Cách tạo bản ghost đa cấu hình Windows 10 chuẩn Microsoft

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ lại với các bạn một thủ thuật cực hay giúp bạn có thể tạo bản ghost đa cấu hình Windows 10 bằng công cụ Sysrep của Microsoft. Với bản ghost này thì bạn có thể sử dụng và cài đặt được trên nhiều máy tính, nhiều mainboard khác nhau.

Không giống với 2 bài viết hướng dẫn tạo bản ghost đa cầu hình lần trước, cách làm lần này sẽ khác hoàn toàn đó là chúng ta sẽ không sử dụng bất kỳ một phần mềm của hãng thứ 3 nào cả, mà thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng toàn bộ bộ công cụ do Microsoft cung cấp.

Cách làm thì hơi loằng ngoằng một chút nhưng mình nghĩ là nó sẽ làm nhiều bạn thích thú với các làm này, đơn giản vì nó là chuẩn của Microsoft mà 😀

Note: Bài viết này là của bạn Giangle1989, member bên BKAV hướng dẫn nhé các bạn. Tất cả hình ảnh là do bạn ý làm và chia sẻ lại.

Mình thấy cũng rất chi tiết rồi nên sẽ không làm lại hướng dẫn nữa mà thay vào đó mình sẽ chia sẻ lại hướng dẫn của bạn ý cho các bạn thôi. Và tất nhiên là có chỉnh sửa lại một chút cho phù hợp với văn phong của Blog 😀

I. Ý tưởng và quy trình làm?

Cài đặt lại Windows 10 mới hoàn toàn => trong quá trình cài đặt thì chúng ta sẽ truy cập vào chế độ Audit Mode để máy tính tự động Login vào hệ thống với quyền Administrator (quyền quản trị)

=> Sau đó chúng ta sẽ sử dụng bộ đôi công cụ Windows ADKMicrosoft Sysrep để bắt đầu tạo file ghost đa cấu hình.

II. Hướng dẫn tạo file ghost Win 10 đa cấu hình bằng công cụ Sysrep

Các bạn hãy thực hiện lần lượt từng bước như hướng dẫn sau đây, lưu ý làm làm theo từng bước 1 nhé các bạn.

#1. Tiến hành cài đặt Windows 10

+ Bước 1: Để cài Win 10 thì bạn có thể sử dụng đĩa cài Windows 10 hoặc tạo usb cài Windows 10 cũng được => các bạn thực hiện cài đặt Windows 10 như bình thường nhưng đến bước Get going fast như hình bên dưới…

=> Sau đó bạn hãy thực hiện nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F3 => lúc này máy tính sẽ tự động Restart lại và truy cập vào chế độ Audit Mode trên Windows 10.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-1

Hệ thống sẽ tự động Login với tài khoản Administrator Built-in.

Như các bạn thấy ở hình bên dưới thì sau khi khởi động xong cửa sổ công cụ System Preparation Tool sẽ hiện ra => bạn hãy nhấn Cancel để đóng Tool này lại vì chúng ta chưa dùng đến.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-2

#2. Tải công cụ Windows ADK và cài đặt nó vào máy tính

+ Bước 2: Bây giờ bạn hãy mở trình duyệt web lên để tải công cụ Windows ADK về. Do là bản Windows mới nên chúng ta dùng tạm trình duyệt web của Microsoft vậy.

Và một điều nữa là chúng ta đang sử dụng Windows trong chế độ  Audit Mode nên cũng không sử dụng được trình duyệt Microsoft Edge mà chỉ dùng được IE mà thôi 😀

Nói thêm một chút, Windows ADK tên đầy đủ là Windows Assessment and Deployment Kit – một công cụ do Microsoft cung cấp cho chúng ta nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Các bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để tạo bộ cài Windows All In One một cách dễ dàng.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-3

+ Bước 3: Tìm kiếm và tải công cụ Windows ADK về. Nếu như bạn đang sử dụng bản Windows 10 Anniversary (Windows 10 version 1607) thì bạn hãy tải công cụ Windows ADK dành cho nó tại đây.

Còn nếu như bạn sử dụng các phiên bản khác thì vào link này để tải bản phù hợp nhé.

Sau khi tải công cụ về => bạn hãy tiến hành cài đặt nó vào máy tính như bình thường. Bạn lưu ý đến phần Specify Location sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

 • Install the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10 to this computer: Có nghĩa là cài đặt chương trình tới máy này.
 • Download the Windows Assessment and Deployment Kit – Windows 10 for installation on a separate computer: Nếu bạn tích vào lựa chọn này thì nó sẽ tiến hành download bộ cài này để có thể cài đặt ở một máy tính khác.

=> Chúng ta sẽ tích vào lựa chọn thứ nhất và nhấn Next để tiếp tục.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-4

Tiếp theo, tại phần Windows Kits Privacy => bạn hãy tích vào Yes để đồng ý với thiết lập bên trên và nhấn Next để đi tiếp.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-5

Nhấn vào Accept để đồng ý với điều khoản khi sử dụng.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-6

+ Bước 4: Lựa chọn gói cài đặt. Ở cửa sổ này sẽ có rất nhiều công cụ cho các bạn lựa chọn.

Tuy nhiên ở đây chúng ta chỉ cần quan tâm đến công cụ Deployment Tools thôi => bạn hãy tích vào nó và nhấn vào Install để bắt đầu cài đặt.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-7

Sau khi cài đặt xong thì sẽ xuất hiện của sổ như hình bên dưới. Bạn hãy nhấn vào Close để đóng cửa sổ đó lại.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-8

#3. Cài đặt các phần mềm bạn muốn tích hợp vào bản Ghost

Vâng ! bây giờ bạn hãy tích hợp thêm những phần mềm vào bản ghost đa cấu hình của bạn.

Nhưng bạn cần lưu ý một điều đó là hãy cài đặt CÓ CHỌN LỌC, có nghĩa là bạn hãy cài những phần mềm thông dụng vào thôi, hạn chế tích hợp quá nhiều sẽ làm bản ghost của bạn có dung lượng lớn hơn.

Bạn lưu ý một điều nữa đó là trên các phiên bản mới như Windows 8.1 và Windows 10 thì Microsoft đã cung cấp khá đầy đủ driver rồi, nên bạn không cần phải tích hợp thêm vào bản ghost nữa nhé.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-9

#4. Tạo file File_tra_loi.xml để chuẩn bị Sysprep (bước quan trọng)

Note: File này bạn có thể đặt tên là gì cũng được, nhưng không đặt bằng Tiếng việt có dấu là được.

Trong quá trình tạo file ghost đa cấu hình bằng công cụ Sysprep thì hệ thống sẽ có những câu hỏi ví dụ như  bạn sẽ cài cái gì, thiết lập ra sao, kêy bản quyền thế nào ?… vân vân và vân vân.

Chính vì thế chúng ta sẽ cần phải tạo ra một file để trả lời những câu hỏi đó. Fle trả lời này sẽ được Sysprep lưu lại vào file ghost để khi bạn bung ra máy tính khác thì hệ thống lúc ấy sẽ tìm đến file này => và nó sẽ hoàn thành việc cài đặt theo một trình tự cho trước.

Okey, giờ chúng ta sẽ sẽ cấu hình file này để hệ thống cài đặt có thể hiểu và làm theo cách mà họ đưa ra.

+ Bước 5: Copy file install.wim vào một phân vùng bất kỳ trên máy tính (D,E,F…)

Bạn đang thắc mắc là file install.wim này sẽ lấy ở đây ra? Bạn hãy mở đĩa cài hoặc là usb cài win của bạn ra => sau đó vào thư mục sources => tìm đến file install.wim và copy ra thôi.

Trong ví dụ này mình sẽ copy file install.wim sẽ copy nó vào phân vùng ổ D nhé.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-10

+ Bước 6: Bây giờ bạn hãy mở công cụ Windows System Image Manager ra => bạn nhấn vào nút Start và làm như hình bên dưới…

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-11

Okey, đây là giao diện chính của chương trình Windows System Image Manager.

Bạn hãy nhấn vào File => New Answer File … ( Ctrl + N) hoặc là nhấn vào biểu tượng tạo file mới như hình bên dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-12

Một cửa sổ thông báo hiện ra, đại loại là nó yêu cầu bạn hãy mở file *.wim (windows image) để thực hiện tạo file trả lời. Bạn hãy nhấn Yes để đồng ý việc trên.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-13

Bạn hãy chọn đường dẫn đến nơi chứa file install.wim, như ví dụ ở trên chúng ta vừa copy file install.wim vào trong ổ D, nên giờ bạn hãy chọn đường dẫn đến đó nhé.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-14

Thông báo tiếp theo hiện ra, với nội dung đại loại là bạn có muốn tạo file Catalog (với quyền Admin local không ?) => bạn hãy nhấn Yes để đồng ý.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-15

Tại mục Components => bạn hãy nhấn vào dấu cộng (+) để mở danh mục cài đặt. Bạn hãy làm như hình bên dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-16

Đến bước này, bạn hãy tìm đến dòng x86_Microsoft-Windows-Shell-Setup_10.0..... => nhấn chuột phải => và chọn dòng Add Setting to Pass 4 specialize.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-17

Bạn để ý ở cột bên tay phải => bạn hãy chọn mục mà bạn vừa Add vào (chọn trường Microsoft-Windows-Shell-Setup) => tiếp tục nhìn sang bên phải chọn mục CopyProfile => chọn True như hình bên dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-18

Okey, bây giờ bạn hãy nhấn vào Tool => chọn Validate Answer File để kiểm tra xem có bị lỗi gì không.

Bạn để ý là nế trong phầnMessages ở phía bên dưới của chương trình xuất hiện tất cả các cảnh báo dấu chấm than màu vàng là OK nhé.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-19

Cuối cùng bạn hãy lưu file Answer thành một file có tên khác: Thực hiện:

Vào File => chọn Save Answer File As ...

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-20

Một cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn phân vùng để lưu file => đặt tên file là File_tra_loi.xml => nhấn vào Save để lưu lại là xong.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-21

+ Bước 7: Chỉnh sửa lại file File_tra_loi.xml một chút.

Cụ thể là chúng ta cần phải thiết lập lại đường dẫn đến file install.wim.

Mục đích của việc làm này đó là để khi chúng ta chạy công cụ sysprep, chương trình sẽ lấy file install.wim (và các thành phần đầy đủ khác) từ đĩa DVD/USB cài đặt mà không lấy từ ổ D:\

Thực hiện như sau:

Nhấn chuột phải vào file File_tra_loi.xml => chọn Edit như hình bên dưới.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-22

Lúc này file File_tra_loi.xml sẽ được mở bằng công cụ WordPad như hình dưới. Như các bạn có thể thấy hiện tại file install.wim đang nằm trong ổ D, với đường dẫn là D:/install.wim.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-24

Bạn kiểm tra xem ổ đĩa cài windows nó có ký hiệu là gì. Như ví dụ của mình hiện tại thì file cài đang nằm trong ổ đĩa E. Vậy đường dẫn đến thư mục install.wim sẽ là E:\sources\install.wim.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-23

Okey, bây giờ bạn hãy sửa lại đường dẫn cho đúng là xong. Thực hiện:

Thay d:/install.wime:\sources\install.wim => sau đó nhấn Save để lưu file lại.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-25

#5. Sử dụng Microsoft Sysprep và tạo file ghost

Tại khung search dưới thanh Taskbar bạn hãy tìm kiếm với từ khóa cmd => sau đó click chuột mở Command Prompt.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-26

Cửa sổ cmd hiện ra, bạn hãy nhập lần lượt các lệnh sau vào. Lưu ý là sau mỗi lệnh bạn đều phải nhấn Enter để thực hiện đấy nhé.

cd\
cd windows
cd system32
cd sysprep
Sysprep.exe /generalize /oobe /shutdown /unattend:D:\File_tra_loi.xml

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-27

Okey, rất nhiều bước đúng không ạ 😀 nhưng đến đây thì gần xong rồi đó. Tiến trình Sysprep bắt đầu diễn ra.

tao-ghost-da-cau-hinh-windows-10-28

Sau khi chạy xong thì nó sẽ tự động tắt máy và công việc của bạn đây giờ đó là sao backup lại bản Windows này bằng cách sử dụng  Norton Ghost (nên dùng),  Onekey Ghost hoặc là Acronis True Image ..

Note: Đây là file ghost đa cấu hình nên các bạn có thể bung được trên nhiều máy tính khác nhau. Sau khi cài đặt xong thì bạn hãy làm thêm một vài bước nữa ví dụ như kích hoạt windows, cài đặt thêm dỉver nếu như còn thiếu.

III. Kinh nghiệm khi tạo file Ghost đa cấu hình

 1. Các bạn nên tạo file ghost đa cấu hình trong máy tính ảo ví dụ như VMware hoặc VirtualBox để trong trường hợp nếu có lỗi thì mình sẽ Snapshot làm lại nhanh hơn.
 2. Trong quá trình làm ghost thì bạn đừng nên kích hoạt bản quyền trước (sử dụng Cr@ck) Windows, office, hay các phần mềm khác, vì khi các bạn sử dụng công cụ Sysprep nó sẽ xóa key do chương trình Cr@ck gây ra. Chính vì vậy cách tốt nhất là sau khi bung ghost xong bạn mới nên làm mấy việc này nhé.
 3. Trong quá trình cài đặt các phần mềm, hệ thống sẽ đòi hỏi phải khởi động lại máy tính, các bạn cứ cho nó khởi động lại không sao cả, vì sau khi khởi động xong, thì nó cũng tự vào chế độ Audit Mode thôi.
 4. Trước khi thực hiện thì bạn nên chống phân mảnh để tránh bị báo lỗi Dump xanh Memory Manager trong quá trình Sysprep. Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì không cần bước này nha.Nếu như sử dụng máy tính ảo để tạo file ghost thì ít nhất bạn phải thiết lập tối thiểu 2 GB cho máy tính ảo nhé, để khi Sysprep không bị lỗi thiếu bộ nhớ RAM.

IV. Video hướng dẫn cách tạo Ghost đa cấu hình Windows 10

Bạn có thể xem hoặc tải Video về tại đây nhé.

 

V. Lời kết

Khá dài đúng không nhỉ 😀 do là hướng dẫn chi tiết đến tận răng nên mới dài như vậy đó các bạn, chứ khi thực hiện thì cũng khá nhanh thôi à.

Hi vọng với cách tạo file ghost đa cấu hình Windows 10 bằng công cụ Sysprep sẽ hữu ích cho các bạn, thỏa mãn niềm đam mê cho các vọc sĩ @@.

Đừng quên chia sẻ các bản Ghost hữu ích do bạn làm cho cộng đồng nữa nhé 😀 Một lần nữa cám ơn bạn Giangle1989 đã kiểm chứng cách làm trên và hướng dẫn lại cho mọi người rất chi tiết. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn, chúc các bạn thành công !

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 17 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

109 comments

 1. Mình làm theo hướng dẫn nhưng không tìm thấy dòng x86_Microsoft-Windows-Shell-Setup_10.0 trong Windows System Image Manager. Mong bạn khắc phục giúp

 2. Ad, cho mình hỏi là khi shut down rồi mình USB cứu hộ để ghost hay là vào lại win rồi ghost vậy ad?

 3. sao mình cài win mà nó không hiện ra của sổ GET GOING FAST vậy ad.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cài windows 10 Verison bao nhiêu ?

   • version 1803

    • cùng quan điểm :)) mình làm bản all in one mà chả thấy cái nào như vậy. có phải là bản mới nó vậy k ad.

    • Đúng rồi bản version mới mình thấy cũng vậy. Bản tạo win 10 đây là bản 17XX rồi. Có gì Kiên xem giúp bọn mình test thử cái bản mới nhất được không hoặc 18XX cũng được. Thank kiên

  • Đến bước GET GOING FAST thì ko thấy đâu. các bạn nhấn tổ hợp phím ở đoạn Chọn vùng (REGION) nha

 4. Cảm ơn tác giả vì bài viết rất hay và bổ ích. Mình đã làm thành công bản ghost chuẩn Microsoft nhờ bài viết này.

 5. USB cứu hộ nha. Không được vào Win!

 6. Cho mình hỏi: phần chọn file install.wim, mình không tìm thấy file install.wim chỉ có file install.esd?

 7. Ad xem giúp đến cài công cụ Windows ADK bị báo lỗi.win 1803

  https://uphinhnhanh.com/image/CxfHjv

  • Phần cài win bạn có ấn Ctrl + Shift + F3 khi đến phần get going to fast để vào chế độ Administrator Built-in không?

 8. ad có link file loại ghost này k cho m xin bản

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình lâu rồi cũng không tạo ghost nhé bạn, bạn có thể lên google và tìm kiếm với từ khóa tải ghost đa cấu hình win 10 là ra nhiều mà.

   • cái cơ bản là mình cần bản này cơ. @@ thấy bạn bảo bản này dùng tốt đọc thấy hấp dẫn kk

 9. không tìm thấy x86_Microsoft-Windows-Shell-Setup_10.0 trong Windows System Image Manager
  minh chi thay amd64 vs wow64 thui ban a

 10. Lâm Hòa Văn

  Làm ghost như vậy, có nghĩa là mỗi lần ghost máy phải có file .wim đi kèm trong USB để khi deploy thì cần dùng phải không?

 11. Tạo xong bung Ghost qua máy khác. Một số máy bị lỗi không vào được Microsoft Store?
  Ae nào biết cách fix lỗi này ko ạ?

 12. Giờ Ghost có vẻ không còn thông dụng như ngày xưa, đa phần các tiệm sửa máy tính điều cài mới không à

 13. Nguyen Tan Dat

  Hi ban Kien, minh co thac mac ve ban ghost windows chuan microsoft nhung minh gui nham qua ben muc tuyen ky thuat vien, minh sorry Kien nha. Ban Kien cho minh hoi ti, minh tao ghost chuan microsoft da thanh cong nhung chi voi phien ban windows 10 1803 hoac 1809 thoi. Phien ban windows 10 1903 thi khi tao ghost thi khong duoc, mong Kien huong dan cach tao ghost cua phien ban nay nha, cam on Kien nhieu

 14. bài viết hướng dẫn rất hay và chi tiết, mình đã thành công khi làm theo. nhưng vẫn còn vướng mắc sau khi bung gho vẫn phải chon thêm tên máy tính và một loạt việc sau đó. có cách nào để vào thẳng windows mà không phải qua mấy bước trước đó. rất mong được sự giúp đỡ của ae và diễn đàn.

  • TỪ bản 19xx tạo ghost ok nhưng vẫn phải load qua nhìu bước quá ! Có cách nào mới không Ta

 15. Hi ban Kien, mình làm hết các bước trên nhưng riêng phần cuối cùng là ghost mình ko muốn ghost lại. Mà mình muốn dùng untraISO để nén các file usb đó lại thành file ISO, sau đó có thể dùng file này để tạo boot usb khác để cài được ko bạn? Thanks bạn

 16. :(( Sao cái Suorces của mình nó là file install.esd nhỉ?! Mình không biết sửa file trả lời trong trường hợp này như thế nào cả?! :((

 17. Ghost đa cấu hình, có dùng được trong môi trường domain không AD,
  Mình đã thử tạo và ghost ra 1 máy, rồi load user domain vào thì các chức năng treo đơ.

 18. win 7 tải win adk cho win 7 thì có làm được giống win 10 không anh

 19. Nguyễn Bách

  Cám ơn tác giả.
  Ad cho mình hỏi win 10 2004 sao khi chạy file sysprep.exe thì bị treo lun máy ảo là bị sao ạ?

  • Sysprep mục đích là làm sạch bản Window hiện tại của bạn để khi đưa qua máy khác chạy sẽ tự biuld lại như lúc đầu mới cài đặt mà không xung đột phần cứng. Có thể sau khi Sysprep thì đã xóa luôn driver tích hợp của máy ảo nên bị treo. Cách tốt nhất là bạn nên remove máy ảo, chạy Sysprep xong rồi cài lại máy áo. Vì máy ảo nó cũng buộc phải nhận 1 số driver cơ bản.

 20. Mình cài trên máy ao Hyper-V thì làm sao dùng Ctrl+shift+F3 được bạn nhỉ ?


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *