Làm sao để tự tin, khi chẳng có điều gì mang lại cảm giác tự tin?

Câu hỏi trên cũng tương tự như thế này:

  • “Làm sao để tự tin trong nhiệm vụ mới, khi chưa từng có kinh nghiệm làm việc này?”
  • “Làm sao để tự tin trong một đám đông xa lạ, khi mình chưa quen ai?”
  • “Làm sao để tự tin trong tình yêu, khi trước đây chưa từng một có mối quan hệ suôn sẻ?”
  • “Làm sao để tự tin nói ngọng trước đám đông, khi trước đây chưa có ai ủng hộ mình làm chuyện này?”

Nhìn bên ngoài, có thể bạn sẽ thấy người càng giàu thì càng tự tin, và ngược lại, người càng nghèo thì càng thiếu tự tin hơn.

Người xưa có câu “Đẹp đẽ phô ra, xấu xa đậy lại”. Nếu cảm thấy thiếu sót mặt nào, ta có xu hướng giấu đi. Chính xu hướng che giấu dẫn đến sự thiếu tự tin và kéo theo những kết quả không mong muốn.

Thiếu tự tin trong tình yêu sẽ dẫn đến cảm giác không xứng đáng. Người mang cảm giác này sẽ tạo những hành vi thể hiện mình không xứng đáng với nửa kia. Kết cục là diễn ra chia tay khi cả hai bên đều cảm thấy không tương xứng.

Thiếu tự tin khi nói chuyện trước đám đông sẽ tạo ra cảm giác sợ hãi. Sợ hãi làm cơ hàm cứng lại, cơ thể gần như đóng băng và tâm trí cố gắng điều khiển nỗi sợ. Kết cục là nỗi sợ lấn át tâm trí, làm không khí buổi nói chuyện không mấy hào hứng và vui vẻ nữa.

#1. Câu đố hóc búa về sự tự tin

Nếu trước giờ bạn luôn nhận lấy thất bại, vậy làm sao để tin tưởng lần này mình sẽ chiến thắng đây? Nếu không thể tin sẽ chiến thắng, ta thường có xu hướng hành động như kẻ thất bại. Vậy chẳng phải ta đã rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát rồi sao.

Đây là câu hỏi hóc búa về cảm giác tự tin !

Muốn vui vẻ, được yêu hay thành công thì trước hết bạn cần phải tự tin trước đã. Nhưng muốn tự tin, trước đó nữa bạn phải “sở hữu” những thứ mang lại cảm giác vui vẻ, được yêu thương và thành công.

Vậy nên có thể bạn đang ở 1 trong 2 vòng lặp: Một là vòng lặp tự tin dưới đây:

lam-the-nao-de-tu-tin-hon (1)

Hoặc là bạn đang ở vòng lặp thiếu tự tin như thế này:

lam-the-nao-de-tu-tin-hon (2)

Vô tình bước vào vòng lặp thiếu tự tin, nhiều người sẽ cảm thấy quẩn quanh với cảm giác này. Giống như một chú mèo mãi đuổi theo cái đuôi của nó vậy.

Nhưng có lẽ chúng ta cần tư duy lại một chút. Vì có thể chúng ta sẽ phải trả lời câu hỏi này theo một cách tư duy khác. Trước khi đến với câu trả lời, hãy cùng tôi phân tích đã nhé !

1.1. “Sở hữu” chưa chắc đã giúp một người tự tin vào những thứ họ đang có.

Thật khó tin, nhưng những người xinh đẹp vẫn tự ti về nhan sắc của họ. Nếu quan tâm về những bài báo về phẫu thuật thẩm mỹ, bạn sẽ thấy nhiều minh tinh không ngừng tìm đến dao kéo để thay đổi ngoại hình.

Vẫn còn những ông trùm doanh nhân thiếu tự tin về khả năng kinh doanh. Có những người nổi tiếng thiếu tự tin về danh tiếng của họ.

Thế nên, tôi nghĩ điều kiện trước nhất để tự tin không nhất thiết đến từ việc “sở hữu” để mang lại cảm giác tự tin. Mà sự tự tin bắt đầu từ ý thức về chính mình, chứ không đến từ điều kiện bên ngoài.

1.2. Bởi tự tin không nhất thiết đến từ bên ngoài, những vật chất ta có, lời công nhận từ mọi người. Vậy có thể thấy, thay đổi những tác động bên ngoài chưa chắc đã tạo nên cảm giác tự tin.

Một người được thăng chức chưa chắc đã tự tin vào khả năng chuyên môn của mình, thậm chí nó còn khiến người ta tự ti hơn.

Một anh chàng có kinh nghiệm tình trường chưa chắc cảm thấy tự tin về sức hút của anh ta. Chuyển sang mối quan hệ nghiêm túc hơn (như kết hôn) chưa chắc đã giúp bạn cảm thấy tự tin vào mối quan hệ của mình.

1.3. Tự tin là một cảm giác, là trạng thái cảm xúc. Đó là cảm giác không thiếu gì cả, tin rằng mọi thứ cần có đã được trang bị đầy đủ mọi lúc.

Một người tự tin vào giao tiếp sẽ cảm thấy anh ta đủ kỹ năng để nói chuyện thu hút. Còn người không tự tin sẽ tin, họ không đủ hấp dẫn để kéo dài cuộc nói chuyện.

Cảm nhận về “thiếu thốn” đã điều khiển hành vi họ đến với kết quả tương xứng. Một lần nữa, mọi cảm nhận của ta lại đưa ta vào guồng quanh vòng lặp.

#2. Làm thế nào để tự tin hơn?

Có lẽ, câu trả lời rõ ràng nhất để thoát khỏi vòng luẩn quẩn là tin rằng bạn không thiếu gì cả. Rằng bạn đã có sẵn những thứ mang lại cảm giác tự tin.

Tin rằng bạn đã xinh đẹp dù chẳng ai khen. Hoặc tin rằng bạn là một nhân viên giỏi dù nhiều lần bạn không hoàn thành công việc. Tin rằng bạn có sức hút tình yêu dù đã trải qua nhiều cuộc tình tan vỡ.

Nhưng nhiều người sớm nhận ra điều này không mấy hiệu quả. Bởi thật khó để dối lừa ý thức những gì mình đang có.

Giải pháp mà tôi thực sự tâm đắc không phải cố gắng thay đổi cảm nhận tự tin hay tự huyễn hoặc những gì mình đã có.

Một cách để thực sự bạn cảm thấy tự tin là trở nên thoải mái với những gì bạn đang thiếu.

lam-the-nao-de-tu-tin-hon (3)

Doanh nhân thành đạt tự tin vì họ thoải mái với những thất bại. Họ ý thức thất bại chỉ là một phần của bài học trong kinh doanh. Thất bại phản chiếu về phần thiếu sót kiến thức, chứ không phải con người họ.

Người tự tin ngoại giao bởi họ thoải mái với từ chối. Họ không ngại bị từ chối vì thoải mái với những người không thích họ, cũng như những người thẳng tính.

Người tự tin trong mối quan hệ bởi thoải mái với nỗi đau. Họ không sợ bị tổn thương và nói ra những cảm xúc chân thật.

Sau đó, họ thiết lập ranh giới quanh những cảm xúc đó, thậm chí rời bỏ một mối quan hệ đau khổ, dù cho sau tất cả đều mang lại cảm giác mệt mỏi.

#3. Xây dựng sự tự tin qua thất bại

Những người chấp nhận những trải nghiệm tiêu cực là những người gặt hái nhiều thành quả nhất.

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng đó lại là sự thật các bạn ạ. Ta thường e ngại khi thoải mái với thất bại, chấp nhận nó như là một phần tất yếu cuộc đời, ta sẽ trở thành kẻ thất bại.

Nhưng mọi thứ không diễn ra như vậy !

Chấp nhận thất bại là cho phép ta hành động mà không sợ hãi, không phán xét, yêu thương vô điều kiện. Đó là khi chú chó thôi đuổi theo cái đuôi của mình. Bởi nó nhận ra, cái đuôi là một phần của cơ thể chú rồi.

Vâng, trên đầy là bài viết của mình về sự tự tin, nếu có thiếu sót gì hoặc bạn muốn bổ sung thêm ý kiến gì thì hãy để lại comment phía bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

Tham khảo thêm bài viết:

__CTV Phạm Thu Linh__Blogchiasekienthuc.com__

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop