Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Hướng dẫn Ghost, tạo file Ghost, cài Win .. trong Mini Windows (WinPE)

Hướng dẫn Ghost, tạo file Ghost, cài Win .. trong Mini Windows (WinPE)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Thể theo nguyện vọng của một số bạn đã gửi email nhờ mình hướng dẫn cách sử dụng USB BOOT được tạo bằng DLC BOOT để Ghost và cài lại Windows trong môi trường Mini Windows, thì trong bài viết này mình sẽ viết một bài thật chi tiết và dễ hiểu nhất cho các bạn. Với bài viết này bạn có thể áp dụng cho mọi usb boot cứu hộ máy tính hiện nay.


Từ trước đến giờ thì mình cứ nghĩ rằng các bạn sau khi tạo được chiếc usb boot thành công rồi thì có thể tự sử dụng nó một cách dễ dàng rồi cơ, nhưng thực sự là dạo gần đây có rất nhiều bạn có hỏi mình rằng sau khi tạo usb boot xong thì gì tiếp theo, làm thế nào để sử dụng chiếc usb boot đó để cứu hộ máy tính ?  Chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một cách chi tiết hơn, và sau khi đọc xong bài viết này thì mình đảm bảo rằng ai cũng có thể tự ghost, tự cài win và sử dụng các công cụ cứu hộ máy tính trong môi trường Mini Windows một cách dễ dàng.

=> Ưu điểm của cách làm này đó là bạn có thể sử dụng ngay cả khi máy tính đang bị lỗi, máy tính không thể truy cập vào Windows được.

Đọc thêm:

Làm thế nào để truy cập vào WinPE (Mini Windows) ?

Cái này thì mình đã hướng dẫn cho các bạn ở trong một bài viết nào đó trên blog rồi, các bạn tìm kiếm lại tại khung Search là sẽ thấy ngay. Tuy nhiên, mình vẫn sẽ hướng dẫn lại tại đây để các bạn tiện theo dõi hơn và đở phải mất công tìm kiếm lại. Quay trở lại với câu hỏi chính đó là làm thế nào để có thể truy cập vào Mini Windows ? các bạn hãy tham khảo hướng dẫn và làm theo từng bước sau đây:

+ Bước 1: Bạn hãy tìm phím tắt để truy cập nhanh vào BOOT MENU trên máy tính của bạn, cái này mỗi dòng máy tính lại có 1 phím khác nhau nên bạn phải tự mò thôi. Chi tiết như thế nào thì bạn hãy đọc lại bài viết này: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của máy HP, Sony…

+ Bước 2: Okey, sau khi bạn đã vào được giao diện của BOOT MENU rồi thì bạn hãy lựa chọn thiết bị khởi động ưu tiên. Ở đây chúng ta đang sử dụng USB BOOT để cứu hộ nên bạn cứ thấy dòng nào có chữ USB là chọn thôi. Mình ví dụ máy tính HP có giao diện BOOT MENU như thế này chẳng hạn.

Note: Bạn hãy chọn phím mũi tên lên hoặc phím mũi tên xuống trên bàn phím để lựa chọn mục mà bạn muốn vào, nhấn Enter để truy cập.

Cách truy cập vào Menu BOOT

+ Bước 3: Lúc này máy tính sẽ bắt đầu Boot vào chiếc USB BOOT của bạn. Ví dụ trong bài viết này mình sẽ sử dụng bộ công cụ cứu hộ DLC BOOT nhé. Các bộ công cụ cứu hộ khác bạn cũng làm hoàn toàn tương tự như vậy cả thôi !

Đây là giao diện chính của DLC BOOT (bản cũ). Nhìn vào hình thì các bạn có thể thấy được được ý nghĩa của từng nhóm rồi đúng không.

cach-su-dung-dlc-boot-1

Nếu như bạn quen sử dụng các công cụ trong Hiren’s Boot thì bạn có thể truy cập vào Dos Program nhé. Xuất hiện giao diện quen thuộc rồi đấy 🙂

cach-su-dung-dlc-boot-2

Nhưng theo thói quen, mình thường truy cập vào Mini Windows để làm mọi việc, bạn có thể truy câp vào bất cứ bản Mini Windows nào mà chiếc usb boot của bạn hỗ trợ. Ví dụ mình sẽ boot vào Mini Windows 7 nhé.

Bây giờ thì chúng ta có thể thấy được rất nhiều công cụ cứu hộ máy tính chuyên nghiệp tại đây đấy, nó phân theo từng nhóm. Nhưng trong khuẩn khổ này, mình đang tập chung hướng dẫn cho các bạn cách Ghost trong môi trường Mini Windows nên mình sẽ chỉ tập trung vào phần này thôi nhé.

Trong thư mục Backup có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn thực hiện ghost và tạo ghost dễ dàng. Ví dụ như True Image (xem hướng dẫn), Ghost32, Onekey Ghost….và rất nhiều công cụ khác nữa.

cach-su-dung-dlc-boot-4

Mình quen sử dụng phần mềm Norton Ghost vs Ghost32 rồi nên ở đây có Ghost32 mình sẽ chọn Ghost32 thay vì các công cụ khác.

Các bạn có thể thấy giao diện của phần mềm Ghost32 giống với Norton Ghost trong bộ cứu hộ Hiren’s Boot đúng không 😀 Cách sử dụng thì cũng giống hệt thôi 😀

cach-su-dung-dlc-boot-5

Thực hiện Ghost trong Mini Windows

Rất đơn giản, chắc đến đây thì bạn đã biết rồi đúng không 😀

Thực hiện: Bạn chọn Local => Partition => chọn tiếp From Image và chọn đến file ghost mà bạn đã lưu trên máy tính hoặc usb…..

Note: Nếu bạn xem chi tiết từng bước thì bạn tham khảo lại bài viết này nhé: Hướng dẫn tạo, bug file Ghost chi tiết bằng với Hiren’s Boot

cach-su-dung-dlc-boot-6

Vâng, sau khi ghost xong thì bạn đừng quên Set Active và nạp lại MBR cho ổ cứng để có thể boot vào được Windows nhé.

Hướng dẫn tạo File Ghost trong Mini Win

Thực hiện:

Chọn Local => Partition => chọn tiếp To Image như hình bên dưới => sau đó chọn phân vùng cần backup lại => chọn nơi lưu lại file ghost là xong.

cach-su-dung-dlc-boot-7

Cách Ghost từ ổ sang ổ

Nếu như bạn muốn sao chép toàn bộ định dạng, dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới thì bạn thực hiện theo hướng dẫn này.

Nhưng trước khi thực hiện bước này bạn cần phải có một bước kết nối ổ cứng mới vào máy tính trước đã. Cách này bạn có thể sử dụng trên máy tính bàn rất dễ dàng vì việc tháo nắp case rất dễ, còn Laptop thì ngược lại, bạn sẽ khó khăn hơn trong quá trình tháo lắp.

Thực hiện: Local => Disk => To Disk

cach-su-dung-dlc-boot-8

Cài lại Win trong Mini Windows

Cài Windows trong môi trường Mini Windows thì mình đã có bài viết rất chi tiết rồi, nếu như bạn đang có nhu cầu cài Win thì có thể tham khảo lại các bài viết này của mình nhé:

Vâng ! còn rất nhiều công cụ cứu hộ máy tính khác mà bạn có thể sử dụng trong chiếc USB BOOT của bạn. Nếu như chiếc USB của bạn còn thiếu các công cụ mà bạn cần thì bạn có thể vào đây để tải về các phần mềm có thể chạy trực tiếp trên môi trường Mini Windows.

Lời kết


Được chưa nhỉ 😀 mình nghĩ là không thể chi tiết hơn được nữa đâu. Với bài hướng dẫn này thì chắc hẳn bạn đã có thể tự ghost hoặc tự cài Win, tự cứu hộ máy tính một cách rất đơn giản rồi đúng không ?

Nếu như sau khi đọc xong bài viết này mà bạn vẫn chưa hiểu hay còn vướng mắc chỗ nào thì hãy comment ở phía bên dưới để mình bổ sung và hỗ trợ sớm nhất có thể.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


62 comments

 1. ♡ Đã có: 2 BL Trần Tường Linh

  Ad ơi khi e bung ghost xong nó cứ chạy đi chạy lái ở cái logo thì mình phải làm sao ạ

  • ♡ Đã có: 10958 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử xóa cái phân vùng định ghost đi, set active và nạp lại MBR sau đó ghost lại xem sao nhé. Vẫn bị lỗi thì bạn tìm bản ghost khác, có thể bản ghost đó không tương thích với máy bạn.

 2. ♡ Đã có: 1 BL Quốc Anh

  Bạn ơi cho mình hỏi công cụ DLC boot không có moudel Macrium Reflect nhỉ làm sao add được phần mềm này vào DLCboot. Vì mình thấy phần mềm này rất tốt trong việc cài đặt hoặc ghost xong mà không vào được Win. Hoặc có phần mềm nào tương tự như Macrium Reflect trong DLC k b nhỉ

  • ♡ Đã có: 10958 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có thể tải phần mềm Macrium Reflect trong bài viết này:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/chuyen-he-dieu-hanh-windows-tu-hdd-sang-ssd.html

   P/s: Copy phần mềm này vào usb và bạn có thể sử dụng nó trực tiếp trong môi trường mini win rồi.

 3. ♡ Đã có: 35 BL lôck

  Cái này sài thì ok nhưng phá pass win 8 không đc bạn ah

  • ♡ Đã có: 10958 BL Kiên Nguyễn Blog

   Windows 8 mà liên kết với tài khoản MS thì chịu nhé bạn, chỉ phá pass cho các tài khoản Local Account nhé.

 4. ♡ Đã có: 1 BL nad

  em tạo file ghost được nửa chừng nó bảo bad block là sao vậy anh

 5. ♡ Đã có: 1 BL vươngn nguyễn

  nhờ ad thông não giúp e.e vẫn chưa hiểu cách ghost.file ghost tải về để làm gì.backup & restore ghost để làm gì.mong giúp đỡ

 6. Hiện tại mình đang có một ổ ssd định dạng mbr chứa win 8 pro bị lỗi
  Mình muốn định dạng xoá dữ liệu hoàn toàn, như một ổ ssd mới thì phải làm như thế nào vậy Admin
  Trân trọng
  Chúc Admin sức khoẻ

 7. ♡ Đã có: 1 BL thanh

  cho em hỏi. vậy cứ copy file ghost vào usb đã boot bởi dlc. rồi vào winpe copy file ghost từ usb sang ổ cứng. Rồi mới ghost được ah ad ???

  • ♡ Đã có: 10958 BL Kiên Nguyễn

   Đúng rồi bạn, bạn có thể không cần copy file ghost từ usb sang ổ cứng cũng được.
   Tuy nhiên, tốc độ ghost sẽ chậm hơn so với khi bạn copy file ghost vào ổ cứng.

 8. ♡ Đã có: 2 BL thanh

  mình làm đúng như bạn rồi mà khi chạy file ghost thì lại không được.

 9. ♡ Đã có: 1 BL Storm

  Bạn ơi mình đã làm như bạn và tạo được file boot. USB của mình là 16G, bây giờ mình muốn sử dụng minitool để chia USB ralamf 2 phần, 1 phần chứa Boot và 1 phần để copy data, thì USB boot có sử dụng như bình thường được không bạn


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *