Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là gì? Có nên mua BHNT không?

Bài này thuộc phần 1 trong 9 phần của series Tìm Hiểu Về Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT)

Đầu tiên, mình xin khẳng định bài viết này là hoàn toàn khách quan ở góc độ cả về NGƯỜI MUA và NGƯỜI BÁN nhằm giúp các bạn hiểu đúng về Bảo Hiểm Nhân Thọ ( BHNT).

Mình sẽ không PR quảng cáo cho công ty Bảo hiểm nào cả, nên các bạn cứ thoải mái và yên tâm về tính khách quan của bài viết này nhé, hãy đọc để hiểu kỹ hơn về loại sản phẩm đặc biệt này nha các bạn !

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (2)

#1. Tìm hiểu về ý nghĩa và lợi ích của BHNT

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là một loại hình sản phẩm đặc biệt, một sản phẩm vô hình mà bạn không thể cầm nắm, sờ mó hay nhìn thấy được. Nhưng nó lại có lợi ích rất tuyệt vời đó là BẢO VỆ KHI CHÚNG TA GẶP RỦI RO.

Đúng như tên gọi là Bảo Hiểm Nhân Thọ thì trước tiên hiểu nôm na là để bảo vệ tính mạng của người tham gia bảo hiểm. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại thì còn bảo vệ thêm về các vấn đề khác như thương tật, bệnh tật.. cho những người thân khác trong gia đình.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (5)

Cũng như khi bạn bước vào một showroom xe máy, có rất nhiều dòng xe khác nhau, nhưng công dụng cơ bản thì cũng chỉ là để di chuyển, để tham gia giao thông. Có những loại rất rẻ, ví dụ như mấy em Wave, nhưng cũng có loại cao cấp hơn, ví dụ như SH, Vespa…

BHNT cũng vậy, sẽ có những gói BH nhỏ và vừa cho bạn, chủ yếu là để bảo vệ về tính mạng là chính.

Còn những gói bảo hiểm cao cấp hơn thì sẽ có kết hợp nhiều công dụng và quyền lợi hơn, đồng nghĩa với việc mức giá cũng sẽ cao hơn, có thể bảo vệ cho cả gia đình trên cùng một hợp đồng.

Bạn hình dung đơn giản thế này nhé, khi bạn còn khỏe mạnh, bạn kiếm được tiền, bạn sẽ chẳng mấy quan tâm đến việc sau 20, 30 hay 50 năm nữa thì chi phí một cái giường bệnh sẽ là bao nhiêu. Đúng chứ?

Thường thì những nước nghèo hay những nước đang phát triển như chúng ta luôn có tâm lý là tới đâu tính tới đó. Đang khỏe mạnh là được. Vậy nên có rất ít người quan tâm đến bảo hiểm.

Nhưng suy nghĩ này mình cho là rất sai lầm. Càng nghèo thì càng phải cố gắng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tại sao mình lại nói như vậy?

Bạn thử suy nghĩ một chút xem, ví dụ như bạn là lao động chính trong nhà, nếu chẳng may bạn có gặp tai nạn và mất khả năng lao động, thậm chí là mất mạng thì lúc này gia đình bạn sẽ như thế nào?

Bạn xanh cỏ rồi thì không sao, nhưng còn người thân bạn?

Tiền ở đâu để những người thân trong nhà có thể tồn tại và xoay xở được đây? Hoặc là trong trường hợp bạn không tử vong đi, thì tiền ở đâu mà chữa chạy cho bạn? Lúc này có phải gia đình bạn sẽ rất túng quẫn không? và tự dưng bạn lại trở thành gánh nặng trong nhà.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (1)

Bảo hiểm nhân thọ sinh ra là để giảm bớt gánh nặng cho người thân trong gia đình. Hơn nữa, khi mua Bảo hiểm nhân thọ thì sau này bạn vẫn lấy lại được tiền cơ mà, đâu có mất tất cả số tiền khi mua đâu.

Bởi vậy, ở các nước giàu có và phát triển thì có đến 60 – 90% người dân tham gia vào Bảo hiểm nhân họ, trong khi đó con số này ở Việt Nam đến nay là 9% (đó là những năm gần đây tăng mạnh nên mới được như vậy).

Nhưng cũng không trách dân ta được, vẫn còn nhiều người nghèo quá mà, họ còn mải đi kiếm tiền chứ không có nhiều thời gian để tìm hiểu thêm những thứ khác.

Bạn có biết hiện tại tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao như thế nào không? Vâng, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021 là hơn 2600 người. Tính ra là khoảng 17 người chết một ngày vì tai nạn giao thông.

Đấy là năm nay giãn cách xã hội nhiều nên mới thấp vậy đó, chứ mấy năm trước trung bình mỗi năm có đến ~ 10.000 người chết do tai nạn giao thông ở Việt Nam. Một con số thật sự đáng buồn, như chiến tranh luôn !

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (4)

Tiếp theo là theo thống kê thì số người tử vong do ung thư ở Việt Nam đứng hàng thứ 50 trên thế giới! Đó là mình chưa kể về các bệnh hiểm nghèo khác và các bệnh thông thường như là Covid đang diễn ra tại nước ta.

Chắc bạn đang thắc mắc rằng BHNT thì có liên quan gì đến mấy con số bên trên đúng không?

Có liên quan nè bạn ơi, bởi trong trường hợp chẳng may chúng ta gặp tai nạn gây ra thương tật, tử vong hoặc đơn giản là phát hiện ra bệnh hiểm nghèo nào đó thì bạn sẽ được BHNT hỗ trợ:

  • Chi trả viện phí.
  • Chi trả chi phí điều trị.
  • Đền tiền theo tỷ lệ thương tật, thiệt hại cơ thể.
  • Công ty BHNT sẽ bồi thường cho gia đình bạn một khoảng tiền lớn đủ để gia đình bạn sinh hoạt trong 5-10 năm sau (khi chẳng may bạn không qua khỏi đại nạn).

Trong một bảo hiểm nhân thọ của công ty sẽ có 2 phần: Thứ nhất là sản phẩm NHÂN THỌ và thứ 2 là sản phẩm Y TẾ.

  • Sản phẩm nhân thọ: Họ sẽ đền bù cho bạn trong trường hợp bạn mất khả năng lao động hoặc là tử vong.
  • Sản phẩm y tế: Chi trả khi bạn nằm viện (thuốc men, giường bệnh…)

Một gói bảo hiểm tốt (cân bằng cho việc chi trả từng quyền lợi trong gói bảo hiểm) thì rất cần một người nhân viên tư vấn bảo hiểm có tâm, bởi chính người nhân viên này sẽ tư vấn và làm hợp đồng cho bạn, họ sẽ thiết kế gói bảo hiểm cho bạn.

Tất nhiên, số tiền mà bên công ty BHNT đền bù cho bạn sẽ tùy thuộc vào một văn bản được công nhận pháp lý bởi BỘ TÀI CHÍNH, đó là cuốn HỢP ĐỒNG BHNT của bạn.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (3)

Trong cuốn hợp đồng này, sẽ có in kèm theo quy tắc, điều khoản của từng loại sản phẩm bảo hiểm mà bạn đã tham gia nhé.

Bạn cần phải đọc kỹ bản hợp đồng này để hiểu hơn về QUYỀN LỢI mà bạn sẽ nhận được khi chẳng may rủi ro xảy đến với bạn.

Một điều rất hay nữa là bạn có thể đứng ra mua BHNT cho người thân của mình, ví dụ như vợ/ chồng, con, ba mẹ, anh chị em… trong gia đình.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không phải ai cũng có thể tham gia vào BHNT được. Bạn chỉ có thể tham gia vào BHNT khi bạn còn khỏe mạnh, còn khả năng lao động và không dính dáng đến các bệnh hiểm nghèo (trước khi tham gia).

Trước khi đăng ký BHNT thì bạn sẽ được khám qua một lượt trước, chính vì thế mới nói: Bảo hiểm nhân thọ là dành cho người khỏe mạnh.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (4)

#2. Các công ty bảo hiểm nhân thọ trong và ngoài nước

Hiện tại ở nước ta có đến 19 công ty BHNT gồm cả trong và ngoài nước.

Điển hình trong nước như Bảo Minh (hiện đã bàn giao lại cho Dai-ichi Life – một công ty bảo hiểm của Nhật Bản), Bảo Việt…

Ngoài nước có Dai-ichi Life của Nhật, Manulife của Anh, Prudential của Anh,  FWD của Trung Quốc…

Tất cả các công ty bảo hiểm đều phải đăng ký một số vốn rất lớn (gọi là vốn điều lệ, vốn đề phòng rủi ro) với bộ Tài Chính để được cấp phép hoạt động hợp pháp trên thị trường.

Đối với các công ty BHNT từ nước ngoài thì thủ tục đăng ký hoạt động tại Việt Nam cũng khó và lâu hơn, vốn điều lệ ban đầu cũng cần phải nhiều hơn.

Sau một thời gian hoạt động thì Bộ Tài Chính có quyền yêu cầu công ty BHNT tăng thêm vốn điều lệ đăng ký khi số hợp đồng ngày càng tăng lên..

Bạn biết vì sao không?

Vâng! Vì số vốn điều lệ này là để đảm bảo cho việc thanh toán hợp đồng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng ngay cả khi công ty làm ăn không hiệu quả, không có lãi…. lúc này bộ tài chính sẽ dùng số vốn này để chi trả.

Bạn cũng có thể xem tên cũng như tất cả các website/ hotline chính thức của công ty  BHNT trên website của Bộ Tài Chính:

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (2)

Nhiều người vẫn lo ngại về việc tham gia bảo hiểm xong rồi không được chi trả, không rút được tiền, rồi sợ bị lừa… Suy nghĩ rất sai lầm nhé !

Nói như vậy khác nào bạn đang không tin tưởng vào Bộ tài chính, bạn có nghĩ là Bộ Tài Chính có  “bảo kê” cho một loại hình lừa đảo không?

Mình sẽ chia sẻ thêm thông tin kỹ hơn cho các bạn về những nguyên nhân khiến cho bạn không được đền bù hay không thể rút tiền hoặc sợ bị lừa… khi tham gia BHNT trong bài bài viết tiếp theo !

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (1)

#3. Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Đọc những gì mình chia sẻ bên trên thì có lẽ bạn đã thừa biết câu trả lời là gì rồi đúng không? Vâng, bạn nên tham gia ngay và luôn vào một công ty BHNT bất kỳ, càng sớm càng tốt nhé.

Bởi tham gia sớm thì số tiền đóng sẽ thấp hơn, càng lớn tuổi thì số tiền phải đóng bảo hiểm càng nhiều.

Hơn nữa, ngoài việc là bảo vệ rủi ro cho người tham gia bảo hiểm ra thì còn vô số những ưu điểm mà nhiều người chưa biết (nhưng phần bên dưới đây có lẽ không dành cho số đông).

  • Đối với những người làm ăn kinh doanh thì việc mua gói bảo hiểm VIP sẽ giúp họ làm được thẻ tín dụng với hạn mức cao hơn rất nhiều. Nhiều người họ tham gia vào 4, 5 công ty bảo hiểm cũng là vì lý do này.
  • Hoặc nhiều người mua gói bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư (có nghĩa là vừa bảo hiểm nhân thọ, vừa có cơ hội đầu tư) để có thể mua được các chứng chỉ quỹ..
  • ……… đó là những hiểu biết hạn chế của mình, còn nhiều cái mà mình chưa khám phá hết.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi (3)

#4. Lời Kết

Okey, đọc đến đây thì chắc có lẽ các bạn cũng phần nào hiểu hơn về BHNT là gì rồi hén.

Phần sau mình sẽ có lời khuyên và chia sẻ thêm cho các bạn về cách để tham gia BHNT với số tiền vừa đủ nhưng có được quyền lợi tốt nhất có thể, cũng như liệt kê cho bạn loại sản phẩm BHNT nào bạn nên tham gia và tham gia cho những ai trong gia đình bạn.

Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết, hãy comment để lại quan điểm của bạn về bảo hiểm nhân thọ để mọi người cùng thảo luận thêm nhé !

Đọc thêm:

CTV: Cao TRần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Bài viết cùng SerieCó nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ mùa dịch này không? >>
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop