5 hình thức lừa đảo qua mạng phổ biến hiện nay 2024

Trước kia, những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chỉ diễn ra giữa những người tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Nhưng qua thời gian, với sự phát triển của công nghệ thì hành vi này có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào, bất cứ khoảng cách nào, ở mọi vị trí địa lý và thủ đoạn thì ngày càng tinh vi hơn.

Quan trọng hơn cả là bản thân người bị lừa cũng hoàn toàn không hề hay biết và nếu có biết thì cũng rất khó để truy ra dấu vết.

Ở trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ chỉ ra một số trường hợp lừa đảo phổ biến hiện nay và cách hạn chế tối đa việc mắc phải.

#1. Nghe điện thoại và thực hiện một việc nào đó

Hành vi lừa đảo này đơn giản là, bên lừa đảo sẽ gọi điện cho nạn nhân (thường tự xung là cục cảnh sát, bưu điện,…) để thông báo về việc nạn nhân bị dính dáng đến pháp luật nên họ yêu cầu phải bồi thường, hoặc yêu cầu nạn nhân thực hiện theo một hướng dẫn nào đó.

Hoặc là bên lừa đảo sẽ thông báo cho nạn nhân rằng họ đã trúng một giải thưởng nào đó từ trên trời rơi xuống và nạn nhân cần phải gửi tiền ship hoặc tiền thuế để nhận thưởng…

Nói chung là có rất rất nhiều chiêu trò, kịch bản được dựng nên với mục đích để nạn nhân thực hiện chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó.

Sau khi chuyển tiền xong thì việc gì đến cũng sẽ đến, bên lừa đảo sẽ mất hút luôn, mặc cho nạn nhân nghi ngờ, tìm cách liên lạc…

nhung-hanh-vi-lua-dao-cong-nghe-cao (2)

Nghe qua thì thấy mọi chuyện rất vô lý và nhiều người sẽ nhận ra ngay những chiêu trò lừa đảo kiểu con nít này.

Thế nhưng thực tế lại khác hẳn, khá nhiều người đã bị lừa với chiêu thức cũ rích này.

Nhất là những việc liên quan đến nợ xấu, pháp luật hoặc dính dáng đến thuế má.. Kẻ xấu đã đánh vào tâm lý nạn nhân, những người nhẹ dạ cả tin thường rất dễ bị lừa.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng, không có bất kì  cơ quan pháp luật nào mà chỉ liên hệ thông qua điện thoại và yêu cầu nộp tiền cả.

Hãy luôn bình tĩnh và suy xét kĩ lưỡng khi họ đề cập tới các vấn đề, nếu bạn vi phạm pháp luật và phải nộp tiền thì phải có giấy tờ rõ ràng.

Còn nếu là thông báo trúng giải thì hãy tự hỏi bản thân bạn xem, bạn có tham gia chương trình giải thưởng nào không, và hãy gọi điện trực tiếp cho bên đó để xác nhận.

Chứ không có chuyện tự dưng trúng giải trong khi trước đó mình không tham gia chương trình gì đâu.

Tóm lại, bạn hãy thật bình tĩnh và suy xét thật kĩ những gì mà bên gọi đưa ra và thông tin đến bạn.

Không có việc gì gấp gáp đến mức phải thực hiện mọi thứ ngay trong cuộc gọi đó cả, nếu nghi ngờ, hãy dập máy hoặc hẹn nói chuyện khi khác để bạn có thời gian tìm hiểu (số điện thoại, thông tin nhận được..)

nhung-hanh-vi-lua-dao-cong-nghe-cao (1)

#2. Click vào đường link (URL) trong tin nhắn

Đây là một hình thức lừa đảo rất tinh vi và rất khó truy vết.

Đại khái là bên lừa đảo sẽ gửi đến nạn nhân một tin nhắn với nội dung nào đó và yêu cầu bạn click vào link để làm các bước tiếp theo.

Cũng giống như phương thức gọi điện, nội dung hướng tới nạn nhân là hãy click để nhận thưởng, hãy click để hoàn thành đăng kí……

Sau khi click vào link đó, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Một là trang web mới mở ra và tự động tải về một loại mã độc nào đó để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn, ví dụ như tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội…
  • Thứ 2 là, một trang web giả mạo xuất hiện (với giao diện và tên miền giống hệt) => người dùng nhầm lẫn đó là trang thật nên tiến hành đăng nhập và thanh toán một dịch vụ nào đó.

nhung-hanh-vi-lua-dao-cong-nghe-cao (4)

Hãy luôn nhớ rằng, không bao giờ click vào link từ một tin nhắn lạ, dù là tin nhắn SMS thông thường hay là tin nhắn trên Zalo, Messenger…

Chỉ click khi bạn tin chắc đó là tin nhắn từ dịch vụ uy tín mà bạn vẫn đang sử dụng. OK !

#3. Người quen nhắn tin vay tiền

Đây cũng là một chiêu mà kẻ xấu hay lợi dụng.

Bằng một cách nào đó mà kẻ xấu hack được nick/tài khoản của nạn nhân. Ví dụ như tài khoản Facebook chẳng hạn, và lúc này, kẻ xấu nhắn tin với từng người trong list danh sách bạn bè để vay tiền.

Rất nhiều người bị dính chiêu này, bây giờ có vẻ người dùng đã đề phòng hơn trước nhiều rồi nhưng nhìn chung vẫn nhiều người bị dính.

nhung-hanh-vi-lua-dao-cong-nghe-cao (3)

Giải pháp khi nhận được những tin nhắn như này là gọi điện trực tiếp cho người muốn vay tiền để xác nhận lại.

#4. Đường link giả ẩn sau đường link thật

Chiêu này thì anh em webmaster nhìn phát biết ngay >.<

Nhưng với những người không rành lắm thì sẽ rất dễ “ăn đạn”. Bạn có thể xem đoạn nội dung lừa đảo sau đây:

Thông báo về việc được tặng gói quà tiền mặt. Chỗ này nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy nghi vấn ngay ở phần Email của người gửi rồi.

Bởi không có doanh nghiệp/tổ chức lớn nào mà lại dùng Gmail thế kia cả, họ sẽ dùng Email riêng. Trong trường hợp của momo thì sẽ là [email protected]

Đoạn nội dung thông báo bên trên thì chưa có gì nguy hiểm, nhưng khi bấm vào Google Form, đường link trong này mới là vấn đề.

Ví dụ như đường link đến trang Techcombank: URL/trang web bạn nhìn thấy thì đúng là trang web thật nhưng đường link ẩn đằng sau khi bạn click vào lại là một trang web khác ^^

Chỉ cần dê chuột vào URL => đường link ẩn sẽ hiển thị phía bên trái như hình bên dưới.

nhung-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-1 (3)

Vậy nên, bạn hãy dê chuột vào link trước để xem trang web mà bạn sắp truy cập trước khi click vào link nhé.

#5. Tin nhắn thông báo tài khoản bị chi tiêu ở nước ngoài

Đây là một chiêu thức cũng không mới nhưng rất nhiều người bị lừa. Chiêu này thì cao tay hơn so với các chiêu thức sử dụng tin nhắn rác.

Tinh vi ở chỗ là hacker dùng chính brandname (tên thương hiệu) của dịch vụ uy tín để gửi tin nhắn. Cụ thể ở đây là ngân hàng ACB.

Cái này theo mình tìm hiểu thì hacker đã  đăng ký SMS brandname giống với brandname thương hiệu thật.

Trong khi đó, brandname giống nhau thì điện thoại sẽ tự gộp tin nhắn thành 1 hòm inbox. Kết quả là tin nhắn của kẻ lừa đảo nằm cùng với tin nhắn của thương hiệu thật.

Nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy, tên trang chủ của ngân hàng ACB có gì đó sai sai. Bởi tên miền của ACB là www.acb.com.vn chứ không phải trang trong tin nhắn.

nhung-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-4

Đây là trang đăng nhập giả mạo khi bạn click vào link trong tin nhắn. Giao diện rất giống với ngân hàng ACB. Và con mồi đã sập bẫy !

nhung-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-5

Còn đây là tin nhắn giả mạo ngân hàng Sacombank

nhung-chieu-tro-lua-dao-qua-mang-7

Giải pháp?

Ngay cả khi bạn đã nhận được tin nhắn từ các brandname quen thuộc thì bạn vẫn cần phải để ý đến các URL trong tin nhắn.

Xem có nghi vấn gì không, nếu không biết trang chủ của thương hiệu thì hãy search trước để chắc chắn đó là trang chủ của thương hiệu đó.

#6. Tổng kết

Vâng, trên đây là những hành vi lừa đảo qua mạng rất phổ biến hiện nay.

Nếu để kết hết các phương thức lừa đảo thì không biết bao nhiêu là đủ nhưng theo mình những phương thức trên là hay gặp nhất.

Dù là phương thức nào thì điều quan trọng nhất là hãy luôn bình tĩnh và suy xét thật kĩ vấn đề.

Vội vàng và lo sợ sẽ khiến bạn rơi vào bẫy nhanh hơn, đây cũng chính là thứ mà các đối tượng lừa đảo khai thác ở nạn nhân.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè của bạn để họ cảnh giác hơn nhé.

Đọc thêm:

À quên, ngoài những hình thức lừa đảo bên trên ra, nếu bạn còn bắt gặp chiêu trò lừa đảo nào khác nữa thì đừng quên để lại comment ở phần bình luận bên dưới để mọi người cùng cảnh giác nhé.

Biết đâu chia sẻ của bạn sẽ giúp ích được cho nhiều người đang sắp bị lừa đảo đó ^^ !

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop