Đột quỵ là gì? Đột quỵ nguy hiểm như thế nào?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều nghe đến bệnh đột quỵ rồi đúng không, nếu không phải chứng kiến tận mắt ngoài đời thì có lẽ cũng đã được nghe qua đâu đó về căn bệnh này rồi. Vì nó không phải là bệnh hiếm gặp !

Đặc biệt, với những bạn nào hay xem phim kiểu “âm mưu cướp đoạt tài sản trong một công ty/ tập đoàn lớn” thì chắc chắn không còn lạ gì với căn bệnh này, vì nó chính là cơ hội để các thế lực đen tối trong công ty tìm mọi cách để thao túng quyền lực.

Nói chung là căn bệnh này rất nguy hiểm, không những người già cần biết mà những thế hệ trẻ như chúng ta cũng cần phảivbiết để phòng tránh và có cách sống lành mạnh hơn.

Vậy thì trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh nguy hiểm này nhé. Okay. Cùng bắt đầu thôi nào 🙂

Đọc thêm:

I. Đột quỵ là gì, và nó nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ hay còn gọi là “tai biến”, cụ thể hơn thì nó là “tai biến mạch máu não”, đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Ai cũng biết rằng cơ thể chúng ta được nuôi từ máu , và máu thì được lưu thông qua các ống dẫn máu hay còn gọi là mạch máu. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều mạch máu.

Và người ta cũng ước tính rằng nếu xếp tất cả mạch máu thành một đường thẳng thì có thể quấn được 2 vòng trái đất. Vì thế nên việc mạch máu gặp trục trặc cũng là chuyện bình thường và hoàn toàn có thể xảy ra nếu chúng ta không biết cách chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Căn bệnh này xảy ra khi hệ thống vận hành, lưu thông máu gặp trục trặc và máu cũng như các nhu yếu phẩm khác do máu mang đi (gồm có oxy và các chất dinh dưỡng) không đi được đến các tế bào.

Và khi tế bào không nhận được oxy trong vài phút thì nó sẽ chết, các tế bào khác thì còn có thể khắc phục được, chứ chẳng may tế bào não mà chết thì sẽ để lại biến chứng rất nặng nề.

Theo như mình thấy thì khi người già mắc bệnh này, người ta thường được gọi là tai biến, còn người trẻ thì người ta gọi là đột quỵ. Bạn nào biết về vấn đề này thì hãy giải thích cho mình và mọi người cùng biết nha.

Theo như mình tìm hiểu được, các chuyên gia đã thống kê rằng: Ở Việt Nam tỷ lệ chết khi mắc bệnh đột quỵ là 50%, và trong 50% còn lại thì sẽ có đến 40% là sẽ bị biến chứng, chỉ có 10% còn lại là may mắn bình phục hoàn toàn.

Do nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là tổn thương vùng não, nên nếu may mắn vượt qua được thì biến chứng để lại cũng rất nặng nề.

Cụ thể như là rối loạn nhận thức, gặp khó khăn trong các hành động cơ bản như đi vệ sinh, tiểu tiện không tự chủ, vấn đề về ăn nói và thậm chí là có thể bị mù.

II. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ (tai biến)?

Như mình đã nói ở trên thì đó mới chỉ là nguyên nhân chính mà thôi, còn cụ thể hơn thì đang có rất nhiều những yếu tố bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này nữa.

Để giúp các bạn hiểu hơn thì mình đã thống kê và đưa ra các nguyên nhân như sau:

#1. Nguyên nhân chủ quan

dot-quy-la-gi (2)

Đầu tiên là lối sống không lành mạnh, vậy thì sống như thế nào là không lành mạnh, như thế nào là lành mạnh?

Sống không lành mạnh có nghĩa là không chú ý chăm sóc sức khỏe của bạn thân, trong đó có cả sức khỏe thể chất, lẫn sức khỏe tinh thần.

Vậy các biểu hiện của lối sống không lành mạnh là gì và nó ảnh hưởng như thế nào thì mời bạn cùng đọc tiếp nha.

1.1. Do hút thuốc lá

Đầu tiên và phổ biến nhất của các thanh niên Việt Nam là hút thuốc lá.

dot-quy-la-gi (4)

Thực trạng hiện nay, ta cũng dễ thấy rằng không chỉ có các thanh niên từ 18-20 tuổi trở lên, mà các “Thanh niên mậm” tuổi từ 14-18 cũng đua đòi hút thuốc như đúng rồi.

Và tác hại của thuốc lá thì chắc hẳn ai cũng biết rồi nhỉ. Nó gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có đột quỵ.

Các cuộc nghiên cứu và các chuyên gia đã chỉ ra rằng người hút thuốc lá có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần người bình thường.

Nguy hiểm hơn, những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn.

Đấy! ông nào còn hút thuốc thì hạn chế lại đi nhé, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, lại vừa an toàn cho những người xung quanh và đặc biệt là người thân của mình.

Đến đây ông nào còn nói là mình hút thuốc lào thì xin thưa rằng thuốc lào cũng như vậy cả thôi, nên là gắng mà cai đi nhớ 🙂

dot-quy-la-gi (3)

1.2. Do uống rượu bia thường xuyên

Như một lẽ thường tình thì thuốc lá và rượu bia là 2 điều khó tránh khỏi đối với các thanh niên Việt Nam.

Chúng ta dễ thấy rằng thanh niên bây giờ vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, trời nắng thì thì uống bia hơi giải khát, trời mưa thì uống rượu thịt chó cho ấm lòng …. (đương nhiên là tôi không ủng hộ, cổ xúy các ông ăn thịt chó đâu nhé, mình chỉ đưa ra thực trạng như vậy thôi).

dot-quy-la-gi (5)

Và cũng chẳng khác gì thuốc lá, đây cũng là lý do dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh đột quỵ. Theo như mình tìm hiểu được, người hay uống rượu, bia thì có tỷ lệ mắc đột quỵ cao hơn 38% so với những người không uống bia, rượu.

Hơn nữa, tỷ lệ này còn tăng lên tùy vào lượng bia, rượu mà bạn nạp vào cơ thể, cũng như là mật độ các cuộc nhậu nữa.

Không những gây ra đột quỵ, uống rượu bia còn gây ra rất nhiều tác hại nặng nề khác như ung thư, hoặc là trong bàn nhậu có thể xảy ra xích mích, mâu thuẫn, về nhà thì ảnh hưởng đến vợ con và những người xung quanh…

Ngoài ra, khi đã uống rượu bia rồi mà lái xe nữa – nếu bị thổi nồng độ cồn thì hình phạt cũng không nhẹ đâu. Nhục hơn nữa, nó còn có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến người khác. Nói chung là căng đấy các bố ạ !

dot-quy-la-gi (6)

Tóm lại, ông nào mà hay uống rượu bia thì hạn chế đi nha, vì mình và vì mọi người. Nhớ nhé !

1.3. Không tập thể dục thể thao, chế độ ăn uống không hợp lý, béo phì…

Không những là do chất kích thích như rượu bia làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà các điều bạn cần lưu ý như chế độ ăn uống và rèn luyện thể dục thể thao cũng rất cần thiết.

Như mình đã trình bày bên trên, đột quỵ là do trục trặc ở mạch máu khiến máu không thể lưu thông. Và nếu bạn không tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống hợp lý thì bạn sẽ bị béo phì.

Như bạn biết rồi đấy, béo phì cũng là một nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm, khi bị béo phì thì dễ bị bệnh mỡ máu, tiểu đường và còn nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch nữa.

Khi đó mạch máu của bạn sẽ dễ bị nghẽn lại và máu không được lưu thông được bình thường. Điều đó dẫn đến vỡ mạch máu rất nguy hiểm.

dot-quy-la-gi (7)

#2. Nguyên nhân khách quan

Các lý do mà mình nêu lên ở trên là chủ quan, có nghĩa là bạn có thể thay đổi được và hạn chế các tác nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, còn có các tác động khác mà bạn không thể thay đổi được. Cụ thể như sau:

2.1. Tuổi tác

Ai cũng có thời “Trẻ trâu”, rồi đến lúc thanh xuân, và cuối cùng là về già. Và khi về già rồi, tuổi càng cao thì sức đề kháng càng yếu, chính vì vậy mà bệnh tật cũng xảy ra nặng hơn với tần suất thường xuyên hơn.

Và bệnh đột quỵ cũng không phải ngoại lệ, người già thì có tỷ lệ mắc đột quỵ cao hơn người trẻ. Và sau độ tuổi 55, nguy cơ đột quỵ sẽ tăng lên gấp đôi sau 10 năm.

2.2. Giới tính

Thực tế chỉ ra rằng nam giới thì thường “tèo” sớm hơn nữ giới trong cùng một độ tuổi. Và nam giới cũng có tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ cao hơn nữ giới.

2.3. Tiền sử gia đình

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người nào mà trong gia đình có người mắc bệnh đột quỵ thì tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ cao hơn người bình thường.

2.4. Chủng tộc

Cũng theo các chuyên gia thì những người Mỹ gốc là người Châu Phi thì cũng có tỷ lệ mắc loại bệnh này cao hơn người khác.

III. Dấu hiệu của bệnh đột quỵ?

dot-quy-la-gi (1)

Đột quỵ cũng giống như các loại bệnh khác, nó đều có các biểu hiện để nhận biết. Nếu bị nặng thì dễ thấy ngay được, còn nếu bị nhẹ và vừa thì đột quỵ sẽ có các biểu hiện như sau:

  • Cơ thể mệt mỏi.
  • Khó cử động, đặc biệt là các bộ phận như chân tay.
  • Khó phát âm, muốn diễn đạt điều bạn muốn nói mà cổ họng như cứng lại không thể phát ra thành lời.
  • Hoa mắt chóng mặt.
  • Giảm thị lực.
  • Đau đầu dữ dội.
  • Buồn nôn.

Nếu xuất hiện cùng lúc nhiều biểu hiện như trên thì bạn hãy chủ động đến ngay cơ sở y tế hoặc gọi ngay cấp cứu để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhớ rằng việc phát hiện càng sớm thì biến chứng để lại sau đột quỵ sẽ càng ít và nhẹ. Chậm chễ sẽ khiến bạn không có cơ hội sửa sai đâu, nên chú ý nhé.

IV. Lời kết

Như vậy là mình đã giúp các bạn có cái nhìn rõ về căn bệnh đột quỵ cực kỳ nguy hiểm rồi nhé. Hãy nhớ chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Một lần nữa, tôi khuyên ông nào còn hay hút thuốc thì gắng hạn chế lại hoặc bỏ được luôn thì càng tốt nhé, và cả rượu bia nữa, hạn chế đi thôi. Đồng thời cũng thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao nha.

Hi vọng là bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn mạnh khỏe !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Có 1 bình luận

  1. Chào bạn.
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức hữu ích cho mọi lứa tuổi.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop