Growth vs. Fixed Mindset: So sánh tư duy tăng trưởng và tư duy cố định

Chắc hẳn là bạn cũng đã từng nghe đến những cụm từ như Growth mindset (tư duy tăng trưởng) hay Fixed mindset (tư duy cố định) rồi đúng không nhỉ?

Tuy nhiên, mình tin chắc là không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của hai lối tư duy này.

Bản thân mình thấy đây là một khái niệm rất thú vị, nên mình đã dành khá nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu và nghiên cứu, cũng như xem một số video về chủ đề này.

Và sau đây là những hiểu biết của cá nhân mình về 2 kiểu tư duy này mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Okay, ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa tư duy tăng trưởng và tư duy cố định nhé !

su-khac-biet-giua-tu-duy-tang-truong-va-tu-duy-co-dinh (1)

I. Về Growth Mindset và Fixed Mindset

Theo như nhà tâm lý học Carol Dweck thì con người chúng ta có hai xu hướng tư duy, đó là Growth mindset (tư duy tăng trưởng) và Fixed Mindset (tư duy cố định).

Những người có tư duy tăng trưởng tin rằng những phẩm chất, kĩ năng, năng lực hay kiến thức đều có thể đạt được nhờ sự nỗ lực, và họ không ngừng cố gắng, thử thách bản thân nhiều hơn, cũng như học hỏi từ những thất bại của chính mình.

Ngược lại, những người có tư duy cố định lại luôn tin rằng năng lực, tài năng, trí thông minh là những thứ được định hình ngay từ ban đầu và chúng ta không thể thay đổi được chúng.

Như Carol Dweck có đề cập đến một trường trung học phổ thông ở Chicago. Ở đó, khi học sinh không vượt qua được kì thi thì họ sẽ nhận được mức điểm là “Not yet (chưa hoàn thành)” thay vì “Fail (thất bại)”.

Và khi nhận được điểm “Not yet”, học sinh sẽ hiểu rằng họ vẫn đang đi tiếp trên con đường học tập và tiếp tục phát triển bản thân để hoàn thành việc đó trong tương lai.

Trong khi đó, nếu như học sinh nhận được điểm “Fail”, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh đó, khiến cho học sinh đó hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực, ví dụ như mình không đủ giỏi, hay mình không thể khá hơn…

Những điều này đã khiến cho Carol muốn tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm nữa.

Lần này, bà đưa cho những đứa trẻ 10 tuổi một vấn đề được xem là khó giải quyết so với lứa tuổi của chúng. Sau đó, kết quả bà nhận được thực sự rất khác biệt, có thể chia thành hai nhóm như sau:

  • Một nhóm học sinh phản ứng rất tích cực với thử thách này, họ thích nó và cho rằng những thử thách khó sẽ giúp họ phát triển hơn => Đây là nhóm có tư duy tăng trưởng.
  • Trong khi đó, những học sinh ở nhóm còn lại phản ứng hoàn toàn trái ngược. Họ cảm thấy rất tồi tệ và khó chịu về việc thất bại. Khi nó xảy ra, các học sinh nhóm này có xu hướng muốn gian lận vào lần kiểm tra tới thay vì cố gắng tiếp tục học hỏi.

su-khac-biet-giua-tu-duy-tang-truong-va-tu-duy-co-dinh (1)

Hay một số học sinh nhìn vào những bạn có điểm kém hơn để cảm thấy bản thân mình tốt hơn, họ chọn trốn chạy khỏi những điều khó khăn. Và đây chính là kiểu tư duy cố định.

Nói tóm lại, những người có TƯ DUY TĂNG TRƯỞNG luôn tin tưởng bản thân và cố gắng phát triển khả năng của mình, họ luôn học hỏi từ những thất bại để tiến bộ hơn nữa. Còn nhóm TƯ DUY CỐ ĐỊNH luôn có xu hướng tiêu cực và chạy trốn khỏi những thứ khó khăn.

Còn bây giờ, hãy nhìn lại chính bạn xem, bạn nhận thấy mình là người có tư duy tăng trưởng hay tư duy cố định?

II. Lợi ích của tư duy tăng trưởng?

su-khac-biet-giua-tu-duy-tang-truong-va-tu-duy-co-dinh (1)

Đầu tiên, những người có tư duy tăng trưởng luôn không ngừng cố gắng, họ luôn kiên cường khi đối mặt với những vấn đề khó khăn để tìm cho bằng được cách giải quyết ổn thỏa.

Ngoài ra, vì họ biết khả năng của bản thân có thể phát triển được hơn nữa nhờ vào sự nỗ lực nên những người này luôn mang tư tưởng cầu tiến, tích cực thay vì tiêu cực và tự trách móc bản thân khi gặp phải những thất bại hay khó khăn.

Và hơn hết, sau những thất bại, họ xem đây là một trải nghiệm thú vị và tìm cách để học hỏi, sửa sai từ những trải nghiệm đó.

Cho nên, những thất bại được xem là cơ hội để họ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đúng với câu nói “thất bại là mẹ của thành công” đó các bạn. Thất bại và rút kinh nghiệm để không lặp lại những thất bại đó trong tương lai.

III. Cách để luyện tập và xây dựng tư duy tăng trưởng

Đọc thêm:

#1. Hãy luôn biết cách động viên và khích lệ bản thân

su-khac-biet-giua-tu-duy-tang-truong-va-tu-duy-co-dinh (2)

Hãy tự động viên, khích lệ bản thân bằng những phần thưởng nhỏ khi bạn hoàn thành một tiến trình trong công việc nào đó, hay là một sự phát triển nhỏ mà bạn vừa thực hiện được trong khi tiếp tục nỗ lực để hướng đến mục tiêu cao hơn.

#2. Thử thách bản thân

Theo nghiên cứu khoa học, mỗi khi chúng ta học được một thứ gì mới và khó khăn hơn thì các neuron thần kinh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, liên kết với nhau chặt chẽ hơn và sau nhiều lần như vậy, chúng ta sẽ dần trở nên thông minh hơn.

Vậy nên, việc liên tục thử thách với những vấn đề khó và đưa bản thân ra khỏi sự thoải mái là cách để chúng ta cải thiện kĩ năng bản thân và phát triển tư duy rất hiệu quả.

Một ví dụ mà mình nghĩ là mọi người rất dễ thấy đó là, thay vì chỉ làm đi làm lại những bài toán cũ rích đã biết rõ cách giải, thì bây giờ…

… bạn hãy thử thách bản thân với những bài toán nâng cao hơn, điều này sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng tư duy và dần giải được những bài khó hơn nữa.

#3. Hiểu và chấp nhận bản thân

Trên thực tế, không phải ai cũng hiểu, hay có thể chấp nhận được mọi đặc điểm của bản thân mình. Đó là sự thật !

Vậy nên mỗi chúng ta nên dành thời gian để nhìn nhận và hiểu về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Từ đó, chúng ta có thể tìm cách để hạn chế, khắc phục điểm yếu cũng như phát triển những điểm mạnh.

Cho nên, thay vì tự ti về những điểm chưa tốt của bản thân, bạn nên tìm cách để cải thiện nó được tốt hơn.

Bạn hãy tự liệt kê ra những điểm mạnh, yếu của mình và lên kế hoạch để cải thiện và phát triển nó ngây bây giờ các bạn nhé !

su-khac-biet-giua-tu-duy-tang-truong-va-tu-duy-co-dinh (3)

IV. Lời kết

Tóm lại, có thể nói, niềm tin vào bản thân chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến thái độ, tư duy và sự thành công của mỗi chúng ta.

Và con đường đến thành công thì luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Vậy nên, việc nỗ lực thay đổi bản thân và xây dựng một tư duy đúng đắn là điều rất cần thiết để giúp bạn có thể tiến gần hơn đến mục tiêu của mình !

Vâng, vừa rồi là những thông tin mà mình đã tìm hiểu được về tư duy tăng trưởng và tư duy cố định. Qua đó mình cũng hiểu hơn về sự ảnh hưởng của tư duy và tầm quan trọng của nó.

Cuối cùng, mình mong là bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn. Mình đã cố gắng để viết nó một cách dễ hiểu nhất rồi 🙂 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành nha !

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop