Apple tuyển nhiều nhân sự Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì?

Dạo gần đây, cộng đồng mạng đang khá quan tâm về những bài tuyển dụng nhân lực Việt của Apple trên trang chủ của họ. Điều này nghĩa là gì? Và cơ hội gì đang dành cho thị trường nước ta?

Đọc thêm:

#1. Apple tuyển nhân lực Việt?

Cụ thể, Apple đang tuyển giám đốc vận hành, trưởng nhóm bán lẻ, giám đốc kênh, quản lí cấp cao và các ứng viên cho bộ phận chuỗi cung ứng và vận hành,…

Nhưng bên cạnh đó, Apple cũng đặt ra yêu cầu cho đợt này là nhân viên phải nghe và nói tiếng Anh tốt, giao tiếp tốt, có kinh nghiệm,…

apple-dang-tuyen-nhieu-nhan-luc-viet-nam (2)

Hiện tại, chúng ta vẫn chỉ là thị trường hạng 3 của Apple, không có Apple Store, không có máy Lock nhà mạng trong nước, không có nhà máy sản xuất, không có đơn vị R&D nào cả.

Việc Apple tuyển người Việt có lẽ là do sự đẩy nhanh việc chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi căng thẳng Mỹ – Trung đang lên cao và Trung Quốc cũng vẫn còn bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Vậy với những động thái đó của Apple, những cơ hội gì đang chờ đón thị trường Việt?

#2. Cơ hội gì cho thị trường Việt?

Việc tuyển người ở Việt Nam cho thấy họ có thể thiết lập 1 trong 3 hệ thống sau tại nước ta:

Apple Store: Việc chúng ta là thị trường hạng 3 là một trong những lí do chúng ta chưa có Apple Store. Người Việt tiêu thụ iPhone không nhiều, và thường coi nó là một chiếc smartphone xa xỉ hơn là một chiếc máy phổ thông.

iPhone cũ vẫn là những mẫu máy được người Việt ưa chuộng hơn cả vì giá thành phù hợp với túi tiền của nhiều người dùng, nên nếu có Apple Store Việt Nam thì cũng vắng tanh thôi.

Bộ phận R&D phần cứng và phần mềm: Gần như không thể xảy ra. Apple thường sẽ gọi những nhân viên R&D (nghiên cứu và phát triển) mà họ tuyển sang Mỹ để làm việc, để tránh các vấn đề về bảo mật. Không có lí do nào họ mở một đơn vị R&D riêng cho người Việt làm với nhau cả.

Sản xuất: Apple có nhiều dây chuyền sản xuất phần cứng khác nhau, như: Macbook, iMac, iPad, iPod và lớn nhất là iPhone.

Họ có thể chuyển một trong số những dây chuyền đó về nước ta, tuy nhiên khả năng iPhone được sản xuất tại Việt Nam rất thấp, do họ sẽ hướng dây chuyền này tới những nước có nguồn lao động dồi dào, không Trung Quốc thì cũng là Ấn Độ, chứ sẽ không chuyển sang những thị trường nhỏ như chúng ta.

apple-dang-tuyen-nhieu-nhan-luc-viet-nam (3)

Theo nhiều nguồn tin, có vẻ Apple sẽ đem dây chuyền sản xuất AirPods (tai nghe không dây) về Việt Nam, và sẽ sản xuất khoảng 3 – 4  triệu AirPods, chưa bao gồm AirPods Pro. Tức là khả năng thứ 3 nói trên sẽ xảy ra.

Điều này đem lại những gì lợi ích gì cho thị trường nước ta?

Không có quá nhiều lợi ích đối với thị trường ta, trước mắt thì thế. AirPods là tai nghe không dây khá tốt của Apple, nhưng mức giá có thể gọi là xa xỉ ở thị trường Việt – với mức giá 3 triệu trở lên.

apple-dang-tuyen-nhieu-nhan-luc-viet-nam (1)

Chắc chỉ có các tín đồ của Táo Khuyết mới sẵn sàng bỏ tiền ra cho một cặp tai không dây thế này, còn những người quan tâm trải nghiệm, chất âm hay tính năng sẽ mua những sản phẩm khác như tai nghe có dây, hoặc tai nghe True Wireless từ các hãng âm thanh có tiếng như Sony hay Sennheiser.

Người dùng có thể sửa chữa thứ hàng đắt đỏ này một dễ dàng hơn, khi mà nguồn cung linh kiện vào Việt Nam cũng lớn hơn.

Tạo thêm công ăn việc làm cho người Việt, như cách mà Samsung đã và đang tạo việc làm cho chúng ta vậy.

Hết. Chẳng có chuyện các bạn sẽ được mua đồ của Apple rẻ hơn đâu, vì vẫn phải chịu đủ thứ thuế mà (>‿♥)

Đó là trước mắt thôi. Biết đâu về sau lại có cả Apple Store ở Việt Nam nữa thì sao, cái gì cũng phải từng bước chứ nhỉ?

#3. Lời Kết

Apple liệu có đem thêm gì về Việt Nam nữa hay không thì có lẽ vẫn cần đợi thêm một khoảng thời gian nữa, chứ hiện tại vẫn chưa có gì gọi là quá mừng cả.

Còn bạn, bạn muốn Apple đem những gì về Việt Nam? hãy để lại ý kiến về góc nhìn cá nhân của bạn ở phần bên dưới comment này nhé !

CTV: Nam Hoàng – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đánh giá bài viết này mấy sao 🙂
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop