3 sai lầm cần tránh trong thời sinh viên

Cuộc sống sinh viên chắc chắn vẫn là một đề tài không bao giờ vơi cạn. Bởi đó là quãng thời gian thực sự quan trọng trong đời và nó sẽ định hình được năng lực của từng cá thể.

Đó cũng là lúc chúng ta có sự thay đổi rất lớn về nhận thức, không còn giữ sự ngây thơ của những tháng ngày trung học, nhưng cũng chưa đủ chín chắn trưởng thành để đương đầu với những vấn đề phức tạp giữa một xã hội rộng lớn, xô bồ.

sai-lam-can-tranh-trong-thoi-sinh-vien (1)

Nếu là một độc giả trung thành của blog và luôn đồng hành cùng chúng mình trong suốt thời gian qua, thì có lẽ bạn đã đọc qua bài viết ” 5 Điều Nhất Định Phải Thử Khi Trở Thành Một Sinh Viên ” rồi phải không nào ?

Và ở trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn hãy cùng mình khám phá đời sống sinh viên theo một chiều hướng mới. Chúng ta sẽ không xoay quanh quá nhiều về những điều bạn nên làm nữa, mà sẽ chú trọng vào những tư tưởng sai lầm mà hầu hết tân sinh viên đều mắc phải.

Nào, hãy cùng mình đến với 3 sai lầm cần tránh trong thời sinh viên nhé !

Đọc thêm:

#1. Chỉ Tiếp Thu Kiến Thức Qua Sách Vở

Đây chính là một sai lầm cực kỳ phổ biến của hầu hết các sinh viên năm nhất. Các bạn tiếp thu bài giảng một cách thụ động, cụ thể là việc học chỉ gói gọn trong những cuốn giáo trình khô khan, nhàm chán.

sai-lam-can-tranh-trong-thoi-sinh-vien (2)

Có lẽ sai lầm này bắt nguồn từ thói quen ở thời trung học mà các bạn vẫn còn gắn bó với trường học. Bởi ngày ấy, kiến thức trọng tâm chủ yếu được bao hàm trong sách giáo khoa. Chính điều này vừa là sự thuận lợi, nhưng cũng một trong những nguyên nhân hình thành nên sự thụ động, lười tìm tòi sáng tạo của sinh viên ngày nay.

Việc tiếp thu một chiều như vậy mang lại rất nhiều bất cập. Bởi nội dung các môn học thực sự rất rộng lớn và phức tạp nữa, nhưng họ không thể nhét hết những kiến thức đó vào sách được. Vì thế, để phù hợp với kích thước của cuốn sách giáo khoa/ giáo trình thì những kiến thức trong quyển sách của bạn chỉ là sự tóm lược theo hướng căn bản nhất mà thôi.

Do vậy, nếu bạn chỉ chú trọng vào nội dung trong sách vở thì tri thức bạn tiếp nhận được chẳng những không đáng là bao, mà còn rất mơ hồ và khó hiểu nữa !

Hãy chủ động trong việc học, đừng ngần ngại đào sâu một vấn đề mà bạn cảm thấy hứng thú. Chúng ta có rất nhiều phương tiện hỗ trợ, giúp phát huy tối đa sức sáng tạo mà hoàn toàn không phải lệ thuộc vào sách vở.

Hãy tìm hiểu những khía cạnh mới của bài học qua mạng internet, qua thư viện của trường hay qua những sinh viên khóa trên… Chắc chắn rằng ở đó sẽ có những kiến thức thực sự thú vị mà mình cam đoan là bạn sẽ không bao giờ tìm thấy trong những cuốn giáo trình nhàm chán, cũ mèm đâu đấy !

Hơn nữa trong quá trình tự tìm tòi nghiên cứu, chúng ta sẽ dần hình thành thái độ cầu tiến, sự năng nổ không ngại khó khăn và niềm say mê với những điều mới lạ – những thứ mà sau này sẽ thực sự hữu ích trên trường đời.

Vì vậy đừng chỉ tiếp thu kiến thức một chiều, mà hãy luôn chủ động học hỏi từ những phương tiện đa dạng khác nữa bạn nhé !

#2. Học Tập Bó Buộc Trong Phạm Vi Trường Học

Tương tự như việc học tập một cách thụ động, nhiều bạn sinh viên coi trường đại học thực sự là một trường học theo đúng nghĩa đen của nó. Có nghĩa là việc tích lũy tri thức chỉ được tiến hành trong phạm vi trường lớp.

sai-lam-can-tranh-trong-thoi-sinh-vien (3)

Mỗi buổi sáng, các bạn nhấc mình dậy, uể oải tới giảng đường. Hết ngày lại lê lết về phòng trọ một cách thảm hại, và sáng hôm sau lại tiếp tục chuỗi ngày đơn điệu và mệt mỏi ấy.

Đã khi nào bạn khao khát khám phá tất cả những ngóc ngách của thành phố xinh đẹp này – nơi mà trong những tháng ngày tới trường, bạn đều lướt qua một cách lơ đãng ?

Cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng để học hỏi, và bạn sẽ không bao giờ biết được nó đẹp đẽ nhường nào, nếu không bước chân ra ngoài và tìm hiểu chúng. Những bài học từ tình đời, tình người, sẽ là những trải nghiệm chập chững đầu tiên – đánh dấu sự trưởng thành của bạn từng chút một.

Hãy bước ra khỏi môi trường học đường, hòa mình vào cuộc sống thường ngày và cảm nhận bước chuyển mình kì diệu của chúng. Rồi bạn sẽ thấy rằng, những kiến thức mà nhà trường truyền đạt cho chúng ta sẽ không bao giờ là đủ, trừ khi chúng được hoàn thiện bởi cả những hiểu biết toàn diện về đời sống xã hội nữa.

Bởi thế, hãy thỏa sức vẫy vùng ngoài biển lớn. Hãy in dấu chân của mình lên từng ngả đường, từng con hẻm nhỏ và tiếp nhận những trải nghiệm, những kiến thức mới lạ mà chúng mang đến nhé !

#3. Quá Chú Trọng Bằng Cấp

Thêm một sai lầm cực kỳ tai hại nữa mà sinh viên mắc phải, đó là mặc định học đại học chỉ để lấy bằng. Vâng, chính xác là như thế.

sai-lam-can-tranh-trong-thoi-sinh-vien (1)

Các bạn, bằng mọi giá vào được một trường đại học danh tiếng và đắt đỏ, không vì một niềm yêu thích say mê nào cả, mà chỉ quan niệm ra trường, kiếm mảnh bằng để xin việc êm xuôi thuận lợi. Và… hết !

Cho tới bây giờ, các bạn vẫn vịn vào một niềm tin mãnh liệt rằng: có bằng đại học là sẽ có việc làm. Sai lầm ! Bằng đại học chỉ là minh chứng cho trình độ học vấn, chứ hoàn toàn không thể hiện kĩ năng và kinh nghiệm của bất kỳ cá thể nào cả.

Mà nhà tuyển dụng thì lại yêu cầu rất cao về sự dạn dày cũng như những kĩ năng mềm liên quan đến ngành nghề ta theo đuổi. Vì thế các bạn tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng và vỗ ngực tự cho mình là tài giỏi – thực chất thì chẳng làm được gì nên hồn cả.

Những điều mình nêu trên không phải là vô căn cứ. Tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp tăng vọt qua từng năm, là minh chứng rõ ràng cho việc tấm bằng của bạn sẽ chẳng đóng góp là bao khi cạnh tranh xin việc cả.

Do đó hãy đón nhận tri thức bằng cả tấm lòng, không ngừng làm giàu bản thân thông qua những trải nghiệm và kĩ năng thực sự đáng giá bạn nhé !

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào xóa tan những tư duy sai lệch của mỗi người về môi trường đại học. Chúc các bạn vững bước trên hành trình của đời mình.

Đừng quên chia sẻ với chúng mình những trải nghiệm thú vị bạn có được trong quá trình rèn luyện nhé. Hẹn gặp lại !

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop