Cách sử dụng sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Cách học từ vựng tiếng Anh như NGHE – ĐỌC – GHI CHÉP theo cách truyền thống có khiến bạn cảm thấy nhàm chán không?

Vâng, ở trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn về kinh nghiệm sử dụng sơ đồ tư duy để học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất, mình tin là nội dung trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn một phương thức học tiếng Anh mới, thú vị hơn.

Yên tâm là nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với cách truyền thống. Tin mình đi  ᵔᴥᵔ

Sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học từ vựng tiếng Anh là một phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng và nó đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Có thể nói đây là một giải pháp tối ưu để thay thế cách học ghi chép thông thường.

Với cách học truyền thống, việc ghi chép từ, loại từ, phiên âm hoặc nghĩa đơn thuần… thường khiến cho người học cảm thấy nhàm chán và nhanh quên với cả trang kiến thức toàn chữ là chữ, thì phương pháp học từ vựng với sơ đồ tư duy tỏ ra rất hiệu quả, tạo hứng thú cho người học.

Có thể bạn đang tìm:

su-dung-so-do-tu-duy-trong-hoc-tu-vung-tieng-anh

#1. Vai trò của việc dùng sơ đồ tư duy trong việc học tiếng Anh

Sơ đồ tư duy (mind-map) đã cho thấy hiệu quả rõ rệt vì nó giúp bạn giải quyết được những vấn đề mà cách học truyền thống khó có thể mang lại. Ví dụ như là:

  • Từ vựng kết hợp với hình ảnh mô tả sẽ giúp bạn nhớ lâu và nhớ sâu nghĩa hơn, đồng thời biết cách sử dụng của từ. Điều này đã được khoa học chứng minh chứ mình không bịa ra nhé 🙂
  • Dễ dàng kết hợp với các từ, nội dung liên quan đến một từ, chủ đề vào cùng một bài học..
  • Hệ thống hình ảnh, màu sắc sẽ giúp bạn thấy hứng thú hơn và khiến não bộ của bạn dễ tiếp thu kiến thức hơn.
  • Tạo ra cách học từ vựng khoa học, sáng tạo, linh hoạt, đúng trọng tâm, dễ theo dõi, tránh ghi chép lan man.. Điều này thì đúng quá rồi, nhìn bài tiếng anh như điếu văn đã mất hết cả hứng học rồi 😀
  • Tiết kiệm thời gian, công sức cho việc theo dõi lại từ nếu vô tình bạn quên mất..

Bạn nên tạo ra một sơ đồ tư duy rõ ràng, dễ hiểu, thuận tiện cho việc theo dõi, quan sát và sử dụng sơ đồ tư duy một cách khôn khéo, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng.

Tất nhiên là bạn có thể tạo ra các sơ đồ tư duy bằng cách vẽ tay, hoặc sử dụng các phần mềm chuyên dụng mà mình đã giới thiệu thông qua các link bên trên.

#2. Các bước thực hiện một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh

su-dung-so-do-tu-duy-trong-hoc-tu-vung-tieng-anh

+ Bước 1: Từ chính (key words) sẽ nằm nổi bật ở vị trí trung tâm.

+ Bước 2: Các nội dung liên quan đến key words như liệt kê các loại, thực trạng, nguyên nhân, giải pháp sẽ nằm ở các nhánh chính.

+ Bước 3: Tiếp tục đưa ra các nội dung liên quan ở các nhánh phụ để support cho nội dung ở nhánh chính..

=> Sau đây mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về việc hình thành một sơ đồ tư duy khoa học với những nội dung liên quan khi học một từ tiếng Anh.

For example: Khi học từ Pollution (ô nhiễm) bạn sẽ triển khai tạo nên 4 nhánh chính cho cả chủ đề pollution

  • Kinds (Loại)
  • Reasons (Nguyên nhân)
  • Solutions (Giải pháp)
  • Related words (Các từ liên quan)

Mỗi nhánh chính lại tạo thêm nội dung liên quan:

+ Nhánh Kinds: Bạn có thể tạo nên các nhánh phụ như: Air Pollution (ô nhiễm không khí), Water Pollution (ô nhiễm nước), Soil pollution (ô nhiễm đất), Noise pollution (ô nhiễm tiếng ồn)

+ Nhánh Reasons: Có thể gồm những nội dung: Exhaust gases (khí thải), Chemicals (chất hóa học), Garbage (rác thải), Radioactive agents (chất phóng xạ)

+ Nhánh Solutions: Gồm những nội dung: Enacting laws (ban hành luật), Control the amount of waste to the environment (kiểm soát lượng chất thải ra môi trường), Environmental inspection and supervision (kiểm tra, giám sát môi trường), Save energy (tiết kiệm năng lượng)

+ Nhánh Related words: Các bạn có thể tìm được các từ như sau: Environmental pollution (ô nhiễm môi trường), Pollutant (chất gây ô nhiễm), Contamination (sự làm nhiễm độc), Protection/ preservation/ conservation (bảo vệ/ bảo tồn)…

Mỗi nhánh chính chúng ta lại phát triển thêm thành nhiều nhánh nhỏ khác với các nội dung liên quan. Thế là chúng ta đã có thể tạo cho mình một sơ đồ tư duy về chủ đề Pollution dễ nhớ, dễ hiểu rồi đấy ^^

Tương tự như vậy, bạn hãy tạo cho mình thói quen sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học từ vựng tiếng Anh nhé. Chắc chắn nó sẽ rất hữu hiệu và mang lại tác động rất tích cực trong việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đấy các bạn ạ.

Đọc thêm:

CTV: Yên Tử – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop