Trang chủ Thủ thuật máy tính Cứu hộ máy tính Cách sửa lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được Windows

Cách sửa lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được Windows

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Đã bao giờ bạn bị lỗi mà khi khởi động máy tính lên chỉ xuất hiện một màn hình đen thui chưa ? Có nghĩa máy tính vẫn đang chạy, quạt và ổ cứng vẫn đang hoạt động, thậm chí con trỏ chuột còn xuất hiện trên màn hình nữa… tuy nhiên, máy tính lại không thể truy cập vào được đến giao diện của hệ điều hành Windows.


Vâng ! Nếu như bạn đang gặp phải lỗi khó chịu này và đây chính là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn từng bước cách khắc phục lỗi màn hình đen khi khởi động. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn !

Đọc thêm:

I. Nguyên nhân bị lỗi màn hình đen ?

 1. Máy tính bị nhiễm virus,  dẫn tới máy tính không tự động nạp được Windows Explorer.
 2. Bị lỗi sau khi update windows, hoặc trong một vài trường hợp máy tính tự động update và sau khi bạn khởi động lại máy tính thì bị lỗi này.
 3. Do card màn hình máy tính (Card rời).
 4. Do ổ cứng của bạn có vấn đề.
 5. Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây ra lỗi này đó là tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên hệ điều hành Windows.

II. Hướng dẫn sửa lỗi màn hình máy tính bị đen khi khởi động

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn 8 cách mà mình vẫn thường xuyên áp dụng khi xảy ra sự cố trên. Ngoài những cách mình chia sẻ trong bài viết ra thì nếu bạn còn biết thêm cách nào hiệu quả khác thì hãy comment ở phía bên dưới bài viết này nhé 😀

1. Nạp lại Windows Explorer

Vâng, đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể nhanh chóng truy cập vào được giao diện màn hình Windows khi bị lỗi này.

Nhưng với cách làm này thì bạn chỉ tạm thời truy cập vào được thôi, và tất nhiên là vẫn chưa thể khắc phục được một cách triệt để được.

Thực hiện:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del => sau đó chọn Task Manager như hình bên dưới.

loi-may-tinh-bi-man-hinh-den-1

+ Bước 2: Cửa sổ Task Manager hiện ra, bạn hãy nhấn vào File => chọn Run new task để chạy hộp thoại Run.

loi-may-tinh-bi-man-hinh-den-2

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy nhập lệnh explorer.exe và nhấn Enter để thực hiện. Ngay lập tức máy tính sẽ khởi động vào màn hình Desktop.

loi-may-tinh-bi-man-hinh-den-3

+ Bước 4: OK, sau khi đã vào được màn hình Windows rồi thì bạn hãy làm tiếp bước diệt Adware bằng cách sử dụng bộ đôi công cụ AdwCleaner và Malwarebytes Anti-Malware.

=> Các bạn có thể vào bài viết gỡ bỏ phần mềm quảng cáo để tải phần mềm về và xem hướng dẫn sử dụng 2 phần mềm này nhé (Bạn làm Bước 4 trong bài viết đó nhé)

2. Thay đổi đường dẫn để nạp file Windows Explorer

Như mình đã nói bên trên, máy tính bạn có thể bị virus tấn công và làm thay đổi đường dẫn đến file explorer.exe trong Registry. Chính vì thế công việc tiếp theo bạn cần làm đó là kiểm tra lại xem nó có hiển thị đúng cách hay không nhé.

Thực hiện:

Bạn hãy truy cập vào đường dẫn sau đây (Xem cách truy cập nhanh !)

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

Sau khi vào đến Winlogon thì bạn hãy nhìn sang bên phải => nháy đúp chuột vào file Shell => nhập vào explorer.exe và nhấn OK để đồng ý.

loi-may-tinh-bi-man-hinh-den-4

Bây giờ bạn hãy tắt hộp thoại này đi, khởi động lại máy tính xem có còn bị lỗi này nữa không nhé. Nếu như vẫn không được thì bạn thử cài đặt một phần mềm diệt virus (nếu chưa có) để quét máy tính một lần xem sao.

3. Tắt/ vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

Tính năng khởi động nhanh này không những gây ra lỗi màn hình đen mà nó còn có thể gây ra lỗi không tắt được máy tính hoàn toàn nữa.

Cách vô hiệu hóa tính năng này thì mình đã có bài hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết này rồi. Bạn hãy đọc lại cách tắt tính năng Fast Startup nếu chưa biết cách làm nhé. (Cách 4 trong bài hướng dẫn đó nhé !)

4. Vô hiệu hóa tạm thời Card màn hình rời (nếu có)

Để kiểm tra xem nguyên nhân có phải là do Card màn hình hay không thì bạn hãy làm như sau:

Thực hiện:

+ Bước 1: Truy cập vào chế độ Safe Mode.

+ Bước 2: Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager => bây giờ bạn hãy tìm đến phần Display adapters.

Hoặc bạn có thể mở nhanh cửa sổ Device Manager bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh devmgmt.msc => nhấn Enter để thực hiện.

Ở đây Card rời trên máy tính của mình chính là cái dòng NVIDIA GeForce GT 525M đó. Còn dòng nào có Graphics thì nó là Card onboard nhé.

loi-may-tinh-bi-man-hinh-den-5

+ Bước 3: Bây giờ bạn hãy thử nhấn chuột phải vào dòng đó => chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời cái Card rời này đi => sau đó khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả xem sao.

+ Bước 4: Sau khi khởi động lên, nếu như vẫn không được thì bạn thử vô hiệu hóa nốt cái Card onboard kia đi xem sao => sau đó cũng khởi động lại để kiểm tra kết quả.

+ Bước 5:  Sau khi bạn đã Disable cả card rời và card onboard đi mà vẫn bị hiện tượng màn hình đen khi khởi động thì nguyên nhân không phải là do Card màn hình rồi. Bạn hãy thực hiện Enable lại 2 cái card đó nhé.

5. Vô hiệu hóa AppReadness trong Services

Bạn mở Task Manager lên bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL => và chuyển qua tab Services.

Tại đây bạn hãy nhấn chuột phải vào AppReadness => và chọn Stop như hình bên dưới.

loi-man-hinh-den-tren-may-tinh-1

Trong trường hợp AppReadness đã Stop thì bạn hãy nhấn chuột phải chuột => và chon Open Services.

loi-man-hinh-den-tren-may-tinh-2

Bạn tiếp tục tìm đến AppReadness => nháp đúp chuột vào AppReadness => chọn tab General => chọn giá trị Disabled ở mục Startup type => và nhấn OK để xác nhận.

loi-man-hinh-den-tren-may-tinh-3

Và bạn thử khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

6. Tạo một User mới và xóa User bị lỗi hiện tại

Thực hiện: Bạn nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL => sau đó chọn File => chọn tiếp Run new task để chạy hộp thoại Run.

Sau đó, tại hộp thoại Run bạn nhập lệnh cmd.exe => và nhấn OK để mở cửa sổ CMD lên.

loi-man-hinh-den-tren-may-tinh-4

Sau đó bạn có thể sử dụng lệnh trong CMD để tạo một USER trên Windows mới. Cái này thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết tạo user mới trên Windows rồi. Nếu bạn chưa biết cách làm thì xem lại nhé.

Bạn nhớ cả bước thêm User vừa tạo vào nhóm người quản trị (Administrator) nhé. Trong bài hướng dẫn đó mình cũng đã hướng dẫn rồi đấy 😀

7. Cài lại hệ điều hành Windows

Vâng ! nếu như thực hiện hết các bước bên trên mà vẫn không được thì chỉ còn cách cài lại Windows thôi. Về cách cài Windows thì mình đã có các bài hướng dẫn rất chi tiết trên blog rồi, Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay Windows 10 đều có các bài hướng dẫn rất chi tiết.

Bạn có thể tìm kiếm hướng dẫn tại chuyên mục này nhé: Hướng dẫn cài Windows !

8. Kiểm tra phần cứng và vệ sinh lại máy tính

Nếu như cài lại Windows mà vẫn không được nữa thì khả năng cao là máy tính của bạn bị hỏng phần cứng rồi, có thể là do dây cáp hoặc cũng có thể là do ổ cứng.

Cái này thì bạn mang ra ngoài cửa hàng sửa chữa máy tính để họ kiểm tra chi tiết lỗi nhé.

Lời kết


Trên đây là 6 bước giúp bạn xác định và khắc phục lỗi máy tính bị màn hình đen + con trỏ chuột mà không thể vào được đến giao diện Desktop mà mình thấy hiệu quả nhất hiện nay.

Ngoài các cách bên trên ra, nếu như bạn còn biết thêm cách nào hay khác nữa thì đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng học hỏi thêm nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


114 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL đang

  anh ơi máy em đang khởi động tới starting windows thì bị đứng không khởi động nữa thì sữa sao ạ

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi Windows nhé bạn, bạn ghost hoặc cài lại win cho ổn định nhé.

   • ♡ Đã có: 1 BL Nam

    Chào bạn, mình máy khỏi động thì ổ đĩa chạy quạy gió chạy nhưng không thấy màn hình lên j cả k có tiếng vào win, hôm trước bị thế đi sửa k lam gi lại lên bình thường, về đc hôm thì lại bị lại như cũ. Cho mình hỏi mình bị làm sao ạ?

    • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

     Bạn thử khởi động vào safe mode hoặc là bạn vào mini windows xem còn hiện tượng đó nữa không nhé.

 2. ♡ Đã có: 1 BL nguyễn đức quang

  anh ơi cho em hỏi máy tính bàn của e lúc đầu khi khởi động window thì có màn hình đen xì không thấy gì hết và phải đợi tắt máy tính đợi tầm mấy tiếng sau thì mới mở lên được ạ, sau đó em có cài lại hệ điều hành cho máy tính tuy nhiên bây giờ máy tính em khi mở lên thì chỉ toàn màu đen và không thể sử dụng được. Anh có thể tư vấn cho em khắc phục được không.

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử vào mini windows xem còn bị hiện tượng đó không,hoặc là truy cập vào BIOS xem có vào được không. Nếu vẫn không được thì bạn nên mang đi bảo dưỡng máy tính nhé.

 3. ♡ Đã có: 2 BL Ngọc

  Kiên, nhà có bộ máy tính, lúc bật lên được xíu thì màn hình đen thui và báo No video input.
  Sau đó mình tháo màn hình lắp sang máy tính khác chạy ok. Cứ nghĩ là máy tính bị hư, tuy nhiên mượn màn hình hàng xóm lắp vào thì máy tính không bị sao cả. Sau đó mình remove card màn hình và để windows nạp lại card.
  Màn hình ban đầu vẫn không hiển thị, đến khi cứ để mấy vậy sáng mai thấy nó chạy bình thường. Tắt mở restart để test vẫn ok, chơi game thêm 1h nữa vẫn ok, yên tâm là đã tốt, tháo máy vác về lắp chạy được 2 phút thì màn hình lại đen thui như lúc đầu. Tắt máy khởi động… không có tác dụng gì cả. Lấy ổn áp để cấp điện đúng cũng ko xong.
  Vậy lỗi này Kiên có thể cho lời khuyên là nó bị gì không?
  Cảm ơn Kiên

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này nghe cũng phức tạp, bây giờ bạn thử vào chế độ safe mode hoặc là sử dụng trong môi trường mini win xem có bị hiện tượng như vậy nữa không nhé.

 4. a ơi máy nhà e bị hỏng win thì đã sửa rồi được 1 thời gian thì lúc mở ra màn hình đen xì dù vẫn sd bình thường đc nhưng nó cứ hiền lên hình có cờ-lê gồm chữ please activation windows giờ e phải làm sao ạ ?mong a trả lời

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính bạn chưa được Active, bạn có thể tìm kiếm phần mềm Windows Loader để kích hoạt nhé.

 5. ♡ Đã có: 1 BL Hoàng Danh

  máy của em lúc bật lên thì màn hình đen xì nhưng em thấy nó vẫn hoạt động bình thường mà màn hình không lên đó anh

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bị màn hình đen mà vẫn sử dụng bình thường thì là do máy tính bạn bị mất bản quyền, nhả key.
   Bạn kích hoạt lại Windows là được nhé.

 6. A ơi cho e hỏi máy tính nhà e lúc đầu mở lên chạy star nhưng lát đúng yên luôn sau đó e tắt khởi động lại nó hiện thị màng hình đen có mấy chữ màu đen là sao vậy a. Nhờ a chỉ dùm e . E cảm ơn a

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chụp ảnh màn hình để mình xem qua nhé, nếu không vào được win bạn thử nạp lại MBR xem sao nhé.

 7. ♡ Đã có: 3 BL tybu

  Kiên cho hỏi, khi khởi động máy của mình vẫn hiển thị đang nạp win 10 ( hình vuông màu xanh và vòng tròn xoay xoay ở bên dưới ) , vài giây sau lại chuyển sang màn hình đen thui nhưng vẫn còn cái vòng xoay , vài giây sau nữa thì đen thui chẳng còn gì hết – con trỏ chuột cũng chả thấy . Nó bị gì vậy , giúp mình với !

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này như mình đã liệt kê một vài nguyên nhân ở trong bài viết đó. Bạn kiểm tra xem, nếu khắc phục được thì tốt không thì cài lại win nhé.

 8. ♡ Đã có: 1 BL Tiến

  Máy e cũng bị như bài viết nhưng k vào đc task manager thì phải làm cách nào ạ

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử tham khảo bài hướng dẫn sửa lỗi không vào được Task Manager này xem sao:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-khong-mo-duoc-task-manager-tren-windows.html
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-khong-mo-duoc-regedit-cmd-va-task-manager.html

 9. ♡ Đã có: 1 BL nguyên

  khi em khởi động đến windows error recovery là đứng không chạy được , chuột và bàn phím có sáng đèn nhưng không dùng được

 10. ♡ Đã có: 2 BL Đưc Quy

  Laptop cua em khi bât lên chi co 1 man hinh mau den thoi a,bam gi cug k dc,giup em vs

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn

   Bạn tham khảo bài viết trên, kết hợp với bài viết này xem được không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/sua-loi-may-tinh-khong-khoi-dong-vao-duoc-windows.html

 11. ♡ Đã có: 20 BL nhat

  máy mình bị virus nhiều quá cứ vào regedit lại tự động khởi lại máy, tải phần mềm diệt virus về thì cũng tự khởi động lại máy, điên quá ad ah.
  Chả lẽ ngày nào vào cũng phải tự nạp explorer

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi này bạn có thể khắc phục như trong bài hướng dẫn này nhé:
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-internet/go-bo-phan-mem-quang-cao.html
   Bạn sử dụng bộ đôi AdwCleanerMalwarebytes Anti-Malware là OK

 12. ♡ Đã có: 1 BL Nguyễn Ngọc Thành

  Lỗi của mình là lỗi số 4. Màn hình sau khi cập nhật driver màn hình và khởi động lại đến chỗ load Win thì màn hình đen.
  Mình thử rất nhiều cách như cài lại win,gỡ driver( tạm thời) thì lên như bình thường.
  Nhưng mình muốn cài card vào mà không bị lỗi đó nữa.Mình không thể chs game đc.GIÚP MÌNH NHÉ!!

 13. ♡ Đã có: 1 BL Nguyễn Mến

  bạn cho mình hỏi một chút. máy tính của mình đang sử dụng thì nó tự đưng tắt hết các ứng dụng và đen xì màn hình trong khi chuột vẫn sáng thì có thực hiện như thế này không hay máy mình bị lỗi ạ?

 14. ♡ Đã có: 1 BL Nguyễn Ngọc Thùy

  Anh ơi cho em hỏi máy tính em lúc khởi động lên nó vẫn hiện để mình nhập password máy tính bình thường, đến khi nhập xong Enter thì nó đen thui luôn ạ. Em làm theo cách trên thì không được. Con trỏ chuột vẫn hiện bình thường ạ

 15. ♡ Đã có: 1 BL Longnguyen

  Ad cho mình hỏi là Pc mới mua chạy bình thường đc 3 tháng, Hôm bữa mình bật lên thì k lên màn hình, Nhưng cắm HDMI vào mainbord thì vẫn xài bình thưởng. Chỉ là k sử dụng đc VGA, máy tính cũng k nhận VGA. Linh kiện khác thì lại k sao! Cho mình hỏi lỗi này là nằm ở VGA hay Main vậy ạ?

 16. ♡ Đã có: 2 BL Khoa

  anh ơi ,máy em sau khi window cập nhập thì bị lỗi như vậy , máy em là lenovo không ctrl + shift + esc được , thử tất cả các cách như safemod đều không đc , theo anh thì em nên làm sao hay là nâng cấp win luôn anh ? máy em win 7 thinkpad

 17. ♡ Đã có: 1 BL Thuận

  A cho em hỏi máy của em là win7 sau khi khởi động thì hiện luôn boots manager sau đó là windowns error recovery.

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu Fix không được thì bạn copy hết dữ liệu quan trọng ở ngoài màn hình ra phân vùng khác rồi cài lại win cho ổn định nhé bạn.

 18. ♡ Đã có: 1 BL duy

  anh oi, may e nó bị kẻ màn, moi ngay thêm ít, có cach nao sua ko ạ

  • ♡ Đã có: 10974 BL Kiên Nguyễn Blog

   Cái này có thể là do cáp kết nối hoặc là do lỗi màn hình rồi bạn ơi. MAng ra ngoài để thợ kiểm tra thôi.

 19. ♡ Đã có: 1 BL nam

  cho em hỏi. card man hinh gt730 2gb/ram3. sao khi e ráp vào main G41T-M daul 800 mà không lên màn hình chỉ lên màn hình đen. . . khi gắng vào main thì widow chay binh thuong còn gắng vào card man hình gt730 thì k lên hình( màn hình đen) . . .

 20. ♡ Đã có: 1 BL Huy

  Anh ơi máy em mỗi khi bật máy tính lên là bị đen màn hình như chưa bật phải ấn fn+f5 mới lên phải làm thế nào để tắt cái chức năng nó đi ạ. Với car tổ hợp phím fn+3 và fn+4 của em là tăng và giàm âm thanh nhưng chỉ sử dụng dc fn+3 còn fn+4 ko dùng dc mặc dù phím số 4 vẫn ấn dc ko bị liệt. Mong anh tư vẫn cho em cám ơn anh


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Secured By miniOrange