Tự do tài chính là gì? Hiểu đúng nhất về tự do tài chính

Chắc các bạn cũng đã ít nhiều nghe qua về cụm từ Tự Do Tài Chính rồi đúng không? Vậy bạn đã hiểu bản chất thật sự của Tự do tài chính là gì chưa?

Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này nhé, để xem tự do tài chính là gì? và khi nào thì được coi là tự do tài chính nhé !

Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về các cấp bậc tài chính cá nhân trước đã.

tu-do-tai-chinh-la-gi (5)

I. Các cấp bậc về tài chính

Theo như mình tìm hiểu (đọc qua sách cùng các tư liệu tham khảo, cũng như quan sát những người xung quanh và lắng nghe họ chia sẻ về nhu cầu cá nhân) thì mình rút ra được ba cấp bậc tài chính như sau:

Có thể bạn đã đọc được ở đâu đó nhiều hơn 2 cấp bậc này, tuy nhiên theo mình hiểu đơn giản nhất thì là như vậy !

tu-do-tai-chinh-la-gi (3)

#1. An toàn tài chính

Là khi thu nhập thụ động của bạn vừa đủ chi trả cho nhu cầu cuộc sống ở mức cơ bản. Ví dụ như là thuê nhà, bảo hiểm, ăn uống, đi lại… Nói chung là những chi tiêu cơ bản cần thiết phải có và không thể bỏ qua được.

#2. Tự do tài chính

Là khi thu nhập thụ động của bạn, lượng tiền hay tài sản mà bạn tích lũy được có thể giải quyết được trên mức cơ bản. Bạn có khoản thu nhập thụ động để trang trải những chi phí trên mức bình thường.

Nói chung là khi đạt tự do tài chính, bạn có thể sống với mức sống mà bạn mơ ước. Lúc này bạn có thể làm những gì bạn thích, làm vì đam mê, bạn không làm vì tiền nữa và bạn có một cuộc sống đáng mơ ước của bạn

Bạn nên nhớ, tự do tài chính của mỗi người là khác nhau, vì mức sống cũng như nhu cầu của mỗi người là khác nhau.

#3. Dư dả tài chính

Đó là trạng thái tiền bạc mà bạn có thể đáp ứng được bất cứ nhu cầu nào về vật chất của mình. Nôm na là bạn muốn gì có đó. Nhiều khoản thu nhập thụ động dư sức thanh toán cho các chi phí của bạn, giúp bạn có được cuộc sống dư giả và không phải lo lắng về tiền bạc.

II. Làm thế nào để tự do tài chính?

tu-do-tai-chinh-la-gi (4)

Nếu như bạn đã đọc cuốn sách CHA GIÀU CHA NGHÈO thì sẽ gặp rất nhiều cụm từ Tự do tài chính. Và theo như cách hiểu của mình thì chúng ta sẽ có 5 bước chính như sau:

Làm Công – Tích Lũy – Đầu Tư – Tạo Thu Nhập Thụ Động – Tự Do Tài Chính.

Okay, bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng bước nhé !

#1. Làm công

Mình nghĩ việc làm công và nhận lương là một khởi điểm mà ai cũng phải trải qua thôi.

tu-do-tai-chinh-la-gi (2)

Ban đầu, khi chúng ta không có nhiều tiền, muốn kiếm tiền mà không hề có vốn hay trải nghiệm, kinh nghiệm thì việc đi làm thuê và nhận lương hàng tháng (hay nói cách khác là làm công ăn lương) sẽ giúp bạn có tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày.

Đây là bước đi an toàn và là khởi điểm mà ai cũng nên có.

Sau đó, khi đã có những trải nghiệm nhất định thì bạn có thể có những định hướng khác, ví dụ như là tự doanh, ra làm chủ, hay làm Freelancer – một công việc mà các bạn trẻ hiện nay rất ưa chuộng hiện nay. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo và bán các sản phẩm của chính mình….

Nhưng đa phần đều xuất phát từ việc làm công ăn lương. Bạn làm việc và người ta trả công cho bạn, hoàn toàn xứng đáng và hợp lệ, phù hợp với đại đa số mọi người. Không có gì phải phàn nàn hay xấu hổ cả, công việc gì cũng được, miễn đó là công việc chính đáng và không trái với pháp luật, đạo đức là được.

#2. Tích lũy vốn

tu-do-tai-chinh-la-gi (7)

Hay nói cách khác là tiết kiệm tiền từ tiền lương ban đầu của bạn. Bạn kiếm được 10 đồng thì bạn nên xài bao nhiêu đồng cho chi tiêu cuộc sống, giải trí, từ thiện…? Số còn lại sẽ là tiền tích lũy, là số vốn mà về sau bạn dùng để đầu tư.

Tuy nhiên, theo nhiều quan điểm ở hiện tại thì chúng ta nên xác định phần nào là tiết kiệm tích lũy trước, rồi sau đó mới trang trải chi phí. Nghĩa là bạn chỉ được phép tiêu  xài trong số tiền còn lại, sau khi tiết kiệm.

Làm như vậy sẽ dễ tạo thói quen tiết kiệm hơn, vì chúng ta thường có xu hướng chi tiêu mạnh tay thì tiền còn nhiều trong ví hoặc thẻ 🙂

Nếu bạn có thể duy trì thói quen này thì khả năng cao trong tương lai, bạn sẽ có được tư duy tài chính thông minh, cũng như quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Bạn sẽ luôn có khoản dư ra để tiết kiệm.

Thế nhưng. thực tế mà nói, ở thời đại bây giờ, bước ra đường thì 1 mét vuông có đến hai ba cái nơi bán đồ ăn, giải trí, dịch vụ… Quá khó để khống chế chi tiêu đúng không?! Thậm chí chả cần bước đi đâu, ở nhà lướt mấy app thương mại điện tử như Tiki, Shopee.. thôi cũng khó kiềm lòng rồi.

Vậy nên, không vượt qua được cám dỗ mua sắm thì bạn sẽ rất khó đạt đến cảnh giới tự do tài chính.

#3. Đầu Tư

tu-do-tai-chinh-la-gi (8)

Đây là lúc bạn dùng số tiền mà bạn đã tiết kiệm được ở trên để đầu tư sinh lời. Nguồn thu nhập này được gọi là thu nhập thụ động mà mình đã có chia sẻ trong bài viết trước.

#4. Thu nhập thụ động

Đây là khái niệm đúng cho câu “không làm mà vẫn có ăn”! 😛

tu-do-tai-chinh-la-gi (6)

Lúc này quả đúng là tiền sẽ tự đẻ ra tiền, bạn không cần can thiệp nhiều. Tiền sẽ làm việc thay cho bạn.

Hãy nghĩ đến cảnh bạn không cần đi làm, không cần chạy deadline hay nhìn sắc mặt sếp để làm việc mà vẫn có tiền đều đều mỗi tháng, hay thậm chí là mỗi ngày bơi vào túi của mình.

Tôi sẽ có thêm một bài viết về THU NHẬP THỤ ĐỘNG và những cách tạo ra thu nhập thụ động cho các bạn tham khảo nhé !

#5. Tự Do Tài Chính

tu-do-tai-chinh-la-gi (1)

Vâng, đây là “nàng thơ” mà bất kỳ ai trong chúng cũng ao ước và tìm kiếm. Có những người làm việc từ thời trẻ đến khi già yếu vẫn phải làm. Vì ngưng làm là họ không có thu nhập, không thể trang trải cuộc sống.

Chỉ khi chúng ta đã có thể tự do tài chính thì lúc đó ta mới có thể an tâm nghỉ hưu được.

Hãy tin tôi, bạn hoàn toàn có thể tự do tài chính thông qua những cách được đề cập trong bài viết lần sau: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ DO TÀI CHÍNH?

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo, nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy bình luận bên dưới để mình có thêm động lực ra bài viết mới nha. Cám ơn bạn và chúc bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Đọc thêm:

 CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 1 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop