Sửa lỗi không Boot được vào Windows với 2 cách đơn giản

Một ngày bình thường như bao ngày, bạn mở máy tính lên để làm việc thì…

sua-loi-winload.exe-2

Thật không thể tin nổi @@, rõ ràng là đêm qua mình vừa đọc báo xem tin tức ngon lành trên máy tính mà sáng nay bật lên đã bị lỗi như thế này rồi. Một thông báo chết người như thế này:

File: \windows\system32\winload.exe

statuts: 0xc0000428

Info: Windows cannot verify the digital signature for this file.

Nghĩ lại thấy cay mũi, nhưng thôi, giờ thì bắt tay vào sửa lỗi nào. Cay cú thì cũng không làm được gì cả đúng không, nếu như ai đang bị rơi vào tình trạng này thì tham khảo 2 cách sau đây.

NOTE:
Nhưng trước tiên bạn hãy thử bằng cách đơn giản này xem sao: Bạn hãy truy cập vào Mini Windows bằng USB boot => sau đó mở ứng dụng BOOTICE ra => và làm giống như Bước 4 trong bài viết này.

Sau đó, nếu không được thì bạn mới thực hiện theo các cách mình chia sẻ bên dưới !

Cách #1: Repair lại Windows

Cách này thì bạn phải chuẩn bị một số công cụ, đồ nghề thì mới thực hiện được đó là:

 1. Một đĩa cài đặt Windows hoặc USB cài Win (phải đúng với phiên bản Windows mà máy tính đang sử dụng trước đó đấy nhé).
 2. Thiết lập chế độ ưu tiên là CD/DVD hoặc USB (nếu chưa biết thì bạn có thể xem hướng dẫn cách vào BIOS). Hoặc bước này bạn hãy tìm phím tắt để vào BOOT MENU cho nhanh cũng được.

Bạn có thể thử với phím F8 nếu như máy tính sử dụng Windows XP hoặc Windows 7 để sử dụng tính năng Repair Your Computer. Còn các phiên bản Windows mới hơn thì bạn tìm phím tắt để vào BOOT MENU như mình đã nói ở trên nhé.

 1. Sau khi đã chuẩn bị và thiết lập xong thì bây giờ bạn hãy nhét đĩa vào ổ đĩa hoặc cắm USB vào ổ đĩa và khởi động lại Windows.

1.1. Hướng dẫn Repair lại Windows 7

Sau khi cho đĩa Win (hoặc cắm USB cài Win) vào thì bạn hãy khởi động máy tính lên => xuất hiện thông báo Press any key to boot from CD or DVD, tức là nhấn một phím bất kỳ để tiếp tục đó.

Trong cửa sổ Install Windows bạn nhấn Next để tiếp tục.

sua-loi-winload.exe-3

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào Repair your computer để thực hiện Repair lại Windows 7.

sua-loi-winload.exe-4

Tiếp theo tại cửa sổ System Recovery Options bạn chọn dòng Use recovery tool... như hình bên dưới và nhấn Next để đi tiếp.

sua-loi-winload.exe-5

Sau đó bạn hãy chọn Startup Repair để chương trình thực hiện Repair lại máy tính. Quá trình sẽ diễn ra một lúc nên bạn vui lòng ngồi đợi cho đến lúc nó thực hiện xong nhé.

sua-loi-winload.exe-6

Lưu ý: Nếu thực hiện Repair thành công thì  hệ điều hành sẽ khởi động lại hệ thống còn không thì ngược lại, bạn có thể sẽ phải chạy lại Startup Repair một lần nữa, nếu vẫn không được thì chuyển sang cách thứ 3.

1.2. Hướng dẫn Repair lại Windows 8/ 8.1/ 10/ 11

[MỚI UPDATE]
Hướng dẫn sửa lỗi “Your PC/Device needs to be repaired” (xem bài này cho chi tiết nha các bạn)

+) Chuẩn bị bộ đồ nghề tương tự như Cách 2.

Thực ra thì kể từ phiên bản Windows 8 trở đi bạn có thể sử dụng tính năng Refresh, tính năng này có tác dụng đưa máy tính về trạng thái mặc định nhưng không bị mất file. Để thực hiện thì các bạn làm như hướng dẫn sau:

+) Khởi động lại máy tính và nhanh tay nhấn F8 hoặc Fn+F8 để truy cập vào Windows Recovery Menu.

sua-loi-winload.exe-8

Tiếp theo bạn hãy chọn Refresh your PC để thực hiện Refresh lại máy tính.

sua-loi-winload.exe-7

TIPs:
Tại bước này nếu như bạn không muốn sử dụng tính năng Refresh mà vẫn muốn sử dụng tính năng Startup Repair giống như trên Windows 7 thì chọn Advanced options => chọn dòng Startup Repair là xong nhé.

OK! Bước tiếp theo bạn hãy nhấn Next.

sua-loi-winload.exe-9

Bước tiếp theo chương trình sẽ yêu cầu bạn cho đĩa cài vào. Bạn hãy thực hiện cho đĩa cài đặt Windows vào ổ đĩa hoặc cắm USB cài Windows vào máy tính.

sua-loi-winload.exe-10

Nhấn vào Refresh để thực hiện.

sua-loi-winload.exe-11

Quá trình Refresh đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi….

sua-loi-winload.exe-12

Nếu cách trên vẫn không được thì bạn làm theo cách 3 như sau:

Cách #2: Thay thế file winload.exe đang bị lỗi

2.1. Thực hiện trên Windows 7

Làm tương tự như các bước hướng dẫn Repair Windows 7 ở phía trên nhưng ở bước cuối thay vì chọn Startup Repair thì bạn hãy chọn dòng cuối cùng tức là Command Prompt như hình bên dưới.

sua-loi-winload.exe-13

2.2. Thực hiện trên Windows 8/ 8.1/ 10/ 11

Bạn cũng làm tương tự như các bước hướng dẫn Repair Windows 8 ở phía trên nhưng thay vì  chọn Refresh your PC thì bạn hãy chọn dòng Advanced options.

Tiếp theo chọn Command Prompt như hình bên dưới:

sua-loi-winload.exe-14

+) Sau khi đã làm đến bước mở cửa sổ CMD như hướng dẫn bên trên thì bạn hãy nhập lần lượt các lệnh sau đây vào cửa sổ CMD. Sau mỗi câu lệnh đều phải nhấn Enter nhé.

C: Lệnh này tức là bạn sẽ truy cập vào ổ chứa hệ điều hành (hệ điều hành ổ khác thì bạn chọn ổ tương ứng sao cho phù hợp nhé).

Nhập lệnh: cd Windows\system32

Nhập tiếp lệnh: del winload.exe

Lệnh copy: copy "winload~1.exe" winload.exe

=> Cuối cùng nhấn lệnh exit để thoát và khởi động lại Windows xem đã sửa boot được vào win chưa nhé các bạn.

Tips:
Một cách khác nếu như bạn không thể thực hiện copy bằng các dòng lệnh đó làvào WinPE (Mini Windows) => sau đó copy file Winload.exe copy đè lên file Winload.exe bị lỗi trong phân vùng chứa hệ điều hành đang bị lỗi. Ví dụ như C:\Windows\System32\..

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

Lời kết

Trên đây là 2 cách giúp bạn sửa lỗi không boot được vào windows, và cụ thể trong bài viết này là lỗi hỏng file Winload.exe.

Nếu như máy tính bạn đang bị lỗi trên thì hãy thực hiện với 2 cách trên để cứu vãn nhé, đừng có vội Ghost hay cài lại Win sẽ rất tốn thời gian. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn! Chúc các bạn thành công!!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 3.8/5 sao - (Có 29 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

150 comments

 1. Cho hỏi chút bạn ơi! Mình dùng bản win 8 nhưng dùng usb boot để vào win mini xp nhưng khi chạy thì không vào được win mini xp mà xiaats hiện màn hình xanh. Mình muốn gost bản win khác. Mong được chỉ giúp

 2. Thưa ad em có vấn đề boot máy ak. Máy em mỗi lần khởi động thì không hiện bootloader mà hiện biểu tượng win8 loading lúc khởi động. Load xong thì bị màn hình đen, sau đó tự khởi động lại. Sau khi khởi động lại thì mới hiện ra bootloader như thường và vào win đc ak. Em không bik máy bị sao nhưng khi dùng win rồi chủ động restart thì không có lỗi đó, nhưng mỗi lần tắt máy r bật lại thì lại dính lỗi. Mong ad giúp em chứ mỗi lần bật máy là lại chờ :<.

 3. Mấy mình vừa bật vào đã bị boot manager thì làm s ạ
  Nếu đc thì mình muốn gửi ảnh cho mọi người dễ giúp đỡ đc ko ạ
  Cảm ơn

 4. Cho mình hỏi: mình dùng phần mềm chia ổ đĩa không làm mất dữ liệu, khi chia xong khởi động thì không vào win 10 được nữa. Xin chỉ cách khắc phục mà không cần cài lại win

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn làm theo bài hướng dẫn của mình hay bài viết ở đâu nhỉ? Có lẽ là bạn đã xóa nhầm mất file Boot của hệ điều hành rồi.
   Bây giờ bạn tạo lại file Boot thử xem:

   + Trường hợp 1: Nếu bạn sử dụng Windows chuẩn LEGACY thì hãy nạp lại MBR cho ổ cứng.
   + Trường hợp 2: Nếu máy tính sử dụng chuẩn UEFI thì bạn thực hiện Fix boot UEFI.

   Để kiểm tra máy tính bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay LEGACY thì bạn hãy truy cập vào mini windows => sau đó sử dụng phần mềm Partition Wizard để kiểm tra (như Cách 4 – phần III trong bài viết này nhé) !

 5. Bài viết của bạn rất hữu ích. Xin cảm ơn bạn, chúc bạn thành công trong cuộc sống

 6. Cho hỏi chút bạn ơi! mình vào menu boot chọn boot bằng USB boot thì máy báo lỗi blinitializelibrary failed 0xc000009a, mình có tìm seach tìm goodle các kiểu nhưng k thấy ai lỗi này ạ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop