Tại sao sản phẩm có giá 99k mà không phải là 100k?

Chào các bạn, đã khá lâu rồi mình mới quay trở lại viết bài trong chuyên mục Kiến Thức Hay. Hôm nay mình lại mang đến cho các bạn một kiến thức mà theo mình khá là thú vị khác nữa đây 🙂

Sau nhiều bài viết được chia sẻ trong chuyên mục này thì chắc hẳn là các bạn đã vỡ ra được nhiều điều rồi đúng không ◉◡◉

Và nội dung mà chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này sẽ liên quan đến giá thành của các sản phẩm/ dịch vụ đang bán trên thị trường.

Chắc hẳn nhiều bạn ở đây đã từng thắc mắc là “Tại sao giá của sản phẩm thường là 99k, 199k, 999k… chứ không phải là một con số chẵn như 100k, 300k… 1 triệu đồng” đúng không?

Vâng, gặp thì nhiều rồi đó, nhưng liệu bạn đã có được một câu trả lời thực sự ưng ý và hài lòng chưa?

Okay ! Nếu như bạn chưa biết và bạn cũng có cùng câu hỏi như vậy thì hãy để mình giúp các bạn giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé. Và không vòng vo tam quốc thêm nữa, hãy bắt đầu ngay thôi nào !

tai-sao-gia-san-pham-luon-la-99k-ma-khong-phai-100k (1)

I. Tại sao giá sản phẩm thường để lẻ 99k?

Khi chúng ta đi mua sắm, đặc biệt là với những món đồ có giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng trở lên thì 1.000 đồng đối với chúng ta cũng không nhằm nhò gì đúng không nào.

Nói như vậy không có nghĩa là mình không xem trọng 1000 đồng đâu nhé các bạn, nghĩ như thế oan cho mình chết ٩(͡๏̮͡๏)۶. Có thể với ta nó không là gì nhưng với rất nhiều người nghèo khó nó rất đáng qúy đấy.

Trở lại với vấn đề chính nào, 1.000 đồng không đáng là bao so với số tiền ta bỏ ra, nhưng tại sao các nhãn hàng lại luôn để mức giá sản phẩm là 99k thay vì 100k, 999k mà không phải là 1 triệu đồng… nhỉ?

=> Vâng, xin thưa đó là cả một nghệ thuật trong Marketing đấy các bạn ạ. Để giá rẻ hơn 1.000 đồng như vậy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người bán. Cụ thể là để:

#1. Lách thuế

Đầu tiên sẽ là lách thuế, dành cho những bạn nào không biết thì ranh giới đóng thuế giữa 39 triệu 999k và 40 triệu là hoàn toàn khác nhau nhé. Tuy giá trị thì chỉ cách nhanh 1 ngàn đồng !

Có thể nó chỉ chênh nhau 1k thôi thế nhưng theo luật thì việc đóng thuế cho sản phẩm có giá 39 triệu 999k khác xa so với 40 triệu.

tai-sao-gia-san-pham-luon-la-99k-ma-khong-phai-100k (1)

Một ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hình dung hơn nhé:

Bây giờ ví dụ như bạn đi mua một chiếc xe máy và cần cấp biển cho chiếc xe mới của mình, điều hiển nhiên là bạn sẽ mất phí rồi, thế nhưng mức phí sẽ phụ thuộc vào khung giá của chiếc xe.

Xe càng đắt thì mức phí phải đóng sẽ càng cao hơn !

Ví dụ một chiếc xe máy mới có giá niêm yết 40 triệu thì mức phí phải đóng sẽ là từ 2 triệu cho đến 4 triệu đồng. Trong khi đó, nếu như chiếc xe đó có giá niêm yết là 39 triệu 999k thì mức phí phải đóng chỉ là 1 triệu cho đến 2 triệu.

=> Vâng, 1k có thể không đáng bao nhiêu nhưng trong trường hợp này thì nó lại rất hữu dụng phải không nào ^^. Cũng chính vì thế mà các nhãn hàng thường niêm yết giá là 99k… thay vì 100k… một phần cũng là vì như vậy đấy.

Tuy là ngày nay không nhiều sản phẩm bị thu thuế theo kiểu đó, nhưng nói gì thì nói, đây vẫn là một cách rất hữu hiệu…

#2. Hiệu ứng tâm lý giá rẻ hơn

Hàng triệu công ty trên toàn thế giới đang sử dụng giá 99k thay vì 100k cũng dựa trên hiệu ứng này.

Kết quả thu được thì ngoài sự mong đợi của các nhà làm kinh tế. Vậy cụ thể thì hiệu ứng này là gì thì hãy để mình giải thích kỹ hơn bằng ví dụ sau đây nhé:

Khi bạn đi vào nhà hàng, bạn muốn gọi một đĩa thịt bò, thì khi nhìn vào Menu nếu nhà hàng để giá là 399k thì não bộ của bạn sẽ tiếp nhận thông tin là đĩa thịt bò này chỉ có giá đầu 3, tức là chỉ hơn 300k..

tai-sao-gia-san-pham-luon-la-99k-ma-khong-phai-100k (2)

Tuy nhiên, cũng là đĩa thịt bò đó, nếu nhà hàng để mức giá là 400k thì não bộ của bạn lại tiếp nhận thông tin là 400k hoặc 400k hơn gì đó. Nói chung là đầu 4 !

Thế nên, bạn sẽ CẢM THẤY đĩa thịt bò 400k đó đắt hơn so với 399k.

Vâng, nếu ai suy nghĩ tỉnh táo hơn trong lúc đó thì sẽ thấy mức giá 399k cũng tương đương với 400k thôi à ◔◡◔.

Thế nhưng đen một cái là đa số anh chị em đi mua sắm đều mua hàng bằng cảm giác chứ không mua bằng lý trí.

Khi ta nhìn vào giá của một sản phẩm 399k thì não sẽ tiếp nhận là 300k mấy. Chữ “mấy” đó rất nhạy cảm, đôi khi 301k cũng là 300k mấy, mà 399k cũng là 300k mấy….

Còn khi sản phẩm đề giá 400k thì não sẽ mặc định là 400k rồi. Và khi đọc thì ta sẽ nhìn từ trái sang phải, số 3 đương nhiên là sẽ nhỏ hơn số 4 => Thế nên việc để giá 399k sẽ khiến ta cảm thấy nó rẻ hơn rất nhiều so với 400k.

Và khi ta đã cảm thấy nó rẻ hơn thì việc quyết định mua là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các cửa hàng cũng bán được nhiều hàng hóa hơn.

Và điều này cũng đã được kiểm nghiệm khi một cửa hàng bán quần áo tại Anh nâng mức giá sản phẩm của họ từ 34$ lên 39$ thì hầu như không có lời than phiền nào cả. Thế nhưng, khi họ nâng từ 39$ lên 40$ thì nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều.

Qua đó ta có thể thấy được CHỮ MẤY trong não bộ con người thật sự khó đoán.

tai-sao-gia-san-pham-luon-la-99k-ma-khong-phai-100k (3)

#3. Kích thích mua hàng nhiều hơn

Chúng ta thường thấy trên Shopee, Now, Tiki… người ta thường có các mã Freeship hoặc giảm giá 20% áp dụng cho các đơn hàng có giá từ 200k trở lên… Mình lấy ví dụ đại loại như thế nhé !

Tuy nhiên, các sản phẩm bạn mua lại có giá 199k nên không đủ điều kiện để đáp ứng điều kiện khuyến mãi. Thế nó mới đau chứ 🙂

Mà tâm lý người mua hàng thì luôn thích các chương trình khuyến mại, thế nên, để không cảm thấy tiếc thì người ta sẽ thường chọn mua 2 sản phẩm hoặc là mua thêm một sản phẩm khác nào để để được hưởng ưu đãi.

Như vậy là con mồi đã cắn câu, khách đã mua thêm hàng, và các nhà làm kinh tế cũng đã đạt được mục tiêu của mình ≧◠◡◠≦✌

#4. Một vài ưu điểm tuyệt vời khác khi để giá sản phẩm là số lẻ

Bên cạnh 3 ưu điểm lớn nhất của việc để mức giá lẻ như mình đã trình bày bên trên, thì việc để mức giá lẻ sẽ có rất nhiều lợi ích khác nữa cho cửa hàng đó là:

  1. Tạo cảm giác đang SALE OFF mạnh: Vâng, từ giá 215k mà giảm xuống khoảng 199k sẽ có cảm giác khác rất nhiều so với việc giảm từ 215k xuống còn 200k. Bạn có công nhận với mình điều đó :))
  2. Tâm lý cho qua, khỏi thối :)) Thông thường khi đi mua đồ vài trăm ngàn trở lên thì chúng ta thường có tâm lý cho qua số lẻ (1k, 2k..) 😀 Tuy đây không phải là chiến lược chính của cửa hàng, nhưng bạn thử nghĩ mà xem, nếu cửa hàng đó bán được cả trăm sản phẩm một ngày thì cũng lời ra nhiều phết đấy ^^
  3. Dễ bán theo combo hơn: Điều này thì tất nhiên rồi, nếu bạn để giá sản phẩm tròn tiền thì chẳng mấy ai mua theo combo cả. Nhưng vì để sản phẩm với giá lẻ nên sẽ kích thích người mua mua theo cả combo hơn.
  4. Tạo thói quen giữ tiền và giảm trượt giá đồng tiền…
  5. Ngoài ra thì còn để mấy mẹ bán hàng online để giá 1XX, 2XX. Với “X tiểu học” và “X đại học”… các kiểu con đà điểu nữa :)) Nhiều sản phẩm có ghi giá chỉ 1XX, hỏi ra mới biết là 199, bó tay luôn ᵔᴥᵔ

II. Lời kết

Okay, như vậy là mình đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao các sản phẩm lại thường có giá là 99k thay vì 100k rồi nhé 🙂

Quả là một chiêu Marketing tuyệt vời phải của các nhà hàng 😀 Nếu bạn thấy bài viết hay và thú vị thì hãy chia sẻ rộng rãi cho mọi người cùng biết với nhé. Chúc các bạn có thêm được nhiều thông tin thú vị khi ghé thăm Blog Chia Sẻ Kiến Thức !

CTV: Đinh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 12 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop