Sửa lỗi không cài được Windows, máy tính không cho Format

Một lỗi mà mình thấy nhiều người gặp phải hiện nay đó là khi cài Windows thì xuất hiện thông báo không thể Format được phân vùng ổ cứng muốn cài.

Mã lỗi là Failed to format the selected partition.[ error: 0x8004242d]. Và lỗi này xuất hiện khi bạn cài Windows 7, 8 hay các phiên bản mới hơn, vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng bị lỗi như vậy?

Bài viết này blogchiasekienthuc.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách sửa lỗi rất khó chịu này, bạn hay tham khảo bài viết dưới đây:

Trong quá trình cài đặt Windows thì bạn sẽ gặp một thông báo như sau:

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-1

Thông báo trên có nội dung như sau:

Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks

Dịch sang Tiếng Việt thì nó như thế này:

“Windows không thể được cài đặt vào ổ đĩa cừng này. Phân vùng bạn vừa chọn là MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa cứng ở chuẩn GPT.”

Vậy là nguyên nhân đã rõ, máy tính của bạn đang ở chuẩn UEFI và ổ cứng có định dạng GPT, mà bạn lại cài theo chuẩn cũ là Lagacy – MBR nên mới xảy ra tình trạng trên.

Với chuẩn chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT bạn không thể Format là cài Win theo cách thông thường được.

Để tìm hiểu về UEFI và GPT thì các bạn nên đọc thêm bài viết này: Máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay Lagacy?

#1. Khắc phục lỗi không cài được Windows

Để sửa lỗi này thì chúng ta có rất nhiều cách nhưng đa phần là hơi khó khăn cho những bạn ít am hiểu về máy tính. Vì  phải vào BIOS để thiết lập lại.

Nhưng khổ nỗi nỗi mỗi dòng máy tính lại có giao diện BIOS khác nhau nên mình không thể hướng dẫn cụ thể được. Chính vì thế mà mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách sau đây để bạn tham khảo.

Đọc thêm:

Cách 1: Thiết lập lại BIOS

Các bạn chỉ cần vào BIOS của máy tính và tắt chế độ UEFI (1) => sau đó Convert ổ cứng của bạn về định dạng MBR là có thể cài đặt như bình thường (2).

Đề xuất:

Cách 2: Tạo USB cài đặt máy tính theo chuẩn UEFI – GPT

Khác với cách trên, có một phương án đơn giản hơn cho các bạn đó là hãy tạo ra một chiếc USB theo đúng chuẩn mà máy tính của bạn đang sử dụng. Cái này thì mình đã hướng dẫn các bạn từ trước đó rồi, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Xem hướng dẫn:

Cách 3: Xóa phân vùng và convert GPT sang MBR 

Lưu ý: Bạn lưu ý là với cách làm này thì tất cả dữ liệu có trên ổ cứng sẽ bị xóa hết. Chính vì thế bạn nên lưu dữ liệu ra nơi an toàn trước khi thực hiện hoặc chọn cách khác nhé.

Cách này là chúng ta sẽ xóa hết dữ liệu ổ cứng và chuyển đổi định dạng ổ cứng từ GPT sang MBR nhanh chóng ngay tại giao diện cài win. Để làm được điều này bạn làm như sau:

Bạn cứ tiến hành cài đặt như hình thường, sau đó đến bước nhập key thì bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 (một số máy không được thì nhấn Shift + Fn + F10 nhé) để mở cửa sổ cmd.

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-3

Bạn hãy nhập các lệnh lần lượt như hướng dẫn sau đây:

 • Nhập lệnh diskpart nhấn Enter.
 • Nhập lệnh list disk để xem có đúng là ổ cứng của bạn đang ở chuẩn GPT không? Nếu có dấu * ở cột GPT tức là máy tính bạn đang ở định dạng GPT nhé, mình hình mình demo thử thôi 😀

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-4

Các bạn để ý nhé, chọn đúng ổ cứng mà mình muốn chuyển đổi định dạng. Do ở đây máy tính mình chỉ có một ổ cứng nên trong danh sách ổ đĩa chỉ có Disk 0 thôi.

Bạn nhập lệnh select disk 0 => và nhấn Enter.

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-5

Các bạn nhập tiếp một số lệnh như sau:

 • Nhập lệnh clean và nhấn Enter.
 • Nhập tiếp convert MBR và nhấn Enter.
 • Nhập lệnh exit để thoát.

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-6

OK, giờ thì bạn có thể tiếp tục quá trình cài đặt Windows của mình rồi :D, bạn có thể chuyển đổi qua lại GPT > MBR và ngược lại.

Cách 4: Chỉnh sửa lại bộ Windows Setup

Bạn mở file iso đó ra (nên dùng Ultraiso) để chỉnh sửa. Các bạn xóa lần lượt những file sau đây trong bộ cài.

Lưu ý: bạn nên copy ra 2 bản để không may xóa nhầm thì đỡ phải tải lại nhé :D, không lại lên bắt đền mình thì mệt lắm ^^!

Vào thư mục efi > boot và xóa file bootx64.efi đi.

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-7

Vào thư mục efi > microsoft > boot và xóa hết các file cdboot.efi, cdboot_noprompt.efi, efisys.bin, efisys_noprompt.bin, memtest.efi

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-8

Cuối cùng nhấn vào biểu tượng Save để lưu lại nhé.

Tips:  Khi các bạn vào đến menu boot của máy tính thì các bạn lựa chọn dòng nào không có chữ UEFI nhé. Ví dụ mình sử dụng một chiếc usb boot vào máy tính như thế này:

sua-loi-khong-cai-duoc-windows-9

Mình sẽ chọn boot vào KingstonDataTraveler 108PMAP. Rồi, giờ thì bạn có thể yên tâm cài win mà không lo bị lỗi nữa nhé 😀

#2. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn 4 cách để khắc phục lỗi Windows không cho format và bạn không thể cài Win lên máy tính rồi nhé.

Theo ý kiến cá nhân của mình thì các bạn nên chuyển sang chuẩn UEFI – GPT để sử dụng vì nó hoạt động nhanh và bảo mật hơn chuẩn cũ rất nhiều.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 43 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

131 comments

 1. anh ơi máy e Win vista bản quyền, khi cài win 7 toàn bị lỗi, cài dùng được 2, 3 ngày lại lỗi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như bạn muốn đổi sang win khác thì cài win 7 mà dùng, dùng win vista chán chết. Mặc dù là bản quyền thật nhưng mình nghĩ là không cần thiết đâu.

 2. https://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/3583/6908/original.jpg sua the nao a oi

 3. https://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/3583/6908/original.jpg

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đến phần cài đặt này thì bạn chọn Custom nhé: http://www.download3k.com/article_images/0/772/large_6_5b73c30ac5b80d73c2c92c2e7d202953.png

  • Có lẽ bạn đang cài thì thoát ra nên nó bị như vậy
   Bạn thử restart lại rồi cài lại xem sao

 4. “Thông báo trên có nội dung như sau “Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks” dịch sang Tiếng Việt thì nó như thế này “Windows không thể được cài đặt vào ổ đĩa cừng này. Phân vùng bạn vừa chọn là MBR. Trên các hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài đặt vào đĩa cứng ở chuẩn GPT.”

  Vậy là nguyên nhân đã rõ, máy tính của bạn đang ở chuẩn UEFI và ổ cứng có định dạng GPT, mà bạn lại cài theo chuẩn cũ là Lagacy – MBR nên mới xảy ra tình trạng trên. Với chuẩn chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT bạn không thể Format là cài Win theo cách thông thường được.”

  Bạn hiểu ngược rồi nhé. Dịch chuẩn là “Windows không thể cài trên ổ đĩa này. Ổ đĩa được lựa chọn có phân vùng MBR. Trên hệ thống EFI, Windows chỉ có thể được cài trên ổ đĩa GPT”. Lỗi này xảy ra khi tạo bộ cài chuẩn UEFI nhưng lại cài trên ổ MBR hoặc ổ GPT-hybrid. Muốn vượt lỗi này có 2 cách:
  – Nếu ổ cứng dạng MBR thì tạo bộ cài theo chuẩn Legacy.
  – Nếu ổ cứng dạng GPT thì chắc chắn nó đang ở GPT Hybrid mbr. Phải convert về chuẩn GPT Protective mbr hay còn gọi là Pure GPT mới cài được.

  • bác ơi chết em rồi em làm như bác nói thì cài được win rồi nhưng tất cả dữ liệu của các ổ bị gộp hết vào một ổ mất sạch dữ liệu rồi giờ có cách nào lấy lại không bác ơi???

  • dũng 0915331123

   bác ơi chết em rồi em làm như bác nói thì cài được win rồi nhưng tất cả dữ liệu của các ổ bị gộp hết vào một ổ mất sạch dữ liệu rồi giờ có cách nào lấy lại không bác ơi???

   • Bạn nói thế lại mang tiếng cho mình, bạn có đọc phần lưu ý mình đã tô màu không ? mình đã nói trước là với cách làm đó thì toàn bộ dữ liệu sẽ bị mất hết nên trước khi làm bạn hãy thực hiện sao lưu trước.

    Hiện tại thì bạn thử làm theo bài viết này trước: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cuu-du-lieu-bi-ghost-nham.html

    Còn nếu không được thì tối về mình sẽ gửi cho bạn phần mềm cứu dữ liệu xem có cứu được không nhé…..

    • Nguyễn Thành Đạt

     mình cũng bị trường hợp giống như trên , bạn có thể gửi phần mềm cứu dữ liệu không bạn

 5. Lỗi này sau khi nhập key active -> Xóa toàn bộ ổ đĩa đang có -> Add new ổ mới để lưu ghost -> Next

 6. nội dung bài viết thật hữu ích. cảm ơn bạn rất nhiều

 7. Mình bị lỗi như z cài win 10 k dc .nếu làm theo cách 3.thi xóa o cài win là ổ C .hay xóa toàn bộ ổ cứng ổ d và ổ E .lun bạn .thank

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cách số 3 là xóa toàn bộ ổ cứng đó bạn. Cách đơn giản nhất là bạn hãy làm theo các bước như sau:
   Truy cập vào mini windows: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html
   Convert ổ cứng từ MBR sang GPT hoặc từ GPT về MBR: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chuyen-doi-mbr-sang-gpt-so-sanh-mbr-voi-gpt.html
   => Cài win hoặc ghost như bình thường.

 8. Nho các bạn xem giúp mình lỗi này là lỗi gì ạ ” setup was unble to create a new system partition or locate an locatc an existing system partition see the setup log files for more inpormation” có cách nào khong moi người

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chọn phân vùng mà bạn xác định cài win => nhấn vào Delete để phân vùng đó về dạng Unallocated xem có được không nhé,

 9. Chào admin
  Mình muốn cài win 10 64bit trên Hdd định dạng GPT, nhưng khi đến phần cài lên phân vùng ổ C thì bị mờ, ko cho tiếp tục. Mình đã chọn trong Bios là UEFI và trong Partition các ổ cứng đều là GPT. Nhờ admin chỉ giúp.
  oke thanks.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cài như thế nào nhỉ? Bạn sử dụng usb cài win để cài hay là bạn truy cập vào mini win để cài và bị lỗi như vậy ?

 10. Anh Kiên ơi chết em rồi
  em đang sử dụng win 7 32 bit có một số phần mềm chỉ sài được trên window 64bit nên em đã đinh cài win 64 bit thế mà đến lúc cài nó lại báo lỗi :” there is another version í not compatible with your version you are using now”
  Hồi trc cài có bị lm sao đâu
  tựu dưng bây h lại dở chứng
  cả ghost cx ko dc anh ạ
  ghost xong nó còn báo lỗi C:\windows\system32\winload.exe gì gì đó cơ em không nhớ rõ lắm
  cám ơn anh trước nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài viết này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/may-tinh-khoi-dong-bao-loi-bcd-winload-efi-hoac-winload-exe.html
   Nếu ko đc thì bạn hãy Delete luôn phân vùng mà bạn định cài win đi, sau đó tiến hành cài win như bình thường.

 11. https://www.youtube.com/watch?v=oNJQmSZ-si4&t=19s

 12. lam sao de tao lai phan vung System Reserved, ban nao chi minh voi

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình sẽ hướng dẫn trong một bài viết khác nhé bạn. Hiện tại mình chưa viết được.

 13. nguyễn văn việt

  bạn ơi mình làm theo cách 3 bh mình muốn khôi phục dữ liệu thì làm kiểu gi

  • Kiên Nguyễn Blog

   ĐÃ gửi cho bạn phần mềm phục hồi dữ liệu, chúc bạn may mắn.
   P/s: Bạn nên đọc kỹ bài viết trước khi thực hiện chứ 🙁

 14. Cho mình hỏi sau laptop mình cài win 7 ko dc. Đến đoạn logo win là dừng lại. Mình boot usb theo hướng dẫn uefi chuẩn gpt.Nhưng cài win 8.1 đến 10 là ok. Hổ trợ jum mình ha. Cảm ơn bạn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể máy tính bạn đang rơi vào trường hợp này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-windows-7-khi-mainboard-may-tinh-khong-ho-tro.html

 15. Nguyễn Quang Huy

  Anh ơi cho em hỏi sao sau khi cọn vào usb cài win thì nó không hiện lên màn hình màu tím để install luôn anh

 16. Kiên cho mình hỏi xíu: cái win 10 khi đổi định dạng là Shift + 10 thế còn win 7 thì là phím nào hả bạn, tìm mãi không ra, khi giao diện nào thì bấm phím đó hả Kiên ơi. Cảm ơn Kiên

 17. cho toi xin phanmem lam video proshow gold co crack nhé! Cảm ơn!

 18. Cảm ơn anh nhiều. Nhờ anh mà máy em được cứu, may mà có anh, vừa chỉ đường đi giúp giảm bớt thời gian tìm kiếm. Thanks!!!!
  Chúc anh 1 ngày hạnh phúc

 19. Tại sao phải xóa bỏ file bootx64.efi và mấy file cdboot.efi vậy? Bạn có thể giải thích giúp cho rõ được không, xin cảm ơn.

 20. Nguyễn Khương Duy

  Làm theo cách 3 xóa sạch dữ liệu và gộp ổ luôn rồi ad ơi, cứu em với toàn dữ liệu quan trọng

  • Kiên Nguyễn Blog

   Trời, lưu ý đóng khung to tướng như vậy mà bạn vẫn làm nhầm được :S
   Đã gửi phần mềm cứu dữ liệu cho bạn nhé, chúc may mắn !


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published.