Kinh nghiệm để lập trình viên làm việc tại nhà hiệu quả mùa dịch

Tình hình dịch bệnh covid-19 trong những ngày qua đang ngày càng phức tạp và khó lường. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hầu hết mọi mặt của cuộc sống, phần lớn các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đọc thêm:

Đối với các công ty công nghệ, tuy có thể không chật vật như những công ty về thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không… Song, việc cho phép nhân viên làm việc từ xa cũng phần nào ảnh hưởng tới năng suất cũng như chất lượng công việc.

Điều này thì mình đã phân tích khá kỹ trong bài viết này rồi, nếu bạn chưa đọc thì có thể xem thêm ở đây nhé: Tại sao các công ty công nghệ ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Vậy một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để làm việc ở nhà mà vẫn hiệu quả? – cụ thể, công việc mà mình đang muốn nói ở đây là các lập trình viên (dev). Làm thế nào để vẫn có thể đảm bảo được công việc như khi làm tại công ty?

Vâng, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em 5 yếu tố mà mình nghĩ là then chốt, nếu anh em làm tốt thì thậm chí còn có thể làm việc hiệu quả hơn khi ở công ty nữa.

#1. Chọn một không gian phù hợp

Có một điều mà chắc ít nhiều anh em ở đây cũng biết rồi, đó là không gian làm việc. Đúng, chính xác là như thế !

Không gian làm việc có một tác động vô cùng lớn tới cảm giác cũng như là tinh thần làm việc của chúng ta.

kinh-nghiem-de-lap-trinh-vien-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-mua-dich (1)

Khi anh em làm việc trên công ty thì không gian đó có thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đôi khi anh em khó có thể sắp xếp nó 100% theo ý của anh em được. Của chung mà 🙂

Nhưng khi làm việc tại nhà thì khác, lúc này chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Vậy với một không gian thoải mái hơn như vậy thì anh em sẽ làm gì?

Đang làm mà mệt thì chợp mắt một chút (có khi nhiều chút ấy chứ 😊)? Hay đang làm chán quá thì làm vài ván game với đứa bạn?

Thực sự mà nói thì rất khó để kiểm soát nếu như trước đây anh em chưa quen thói quen tự giác. Chính vì vậy, chọn một không gian phù hợp tại nhà là điều cực kỳ quan trọng, nó có tác động thực sự mạnh mẽ đến năng suất lao động của chúng ta.

Theo mình thì anh em nên setup một góc làm việc cạnh cửa sổ để có ánh sáng, không nên đặt bàn làm việc trong phòng ngủ (cạnh giường) vì rất dễ bị cám dỗ 😊 trừ trường hợp bất khả kháng.

Tốt nhất là tìm một phòng riêng, yên tĩnh, có một chút cây xanh và cũng đừng chọn nơi có quá nhiều người qua lại.

Nói chung ở nhà thì thoải mái thật đấy, nhưng không phải anh em nào cũng có điều kiện như nhau để làm việc tại phòng riêng.

Vậy nên làm sao anh em thiết kế được một không gian mà anh em cảm thấy thoải mái nhất, có tinh thần làm việc tốt nhất là được.

#2. Tận dụng khoảng thời gian rảnh

Vấn đề tiếp theo chính là thời gian, khi làm việc tại nhà thì hầu hết chúng ta có thêm thời gian do không phải di chuyển tới công ty hay cơ quan. Không phải, à quên không được đi nhậu nữa ᵔᴥᵔ

kinh-nghiem-de-lap-trinh-vien-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-mua-dich (1)

Thậm chí là nhiều anh em còn không phải nấu ăn và rửa bát, bởi có người nhà làm cho hết những việc đó rồi. Vậy khi quỹ thời gian tăng thêm như thế thì anh em dùng nó như thế nào?

Theo mình thì anh em vẫn nên chỉ làm việc theo khung giờ như khi anh em đi làm tại công ty thôi. Vì sao lại thế?

Đơn giản bởi vì dịch bệnh cũng là cơ hội để anh em được ở bên người thân, gia đình nhiều hơn. Hoặc anh em có thể tận dụng những khoảng thời gian “có thêm” đó để đọc thêm sách, tập thể dục hoặc đơn giản là chơi với con cái…

Mình tin chắc nhiều anh em sẽ hình thành được lối sống mới nếu dịch kéo dài và mình hi vọng lối sống mới đó sẽ tích cực hơn trước.

Tất nhiên chúng ta đều rất mong dịch bệnh sẽ sớm qua đi, nhưng dù sao đi nữa thì đó cũng là cơ hội để anh em có thêm thời gian làm mới lại bản thân, rèn luyện khả năng tự giác của mình.

#3. Lên kế hoạch làm việc hàng ngày

Có thể nói, kế hoạch chính là kim chỉ nam của hai chữ “hiệu quả”. Một kế hoạch chi tiết và rõ ràng sẽ giúp đỡ anh em rất nhiều trong việc hoàn thành được công việc.

kinh-nghiem-de-lap-trinh-vien-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-mua-dich (2)

Nhưng khi làm việc tại nhà thì mình tin chắc là anh em sẽ có rất nhiều “kế hoạch bất ngờ”. Chẳng hạn đang làm thì con khóc, đang làm thì vợ kêu đi chợ, nấu cơm…

Tất nhiên mình chỉ lấy ví dụ như vậy để thấy rằng việc lên kế hoạch khi làm việc tại nhà là khó hơn rất nhiều, do có nhiều thứ chi phối.

Vậy làm sao để lên được một kế hoạch rõ ràng khi làm việc tại nhà? Thì việc đầu tiên anh em phải làm đó là lường trước được những “kế hoạch bất ngờ”.

Ví dụ như anh em có thể hỏi vợ, người yêu mai có phải đi chợ không. Mai anh bận em đi giúp anh nhé…

Khi loại bỏ được những kế hoạch bất ngờ có thể lường trước rồi thì anh em phải chuẩn bị cho những “kế hoạch bất ngờ” không thể lường trước. Cụ thể là gì…

Cách mình hay áp dụng đó là mình chọn các khoảng thời gian mà mình chắc chắn sẽ tập trung làm việc. Trong khoảng thời gian đó chỉ có làm việc thôi, làm những việc quan trọng nhất và cố gắng hoàn thành nó.

Các khoảng thời gian còn lại tính chất công việc nhẹ nhàng hơn thì mình có thể linh động sắp xếp theo mức độ ưu tiên.

Nói chung khi làm việc tại nhà thì xác định có thể bị tác động từ nhiều phía. Vì vậy hãy lên một kế hoạch theo ngày thật là hợp lý và chi tiết nhé anh em.

#4. Phương tiện làm việc luôn sẵn sàng

Đối với anh em lập trình viên thì có lẽ chiếc Laptop hay máy tính cá nhân là phương tiện làm việc chính và không thể thiếu được.

kinh-nghiem-de-lap-trinh-vien-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-mua-dich (3)

Nhưng khi làm việc tại nhà thì với nhiều anh em, mình tin chắc là sẽ gặp những lúng túng nhất định, vì có thể setup ở nhà của anh em không thể như trên công ty được.

Nhiều công ty còn phải remote vào máy  trên công ty mới làm được. Việc đang nhìn một màn hình 27in rồi chuyển sang một chiếc Laptop 14-15 inch thì anh em biết nó thốn như thế nào rồi đấy.

Nhưng cái đó rồi anh em cũng sẽ quen thôi, cái mình muốn nói ở đây chính là sự chủ động trong việc trang bị các phương tiện cần thiết.

Không thể kêu anh em đi mua một chiếc màn hình 27in được, nhưng những thứ gì có thể sắm được thì anh em hãy chuẩn bị đầy đủ trước nhé.

Ví dụ như giấy bút, vì nhiều lúc anh em phải họp mà không sẵn giấy bút lại phải chạy đi lấy. Hoặc là tai nghe vì nhiều khi làm ở nhà có rất nhiều tiếng ồn – một chiếc tai nghe sẽ giúp anh em làm việc tập trung hơn.

Nói chung là anh em hãy tự trang bị cho mình đầy đủ các phương tiện làm việc cần thiết để giúp anh em tập trung tối đa cho công việc.

Đừng để việc thiếu cái này, thiếu cái kia ảnh hưởng tới quá trình làm việc của anh em là được.

#5. Tinh thần làm việc

Cuối cùng, mình nghĩ yếu tố quan trọng nhất đó chính là tinh thần làm việc. Làm tại nhà thì tinh thần có thể sẽ không được như khi làm tại công ty được (nhưng cái này cũng tùy người).

kinh-nghiem-de-lap-trinh-vien-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-mua-dich (4)

Làm ở công ty thì chúng ta có đồng nghiệp cùng làm, cùng trao đổi… nên có thể sẽ vui hơn, hiệu quả hơn so với việc ngồi tại nhà làm một mình.

Vậy làm thế nào để làm tại nhà mà vẫn có một tinh thần làm việc tốt?

Thực ra cái này tùy thuộc vào mỗi người. Cá nhân mình thấy nó phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu và kế hoạch của anh em.

Nếu anh em lên plan cho ngày hôm đó thì anh em sẽ có động lực để hoàn thành và ngược lại, nếu không có kế hoạch gì thì anh chẳng muốn làm gì cả.

Ngoài ra, yếu tố ngoại cảnh cũng có tác động ít nhiều, từ các chuyện gia đình, tình cảm, bạn bè… Khi làm tại nhà, anh em có không gian riêng nên anh em dễ suy nghĩ về những điều đó hơn và dẫn đến mất tập trung.

Vậy nên theo mình, để có một tinh thần làm việc tốt thì anh em nên có kế hoạch rõ ràng, tránh để ngoại cảnh tác động và phải biết tự tạo động lực cho bản thân.

#6. Lời Kết

Mình hi vọng là với những chia sẻ vừa rồi sẽ phần nào giúp anh em lập trình viên nói riêng và các bạn đang làm việc tại nhà nói chung có thêm kinh nghiệm, cũng như tinh thần để làm việc tốt hơn.

Còn anh em thì sao? Anh em đang áp dụng những phương pháp nào để làm việc tại nhà hiệu quả mà không bị chán. Anh em hãy chia sẻ bên dưới phần bình luận nhé 🙂 Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo !

CTV: Nguyễn Đức Cảnh – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop