Hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song (Win 10,11 // với Win 7)

Hôm nay, blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách cài 2 hệ điều hành song song trực tiếp trên Win, có thể là Windows 10 song song với Win 7, hoặc Windows 8, 8.1 song song với windows 7.

Mình sẽ thực hiện cách cài Win 8 song song với Win 7 ở trong bài hướng dẫn này, thực ra thì đối với đa số các hệ điều hành Windows cách làm đều tương tự như nhau cả thôi, nên các bạn có thể áp dụng bài viết này cho những lựa chọn cài đặt song song khác.

Tips: Nếu như bạn cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows thấp hơn trước, sau đó mới cài thêm một hệ điều hành phiên bản cao hơn thì quá trình tạo menu boot sẽ là tự động được sinh ra. Còn ngược lại nếu như bạn đang dùng phiên bản Windows cao, ví dụ là Win 10 đi.

Bây giờ bạn muốn cài thêm phiên bản thấp hơn (ví dụ là Win 7) thì sẽ phải thao tác thêm một bước nữa đó là sử dụng EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo Menu BOOT, nói chung là cũng rất dễ vì mình đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi mà 😀

Nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo lại bài viết cách tạo Dual Boot bằng BOOT ICE hoặc tạo Dual Boot bằng EasyBCD.

#1. Các bước cần chuẩn bị trước khi làm

 • Bộ cài Windows  (file có định dạng *.iso có thể là Windows 8/ Windows 10 tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể vào đây để lấy link tải).

Chú ý là đối với cách cài win trực tiếp này thì bạn cần xem phiên bản Windows bạn đang sử dụng là 32bit hay 64 bit nhé, để tải phiên bản Windows phù hợp với bản win mà bạn đang sử dụng. Ví dụ bạn đang dùng Win 7 64bit thì tải Win 8 hoặc Win 10 64bit. (Hướng dẫn cách xem máy tính đang chạy windows 32bit hay 64bit).

 • Chuẩn bị một phân vùng ổ cứng > 20GB, nếu chưa có thì bạn có thể chia thêm ổ. (Xem hướng dẫn cách chia ổ cứng không mất dữ liệu)
 • Sử dụng Winrar để giải nén file vừa tải về. Chú ý là bạn nên giải nén file này ra ổ khác phân vùng định cài nhé. Ví dụ bạn muốn cài thêm win vào ổ D thì chúng ta sẽ giải nén ra ổ E chẳng hạn. Và một chú ý nhỏ nữa là folder bạn định gải nén ra không nên viết dấu Tiếng Việt nhé. (Ví dụ mình sẽ giải nén ra theo đường dẫn E:\WIN8 )

#2. Các bước cài 2 Windows song song

+ Bước 1: Bạn vào thư mục vừa giải nén Windows 8 ra nhé, sau đó tìm đến thư mục sources và chạy file setup.exe.

Lưu ý là không chạy file setup.exe ở thư mục gốc nhé vì nếu bạn sử dụng file setup.exe ở thư mục gốc thì trong quá trình bạn cài đặt sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài, mà nó chỉ có một lựa chọn cho bạn đó là sẽ cài đè lên hệ điều hành bạn đang sử dụng )

cài 2 hệ điều hành song song 1

+ Bước 2: Đến bước này bạn chọn dòng nào cũng được, ở đây mình chọn No thanks

cài 2 hệ điều hành song song 2

+ Bước 3: Bước kế tiếp bạn cần nhập key vào để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn NEXT. Một số phiên bản Windows khác sẽ có phần bỏ qua bước nhập key.

cài 2 hệ điều hành song song 3

+ Bước 4: Tiếp theo bạn tích vào I accept the license terms để đồng ý cài đặt => nhấn next

cài 2 hệ điều hành song song 4

+ Bước 5: Đến bước này chương trình sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, thứ nhất là nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng và lựa chọn thứ 2 là cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, do chúng ta đang có nhu cầu cài 2 hệ điều hành song song nên bạn chọn dòng Custom: Install Windows only (advanced) để chọn cài đặt tùy chỉnh.

cài 2 hệ điều hành song song 5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn tìm đến ổ cứng mà bạn đã chia sẵn sau đó nhấn next để tiếp tục. Lưu ý là không chọn phân vùng đang chứa hệ điều hành nhé.

cài 2 hệ điều hành song song 6

+ Bước 7: Ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu Dual Boot, bạn chọn Windows 8 để tiến hành bung file cài đặt ra.

cài 2 hệ điều hành song song 7

+ Bước 9: Các bước bung Win sẽ tương tự với khi bạn cài windows 8, nếu chưa biết cách thì có thể xem bài viết: Hướng dẫn cách cài Windows 8/8.1chi tiết bằng hình ảnh

OK! rất dễ đúng không nào, đến đây bài viết đã hoàn thành!

 //*đọc thêm*//

+ Nói thêm một chút:

Ngoài ra, nếu bạn không thích làm theo cách này thì bạn có thể tạo một chiếc usb cài Windows chứa win cần cài song song với hệ điều hành hiện tại và tiến hành cài đặt tương tự như hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, với cách tạo usb cài win hoặc là vào mini windows để cài win thì bạn có thể sử dụng phiên bản Windows (32bit hoặc 64bit) đều được, và nó không phụ thuộc vào nền tảng hệ điều hành windows mà bạn đang sử dụng trên máy.

Hoặc là bạn có thể ghost thêm một phân vùng khác. Cụ thể là nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 7 trên ổ C thì bạn có thể ghost một bản Win 8 vào ổ C,D,E.. sau đó sử dụng EasyBCD để tạo DualBoot khi khởi động..

Lưu ý với cách làm này là bạn nên tạo ra một phân vùng trống trước khi ghost nhé, không được ghost vào phân vùng đang chứa dữ liệu. Mất là mình không chịu trách nhiệm đâu đấy 😀 => Nếu quan tâm bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Hoặc một lựa chọn không tồi cho các bạn là cài đặt máy tính ảo để trải nghiệm các hệ điều hành mới, cũng khá thú vị đó và theo mình nó còn tiện lợi hơn việc cài 2 win song song ý.

=> Đó là những gợi ý thêm cho các bạn, nếu bạn đã làm quen rồi thì sẽ có rất nhiều cách cho bạn, và bạn có thể sáng tạo, tư duy theo cách làm của mình. Còn nếu chưa quen thì cứ làm theo cách mình đã hướng dẫn ở trên, rất dễ thực hiện 😀

 //*hết phần đọc thêm*//

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#3. Lời kết

Trên đây là bài biết hướng dẫn cài 2 hệ điều hành song song rất chi tiết mà mình tin rằng ai cũng có thể làm được. Không chỉ 2 Win mà bạn muốn áp dụng cho bao nhiêu Win cũng được.

Và nếu bạn có hỏi là cài nhiều win trên một máy tính như thế có ảnh hưởng gì tới tốc độ hay tuổi thọ của máy tính không thì mình trả lời luôn là việc cài nhiều hệ điều hành Windows song song không có ảnh hưởng gì đến máy tính cả, nhanh hay chậm tùy thuộc vào cấu hình máy tính và hệ điều hành thôi nhé..

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !!!

Xem thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 18 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

192 comments

 1. Trần bá vạng

  Máy mình cài win 7 sau đó cài thêm win10 nhưng khi cài xong máy ko khởi động vào win được,lỗi khởi động menu boot,có cách nào vào win ko anh? Khắc phục như thế nào?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có thể tạo lại Dualboot cho Win là được, nếu chưa biết bạn tham khảo bài hướng dẫn này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-dual-boot-de-su-dung-nhieu-windows.html

 2. Trần Bá Vạng

  Máy không vào win được làm sao tạo dualboot được anh? Màng hình đen thui ko khởi động được,trước đó máy cài win 7 bản quyền và cài thêm win10 cài xong khởi động lại bị đứng ở màng hình khởi động đen thui,nếu như vào win được nói chi nữa anh?

 3. Trường Lê

  Minh mua latop co Win10 bản quyền. Mình mua thêm thẻ Ssd và cài win 8.1 cho laptop tuy nhiên nó ko nhận Wireless và Bluetooth. Bạn có thể giúp mình ko? Hoặc cho mình facebook để tiện liên hệ. Thank bạn!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử cài thêm driver wifi xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/driver/cach-cai-driver-wifi-voi-3dp-net.html

 4. Nguyễn Ngọc Thịnh

  anh ơi, máy em đang là Win10 pro GPT-UEFI, em dungf usb để cài song song win7 thì có thông báo tại bước vừa chia ổ cứng thì nhấn Next là bung win á, nó thông báo cái gì GPT đó, em mặc kệ thông báo và cài tiếp tục thì nó không vào đc Win7 anh ơi, giúp em vs

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chuẩn UEFI thì bạn cài đặt song song bằng cách này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-2-windows-song-song-voi-chuan-uefi-gpt.html

   Còn lỗi bạn mô tả bên trên mình đoán nó thông báo là máy tính của bạn đang ở chuẩn LEGACY- ổ cứng định dạng MBR nên nó thông báo lỗi, sau khi cài đặt sẽ không vào được win.

   Để vào được win trong trường hợp này thì bạn phải thiết lập bios theo chuẩn UEFI nữa.

 5. Thế giờ mình cài win 10 trước thì có cài được win 7 không

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài windows nào trước cũng được nhé bạn, chỉ có điều cài windows thấp hơn trước, sau đó cài windows phiên bản cao hơn sau thì bạn không cần phải tạo Menu khởi động.

   • lại hồng kỳ

    cho mình hỏi bạn nhé.
    hiện nay máy mình đang chạy winserver 2003 , đã có chương trình cài đặt sẵn nhưng mất bộ cài
    ngoài ra mình dùng misa, hiện nay misa yêu cầu phải nâng cấp win đẻ update chương trình
    nếu mình cài win10 vào thì có chạy song song được 2 chương trrình không bạn.
    trả loiừ giúp mình và cách sử lý bạn nhé
    sđt 0989100769
    thanks

 6. Hiện tại mình đang xài win 7 muốn cài thêm 1 win 10 nữa thì dữ liệu trên ổ C có mất không ? Và nếu dùng ghost để thêm win 10 thì windows cũ có mất không ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài win hoặc Ghost Win là bạn sẽ cài lên một phân vùng mới hoàn toàn nên các dữ liệu cũ không hề bị ảnh hưởng gì nhé bạn. Nếu bạn không rành về máy tính thì nên làm theo bài viết ghost 2 win song song sẽ đơn giản hơn nhiều đấy !

 7. mình dùng win 7 32 bit có thêm dc win 10 64 bit chạy song song k

 8. Anh ơi máy em có 2 ổ cứng .em đang dùng win 10 ở ổ ssd .bây giờ em muốn cài thêm win7 cho ổ hdd còn lại.anh cho em hỏi sau này em ko dùng win 7 nữa em xóa đi vậy có ảnh hưởng ji win 10 ko ạ.nếu cài như thế thì dual boot nó nằm ở win cài trước hay win cài sau ạ.xin cám ơn anh

 9. Anh ơi máy em có 2 ổ cứng .em đang dùng win 10 ở ổ ssd .bây giờ em muốn cài thêm win7 cho ổ hdd còn lại.anh cho em hỏi sau này em ko dùng win 7 nữa em xóa đi vậy có ảnh hưởng ji win 10 ko ạ.nếu cài như thế thì dual boot nó nằm ở win cài trước hay win cài sau ạ.xin cám ơn anh

 10. cho em hỏi là dùng cách này để cài android được ko ạ

 11. Bạn ơi. Mình có cái máy in LBD 1120 máy lap của mình chạy win 10 bây giờ mình cài thêm win 7 32b vậy có in đc ko. Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu máy in có hỗ trợ win 7 thì tất nhiên sẽ được rồi bạn.

   • lại hồng kỳ

    cho mình hỏi bạn nhé.
    hiện nay máy mình đang chạy winserver 2003 , đã có chương trình cài đặt sẵn nhưng mất bộ cài
    ngoài ra mình dùng misa, hiện nay misa yêu cầu phải nâng cấp win đẻ update chương trình
    nếu mình cài win10 vào thì có chạy song song được 2 chương trrình không bạn.
    thanks

 12. Cù minh tuyên

  Mình cài hai hệ win 10 và win7. Cài xong khởi động lại đến phần đặt tên cho máy thì bị treo, ko dùng đc cả chuột

 13. Cho e hỏi : Nếu cài win 10 trước, win 7 sau thì win 10 có bị lỗi không ạ ? E cảm ơn.

  • Do lỗi gì hết nhé, nhưng mà nếu cài win 10 trước win 7 thì sẽ ko có menu dual boot (tức là đưa ra lực chọn cho mình khởi động vào win nào), khi đó nó sẽ tự động chạy vào bản win nào cài trước. Muốn khắc phục điều này thì cài phần mềm easybcd vào và thiết lập dual boot cho 2 ổ đĩa đã cài win 10 và win 7.

 14. mình đang sài win 10 thằng bạn nó bảo cài thêm win mà dùng mình có biết đâu, nó cài thêm cho mình win 17 gì đó giờ lại nhiều win quá mình không biết sử dụng, có thêm 8 ổ win lận nhiều quá chả biết lưu cái gì cho hết

 15. AD ơi mình tò mò liệu cách này có áp dụng cài Linux Mint mà không cần dùng USB Boot, dùng HDD thay thế dc ko ạ

 16. Bạn chỉ giúp mk dc ko, mk ko có USB 4g nên ko làm theo cách tạo USB Boot được, dùng Grub được ko? Đọc mãi mk vẫn chẳng hiểu j cả

  • ý bạn muốn hướng dẫn là hướng dẫn làm gì mới được, trong bài viết có hướng dẫn rõ ràng rồi mà. Cách setup window, cách tạo USB BOOT. Cách tạo USB cài window đều có link hết rồi. Cứ theo đó mà làm. Có hình ảnh minh họa mà bạn còn ko hiểu thì hướng dẫn bằng chữ làm sao hiểu

 17. làm sao giải để giải nén file hả anh

 18. Vũ Như Hiền

  Cách này có áp dụng cho máy 32bit operating system k ạ

 19. Cho mình hỏi m đã format ổ C rồi nhưng khi mình cài win xong trên ổ C m lại thấy có 2 bản win song song win 10 trên 1 phân vùng của ổ cứng. Tại sao vậy?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chắc bạn Format xịt 🙂 giờ bạn vào Mini Win => sử dụng Minitool Partition Wizard => rồi DELETE luôn ổ C. Đảm bảo không còn dấu vết gì luôn !

 20. Đông Nguyên

  Cài 1 bản 32 bit vs 1 bản 64 bit đc ko ạ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop