10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows? câu trả lời đầy đủ !

Như các bạn đã biết, Blog Chia Sẻ Kiến Thức [dot] Com là một Blog thiên về thủ thuật máy tính, và tất nhiên trên blog có rất nhiều bài viết chuyên sâu về cứu hộ máy tính, cũng như hỗ trợ khắc phục các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.

Mình thực sự rất vui vì hằng ngày, Blog đã giúp ích được cho rất rất nhiều bạn quyết được các vấn đề đang vướng mắc và khó gỡ…

Một trong nhưng phương pháp mà được khá nhiều người sử dụng đó là Ghost lại máy tính hoặc là cài lại Windows để làm mới hệ điều hành và tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính.

Cài lại Win không phải lúc nào cũng là một giải pháp tốt nhất, bởi vì nó tốn khá nhiều thời gian, tuy nhiên phương pháp này vẫn được nhiều bạn lựa chọn…

Bởi vì trong những trường hợp bất khả kháng ví dụ như không vào được Win hoặc là bạn không tìm được cách khắc phục lỗi đó… thì có lẽ lúc này việc cài lại Win là một phương án tối ưu nhất.

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc cài lại Windows được Newber đặt ra, và thực sự là mình có nhận được rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc cài lại Win…

Nào là “Cài win thì có hết virus trên máy tính không anh? Cài win có bị mất hết dữ liệu không anh? Hay là cài win có sợ hỏng máy tính không anh? … vân vân và mây mây”

Rất nhiều câu hỏi đại loại như vậy được đặt ra !

Chính vì thế mà trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Win và mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn, những ai chưa hiểu bản chất của việc cài lại Win là như thế nào nhé.

cau-hoi-thuong-gap-nhat-khi-cai-lai-windows-1
Hỏi & Đáp liên quan đến việc cài Windows

Đọc thêm:

Nhiều bạn hay inbox riêng cho mình thông qua Fanpage hay gửi trực tiếp câu hỏi thông qua Gmail, và cũng xin lỗi các bạn là mình thường không trả lời được những câu hỏi như vậy được.

Bởi vì hằng ngày có rất nhiều email gửi về nên thực sự rất khó quản lý những câu hỏi đó để trả lời cho các bạn.

Chính vì thế nếu như bạn có bất cứ câu hỏi nào muốn hỏi mình thì hãy comment trực tiếp qua các bài viết liên quan có trên Blog nhé, mình sẽ dễ dàng quản lý và đọc được các câu hỏi của các bạn để phản hồi lại nhanh hơn.

Okey, sau đây là một số câu hỏi mình rất hay gặp liên quan đến việc cài lại Win cho máy tính, mình sẽ trả lời hết trong bài viết này và sẽ thường xuyên cập nhật khi có những câu hỏi khác mà độc giả gửi đến. OK !

#1. Cài Win cần những gì?

Câu trả lời:

 1. Biết cách truy cập vào BOOT MENU.
 2. Đĩa cài Win hoặc USB cài Win.
 3. Học cách cài Win (trong quá trình cài đặt)

Tất cả những yêu cầu bên trên thì mình đã có một bài viết rất chi tiết về quy trình để hoàn thành cài đặt một hệ điều hành Windows lên một máy tính rồi.

Nếu như bạn chưa biết hãy hãy đọc lại bài viết cần làm gì trước khi cài Win nhé !

#2. Cài lại Win có làm mất dữ liệu trên máy tính không?

Câu trả lời: Tất cả dữ liệu ở phân vùng bạn có ý định cài Win lên thì đều bị mất (thường là ổ C – ổ chứa hệ điều hành).

Ngoài ra các dữ liệu ở ngoài Desktop, các thư mục Download, Document, Picture…. đều bị mất hết dữ liệu do nó cũng nằm trong phân vùng của hệ điều hành.

Chính vì thế nếu có dữ liệu gì quan trọng liên quan đến các thư mục đó thì hãy copy sang phân vùng chứa dữ liệu khác nhé.

Còn lại dữ liệu trên các phân vùng khác (phân vùng DATA) hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì cả. Bạn cứ hiểu đơn giản thế này, khi chúng ta cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng mà bạn cài lên, sau đó nó sẽ sao chép toàn bộ các File hệ thống có trên bộ cài Windows vào phân vùng này.

Và tất nhiên, Format phân vùng nào thì phân vùng đó mới mất dữ liệu thôi chứ, chả liên quan gì đến các phân vùng còn lại cả.

Note:
Nhưng bạn hãy cẩn thận với việc chọn nhầm phân vùng để cài Win đấy nhé, nhiều bạn chọn nhầm phân vùng để cài win lên dẫn đến việc mất hết dữ liệu ở phân vùng đó.

Ghost cũng như vậy, nhiều bạn không biết cách ghost nên dẫn tới việc ghost nhầm, và tất nhiên dữ liệu bay sạch.

Mình đã có một bài viết về hướng dẫn khôi phục dữ liệu khi ghost nhầm, nếu thích các bạn có thể đọc qua để hiểu thêm nhé.

#3. Nên để phân vùng hệ điều hành ở định dạng nào ? NTFS hay FAT32?

Câu trả lời: Tất nhiên là NTFS rồi !

Có thể bạn chưa biết là trước đây, cái thời mà Windows XP vẫn thịnh hành đó. Lúc đó nhiều người vẫn thường để định dạng FAT32 là định dạng chính cho phân vùng hệ điều hành.

Chính vì thế mỗi làm máy tính bị tắt đột ngột vì một lý do nào đó thì khi khởi động lên nó sẽ không vào được Windows luôn, mà nó còn thực hiện Check Disk (kiểm tra lỗi ổ cứng) khá lâu.

Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu như bạn để định dạng là NTFS, lý do thế nào thì mình đã trình bày rất rõ trong bài viết so sánh sự khác nhau giữa NTFS và FAT32 rồi. Nếu thích thì bạn có thể đọc lại nhé !

#4. Nên cài Windows 7, Windows 8/ 8.1, Windows 10 hay là Windows 11?

Câu trả lời:

Có 3 hệ điều hành mà mình khuyến khích các bạn nên lựa chọn đó là Windows 7 hoặc là Windows 10/11.

Còn Windows 8 và Windows 8.1 thì theo cá nhân mình nghĩ thì chả có lý do gì để bạn chọn nó cả. Bởi vì sao?

Windows 10 đã làm rất tốt những gì mà Windows 8 và Windows 8.1 có rồi.

Giao diện phẳng, đẹp mắt, tính năng cải tiến, hiện đại…. và mình nghĩ nó là một phiên bản hoàn thiện nhất của Windows 8 và 8.1.

Một điều quan trọng hơn đó là là hệ điều hành Windows 8 và 8.1 cũng nặng tương tương với hệ điều hành Windows 10, có khi còn nặng và ì ạch hơn !

Còn tại sao mình mình lại khuyên bạn nên dùng Windows 7?

Đơn giản vì đây là một phiên bản Windows tuyệt vời, giao điện cũng đẹp, thân thiện, hoạt động trơn tru, chơi Game thì khỏi bàn…. đặc biệt là nó không bị lỗi Full disk 100% khó chịu như trên Windows 8 trở lên.

Chính vì thế Windows 7 rất thích hợp cho máy tính tầm trung.

Còn về việc nên cài Windows 7 hay Windows 10/11, và nên sử dụng nền tảng 32bit hay 64bit thì bạn có thể đọc thêm một vài bài viết phân tích sau là sẽ hiểu nhé:

#5. Sau khi cài Win xong thì các phần mềm đã cài trên máy tính có bị mất không?

Câu trả lời: Mất hết nhé !

Câu này trùng với câu số 1 mình đã trả lời cho các bạn rồi đó.

Khi cài lại Win thì nó sẽ thực hiện Format lại phân vùng cài Win, mà khi cài các phần mềm, theo mặc định nó sẽ được cài ở phân vùng chứa hệ điều hành.

Trừ khi là bạn chọn phân vùng khác để cài thì sẽ không bị mất, còn lại nếu bạn giữ nguyên mặc định khi cài phần mềm thì sẽ bị mất hết nhé.

Nếu như bạn  đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 thì có thể sử dụng tính năng Reset lại Windows thì có vẫn có thể giữ lại được các phần mềm mà bạn đã cài đặt trên máy tính nhé.

#6. Cài lại Windows có xóa sạch Virus không?

Câu trả lời: Chỉ làm sạch virus trên phân vùng cài Win thôi !

Chính xác là như thế, sau khi cài win xong thì virus sẽ bị xóa sạch trên phân vùng mà bạn đã tiến hành cài Win lên, còn các phân vùng  khác, nếu như đã bị nhiễm virus trước đó rồi thì vẫn còn nhé.

Và virus sẽ được kích hoạt bất cứ lúc nào nếu như bạn nhấn vào file nào đó bị nhiễm virus.

Chính vì thế giải pháp cho các bạn vào lúc này đó là cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền Kaspersky hoặc bất cứ phần mềm diệt virus bản quyền uy tín nào khác để quét và diệt hết virus trên máy tính.

Đối với các loại virus nguy hiểm thì phần mềm diệt virus miễn phí thường tỏ ra bất lực !

#7. Cài lại Win có làm hại ổ cứng hay các thành phần khác không?

Câu trả lời: Có ảnh hưởng đến ổ cứng, nhưng không nhiều !

Như mình đã giải thích rất rõ trong bài viết ” nên ghost hay cài Win ” rồi. Thực chất việc cài Win là xóa, ghi đè… mà đương nhiên sau mỗi lần xóa/ghi thì ổ cứng sẽ bị hao mòn rồi.

Còn lại các phần cứng khác trên máy tính không liên quan gì hết !

#8. Cài lại Win có lâu không?

Câu trả lời: Trong khoảng 20 – 40 phút !

Thời gian để cài xong Win là 20 – 40 phút đối với người đã thành thạo.

Tuy nhiên, nếu như bạn là một Newber, mới tìm hiểu về máy tính và cũng là lần đầu tiên cài Win thì thời gian có thể lâu hơn rất nhiều. Vì còn phải mò mẫm thêm một vài bước nữa thì mới bắt đầu cài đặt được.

Ví dụ:

Bạn chưa có đĩa cài hoặc là bạn chưa tải bộ cài đặt Windows về máy tính ? => Mất 10 phút để tải (Link bộ cài Win nguyên gốc đây !)

+) Bạn chưa biết cách tạo USB cài Win? – Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+) Bạn chưa biết cách vào BOOT MENU để có thể boot vào USB cài Win? => Xem tại đây ! => Mất thêm 10 phút !

+) Bạn đã biết hết quá trình cài đặt Windows chưa? => Xem hướng dẫn ! => Mất thêm 10 phút !

+) Bạn đã biết sau khi cài Win thì phải làm thêm gì không? => Xem hướng dẫn => Mất thêm 30 phút để làm !

Đấy => Sơ sơ là mất chừng ấy thời gian đối với 1 Newber: 70 phút ! hoặc có thể sẽ hơn trong quá trình tìm hiểu và nếu bị lỗi trong quá trình cài Windows.

Thời kỳ đầu, khi mới tập tọe về cứu hộ máy tính, mình phải mất đến nhiều ngày để tìm hiểu và tạo các công cụ để cài Win.

Vì thời đó còn rất ít các công cụ boot cứu hộ và cũng không có nhiều bài hướng dẫn chi tiết đến tận răng như bây giờ 😛

#9. Phân vùng cài Win nên để bao nhiều GB?

Câu trả lời: 60 – 100 GB !

Câu hỏi này mình cũng nhận được khá nhiều, theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn nên để trong khoảng 60 – 100 GB là đẹp.

Tùy thuộc vào số lượng phần mềm bạn sẽ cài đặt lên máy tính của mình. Miễn làm sao lúc nào ổ C (ổ hệ điều hành cũng trống ra khoảng 40% là được).

Các bạn không nên sử dụng Full ổ C, sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của Windows đi khá nhiều đó.

#10. Một số câu hỏi liên quan đến lỗi trong khi cài Win

Vấn đề lỗi liên quan đến việc cài Win là rất nhiều, và mình cũng có một bài viết tổng hợp về vấn đề này rồi.

Tiện thể đây thì mình cũng link luôn đến một số bài viết cho các bạn tham khảo, để nếu chẳng may bạn gặp một số lỗi tương tự như vậy còn có phương án giải quyết ngay.

Tobe continue…..

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#11. Lời kết

Okey, như vậy là mình đã trả lời hết 10 câu hỏi thường gặp nhất khi cài lại Windows rồi nhé.

Mình sẽ cập nhật thêm các câu hỏi khác khi độc giả gửi tới tại bài viết này, chính vì thế nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy Bookmark lại bài viết để tiện hơn cho việc theo dõi nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.8/5 sao - (Có 33 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

43 comments

 1. Win 10 đang nóng, Kiên Nguyễn bảo thôi. Là thôi được à? Trao đổi t.tin trên mạng là 1 chuyện, ae ta phải trực diện để học hỏi đc ko?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình bảo không dùng Win 10 ở đoạn nào nhỉ ?

  • Đọc hết bài viết chưa bạn, hay chữ nọ xọ chữ kia, hiểu sai rồi lại bảo không nên cài. Chỉ nói là không nên chọn window 8, 8.1 mà thôi chứ có đoạn nào thấy là không nên sử dụng window 10 đâu. Đọc kỹ lại bài viết bạn nhé

 2. Chào bạn.
  Bài viết hay và bổ ích cho tất cả những ai đam mê học hỏi, tìm tòi nhằm nâng cao kỹ năng vọc vạch.
  Cảm ơn bạn và các cộng tác viên đã chia sẻ cho cộng đồng nhiều bài viết hay.

 3. Lê Hoàng Tân

  Em cài 2 Win, Win 7 và Win 10, mỗi Win để phân vùng 150 GB được không anh?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình nghĩ để 100GB là thỏa mái rồi. 150 GB thì hơi nhiều 😀

   • Lê Hoàng Tân

    Hồi em cài win 7 để 60 GB ~ 100GB rồi cài phần mềm, cài game xong còn 2 GB trống nên bây giờ muốn để 150 GB cài cho sướng khỏi Full Disk.

 4. e có nhờ thợ tới sủa máy nhưng lúc họ cài win k lưu nên làm mất dữ liệu ( họ cài win khoảng 3 lần ý) giờ có cách nào lấy lại dữ liệu bị mất đó k ạ? Cảm ơn ad

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như vậy là bị ghi đè cũng khá nhiều lần rồi đấy, mình đã gửi cho bạn một số phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất rồi đó. Chúc thành công nhé !

 5. E đang cài win đến đoạn Completing installation thì bị đứng ở đoạn cuối. Ad giúp e với :((
  https://uphinhnhanh.com/image/8mjakF

 6. cho e hỏi là win 10 có cài lại được win 7 ko ạ??

  • Kiên Nguyễn Blog

   Còn tùy vào mainboard của bạn nữa nhé. Nhiều máy tính đời mới hiện nay họ giới hạn phiên bản win cũ như win 7 lắm.

  • Nguyễn Khắc Hoài Nam

   dưới 4000U thì cài được win7

 7. em ra quan cai lai win 10
  sau do e thay ten may bi doi voi lich su dung pin bi xoa het
  co phai do cai win hay do em bi nguoi ta thao mat may a

 8. toi cai win 7 1 tiếng rồi ma no vân chưa song co phai lỗi k

  • Tùy theo cấu hình của mỗi máy mà thời gian cài đặt khác nhau. Trước khi tiến hành cài lại Window thì bạn nên kiểm tra ở cứng của mình xem có bị lỗi hay không vì cũng có thể do ở cứng lỗi nên quá trình cài đặt window kéo dài và nhiều khi cũng sẽ bị Fail không cài đặt được. Để check tình trạng ổ cứng thì có thể dùng nhiều phần mềm, nhưng bạn nên dùng HDD Regeneration để check Bad và Dealy vì phần mềm này là dễ sử dụng nhất, nó có trong các công cụ BOOT

 9. Tôi cài lại win7 64 bit đã 1 giờ ma nó vẫn chưa chạy xong , liệu có phai lỗi không, có phải tháo đĩa cài lại không

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn đã cài đặt thành công chưa ? bộ cài win của bạn có phải nguyên gốc không ? nhiều khi gặp phải bộ cài lỗi sẽ bị hiện tượng đó bạn.

 10. cài lại Win có làm thay đổi địa chỉ IP tĩnh hay Mac máy ko ad?

  • Cài lại window thì xem như là xóa sạch tất cả những gì hiện có trên phân vùng cài đặt (thông thường là phân vùng C). IP tĩnh là do bạn thiết lặp cho card mạng của mình khi đã vào được Window nên sẽ bị mất khi cài lại, còn MacAddress là không đổi bạn nhé vì mỗi card mạng có duy nhất 1 Mac Address riêng biệt, không cái nào trùng với cái nào cả.

 11. E mới cài lại win mà màn hình nhìn nó xấu lắm ạ. Icon to hơn bt nữa. Ad giải đáp giúp e với

 12. Đặng Cần

  Chào kiên, cho anh hỏi anh muốn bung file ghost win7 32bit ngay trên hệ điều hành đang sử dụng là win xp có được không em

 13. laptop em vạch wifi sáng quắc mà coccoc, google fife ảnh linh tinh đều không vào đươc. Mang cho anh hàng xóm Pc sửa thì mần một hồi ảnh bảo chắc phải cài lại win. sáng mai nhận hàng thì máy tính rất khác trước, kaspersky, camera, my document biến hết. không biết có khôi phục được cái cấu hình đẹp như trc ko anh 🙁 (cấu hình hiện tại xấu nhắm!)

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài lại win thì đương nhiên là sẽ mất các phần mềm đã cài trước đó rồi bạn, màn hình xấu ? bạn muốn nó như thế nào nhỉ ?

 14. Ad ơi, để win 10 hết bị full disk ngoài mua ổ cứng SSD ra thì còn cách nào khác k ạ ( e chưa đủ tiền mua SSD :v )

  • bạn mua cái SSD 120Gb để cìa window 10 thôi, còn ở HDD thì làm nơi chưa dữ liệu. SSD giờ rẽ mà, tầm 500-600k là sắm được một chiếc dùng cũng ra ngô, ra khoai lắm rồi. Muốn window 10 hết bị full disj thì vẫn còn 1 số cách khác nữa, bạn tham khảo ở link này mà chỉnh nhé
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-full-disk-100-tren-windows-8-8-1-10.html

 15. Chào admin với Win 10 bản quyền thì bao lâu cài lại một lần. Hiện tại win 10 của mình bị lỗi không update lên được ver 1903. Cám ơn bạn đã chia sẻ.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tùy vào cách sử dụng của từng người, như mình thì hơn 3 năm rồi mình chưa cài lại win, vẫn chạy mượt.
   Bạn có thể tham khảo cách dọn rác máy tính để máy tính hoạt động luôn ổn định nhé.

 16. cho mình hỏi là mình đang dùng win 10, sau khi bị nhiễm mã độc thì máy treo và chạy rất nóng, xem task manage thì full load, mình đã format ổ C và cài lại win theo cách dùng usb boot anhdv. sau khi cài win thì máy chạy bình thường, nhưng có một vấn đề là máy nóng hơn bình thường (khoảng 60 độ, trong khi trước khi nhiễm mã độc là 45 đến 50 độ). vậy tình trạng đó là như thế nào ạ? liệu mình thay keo tản nhiệt có giải quyết được không ạ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu máy tính của bạn lâu không vệ sinh thì nên mang đi vệ sinh và tra thêm keo tản nhiệt cho CPU xem sao nhé. Mình cũng nghĩ phần nhiều là máy tính bị bụi bẩn bên trong nên không thoát nhiệt được.

 17. Chào a! Máy em lâu ngày không dùng nên quyết định cài lại win, chọn mục xóa tất cả dữ liệu và không khôi phục. Từ lúc cài đến nay 3 ngày vẫn chưa chạy xong, dừng lại ở 99%

  • Kiên Nguyễn Blog

   Èo, bạn kiên nhẫn ghê:D
   Nếu không format được thì bạn vào Mini Windows => sau đó sử dụng phần mềm Partition Winzard xóa đi một giây là xong mà.

 18. chào a, máy của e bị lỗi thì sau khi em cài lại win thì bị mất office, giờ có cách nào để lấy lại dc ko ạ, giờ máy chỉ có thể dùng office trên wed thôi ạ.

 19. phân vùng khi cài win là s ạ. Nói rõ hơn chỗ này giúp em với ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Phân vùng cài Win là phân vùng mà bạn muốn chọn là phân vùng chứa hệ điều hành nhé.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop