Học trực tuyến (online) như thế nào cho hiệu quả nhất?

Vâng, với tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện tại thì có lẽ là rất nhiều các trường và cơ sở giáo dục sẽ lựa chọn giải pháp là học online để bảo vệ sức khỏe cho cả học sinh,  giáo viên và cộng đồng.

Việc học online tuy không hiệu quả bằng việc đến lớp học trực tiếp nhưng nó là phương pháp tối ưu nhất cho tình hình dịch bệnh hiện tại.

Để chuẩn bị cho việc học online sắp tới thì mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài mẹo nhỏ để giúp các bạn học online đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

[ĐỌC THÊM] bài viết:

[NOTE] Những phương pháp bên dưới không chỉ áp dụng cho học sinh, sinh viên học trực tuyến tại nhà, mà bạn còn có thể áp dụng cho các công việc Freelancer, hay các công việc làm việc tại nhà khác nữa.

#1. Lên lịch như đi học trực tiếp

cach-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-nhat (1)

Lên lịch ở đây không chỉ là lên lịch học online mà là lịch sinh hoạt cả ngày của bạn, như thức dậy, vệ sinh cá nhân và ăn sáng bình thường như lúc bạn còn đến trường vậy.

Việc lên lịch giống như lúc bạn còn đến trường sẽ giúp cơ thể hiểu rằng bạn sắp bước vào khoảng thời gian để học, việc này cũng giúp bạn tránh ỷ lại việc mình học ở nhà nên thích thức dậy lúc nào cũng được.

Bạn hãy nhớ ăn sáng đầy đủ như những ngày đến trường bình thường nhé, đừng ngủ nướng nữa 😀

Vì khi học ở nhà là bạn đã tiết kiệm được một khoảng thời gian khá dài để đi trên đường rồi, nên hãy cứ ăn uống chậm rãi, không cần nhanh, và nhớ tuyệt đối không ăn trong lúc học nhé.

#2. Chuẩn bị cho mình một góc học tập như ở trường (hoặc hơn)

cach-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-nhat (2)

Hãy chuẩn bị cho chính mình một góc học tập chỉnh chu hơn một chút. Mẹo của mình là hãy tách biệt hai không gian chơi và học ra, để không bị lẫn lộn với nhau. Đừng gộp lại thành một, như vậy sẽ làm bạn mất tập trung trong lúc học đấy.

Trong lúc học tập hay giải trí thì cơ thể của chúng ta sẽ quen với những điều kiện môi trường tại thời điểm ấy, nên mỗi khi quyết định thời gian đấy chỉ để học thì hãy ngồi vào bàn và học nghiêm túc.

Còn muốn chơi thì kiếm một góc khác, như vậy sẽ tạo ra một thói quen mỗi khi ngồi vào bàn là chỉ có học thôi chứ không suy nghĩ gì thêm.

Trên bàn học tập chỉ chuẩn bị những thứ cơ bản để học thôi, ví dụ như sách vở, ghi chú, thiết bị để học online, một chai nước,…

Không nên bày ra quá nhiều thứ vì sẽ làm bạn mất tập trung trong quá trình học. Tay chân lại táy máy, mất tập trung hơn 🙂

#3. Tắt các thiết bị gây xao nhãng

Nếu bạn dùng máy tính để học online thì hãy để điện thoại ra xa một chút (bật chế độ im lặng càng tốt) và trên máy tính thì chỉ mở những Tab phục vụ cho việc học thôi nhé.

Đừng để cái suy nghĩ như một vài phút lướt Facebook trở thành 3-4 tiếng lúc nào không hay nhé, mình đã từng như vậy và sau vài ngày mình đã xóa luôn Facebook trên điện thoại, chỉ sử dụng Messenger để liên lạc.

cach-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-nhat (1)

Nhưng thật sự là hành động xóa Facebook không phải là một giải pháp hay, mà bạn phải biết tự điều chỉnh bản thân để không bị xao nhãng, do lúc đó mình không tự điều chỉnh được nên chỉ còn cách xóa nó đi thôi.

Và sau vài tháng xóa nó đi, mình thấy không cần thiết phải có Facebook trên điện thoại của mình nữa, tuy nhiên mình vẫn dùng nó trên máy tính, nhưng chỉ để xem tin của bạn bè và một vài thứ linh tinh là chủ yếu.

Việc dùng FB trên máy tính sẽ ít gây nghiện hơn so với khi bạn dùng FB trên điện thoại. Đó là cảm nhận riêng của mình !

#4. Chuẩn bị tâm lý là chỉ học

Nếu bạn đã áp dụng tất cả các bước trên nhưng tâm trí bạn vẫn ở đâu đó trên Internet thì những gì bạn làm chỉ là cho đúng các thủ tục.

Và như vậy thì có ngồi vào bàn học bạn cũng không thể tập trung học được, và buổi học hôm đấy sẻ như là một cực hình đối với bạn.

Nên hãy chuẩn bị tâm lý trước đi nhé. Một vài mẹo của mình là hãy nói trước cho gia đình biết lịch học của mình, như vậy thì bạn sẽ có động lực để học hơn, cũng như tránh được tình trạng bị sai vặt khi suốt ngày chỉ ở trong phòng.

Mặc áo quần nghiêm chỉnh vào nhé, tất nhiên là không phải kiểu sơ vin – cắm thùng như đến trường, mà bạn hãy mặc quần áo đầy đủ, như vậy bạn sẽ cho cơ thể biết là giờ chơi đã kết thúc rồi nhé, nhớ tuyệt đối không ở trần khi học (với nam), với nữ thì mình không biết :))

#5. Học hết mình

Đối với việc học online trong khung giờ cố định thì bạn hãy xác định là học hết mình trong lúc đó nhé, mình biết với việc học online bạn sẽ có các công cụ để ghi lại màn hình giảng bài của giảng viên.

Và khi đó bạn sẽ chủ quan là có thể sau buổi học này mình xem lại cũng được, nhưng mình chắc chắn khi bạn có tâm lý này bạn sẽ chẳng bao giờ mở lại để xem đâu, nên hãy học hết mình trong khung giờ đó đi.

Bởi nếu có gì không hiểu thì bạn có thể hỏi lại ngay lập tức, chứ chần chờ thì có khi cả câu bạn muốn hỏi cũng chả nhớ để sau này để hỏi lại đâu.

#6. Trao đổi với bạn bè kiến thức vừa mới học

cach-hoc-truc-tuyen-hieu-qua-nhat (3)

Việc trao đổi này sẽ giúp bạn hệ thống lại những kiến thức vừa học, nếu có gì không hiểu thì hỏi bạn. Vừa ôn lại kiến thức, vừa học hỏi được từ bạn, rất tiện đúng không.

Hoặc bạn cũng có thể ghi ra giấy các kiến thức vừa học nếu không có bạn :))

Ok, như vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn học online được tốt hơn, hiệu quả hơn khi phải ở nhà để tránh dịch rồi nhé.

Đây chỉ là một vài mẹo nhỏ thôi nhưng nó là tâm huyết của mình, mình sẽ rất vui nếu các bạn đọc xong bài này và áp dụng được vào thực tế cho việc học online của các bạn. Vậy thôi chúc các bạn học tốt và an toàn trong mùa dịch này nhé !

CTV: Trương Quang Nhật – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop