Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Đầu tiên mình cần nói trước với các bạn rằng đây là một bài viết bổ sung thôi, tức là đã có một bài viết rất chi tiết về các bước ghost máy tính với định dạng UEFI – GPT rồi, cụ thể là bài viết này “Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)


Tuy nhiên ở bước 5 , tức là bước sử dụng phần mềm Acronis True Image để ghost file ghost có định dạng *.tib thì nhiều bạn lại cảm thấy hơi bị tắt và có phần khó khăn trong quá trình làm theo nên mình đã quyết định viết thêm bài bổ sung này cho các bạn dễ hiểu hơn. Okey, nếu như bạn không thể làm thành công với hướng dẫn trong bài viết trước đó thì hãy tham khảo các bước trong bài viết này nhé. Các bước chuẩn bị và các công cụ cần thiết mình sẽ không nhắc lại nữa nha, các bạn đọc lại các bước chuẩn bị trong bài viết trước nha (link bên trên).

Đọc thêm:

Ghost máy tính với file TIB, sử dụng phần mềm Acronis True Image

Sau khi bạn mở phần mềm Acronis True Image ra thì bạn bắt đầu làm từng bước như sau:

Note: Đây là bước 5 trong bài viết này nhé.

Bước 1:Bạn chọn tab Home => tại phần Recover bạn nhấn vào My Disks như hình bên dưới.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-1

Bước 2: Bước này bạn hãy chọn đường dẫn đến phân vùng chứa file ghost, ở đây chúng ta sẽ sử dụng file ghost có định dạng .tib => sau đó nhấn OK để tiếp tục

ghost-may-tinh-chuan-uefi-2

Bước 3: Nhấn Next để đi tiếp

ghost-may-tinh-chuan-uefi-3

Bước 4: Chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method

ghost-may-tinh-chuan-uefi-4

Bước 5: Tại bước này bạn hãy tích chọn tất cả các phân vùng, chỉ trừ lại duy nhất “MBR and Track 0” . Nếu như bạn không bỏ chọn phần này thì toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng sẽ bốc hơi hết và bạn đừng quay lại trách mình không nhắc nhở trước đấy nhé.

Sau đó nhấn Next để tiếp

ghost-may-tinh-chuan-uefi-5

Bước 6: Tại phần Settings of Partition 1-1 bạn hãy nhấn vào New location để chọn phân vùng bung file ghost.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-6

Bước 7: Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn phân vùng Unallocated mà bạn đã chuẩn bị trước đó => sau đó nhấn Accept để thực hiện.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-7

Bước 8: Sau khi đã chọn xong phân vùng thì bạn hãy nhấn Next để tiếp tục.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-8

Bước 9: Làm tương tự như trên, tại giao diện của phần Settings of Partition G => bạn nhấn vào New lacation như hình bên dưới.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-9

Bước 10: Một cửa sổ hiện ra, bạn tiếp tục chọn lại phân vùng Unallocated sau đó nhấn Accept để chấp nhận.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-10

Bước 11: Nhấn Next để đi tiếp.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-11

Bước 12: Chuyển đến giao diện của phần Settings of Partition C => bạn cũng chọn New location .

ghost-may-tinh-chuan-uefi-12

Bước 13: Tiếp tục chọn phân vùng Unallocated và nhấn Accept.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-13

Bước 14: Nhấn Next để tiếp tục.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-14

Bước 15: Hoàn tất. Bạn hãy nhấn vào Proceed để bắt đầu bung file ghost ra phân vùng đã chọn.

ghost-may-tinh-chuan-uefi-15

Bước 16: Giờ thì ngồi đợi thôi, một việc đơn giản và nhàm chán nhất quả đất 😀

ghost-may-tinh-chuan-uefi-16


Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách ghost máy tính bằng file tib ở chuẩn UEFI – GPT với phần mềm Acronis True Image rồi đó nhé. Các bước rất chi tiết rồi, không còn sót một bước nào nữa đâu nên mình nghĩ là bạn nào cũng có thể thực hiện được một cách dễ dàng.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Hình ảnh chụp bởi bạn niemtin007

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

165 comments

 1. Sao mình làm đầy đủ các bước trên mà máy mình chỉ hiện ra có partition EFI và partition C, lúc chọn new location thì không có vùng nào là unallocated cả, chọn 1 ổ C để bung vào thì máy không chạy nữa, ấn phím nào cũng kêu tít rất to

  • Kiên Nguyễn Blog

   Unallocated là phân vùng bạn sẽ cài đặt windows lên, nếu như trước đó bạn chưa delete phân vùng cài win đi thì nó sẽ là ổ C (ổ chứa hệ điều hành cũ đó bạn).
   Bạn đọc bài viết này chưa ? https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-o-cung-gpt.html

 2. Cám ơn bạn nhiều. M đã làm được. Vì lần đầu làm nên mình mò từ dưới lên nên chưa đọc tất cả các bài

 3. Sau khi ghost xong bây giờ nó tạo ra cho mình thêm 1 ổ có dung lượng 448M làm sao để xóa ổ này (Trước khi ghost máy mình chỉ có 3 ổ)

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đó là file boot của hệ thống, bạn không xóa đi nhé. Mấy cái đó có ảnh hưởng gì đâu, nó bị ẩn mà.

 4. Mình đã convet ổ cứng sang định dạng GPT, xóa phân vùng ở C cài win cũ, sau đó bung file ghost win7.tid. Khi bung xong khởi động lại sao máy không nhận (tức là không hoạt động win), mình bung đi bung lai, cả bản 32 lẫn 64bit vẫn không được. Không biết lý do là gì? Ở định dạng GPT thì mình không cần phải Active cho ổ cài hệ điều hành đúng không? VÌ mình không thấy phần Active sáng. Ổ cài win sẽ nhận ạ? Xin hồi âm, cảm ơn nhiều.

  • Kiên Nguyễn

   Bạn đã thiết lập BIOS để chạy được trên chuẩn UEFI chưa ? Nếu bạn chưa biết thì bạn tìm lại bài hướng dẫn trên blog để thực hiện nhé, mình đã có hướng dẫn rồi đó.

   • Cảm ơn d. Đúng là main của mình không hỗ trợ chạy chuẩn GPT, thôi an phận Lacary vậy. hiuhiu

 5. – Chào AD, mình ghost win10, mình làm theo giống như chỉ dẫn thì tới bước 5 chọn phân vùng thì nó hiện ra 2 cái nó tự tạo là ổ C: và D: (mình đã xóa như hướng dẫn rồi, chỉ còn ổ E: mình lưu tài liệu).
  – 2 cái nó tự tạo đó Type là NTFS luôn. Khi chọn 2 cái C: và D: thì nó mặc định là C: trước D: . Rồi làm theo hướng dẫn thì C: là 500MB, D: là ổ được phần mềm bạn hướng dẫn cài win. Mà thấy các bài hướng dẫn thì win đc cài vào ổ C:.
  – Rồi mình cũng làm tiếp thì xong, khởi động máy lại thì nó vào win8 Mini. Rút USB ra thì nó NO BOOTABLE DEVICE!
  – Mình có vào BIOS chuyển sang BOOT dạng UEFI rồi.
  – Mình có làm sai chổ nào không? Giờ phải khắc phục sao? AD cho mình lời khuyên đi :V .

 6. Hiếu Nguyễn

  Chào Ad, sau khi đọc bài của Ad thấy quá lằng nhằng… rồi quyết định bớt, đến bước thứ 6 mà đã xong, hiện ngay cửa sổ prossess. Mình ghost ổ cứng chuẩn MBR, ko rõ Ad ghost theo chuẩn nào mà đến mười mấy bước…quá lằng nhằng, khó hiểu…

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đọc tiêu đề là thấy rõ mà, bài này mình hướng dẫn cho chuẩn UEFI – GPT.

   Bạn làm theo chuẩn LEGACY – MBR thì làm theo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/ghost-may-tinh-chuan-legacy-voi-file-tib.html

 7. làm sao để giảm dung lượng phân vùng boot và recovery kia. tầm 300mb tốn quá

 8. Bạn ơi ổ c của mình 100gb ghost xong còn có 30gb là sao ạ, làm sao đề tăng dung lượng lên đc

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nên đọc kỹ bài viết trước khi làm nhé, trong bài hướng dẫn mình có nói rồi mà.

   Sau khi ghost xong phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win 8 PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard “

   Bài viết: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-o-cung-gpt.html

   Cách sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 9. Minh ghost Win 10 64 bit xong khởi động lên nó báo “reboot and select proper boot device or insert boot media in selected boot device and press a key” phải làm sao đây ad?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chọn thiết bị khởi động ưu tiên là ổ cứng chưa ? Bạn vào BIOS để thiết lập thiết bị khởi động ưu tiên nhé. Bạn có thể xem bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/bios-la-gi-cach-truy-cap-vao-bios-cua-may-hp-sony.html

 10. mình gost nhưng chả chạy gì cả. khởi động lên rồi như ban đầu vậy. dùng bản acronic 2018

 11. Mình dùng True image 2014 premium trong win pe nhưng mới đến bước chọn file tib thì sau khi chọn file tib nó báo: “This is not the last volume of the backup archive”. Xin hỏi khắc phục thế nào ạ. Thanks!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử với bản Acronis True Image mới trong bộ công cụ boot này xem sao: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/1-click-usb-boot-da-nang-uefi-legacy.html

 12. Mình có nhiều file chia nhỏ .tib thì ghép nối với ghost ntn nhỉ. làm mãi mà k được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cắt file .tib bằng phần mềm nào ? bạn chụp lại danh sách các file đã cắt mình xem qua chút.

 13. Trần Thanh Tổng

  Vậy mình cài ứng dụng Acronis True Image 2014 trên ổ C xong, sau đó Unallocated cái ổ C đi, vậy ứng dụng còn đâu mà cài vậy bạn, mình cài Win 10 64 bit GPT

 14. tong viet gioan

  xin hỏi phần mềm Acronis True Image 2014 có bản Free không hay là phải mua bản quyền

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tất cả các công cụ có trong usb boot đều đã được Active đầy đủ rồi nhé bạn, vào là chỉ cần dùng thôi chứ không quan tầm đến bản quyền nhé.

 15. Máy mình chuẩn uefi mà Ghost xong thì bị lỗi 0xc000000e. Giờ fix như nào vậy ad?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là bản ghost không tương thích với mainboard. Để máy tính hoạt động ổn định nhất thì bạn nên cài lại win nhé.

 16. Quách Minh Thành

  Không bung được file ghost chuẩn UEFI:
  Tôi cũng làm theo hướng dẫn, nhưng đến bước 5: Không thấy dòng Fat32 (unlableed) với dòng MBR and Track 0, mà chỉ có chứ Track 0.
  Làm đến bước cuối cùng xong báo lỗi, không thể bung ghost

 17. Quách Minh Thành

  Admin cho xin bản ghost win 10 chuẩn UEFI với

 18. Anh Kiên cho em hỏi ghost theo cách này chỉ cần xóa phân vùng cài win rồi làm theo các bước anh hướng dẫn thôi à? Không cần phải set active và nạp BPR,MPR như ghost theo chuẩn Legacy-MBR hả anh? Em cảm ơn anh nhiều ạ!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, chuẩn UEFI thì không cần phải nạp MBR nha bạn.

   • Sao mình làm bước đến bước 5, chỉ xuất hiện pảtition C và MBR, FAT 32 và Recovery không xuất hiện.

 19. Mình dùng Acronis True Image để ghost file tib lên máy nhưng máy k nhận

 20. Cho minh hoi sau minh ghost bản win7.tib ko dc.con win 10 là binh thuong


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *