Tại sao bộ cài Win 10 không có file install.wim, mà là file install.esd?

Dạo gần đây rất nhiều bạn có gửi cho email cho mình và thắc mắc là ” tại sao bộ cài Windows 10 của e không có file install.wim mà lại là file install.esd ? 2 file này nó có gì khác nhau không ?

Và để trả lời cho câu hỏi này thì mình sẽ viết một bài phân tích chi tiết cho các bạn.

Như các bạn đã biết thì trong các bài viếtrước của mình, thường liên quan đến hướng dẫn cài đặt Window thì mình đều hướng dẫn các bạn sử dụng file install.wim đúng không? và thực sự là mình cũng chưa gặp bộ cài Windows 10 nào có file định dạng là install.esd cả.

Nhưng nhiều bạn thắc mắc quá nên mình đã quyết định tìm hiểu cho rõ vấn đề này. Mình đã nhờ bạn ý upload file và chia sẻ link để mình tải về ngâm cứu thử coi thế nào mà lạ vậy, và sau đây là kết quả mà mình đã tìm hiểu được. Nhưng trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem file install.wim nó là gì đã nhé.

Đọc thêm:

#1. File install.wim là file gì?

Vâng ! như mình đã đề cập với các bạn trong các bài hướng dẫn trước đây thì file install.wim là một file cốt lõi có trong bộ cài windows và nó nằm trong thư mục source của bộ cài.

File install.wim chứa tất cả thư mục tập tin của hệ thống, trong quá trình cài Win thì file này sẽ được bung toàn bộ ra phân vùng ổ cứng mà bạn đã chọn, giúp hệ điều hành có thể hoạt động được.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-2

#2. Tại sao bộ cài Windows 10 của tôi lại không có file install.wim?

Theo như mình tìm hiểu được thì trong một vài trường hợp khi bạn tải bộ cài Windows 10 về sẽ không có file install.wim mà thay vào đó là file install.esd.

Thực ra file install.esd nó là một định dạng mới được thay thế cho file install.wim, file này có mức nén cao hơn nên dung lượng của file install.esd thường sẽ có dụng lượng nhỏ hơn file install.wim, mặc dù các file trong đó là như nhau.

Trong một vài trường hợp bộ cài windows 10 của bạn sẽ là file install.esd đó là:

 • Do bạn sử dụng công cụ hỗ trợ tải bộ cài Windows 10 của Microsoft cung cấp, ví dụ như công cụ Windows Media Creation Tool.
 • Hoặc cũng có thể là bạn đã tải link do bạn bạn nào đó chia sẻ trên mạng, mà họ cũng dùng công cụ Windows Media Creation Tool để tải về 😀

=> Nói tóm lại là định dạng nào cũng được cả, nên nếu như bộ cài Windows 10 của bạn mà không có file install.wim thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên nhé.

Sử dụng file install.esd để thay thế cũng giống như vậy cả thôi. Trong một vài trường hợp thì file install.esd sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho USB đó, vì ở định dạng này dung lượng thường nhỏ hơn 30%.

#3. Hướng dẫn chuyển đổi file install.wim sang install.esd

Nếu như bạn muốn chuyển đổi định dạng file install.wim sang định dạng install.esd thì bạn có thể làm theo cách sau đây. Cũng rất đơn giản thôi, bạn làm lần lượt theo từng bước nhé.

+ Bước 1: Tạo sẵn một thư mục, đặt tên là gì cũng được nhưng tốt nhất là nên ngắn gọn thôi và không dấu, không dấu cách nhé các bạn.

Ví dụ mình sẽ tạo ra một thư mục có tên là install trong phân vùng ổ E, như vậy đường dẫn sẽ là e:\install

+ Bước 2: Mount bộ cài Windows đó ra ổ đĩa ảo => sau đó copy file install.wim đó vào thư mục mà bạn vừa tạo ở bước 1 ý.

Tips: Nếu như bạn đang sử dụng Windows 8 trở lên thì có thể Mount nhanh bằng cách nhấn chuột phải vào file *.iso (bộ cài ý) => chọn Open With => tiếp tục chọn Windows Explorer để mở => lúc này file iso ngay lập tức sẽ được mount ra ổ đĩa ảo luôn.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-1

Vâng ! đây là file install.wim mà mình đã copy vào thư mục install

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-3

+ Bước 3: Bạn hãy mở cmd với quyền quản trị, nếu như chưa biết bạn có thể xem bài viết này.

+ Bước 4: Bạn hay sử dụng lệnh sau để chuyển đổi:

Dism /Export-Image /SourceImageFile:e:\install\install.wim /SourceIndex:1 /DestinationImageFile:e:\install\install.esd /Compress:recovery /CheckIntegrity

Trong đó: e:\install là đường dẫn đến thư mục mà bạn đã copy file install.wim vào nhé.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-4

Nhấn Enter để thực hiện việc chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi đang diễn ra, sẽ mất khoảng 3 – 10 phút. Tùy vào cấu hình máy tính và dung lượng của file install.win của bộ cài.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-4

Vâng, nếu như xuất hiện thông báo như hình bên dưới thì có nghĩa là công việc convert đã thực hiện xong rồi nhé.

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-6

+ Bước 5: Bạn hãy vào lại thư mục mà bạn đã tạo ở bước 1 để lấy file install.esd mà bạn vừa chuyển đổi là xong 😀

bo-cai-win-khong-co-file-install-wim-7

#4. Cách chuyển đổi file install.esd sang install.wim

Ngược lại, nếu như bạn muốn chuyển đổi file install.esd sang định dạng install.wim thì bạn cũng làm hoàn toàn tương tự như cách bên trên.

Mình nghĩ trường hợp này thì có lẽ sẽ hữu ích hơn, vì thông thường chúng ta sẽ sử dụng file install.wim là nhiều hơn. Và một vài phần mềm hỗ trợ cài win như WinNT Setup thì cũng chỉ hỗ trợ cho định dạng .wim mà thôi.

Thực hiện:

Bạn làm giống với hướng dẫn ở bên trên, nhưng ở bước 4 bạn hãy thay bằng lệnh như sau:

Dism /Export-Image /SourceImageFile:e:\install\install.esd /SourceIndex:1 /DestinationImageFile:e:\install\install.wim /Compress:max /CheckIntegrity

NOTE:
Bạn nhớ phải thay đường dẫn cho đúng với thư mục của bạn nhé. Vậy thôi, đơn giản như thế đó 😀
Và sau khi làm xong, bạn có thể tham khảo bài viết cách đóng gói bộ cài Windows chuẩn UEFI và LEGACY để có thể boot được trên tất cả các dòng máy hiện nay nhé !

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#5. Lời kết

Okey, như vậy là sau khi đọc xong bài viết này thì bạn đã hiểu tại sao bộ cài windows của bạn không có file install.wim rồi chứ 😀

Đồng thời, qua bài viết này thì bạn cũng đã biết thêm được một thủ thuật rất hay nữa đó là chuyển đổi file từ install.wim sang install.esd hoặc ngược lại từ install.esd sang insall.wim một cách rất dễ dàng rồi đúng không !

Nếu như bạn còn biết gì về 2 định dạng này nữa thì đừng ngại ngần, hãy chia sẻ ngay với tất cả mọi người bằng cách comment phía bên dưới nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.4/5 sao - (Có 16 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

21 comments

 1. con main asus h77 sử dụng được khỏang nữa ngày là tắt liên tục, mình đã thay thử ram, nguồn, chít thêm keo tản nhiệt vẫn ko khắc phục được, add đã gặp qua pan này cho mình xin tí kinh nghiệm khắc phục với..

  • Kiên Nguyễn Blog

   với cái lỗi cù chuối này thì rất khó để xác định, bạn thử làm hết các bước như trong bài hướng dẫn này xem, nếu không được thì mang ra ngoài cho họ kiểm tra lại phần cứng xem sao:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-may-tinh-reset-lien-tuc.html

 2. Tại sao mình vẫn không cài lại được win 10 miễn phí, khí máy tự cài đặt đến 99% là dừng ở đó, không tiếp tục cài nữa?

 3. cần lắm những bài viết như vầy <3 , thanks thớt

 4. sao chuyển instal.esd sang install.win bị lôi vậy ad: error 11

 5. của em chỉ chạy đến 100% mà không có dòng the operation completed succesfully

 6. Đa số hệ điều hành mới sau này 8.1, 10 sử dụng intall.esd. Mình dow nhiều bộ iso từ ms về để thử đều không có file intall.wim . Nay đọc thông tin này mình sẽ vọc thử nghiệm xem kết quả thế nào. Rất hay. Thanks Kiên Nguyễn nhiều. Thành công mời chú em chầu nhậu nhé.

 7. Tại sao phần mềm winaio maker pro không đọc được file intall.esd? Dùng phần mềm esd to iso để chuyển đổi intall.esd sang intall.wim thì hiện cả 2 file boot.wim và intall.esd? Mình thấy nội dung này ngiên cứu rất hay, nhiều vấn đề tranh luận. Xin mời các cao thủ giải thích cho ae hiểu.

 8. Chào bạn cùng các cao thủ trên Blog.
  Hôm nay mình vọc thử cách tạo bản Ghost đa cấu hình Windows 10 chuẩn Microsoft. Nên cần phải chuyển File “install.esd” thành File “install.wim”. Mình đã thực hiện như bài hướng dẫn ở trên nhưng lại bị báo lỗi : “Error: 87”. Đang vò đầu bứt tai chưa biết làm thế nào. Mong cộng đồng Blog hỗ trợ giúp.
  Cảm ơn rất nhiều.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử cài Windows ADK để sử dụng lệnh nhé: Bạn làm theo bài hướng dẫn này để cài đặt và lấy link download:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/tao-ban-ghost-da-cau-hinh-windows-10-chuan-microsoft.html#tai-cong-cuwindows-adk-va-cai-dat-no-vao-may-tinh

   • Chào bạn.
    Mình cũng đã và đang thực hiện theo bài hướng dẫn trên.
    Cảm ơn bạn nhiều.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Có kết quả gì chưa bạn 😀

     • Chào bạn.
      Mình đang “ngâm” cứu, chưa ăn được, khi nào đủ chua mình sẽ báo.?
      Cảm ơn bạn đã quan tâm giúp đỡ.?

 9. Hay ! cám ơn anh Kiên Nguyễn rất nhiều

 10. Trường quân

  Cho phép mình hỏi làm sao để có file install.wim , để cứu hộ máy tính cũng như cài win luôn giúp mình với kiên ơi , máy mình lỗi rồi ko vào win đc

 11. Từ 1 post share bản win supper lite mà mình phải tìm đến đây cũng may mà nhờ có bài viết này mình mới biết WinNT setup nó không nhận file intall.éd tks ad

 12. Nhiều cái phức tạp quá, giờ chủ yếu download file .iso về cài là xong khỏi phân vân

 13. Cái này mới nhỉ, không có file này nhưng nếu là file ISO thì chắc Burn ra luôn khỏi quan tâm file WIM làm gì


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop