi.

 8. cảm ơn anh nhiều ạ!

 9. ad cho e hỏi: máy e win10 muốn cài win 7 thì tạo dualboot trước hay làm như trên trước

 10. MÁY EM win10 cài win7 sao ko vào dk mạng ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cài song song hay như thế nào nhỉ ? Sau khi cài windows 7 bạn đã cài đặt driver đầy đủ chưa ?

   • Mình cài win 7 song song nhưng win không nhận dirver nên không thể dùng chuột và bàn phím để cài. Mình bung 2 ghost mà vẫn thế

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn thử đọc bài viết này xem: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-windows-7-khi-mainboard-may-tinh-khong-ho-tro.html

 11. anh ơi sao e vào win 7 khởi đông lại để vào win 10 thì có dual boot ,nhung khi đang dùng win 10 khởi động lại để vào win 7 thì ko có dual boot dù e đã làm theo hướng dẫn

 12. e làm đến bước 6 process PBR thì nó báo lỗi “write file failed.access is denied”

 13. admin cho em hỏi máy em chạy win 7 cpu m520 2.400ghz ram 6gb x64bit chip hình như là a04 thì phải có thể cài win 10 và win 7 song song k ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài song song được nhé bạn, cài song song thì không ảnh hưởng đến hệ điều hành cũ nên không lo nhé.

 14. mình vẫn ko làm chạy được 2 win cùng lúc, bạn nào rảnh có thể giúp mình với được ko ạ.
  máy khởi động vẫn vô win cũ thôi ak.

  email: [email protected]

 15. mình vẫn ko làm chạy được 2 win cùng lúc, bạn nào rảnh có thể giúp mình với được ko ạ.
  máy khởi động vẫn vô win cũ thôi ak.

  win cũ là win 10
  win mới cài sau là win 7
  email: [email protected]

 16. Chào Kiên! tôi đã cài 2 HDH song song rồi, nhưng 2 win là 32 bis.
  Giờ tôi có nhu cầu cài 1 hệ 64 bis cùng với win 7 32 bis.
  Như bạn hướng dẫn trên thì dùng USB vào Mini Win thì cài được.
  Ngoài cách trên, nếu ghost có được ko?
  Cám ơn Kiên Nhiều. tôi đã học được rất nhiều từ trang web của bạn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Làm được nhé bạn, bởi nó là 2 hệ điều hành độc lập nên bạn thực hiện ghost hay cài win đều được nhé.

 17. mình lỡ xóa menu boot bây giờ phải làm thế nào bạn giúp mình với. Cám ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng phần mềm EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo lại đơn giản. Bạn có thể tham khảo 1 trong 2 bài hướng dẫn sau đây:
   Tạo Dualboot với EasyBCD: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-2-win-song-song.html
   Hoặc tạo Dual Boot với BOOTICE: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-dual-boot-de-su-dung-nhieu-windows.html

   Chúc bạn thành công !

 18. Cho em hỏi là win 7 cài thêm win 10 cũng thế đúng không ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, làm hoàn toàn tương tự như vậy thôi.

   • Em hỏi thêm là nếu cài win song song có cần lại drivẻ không ạ. Em có card màn hình không biết làm sao hết

    • Kiên Nguyễn Blog

     Win mà bạn cài song song với Win cũ là 1 hệ điều hành hoàn toàn riêng biệt nhé. Chính vì thế bạn phải cài lại mọi thứ như lúc đầu bạn cài win vậy.

 19. Vậy thì khi cài lại driver có cần phải thay đổi đường dẫn không ạ vì bình thường nó sẽ có đường dẫn qua ổ C

 20. Santana Tuấn

  a kiên ơi cho e hỏi một chút ạ, máy e đang sử dụng win 10 bản quyền, giờ e muốn cài thêm win 7 nhưng khi cài thì nó để dòng cannot với missing gì đó làm nó không cài được, đây có phải là do chức năng window defender của win 10 khi giải nén ra vô tình xóa bớt 1 mục k ạ?
  Cám ơn a đã lắng nghe!

  • Bạn thử tắt Windows Defender và phần mềm diệt virus xem sao. Nếu không được bạn hãy liên hệ fb.com/luc.pz mình sẽ hỗ trợ cho bạn nhé !


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop