Năm mới nên làm gì? – Gợi ý 13 ý tưởng và mục tiêu cho năm mới

Chào các bạn, dạo này trời mát lạnh nên buổi sáng dù nằm ngủ nướng hay dậy sớm để tận hưởng và làm nhiều việc hơn thì cũng đều phù hợp hết ha :))

Sắp kết thúc một năm và năm mới cũng cận kề, hầu hết ai trong chúng ta cũng đều có có những suy ngẫm về năm vừa rồi, cũng như những trăn trở, dự định cho năm mới đúng không nè?

Việc đặt ra những mục tiêu, những điều bản thân mong muốn thực hiện và trải nghiệm trong năm mới được xem là một hoạt động vừa quan trọng vừa thú vị, bạn có cảm thấy như vậy không 😀

Và dưới đây là những gợi ý về những điều mà các bạn có thể làm, có thể đặt chúng vào trong list danh sách những mục tiêu, cũng như những ý tưởng cho năm mới của bản thân bạn. Mình tin là bạn sẽ tìm được những ý tưởng rất phù hợp với bạn đấy ^^

nam-moi-nen-lam-gi (5)

I. Những ý tưởng và mục tiêu cho năm mới

Đọc thêm:

#1. Khám phá một sở thích sáng tạo mới

Nhắc đến những sở thích liên quan đến sự sáng tạo thì rất đa dạng, hầu như ai trong chúng ta cũng có một hay một vài sở thích như vậy đúng không nè?

nam-moi-nen-lam-gi (11)

Tuy nhiên, dù bạn đã có rồi (hay chưa tìm ra) thì việc thử và trải nghiệm một sở thích mới đều sẽ đem lại một cảm giác hào hứng, mới lạ, giúp tâm hồn chúng ta thêm phong phú và trọn vẹn hơn.

Mình nghĩ chúng ta cũng không nhất thiết phải thật sự nghiêm túc, theo đuổi lâu dài hay ràng buộc bản thân phải rèn luyện, mà chỉ đơn giản là bạn có thể vui vẻ, thoải mái và cảm nhận thêm những sắc màu mới trong cuộc sống của mình thôi là đủ vui rồi á. ^^

Ví dụ như bạn muốn bắt đầu với việc vẽ tranh, chỉ đơn giản là tham gia một buổi workshop để vẽ tranh cùng mọi người, hay mua một số dụng cụ cơ bản về nhà rồi vẽ vời tự do theo ý thích của bạn, vẽ những điều bạn đang cảm nhận được, hay nhìn thấy được,…

Hoặc bạn muốn chụp ảnh thì đơn giản là chụp nhiều hơn những thứ bạn muốn, chụp những điều bạn đang trải nghiệm, những khoảnh khắc để có thể lưu giữ nhiều hơn những kỉ niệm và có cho mình những điều nho nhỏ, đáng nhớ, để lâu lâu lục lại những tấm hình đó cũng vui lắm đó.

Mình nghĩ khi chúng ta bắt đầu với một suy nghĩ thoải mái như vậy thì chúng ta sẽ dễ dàng khích lệ bản thân để bắt đầu với một điều mới mẻ hơn, cũng như đem lại những trải nghiệm, cảm xúc vui vẻ mỗi khi nghĩ đến và thực hiện sở thích này.

Bởi vì điều quan trọng và ý nghĩa nhất trong cuộc sống là chúng ta cảm thấy vui vẻ mà đúng không? ^^

#2. Tạo ra và xây dựng thói quen lý tưởng của bản thân

nam-moi-nen-lam-gi (12)

Bạn đã thử nghĩ về điều mà bạn muốn hướng tới trong năm mới, lối sống mà bạn muốn xây dựng và con người mà bạn muốn trở thành chưa?

Mình thì tin chắc là hầu hết ai cũng ít nhiều suy nghĩ về những điều như vậy rồi ha? Và cách để thực hiện chúng là xây dựng, hình thành những thói quen mới giúp chúng ta hướng đến những điều đó.

Chúng ta có thể chỉ cần xây dựng một hay hai thói quen mới và duy trì chúng lâu dài thôi thì một năm của bạn chắc hẳn cũng khác biệt rất nhiều rồi á.

Đó có thể là thiền mỗi ngày, chạy bộ mỗi ngày, hay viết nhật kí mỗi ngày, học từ vựng mới mỗi ngày,… nói chung là bất cứ thói quen nào bạn thấy cần thiết và hữu ích cho bạn trong quá trình hướng đến một cuộc sống lành mạnh, một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Còn bây giờ, bạn hãy thử suy nghĩ ngay về một thói quen mà bạn muốn hình thành trong năm mới và lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để thực hiện nó đi nhé ^^

#3. Từ bỏ những thói quen xấu

nam-moi-nen-lam-gi (13)

Bên cạnh việc xây dựng những thói quen tốt thì việc từ bỏ những thói quen xấu cũng vô cùng cần thiết đúng không nè?

Bạn có thể chọn ra một thói quen xấu mà bạn muốn từ bỏ nhất ở thời điểm hiện tại để bắt đầu.

Chẳng hạn như thói quen tắm vào ban đêm, chơi game quá nhiều, ngủ trễ, hay thường xuyên cáu gắt,…

Và bạn cũng nên tìm cách để giám sát chúng, chẳng hạn như dùng app trên điện thoại để nhắc nhở bạn tắm đúng giờ, ngủ đúng giờ, hay nhắc nhở bạn về thời gian chơi game, thời gian sử dụng mạng xã hội… trong ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ và nhờ bạn bè, người thân quan sát, nhắc nhở bạn nếu như bạn chưa chủ động được những việc đó. Việc bạn chủ động nhờ sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn bị người khác ép buộc.

Ví dụ như mỗi khi bạn cáu gắt thì họ sẽ nhắc bạn về điều đó, cũng như theo dõi quá trình cải thiện của bạn, đưa ra những góp ý, nhận xét khi cần thiết.

Mình nghĩ việc từ bỏ những thói quen xấu đôi khi còn quan trọng hơn là có thêm những thói quen tốt nữa đó, vì những thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn mà nó còn tác động tiêu cực lên những người xung quanh mà chúng ta yêu quý.

Vậy nên để hướng đến một năm mới tốt đẹp hơn và ý nghĩa hơn thì việc từ bỏ ít nhất một thói quen xấu là điều mà chúng ta nhất định phải thực hiện!

Và tất nhiên, điều này không hề dễ dàng mà cần sự quyết tâm và kiên trì rất nhiều từ bạn, đơn giản là vì thói quen đó đã “đi theo” bạn mấy mươi năm rồi, vậy nên dễ gì mà bỏ được ngay.

Nhưng có câu nói “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”, cho nên quan trọng là chúng ta bắt đầu ngay bây giờ từ những hành động nhỏ trước, rồi cứ tiếp tục như vậy, một lúc nào đó chúng ta sẽ nhận thấy sự thay đổi, và sự khác biệt rõ ràng đúng không nè !

#4. Đọc ít nhất 10 trang sách hoặc đọc 30 phút mỗi ngày

nam-moi-nen-lam-gi (14)

Đọc sách là một thói quen vô cùng quan trọng và nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta nhưng không phải ai cũng đã xây dựng được thói quen đọc sách thường xuyên, đều đặn đúng không nè?

Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia lười đọc sách nhất thế giới, những quốc giá phát triển nhất, giàu có nhất người dân họ đọc sách gấp chúng ta mấy chục lần.

Mình thấy có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc đọc sách vì họ thấy nhàm chán, buồn ngủ và không tiếp thu nổi,…

Bạn đang tự hỏi là có cách nào để giải quyết vấn đề này không?

Có đấy các bạn ạ !

Cách để cải thiện điều này là hãy đặt ra và xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày, ban đầu chưa quen thì đặt mục tiêu đọc 1 trang sách mỗi ngày, sau đó nâng dần số trang lên. Cứ duy trì như vậy bạn sẽ không còn cảm giác buồn ngủ hay nhàm chán khi đọc nữa. Mình cá với bạn đó !

Sau một thời gian bạn sẽ thấy dễ dàng hơn và bạn sẽ muốn đọc nhiều hơn thế mỗi ngày, từ đó bạn có thể xây dựng thói quen đọc sách nhiều hơn cũng như gia tăng sự hứng thú, sự yêu thích với sách và quan trọng hơn là bạn sẽ trau dồi được nhiều kiến thức hơn, hiểu biết hơn mỗi ngày…

Và sau khi đã hình thành được thói quen, bạn hãy đặt ra cho bản thân đọc ít nhất 10 trang mỗi ngày, hay đọc 30 phút mỗi ngày chẳng hạn…

Mình tin là bạn sẽ làm được thôi, vậy nên hãy note lại điều này và lên kế hoạch để triển khai ngay nha. ^^

À quên, nếu bạn chưa biết đọc sách gì thì có thể vào chuyên mục SÁCH HAY có trên Blog, Admin và các bạn CTV đã tổng hợp những đầu sách của rất nhiều chủ đề thú vị rồi đó. Bạn hãy đọc những cuốn sách về những thứ bạn đang quan tâm nhé.

#5. Nghe sách nói (Audio book), Podcast

nam-moi-nen-lam-gi (6)

Đây chắc hẳn là một điều hữu ích, hay ho nhưng không phải ai cũng đã thử đúng không nè?

Như chúng ta đã biết thói quen đọc sách là điều quan trọng và rất cần thiết nhưng không phải ai cũng thực sự có thời gian để ngồi xuống và cầm trên tay quyển sách. Có đúng không ạ !

Vậy nên đó là lý do chúng ta nên nghe sách nói, Podcast lúc rảnh rỗi. Ngoài ra, nếu bình thường bạn hay đọc sách thì việc này vẫn sẽ giúp bạn tận dụng thêm thời gian một cách tối ưu hơn nữa đó.

Có nhiều lúc mà chúng ta rất “rảnh rỗi” và rất phù hợp để nghe sách nói hoặc là Podcast, mình lấy ví dụ như lúc ngồi trên xe bus chẳng hạn, hay khi làm việc nhà, tắm, xếp hàng chờ đợi, nằm nghỉ,…

Thực sự là có rất nhiều khoảng thời gian trống trong ngày để thực hiện điều này đúng không các bạn?

Hầu hết mình thấy những ai đã thử qua điều này đều thấy nó rất thú vị và có tác động tích cực đến cuộc sống hàng ngày một cách rất rõ ràng luôn á. Cho nên đây chắc chắn là một hoạt động hữu ích mà bạn nên thử ngay trong năm mới này đó nhe. ^^

#6. Hãy thực hiện điều mà trước nay bạn luôn muốn thử

nam-moi-nen-lam-gi (7)

Bạn có điều gì mà bản thân luôn muốn thử một lần nhưng lại chưa làm không nhỉ?

Mình tin chắc là hầu hết mọi người đều có những điều như vậy ha?

Đó có thể là những hoạt động đơn giản như đi tàu lượn siêu tốc, ngắm hoàng hôn một mình, đi phượt,…

Đôi khi chúng ta cứ trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau, như chưa có thời gian, ngại thử, hoặc chỉ đơn giản là lười thôi đúng không nè :))

Dù cho lý do khiến bạn chưa thử những điều mình muốn là gì đi nữa thì một khi bạn đã thực hiện được chúng, chắc chắn, bạn sẽ không hối hận đâu và thậm chí là bạn còn thấy có thêm năng lượng, sự hào hứng hơn với cuộc sống nữa á, hehe, nhìn từ bản thân mình ra thôi ^^

Còn việc của bạn bây giờ là hãy nghĩ ngay về một vài điều mà bạn luôn muốn làm và lên kế hoạch thực hiện thôi nào. 😊

#7. Quản lý tài chính cá nhân

nam-moi-nen-lam-gi (8)

Vấn đề tài chính cá nhân luôn là điều mà chúng ta trăn trở và quan tâm thường xuyên nhất đúng không nè?

Và nếu như năm vừa rồi bạn nhiều lần tiêu xài quá tay, nhiều lần rơi vào tình trạng “chạm đáy nỗi đau” và căn bệnh “viêm màng túi” liên tục đeo bám thì năm nay phải thật cố gắng để thay đổi ngay nhé :))

Mình thấy hiện nay có rất nhiều phương pháp, cũng như ứng dụng hỗ trợ chúng ta trong việc quản lý tài chính cá nhân (như app Money Lover chẳng hạn), vậy nên các bạn có thể lựa chọn phương pháp quản lý phù hợp và cố gắng xây dựng sự kỉ luật để tuân theo mục tiêu.

Ngoài ra, nếu bạn cũng đang có ý định đầu tư mà chưa có thời gian tìm hiểu thì còn dịp nào phù hợp hơn năm mới này nữa đâu nè? ^^

Chính vì vậy, bạn hãy dành chút thời gian ra để tìm hiểu các phương pháp quản lý tài chính phù hợp với bản thân và nghiên cứu về các lĩnh vực mà mình có thể đầu tư nữa nhé.

Biết đâu năm nay là một năm thực sự khác biệt về tài chính của bạn thì sao ha? ^^

#8. Dọn dẹp xung quanh và tâm trí

nam-moi-nen-lam-gi (9)

Năm mới đến thì việc dọn dẹp, bỏ bớt đi những đồ vật không cần thiết chắc hẳn sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tươi mới và nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy.

Có thể nghĩ tới dọn dẹp thì bạn sẽ thấy hơi lười biếng một chút, nhưng hãy thử tưởng tượng ra việc quần áo được xếp ngăn nắp, gọn gàng và mọi thứ xung quanh đều sạch sẽ, thoáng mát thì chắc chắn bạn sẽ muốn bắt tay vào làm ngay nhỉ? ^^

Ngoài ra, việc dọn dẹp xung quanh cũng sẽ giúp tâm trí bạn trở nên trong suốt, dễ chịu hơn nữa nè.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp bớt những suy nghĩ tiêu cực, những phiền muộn còn tồn đọng trong tâm trí, bỏ lại những lo âu của năm cũ để sẵn sàng bước vào một năm mới tràn đầy năng lượng và hướng đến nhiều điều tốt đẹp hơn nhé. ^^

#9. Đầu tư cho bản thân

nam-moi-nen-lam-gi (10)

Đầu tư cho bản thân chắc chắn là điều phải có trong danh sách mục tiêu hằng năm của chúng ta luôn rồi nè.

Mình thì luôn quan niệm rằng, dù chúng ta đang đi học, đi làm hay làm freelancer, hay kể cả là đang thất nghiệp đi chăng nữa thì việc đầu tư cho bản thân cũng đều rất quan trọng.

Bạn có thể lựa chọn học thêm những kĩ năng mềm, ngoại ngữ hay một sở thích nào đó như chụp ảnh, thiết kế, đàn,…

Mình tin là việc học, đầu tư về kiến thức, trải nghiệm cho chính mình luôn là điều có giá trị và ý nghĩa nhất đối với bản thân cũng như cuộc sống của chúng ta.

Ngoài ra, thông qua quá trình trau dồi và học hỏi thì chúng ta có thể mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm, cũng như mở rộng cả cơ hội, tương lai và sự nghiệp. Bạn sẽ trở thành một phiên bản ngày càng hoàn thiện hơn của chính mình.

Có điều gì mà bạn luôn muốn được học hỏi, phát triển thêm nhưng còn e ngại về việc bắt đầu không nhỉ?

Thử ghi ra giấy vài điều và chọn ít nhất một thứ để bắt đầu ngay xem sao nha, vì chắc chắn là bạn sẽ không mong muốn bản thân mình sau một năm vẫn không có gì mới mẻ, tiến bộ hơn đâu đúng không nè? ^^

#10. Lên kế hoạch và thực hiện buổi hẹn một mình

nam-moi-nen-lam-gi (1)

Chắc hẳn có nhiều bạn chưa từng nghĩ đến việc này đúng không?

Mình thấy đây là một ý tưởng rất thú vị và cũng rất đáng để thử ngay trong năm mới sắp tới đó.

Vì là đi một mình nên bạn có thể tự mình lên kế hoạch cho tất cả các hoạt động, những nơi bạn muốn đi, thời gian, chi phí, phương tiện,… nói chung là tất cả mọi thứ và việc lên kế hoạch chắc chắn cũng là một phần rất hào hứng của chuyến đi rồi nè.

Việc đi chơi một mình có thể tạo cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới, bạn có thể hoàn toàn quyết định mọi thứ, cũng như thoải mái thể hiện những cảm xúc của bản thân, chầm chậm ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, suy nghĩ về bất cứ điều gì,…

Tóm lại, bạn có thể dành một ngày chỉ để đi chơi thỏa thích, đi đến những nơi bạn muốn chỉ với bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm, cảm xúc khác hẳn so với mọi khi và tìm được cho mình những nguồn cảm hứng mới nữa nè.

Hơn nữa, khi bạn đi một mình thì bạn có thể cảm nhận, ngắm nhìn xung quanh một cách tĩnh lặng, tập trung và kết nối nhiều hơn với những điều bạn đang tiếp xúc nữa đó.

Và cùng ghi ngay điều này vào danh sách những việc bạn sẽ làm trong năm mới ngay luôn chứ ha? ^^

#11. Kết nối, liên lạc lại với một vài người bạn cũ

nam-moi-nen-lam-gi (2)

Nghe có vẻ hơi ngại ngùng nhưng mà cũng khá thú vị và đáng để thử đúng không các bạn?

Có người bạn cũ nào mà bạn cũng từng thân thiết, vui vẻ khi ở cùng nhau nhưng vô tình mất liên lạc do bận rộn, ở xa,… không?

Hay đơn giản chỉ là một người bạn mà lâu rồi chưa nói chuyện, cùng nhau đi cà phê chẳng hạn?

Chắc chắn chúng ta sẽ thấy hơi ngại khi chủ động liên lạc nhưng mà cũng nên thử ít nhất một lần đó. ^^

Thử nghĩ về một hay vài người bạn cũ mà bạn muốn gặp lại và nhắn tin cho họ xem sao nhé, vì biết đâu bạn sẽ có những cuộc gặp mặt vui vẻ, sự kết nối lại với nhau về lâu dài luôn thì sao nè? ^^

#12. Trang trí lại không gian xung quanh bạn

Nếu nghe điều này có vẻ không hứng thú với bạn lắm thì bạn có thể nghĩ đến những bức ảnh mà chúng ta thấy trên mạng xã hội về những góc được trang trí đẹp trong căn phòng, hay bàn làm việc, giường,… luôn làm chúng ta phải dừng lại và ngắm nhìn chúng đúng không nè?

Nên thật ra điều này thú vị hơn bạn nghĩ đó, nếu bạn hay dành nhiều thời gian ngồi ở bàn làm việc thì việc trang trí, thiết kế chiếc bàn và đặt thêm những đồ trang trí mới chắc chắn sẽ khiến bạn hào hứng hơn, vui vẻ hơn mỗi khi nhìn thấy chúng hay lúc ngồi vào bàn á. ^^

Chỉ cần thêm thắt vài chi tiết, đồ trang trí, dọn dẹp gọn gàng hơn thôi là bảo đảm mọi thứ sẽ khác rất nhiều luôn, và nếu được bạn có thể thay đổi một vài chi tiết nhỏ mỗi khi có dịp lễ sắp đến ví dụ như Noel, Tết, Halloween,… thì bạn sẽ cảm nhận ngay không khí lễ hội dù đang ngồi yên một chỗ nè, hehe.

À bạn có thể lên mạng xã hội Pinterest, Youtube.. hay bất cứ đâu để tham khảo thêm những hình ảnh đẹp để có thêm cảm hứng, cũng như ý tưởng cho việc trang trí của mình.

Nghĩ đến việc chúng ta sẽ có những góc nhỏ, những không gian xinh xắn, độc đáo của riêng mình là bạn sẽ muốn bắt tay vào tìm hiểu và làm liền luôn đó, tại vì nói tới đây thôi là mình cũng hào hứng lắm luôn rồi. 😊

#13. Thể hiện và so sánh bản thân ở hiện tại với tương lai

nam-moi-nen-lam-gi (4)

Một ý tưởng khá thú vị và chắc chắn nó sẽ truyền thêm cảm hứng hơn cho bạn, cũng như giúp bạn có góc nhìn rõ ràng hơn.

Bạn có thể lấy một tờ giấy lớn ra, rồi liệt kê chi tiết những đặc điểm của bản thân mình ở thời điểm hiện tại (ở nửa tờ bên trái), còn bên phải bạn sẽ liệt kê ra những điều mà bạn hình dung ở bản thân trong tương lai, những đặc điểm, con người mà bạn muốn trở thành.

Việc này có thể giúp bạn so sánh, nhìn nhận rõ bạn của hiện tại và bạn trong tương lai với những điều bạn mong muốn đạt được. Từ đó bạn sẽ thấy rõ hơn mình còn cần phải cải thiện, phát triển những gì, rồi việc mình cần phải làm gì ngay để đạt được những điều đó trong tương lai.

Mình thấy đây là một điều vừa thú vị vừa hữu ích luôn vì nó giúp bạn suy nghĩ về con người mà bạn muốn trở thành trong tương lai, cũng như thấy rõ bản thân ở hiện tại, và khi có cái nhìn rõ ràng, chi tiết thì sẽ dễ hành động hơn đúng không nè?

Bên cạnh đó, nếu lâu lâu bạn cảm thấy mất động lực, mất phương hướng thì bạn cũng có thể nhìn lại những điều mình đã ghi để có thêm năng lượng và tiếp tục bước đi nữa đó. Oke, vậy thì note lại điều này để lúc nào rảnh thì làm ngay thôi chứ ha? ^^

II. Lời kết

Vâng, vừa rồi mình đã chia sẻ đến các bạn những điều mà mình tin là hữu ích và đáng để thử trong năm mới. Mong là bạn có thể note lại được vài ý tưởng để thực hiện ngay trong năm tới ^^

Và mình cũng mong là năm vừa qua sẽ là một năm ý nghĩa đối với bạn, cũng như những ngày sắp tới sẽ là khoảng thời gian trọn vẹn hơn nữa ha.  Và cuối cùng, cảm ơn bạn đã đọc đến đây nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành !

CTV: Nam Phương Vũ – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop