Hướng dẫn viết một bài văn trong tiếng Anh chuẩn nhất

Sau đây mình xin giới thiệu với các bạn một vài bước cơ bản để bạn có thể viết bài văn tiếng Anh một cách chính xác và dễ dàng hơn.

Việc học tiếng Anh đòi hỏi bốn kỹ năng chính, trong đó có kỹ năng viết. Việc giao tiếp có thể sẽ đơn giản hơn chút vì bạn được tự do nói chuyện, còn với kỹ năng viết, bạn phải thận trọng và chú ý tới văn phong.

Để viết được một bài văn tiếng Anh hoàn chỉnh, đầy đủ ý cần phải phụ thuộc vào một số yếu tố. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách để làm bài viết tiếng Anh như thế nào nhé !

Đọc thêm:

#1. Xác định chủ đề của bài viết

Thực chất việc viết đoạn văn trong tiếng Anh cũng giống như việc viết một đoạn văn trong tiếng Việt. Trước khi viết cần phải chuẩn bị một vài điều và chú ý tới một vài yếu tố mà trên hết đó chính là chủ đề của bài viết.

Nếu bạn không nắm rõ đề bài yêu cầu gì, bạn sẽ dễ mắc vào việc chọn sai cấu trúc cho toàn bộ bài viết. Viết một bài văn tiếng Anh không hề khó như nhiều bạn vẫn nghĩ vì nó có liên quan tới các cấu trúc và từ vựng đã học.

cach-viet-mot-doan-van-trong-tieng-anh (1)

Bạn chỉ cần áp dụng đúng cấu trúc, đúng dạng là bạn đã hoàn toàn “làm chủ” được bài viết đó rồi đấy! Muốn xác định được chủ đề của bài viết cũng rất dễ nhận thấy khi bạn nhìn vào một số cụm từ chính, hay thường gọi là các từ khóa, các “ key words” trong tiếng Anh.

Chẳng hạn như với bài văn yêu cầu viết về nguyên nhân và kết quả sẽ có từ “cause and effect”, bài văn yêu cầu viết về làm sao để học tốt môn tiếng Anh sẽ có cụm từ “how to”.

Khi vào làm bài bạn có thể hình dung chủ đề của bài văn ở trong đầu hoặc nếu cẩn thận hơn bạn có thể ghi ra một tờ giấy để tiện cho việc lập dàn ý.

#2. Lập dàn ý cho toàn bài văn

Bước tiếp theo của việc viết bài văn tiếng Anh là lập dàn ý chung. Trước đây mình không hề có thói quen lập dàn ý đâu vì mình thấy mất thời gian lắm nhưng thói quen ấy đã thay đổi khi mình lên Đại học.

Thực sự việc lập dàn ý cho mình thêm nhiều ý để viết bài hơn, bài văn được viết theo một cách có hệ thống, có logic và quan trọng hơn là không sợ bị lạc đề.

Mình tin rằng còn có rất nhiều bạn giống với mình trước đây không thích lập dàn ý một chút nào nhưng quả thực nó không làm mất thời gian của bạn là bao nhiêu đâu nhé!

Một dàn ý chỉ là cái sườn để giúp bạn làm bài hiệu quả hơn mà thôi. Dàn ý không cần phải quá cầu kỳ, quá đầy đủ chỉ cần có chủ đề bài viết, các ý chính.

Vậy thôi! Thêm nữa nhé! Việc lập dàn ý cho bài văn tiếng Anh cần căn cứ vào chủ đề bài viết mà mình đã nói ở trên, từ đó mới xác định được bài văn của mình thuộc thể loại nào, thuộc dạng nào.

cach-viet-mot-doan-van-trong-tieng-anh (1)

Đương nhiên một bài văn tiếng Anh hay tiếng Việt đều phải có ba phần chính là mở bài, thân bài và cuối cùng là kết bài.

Bạn cần đảm bảo bài viết của mình có đủ các phần và mỗi phần đều phải có sự liên kết với nhau dựa trên một nội dung chính của toàn bài.

Chúng có thể liên kết với nhau bằng các liên từ nối, các hình thức chuyển đoạn trong tiếng Anh. Bạn nên tìm hiểu thêm về một số yếu tố này để bài viết của mình được logic hơn nhé!

#3. Sử dụng các cấu trúc trong bài viết

Xét về mặt hình thức, bài văn tiếng Anh và tiếng Việt có phần giống nhau.

Thế nhưng, về mặt nội dung thì lại hoàn toàn khác. Bạn không thể nghĩ về nội dung tiếng Việt và liên hệ với tiếng Anh được. Đây là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau. Đoạn văn tiếng Việt được liên kết bằng các ý còn đoạn văn tiếng Anh lại được liên kết bằng các cấu trúc.

Chính vì thế mà khi viết bài văn tiếng Anh bắt buộc bạn phải sử dụng các cấu trúc, không nhiều thì ít. Có như vậy bài văn mới có hệ thống, liên kết chặt chẽ với nhau để làm sáng tỏ nội dung.

Bên cạnh đó, việc sử dụng một vài từ, cụm từ đắt giá cũng là đều nên làm cho bài văn của bạn thêm phần sinh động.

cach-viet-mot-doan-van-trong-tieng-anh (2)

Đôi khi bạn không thể nào biết hết được các cụm từ đắt giá tương ứng với các chủ đề nhưng cũng có những cụm từ có thể áp dụng được với nhiều chủ đề khác nhau.

Nếu chăm chỉ tìm tòi và học hỏi, mình tin rằng bạn sẽ “thu nạp” được kha khá cụm từ đắt giá đó!

Trên đây là một vài yếu tố cần lưu ý để làm bài văn tiếng Anh được hiệu quả. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích được cho bạn nhiều hơn để bạn luôn hài lòng với kết quả bài viết của mình!

Chúc các bạn học tập tốt với môn Tiếng Anh này nha ^^

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 14 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop