Cách sửa lỗi công thức MathType bị lệch dòng chuẩn nhất

Khi cần soạn thảo các tài liệu lớn thường thì chúng ta sẽ không soạn một mình, mà sẽ soạn theo một nhóm. Mỗi thành viên sẽ soạn một phần dựa trên sự phân công của nhóm trưởng.

Mà các bạn biết đấy, Microsoft Word và MathType hiện tại đã có rất nhiều phiên bản khác nhau (từ cũ đến mới). Vậy nên, việc mỗi người soạn thảo trên một phiên bản khác nhau là chuyện quá bình thường.

Cũng chính vì vậy mà khi nhóm trưởng tổng hợp và biên tập lại tài liệu mà đôi khi các công thức MathType sẽ bị lệnh dòng. Cụ thể hơn là các công thức MathType sẽ bị lệnh về phía trên một khoảng so với các đoạn văn bản thông thường, trông không ngửi được ⊙﹏⊙

Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để sửa lỗi trên cho cả hai trường hợp, đó là: Chỉ có một vài công thức và trường hợp có hàng trăm, hàng nghìn công thức..

#1. Trường hợp chỉ có một hoặc một vài công thức

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở tệp tin chứa văn bản có chứa công thức bị lệch dòng ra => nháy đúp chuột vào công thức thứ nhất..

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (1)

+ Bước 2: Cửa số MathType xuất hiện, khi đó bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + S => chọn sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (2) là xong..

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (3)

#2. Trường hợp có hàng trăm hoặc hàng nghìn công thức

Thực tế có không ít trường hợp văn bản có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn công thức. Lúc bấy giờ mà sử dụng phương pháp trên là điều rất dại dột  ᵔᴥᵔ

Chúng ta không thể ngồi mà sửa từng công thức một được. Mà thay vào đó, cần phải có một giải pháp toàn diện hơn để giải quyết cho vấn đề này !

Vâng, và tính năng Preferences chính là giải pháp mà bạn cần tìm…

Thực hiện:

+ Bước 1: Bạn mở tệp tin văn bản có chứa công thức bị lệch dòng ra => nháy đúp chuột vào công thức thứ nhất.

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (1)

+ Bước 2: Cửa số MathType xuất hiện, khi đó bạn hãy vào Preferences => chọn Equation Preferences => chọn Save to File...

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (4)

+ Bước 3: Trong hộp thoại Save Equation Preferences => bạn hãy đặt tên cho tệp tin *.eqp tại ô File name: => chọn Save => chọn sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (2) (để đóng cửa số MathType).

=> Ở đây mình sẽ đặt tên cho tệp tin này là Patch

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (5)

+ Bước 4: Trên thanh Ribbon của úng dụng Word, bạn truy cập vào thẻ MathType => chọn Format Equations

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (6)

+ Bước 5: Trong hộp thoại Format Equations bạn hãy đánh dấu chọn vào:

  • MathType preference file: => chọn Browse … tìm đến tệp tin *.eqp
  • Whole document

=> Sau đó các bạn chọn OK

Có thể bạn đang tìm: Làm thế nào để hiển thị đuôi file trên Windows XP/ 7/ 8/ 10

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (7)

Quá trình sửa lỗi được diễn ra ngay lập tức, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng công thức và cấu hình máy tính của bạn.

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (8)

#3. Kiểm tra sự tương thích của MathType và Word

Trường hợp bạn đã thực hiện theo đúng các bước bên trên rồi mà kết quả vẫn như cũ thì nhiều khả năng là phiên bản MathType và Word của bạn không tương thích với nhau.

Nguyên nhân là do bộ Office được Microsoft cập nhật nhanh hơn so với MathType, vậy nên trong một số trường hợp, cho dù bạn đã cài đặt MathType phiên bản mới nhất nhưng nó vẫn không tương thích với Office

Khi gặp trường hợp này thì bạn có thể căn nhắc cài đặt lại Office với phiên bản thấp hơn, hoặc chờ bản cập nhật mới của MathType.

Để kiểm tra sự tương thích của MathType với Windows và Office bạn có thể truy cập vào trang Installing MathType rồi tìm đến mục System Requirements

Cách làm này chỉ áp dụng với phiên bản MathType mới nhất…

sua-loi-cong-thuc-mathtype-bi-lech-dong (9)

#4. Lời kết

Okay, trên đây là những cách hiệu quả nhất trong việc sửa lỗi công thức MathType bị lệch dòng trong Word mà mình biết tới.

Phàm là việc gì cũng vậy, chúng ta nên tìm cách ngăn chặn chứ không phải để nó xảy ra rồi mới tìm cách giải quyết.

Trong trường hợp này chúng ta có thể ngăn chặn công thức MathType bị lệch dòng bằng các cách sử dụng phiên bản MathType tương thích hoàn toàn với phiên bản của Office.

Ngoài ra, nếu có thể thì bạn hãy căn nhắc sử dụng một trình soạn thảo công thức khác như là Equation hoặc LaTeX sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Mình cam kết rằng nếu các bạn soạn thảo công thức bằng hai trình soạn thảo mà mình vừa giới thiệu thì sẽ không bao giờ gặp lỗi như trên.

Hi vọng là bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nha 🙂

Đọc thêm bài viết:

CTV: Nhựt Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.2/5 sao - (Có 5 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop