Convert chuẩn Legacy và UEFI không cần cài lại Windows


Bạn đang sử dụng Windows trên nền Legacy và bây giờ bạn muốn chuyển đổi để chạy trên nền UEFI?

Bạn không muốn phải cài lại Windows mà vẫn có thể thay đổi được qua lại giữa 2 chuẩn này. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn, hãy tham khảo bài viết sau đây của blogchiasekienthuc.com.


Lưu ý: Mình khuyến khích các bạn nên cài lại Windows theo chuẩn UEFI nếu như muốn chuyển sang sử dụng chuẩn này, việc chuyển đổi từ Legacy sang UEFI sẽ không thể ổn định như cài mới Windows được. Và trước khi thực hiện chuyển đổi thì bạn nên copy tất cả dữ liệu quan trọng sang máy tính ổ khác đề phòng trường hợp xấu nhất có thể gây mất mát dữ liệu.

Đọc thêm:

convert-chuan-lagacy-uefi-10
Chuyển đổi chuẩn Legacy và UEFI mà không cần cài lại Windows

#1. Điều kiện chuyển đổi

 1. Máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 7 trở lên và phải sử dụng Windows 64-bit.
 2. Tạo một chiếc USB BOOT như bài hướng dẫn này.

#2. Sử dụng AOMEI để chuyển đổi định dạng ổ cứng từ MBR sang GPT

Nếu như máy tính bạn đang chạy theo chuẩn Legacy và muốn chuyển sang sử dụng UEFI thì làm như sau:

Tips: Sau mỗi thay đổi hay thiết lập thì bạn nên nhấn Apply ngay để việc thực hiện không bị chồng chéo và không gây lỗi nhé.

+ Bước 1: Truy cập vào Mini Windows XP (Phải là Mini Win XP nhé, phiên bản lớn hơn không hỗ trợ ).

+ Bước 2: Vào Disk Tool => chọn AOMEI Partition

convert-chuan-lagacy-va-uefi-1

+ Bước 3: Nhấn phải chuột vào phân vùng chính, tức là phân vùng chứa hệ điều hành của bạn và chọn Resize Partition như hình bên dưới.

data-full-width-responsive="true"

convert-chuan-lagacy-va-uefi-2

+ Bước 4: Thiết lập như sau:

 1. Tích vào lựa chọn I need to move this partition
 2. Kéo từ trái qua phải để tạo ra một khoảng trống (Unallocated) có dung lượng lớn hơn hoặc bằng 528MB. Mục đích của việc này là để giúp Tool có thể tạo ra một phân vùng EFI và một số phân vùng phụ khác > sau đó nhấn Apply.
 3. Nhấn OK và nhấn vào nút Apply ở góc trái trên cùng nhé.

convert-chuan-lagacy-va-uefi-3

———- Tìm hiểu thêm ———–

Theo tiêu chuẩn của Microsoft thì ổ cứng định dạng GPT sẽ cần tối thiểu là 3 phân vùng ESP, MSR và Windows. Và đây là tác dụng của các phân vùng:

 • ESP: Phân vùng chứa boot khởi động EFI.
 • MSR: Phân vùng lưu trữ khối lượng, nó được sử dụng bởi Firmware.
 • Windows: Đây là phân vùng chính chứa các file Windows.
 • Recovery: Phân vùng chứa wimre.wim, một ảnh WinPE đã thêm package winre, chức năng Windows Recovery, hỗ trợ phục hồi ảnh Windows (wim, vhd) nếu được cấu hình.

+ Bước 5: Thực hiện chuyển đổi bằng cách nhấn chuột phải vào Disk 1 (Basic MBR) và chọn dòng Convert to GPT Disk và nhấn Apply để chuyển đổi.

convert-chuan-lagacy-va-uefi-4

+ Bước 6: Bây giờ bạn hãy reset lại máy tính và vào trong BIOS để thiết lập sang chuẩn UEFI để sử dụng nhé. Nếu chưa biết cách làm thì hãy xem bài viết: Hướng dẫn cách thiết lập, cài đặt chuẩn UEFI trong BIOS

Thế còn trường hợp ngược lại thì sao, tức là chuyển đổi từ UEFI sang Legacy đó. Nếu như bạn không muốn sử dụng chuẩn UEFI nữa thì hãy làm theo cách sau đây.

#4. Convert ổ cứng từ GPT sang MBR

Do kiến trúc phân vùng MBR chỉ hỗ trợ tối đa cho 4 phân vùng chính (Primary), và theo mặc định kiến trúc GPT thì tất cả các phân vùng (trừ phân vùng chứa boot như EFI) đều ở dạng Primary.

Chính vì thế, nếu như bạn muốn chuyển đổi thành công từ GPT sang MBR mà không bị lỗi thì chỉ để tối đa là 4 phân vùng Primary thôi nhé. Nếu như nhiều hơn thì bạn có thể gộp, xóa… tùy bạn, miễn sao chỉ để lại tối đa 4 phân vùng Primary là được.

Sau khi Convert xong thì bạn hãy Restart lại máy tính và truy cập vào BIOS để thiết lập cho nó chạy theo chuẩn Legacy nhé. Và cuối cùng là vào lại Mini Windows để Set Active và nạp lại MBR cho phân vùng đó. Như vậy là bạn đã chuyển đổi thành công rồi đó 😀

#5. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách chuyển đổi, convert chuẩn Legacy và UEFI để sử dụng luôn mà không cần cài lại Windows rồi đó.

Cách này dành cho mấy người lười thôi, chứ mình vẫn khuyến khích các bạn nên thực hiện cài mới cho ổn định nhé. Chúc các bạn thành công !


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

98 comments

 1. Sao anh không hướng dẫn luôn làm sao để vào mini winxp ạ?

  • BẠn thiết lập quyền ưu tiên vào BIOS hoặc sau khi khởi động máy tính lên thì nhanh tay nhấn phím (F1 > F12 hoặc ESC, DEL) tùy từng dòng máy, không phải máy nào cũng giống máy nào.
   Sau đó sẽ bạn chọn USB BOOT khởi động đầu tiên. Giao diện chính có luôn mini windows rồi mà bạn.https://blogchiasekienthuc.com/wp-content/uploads/2015/09/test-kha-nang-boot-cua-usb-6.jpg

   • Bạn ơi cách làm USB ghost may chuẩn UFEI như thế nào bạn ,bạn có thể shar được không

    • Có rất nhiều cách bạn nhé. Bạn tham khảo thêm về chuẩn UEFI tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/

     • chào a, e muốn cài lại win 7 nhưng không fomat được ổ C. a có thể hướng dẫn thêm giúp e được không ?

     • Kiên Nguyễn Blog

      BẠn đã vào được mini windows chưa ? format ổ C thì phải vào mini windows mới format được nhé. BẠn có thể tạo 1 chiếc usb boot như bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-day-du-chuc-nang.html

 2. Mình có laptop sony, cài sẵn win 8 64bit bản quyền. Nhưng mình không biết nên xóa phần mềm để retore, nên khi mình retore lại win bản quyền thì bị lỗi giữa chừng.
  Mình đem ra tiệm thì người ta Fomart hết lại và chuyển bios qua legacy và ghost lại win 8.1 64 bit cho mình.
  Mình sài thì thấy khởi động rất lâu. Và máy tính mình cắm máy chiếu lại không nhận. (Trong khi trước đây lại nhận bình thường).
  Giờ mình chuyển theo cách của bạn thì vẫn xài được bình thường đúng không bạn?
  Và cho mình hỏi làm cách nào để máy chiếu nhận lap của mình?
  Mình cảm ơn bạn.

  • BẠn nên cài lại lại chuẩn uefi nếu muốn sử dụng chuẩn này, convert sang thì sẽ không được ổn định lắm đâu.
   Trên blog của mình đã có nhiều bài viết về chuẩn UEFI rồi đó, bạn có thể vào đây để xem các bài viết nhé: https://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/

   • Ngô Văn Trương

    trường hợp bạn có 1 ổ cứng mà chưa chia thành 2 hay 3 ổ thì làm vậy. còn nếu ổ mình chia 1 ổ cứng thanh c d e chẳng hạn thì có thể dùng AOMEI như bạn không để chuyển thành GPT ấy
    trường hợp nữa là kiểm tra máy bằng HWiNFO ở phần máy tính UEFI BOOT thì là not present nhưng trong Motheboard thì báo capable thì chuyển sang GPT có phải chỉnh gì ở BIOS nữa không hay là cứ thế tiến hành chuyển ổ cứng sang GPT để cài thôi ạ

    • Kiên Nguyễn Blog

     + Chia 2 hay 3 phân vùng không quan trọng nhé bạn, đây là mình chuyển đổi toàn bộ ổ cứng sang định dạng GPT chứ không phải chuyển cho từng phần vùng.
     + Convert ổ cứng sang GPT sau đó bạn vẫn phải vào bios chỉnh lại cho đúng mới được nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-dat-chuan-uefi-trong-bios.html

   • Chào a, trường hợp của e là không thể format được ổ C để cài win, a có thể hướng dẫn giúp e được không ?
    Thank a !

   • cho mình hỏi không chuyển qua được chuẩn UEFI

 3. Đến bước “Convert to GPT Disk” thì hiện lên một bảng ghi là “affter convert a system disk, your OS will no longer boot, so any system disk does not support to be converted between GRT and MBR disk.” nút “OK” bị mờ đi không bấm được, giải quyết sao cậu ơi?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như bạn đã quyết định cài lại máy tính rồi thì có thể thử Format ổ chứa hệ điều hành hiện tại đi và thử thực hiện Convert lại xem sao.

 4. Format rồi cũng không convert được (bảng hiện ra báo mini win không hỗ trợ convert). Mình đang dùng hp elitebook 2560p, i5, còn giải pháp nào không cậu?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì bạn sử dụng phần mềm truy cập vào mini windows > sau đó sư dụng phần mềm Partition Winzard có trong đó để thực hiện convert nhé.

 5. Partition Winzard có mất dữ liệu không? hhd mình chia c,d,e, mới format c.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Sử dụng Partition Winzard là an toàn nhất, mình chưa bao giờ gặp tình trạng bị mất dữ liệu nhé bạn. Bạn có thể yên tâm mà sử dụng. Nhưng sử dụng Partiton Winzard thì bạn phải cài lại hoặc ghost lại máy tính đó. Bạn có thể tham khảo bài này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-o-cung-gpt.html

 6. Cho em hỏi, từ uefi sang mbr chi tiết hơn đc ko anh?
  Nếu như chuẩn uefi thì có thể tạoo ghost cho chuẩn mbr ko, 64bit

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đã rất chi tiết rồi mà bạn, bạn đang vướng mắc đoạn nào. Máy tính chuẩn UEFI thì chỉ có thể tạo được bản ghost UEFI thôi nhé bạn.

   • Cảm ơn anh, bản ghost 32bit làm từ chuẩn mbr thì dùng đc cho uefi thế còn ngược lại thì tạo file ghost .gho hay file .tib bản win 32bit chuẩn uefi thì dùng được cho mbr ko anh.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Không cái nào dùng được cho cái nào nhé bạn. File ghost 32bit không thể dùng cho chuẩn UEFI và ngược lại file ghost tib chuẩn UEFI cũng ko thể dùng cho MBR nha bạn.

 7. Sherlock Holmes

  ad ơi đến bước 4 mình không thấy nút “I need to move …” mình dùng DLC 2016 có nút “tối ưu cho SSD” gì đấy thì sao ad

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể bản DLC 2016 được tích hợp phần mềm AOMEI mới hơn, mình cũng chưa dùng bản mới nên ko rõ nữa, bạn làm theo bản 2013 nhé.

 8. Anh Kiên cho mình hỏi , mình đã chuyển laptop theo bài anh viết từ định dạng từ MBR sang GPT và trình tự làm như sau : trước tiên mình ghost lại một bản win đang dùng vào ổ E phòng bất trắc , sau đó format ổ cứng MBR sang GPT và cuối cùng là cài một bản win mới chuẩn UEFI , mình đã làm xong tất cả các bước trên và kết quả là ngon lành cành đào cơ mà ê răng cái có một file dữ liệu rất quan trọng của CTY mình để trong ổ C ( ổ cài win ) lại quên copy ra , vậy A cho hỏi có cách nào để vào file ghost lấy lại những gì đã mất ko ạ , nếu A có cách xin giúp e sớm ko mai đi làm thì toi mất khổ mấy hôm được nghỉ lại toàn lo chơi ! E cám ơn trước ạ .

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn bảo là ghost một bản win đang dùng vào ổ E rồi thì bạn vào kiểm tra xem trong ổ E đó có phần mềm mà bạn đang tìm không.
   Còn trường hợp bạn đã ghost đè lên ổ C rồi thì cứu dữ liệu là khó nhé bạn.

 9. hi Kiên, giúp tớ cái nhé, Kiên nói nên cài mới thì tốt hơn là convert từ chuẩn legacy sang uefi, đồng ý! nhưng máy tớ mua là win 7 bản quyền, rồi update lên win 8. 8.1 cũng vẫn còn bản quyền, rồi tiếp lên win 10 rồi win annivesary (1607) mới đây vẫn giữ bản quyền. Vậy cho tớ tư vấn nhé:
  1. Nếu cài mới win chuẩn uefi-gpt có cách nào chuyển bản quyền từ bản win đang xài chuẩn legacy-mbr sang được không?
  2. Nếu cài mới win chuẩn uefi-gpt ko có bản quyền or phải crack đề xài và cứ xài bản chuẩn legacy-mbr có bản quyền, cái nào tốt hơn?
  3. Nếu mình convert chuẩn legacy sang uefi theo hướng dẫn, ổ ssd 120gb mình ko chia chỉ có mỗi os, vậy bước resize partition mình kéo lấy hết luôn ko gian đĩa cứng luôn hả?
  Rất mong Kiên trả lời nhé, cảm ơn nhiều!

  • Kiên Nguyễn Blog

   1. Nếu bạn đã lên Windows 10 rồi thì MS đã ghi nhận trên hệ thống của họ rồi nhé, có nghĩa là cho dù bạn cài lại win thì sau khi vào hệ điều hành, máy tính vẫn có bản quyền như bình thường (nhưng phải cài bản win mà trước đây bạn đã sử dụng. Hoặc để chắc ăn hơn thì bạn có thể tham khảo bài này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-moi-windows-10-ma-van-giu-duoc-ban-quyen.html
   => Còn về câu hỏi của bạn thì bạn có thể convert thỏa mái mà ko bị mất bản quyền nhé, đó chỉ là thay đổi định dạng sử dụng thôi.

   2. Đã giải thích bên trên.

   3. Đúng vậy, nếu bạn sử dụng cả ổ SSD làm phân vùng chính thì dễ làm rồi, nếu sai thì cũng không mất mát gì mà 😀

   • ok! cảm ơn Kiên nhiều nhé, vậy tớ ghost 1 bản dự trữ rồi chọn cách convert từ legacy-mbr sang uefi-gpt là tối ưu rồi ah, thks more!

 10. Lúc mình mua vẫn có dòng Windows Boot Manager như hình này http://i.stack.imgur.com/kepiA.jpg.
  Sau khi mình vọc phá sang MBR đem bảo hành Asus họ cài W10 trên ổ cứng dạng MBR cho mình. (BIOS vẫn đang UEFI)
  Mình làm theo hướng dẫn của bạn phía trên cách 1 để chuyển ổ cứng sang dạng GPT mà không phải cài lại W10.
  Sau khi reset máy nó không boot đượcthiếu phân vùng EFI (Windows Boot Manager). Mình không biết làm sao để lấy lại phân vùng Windows Boot Manager này.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn có update BIOS không vậy, chứ để bình thường sao có chuyện nó bị mất chức năng đó được. Bạn thử Load BIOS về Default xem có không nhé.

 11. Linh Nguyễn

  Chào bạn, bạn cho mình hỏi về trường hợp của mình:
  – Máy mình đang sử dụng là máy của công ty
  – Hỗ trợ chuẩn UEFI nhưng hiện tai ổ đĩa mình kiểm tra lại đang là MBR.
  – Win hiện tại là Window 10 Ver 1607 (Build 14393.321)
  – Mình cũng đã tạo một bản Ghost bằng Norton Ghost nhưng không rõ là nó có hỗ trợ MBR hay UEFI không?
  Mình muốn chuyển đổi từ MBR sang UEFI nhưng không muốn cài lại Win. Bạn có thể hiến kế giúp mình được không bởi vì bản Win hiện tại có lưu đường dẫn server, rồi một acct trả phí của công ty nên ngại đụng đến bộ phận IT.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu ổ cứng bạn kiểm tra là MBR thì chắc chắn máy tính đang sử dụng chuẩn LEGACY – MBR nhé.
   Bài viết mình hướng dẫn convert trực tiếp trên Windows đó, nhưng nếu không thực sự cần thiết thì bạn không nên chuyển, vì không có gì là chắc chắn 100% cả, có thể bị lỗi trong quá trình Convert.

 12. Sau khi kiểm tra ổ cứng mình thấy ổ cứng k hỗ trợ GPT. Mà zo phần mềm Partition nhấm vào ổ cứng vẫn có dòng là chuyển đổi qua GPT. Nếu ổ cứng mình có chuyển đổi được k?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ổ cứng thì đa số là hỗ trợ, quan trọng là mainboard, BIOS của bạn có hỗ trợ không thôi 😀

   • NẾu k hỗ trợ thì chuyển qua k hoạt động được ah

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đúng rồi bạn.

     • làm sao kiểm tra máy có hổ trợ hay k bạn? UEFI hỗ trợ GPT ah? BIOS k hỗ trợ UEFI

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn đọc bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/may-tinh-chuan-uefi-va-lagacy.html
      Còn nếu bạn muốn hiểu chi tiết hơn về chuẩn UEFI thì hãy tham khảo thêm tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/

     • Minh dùng phần mềm HWiNFO64 để kiểm tra, cái đầu tiên chổ UEFI BOOT: Not present, nhấp vào Motherboard chổ UEFI BIOS: Capable là dấu tích xanh. Mình có đọc 1 bài của bạn nếu chổ đó dấu check xanh thì là hỗ trợ. Sao vào BIOS thấy tùy chỉnh nhỉ?

     • Kiên Nguyễn Blog

      Như trong bài hướng dẫn mình đã đề cập, nhiều mainboard sẽ không có phần tùy chỉnh UEFI trong BIOS, vậy bạn nên tạo 1 chiếc usb cài win chuẩn uefi để test nhé. có hướng dẫn trong bài viết đó bạn.

 13. B oi, cai win chuan uefi nhung ko active dc, h phai lam sao a, xin loi vi go tieng viet ko dau

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn sử dụng phần mềm partition winzard, thử nhấn chuột phải vào phân vùng bạn đã cài hệ điều hành mình xem chút nhé.
   https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 14. Anh ơi, em tạo usb boot rồi. Máy em là windows 10 đang dùng chuẩn legacy chuyển qua uefi. Em cài bản DLC 2013 nhưng khi boot từ usb vào nó ko vào mini windows xp mà vào giao diện kiểu như win 8. Vậy thì phải làm sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Boot chuẩn UEFI thì mặc định nó sẽ boot vào các bản mini win 64bit nhé bạn.

   • Vậy giờ làm sao để vào mini windows xp anh Kiên. Em ko vào dc để dùng aomei . Em thấy phần mềm aomei có thể down về rồi mà anh, Có thể dùng trực tiếp để chuyển từ legacy sang UEFI ko ạ. Anh có thể cho em thông tin liên lạc nhanh hơn như FB, zalo để em tiện trao đổi nhanh với anh không?

    • Kiên Nguyễn Blog

     Hướng dẫn cách vào mini win thì bạn làm theo các bước hướng dẫn tương tự trong bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html

     P/s: Lưu ý là bạn vẫn tạo 1 chiếc usb boot như trong bài hướng dẫn bên trên nhé.

     • Cảm ơn anh. Nhưng trong bài viết trên toàn hướng dẫn ghost chứ đâu hướng dẫn cách vào mini windows đâu ạ. Em tạo usb DLC boot rồi mà lúc boot nó vào thẳng luôn. Ko hiện main boot menu

     • Kiên Nguyễn Blog

      Bạn chưa vào đường link mình gợi ý bên trên à ? Trước khi ghost thì cũng phải vào mini win chứ ?
      Mình đã hướng dẫn cách vào mini win trong bài viết đó rất chi tiết rồi, nếu như bạn không làm được thì mình cũng chịu thôi.

 15. Máy mình đang dùng win10 legacy mbr .
  Giờ muốn convert sang gpt uefi cũng theo hdan này hả bạn ?lười cài lại full uefi vì lỡ cài nhều soft rồi .
  Hi

 16. Vậy làm sao crack win 7 Ở GPT UFI được Ad

  • Em rất cần ad trả lời câu hỏi , mong ad giúp cho

  • Kiên Nguyễn Blog

   Kích hoạt windows là như nhau nhé bạn, nếu bạn không có key bản quyền để kích hoạt thì có thể sử dụng phần mêm Windows Load để kích hoạt.

 17. Chào admin
  Hiện tại mình đang dùng win 10, mình muốn cài lại win 7 bằng usb boot dlc. Lúc đầu mình cứ ngỡ là cài bình thường, nhưng đến bước format phân vùng ổ đĩa thì không cho cài. Bởi hiện tại ổ cứng định dạng GPT. Nếu format theo kiểu clean bằng cmd thì sẽ mất hết dữ liệu. Mình muốn giữ lại dữ liệu trên ổ D nhưng khổ nổi là khi cài phải format toàn bộ cả hai ổ C & D. Cái mình cần là có cách nào cài win 7 mà vẫn giữ được dữ liệu trên ổ D hay không. Mình không muốn phải copy dữ liệu sang ổ cứng khác vì dữ liệu khá nhiều. Phần mềm conver từ gpt sang mbr bị lỗi rồi, lúc bấm cover nó báo file hỏng mặc dù đã cài bản mới nhất. Còn bios thì mình phá banh chành rồi không login được. Phải dùng usb boot mới vào được. Mong admin giúp đỡ sớm!

  • Kiên Nguyễn Blog

   CÁch 1: Bây giờ có một cách đơn giản nhất là bạn hãy tạo 1 chiếc usb cài win hỗ trợ chuẩn UEFI => sau đó thực hiện cài windows như bình thường.
   BẠn xem cách tạo usb cài win chuẩn uefi tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-gpt.html

   CÁch 2: Bạn truy cập vào mini windows: Nếu chưa biết cách thì tham khảo tại đây: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html
   Sau khi đã vào được win mini rồi thì bạn hãy bật phần mềm Partition Winzard ra => thực hiện convert từ GPT sang MBR: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chuyen-doi-mbr-sang-gpt-so-sanh-mbr-voi-gpt.html

   => Sau đó thực hiện cài đặt như bình thường và thiết lập lại BIOS để có thể vào được win.

 18. Cảm ơn admin đã hướng dẫn thắc mắc ở trền
  Minh không hiểu tại sao máy mình ổ cứng gpt thì sẽ cài win 64bit, mình đã tải bản win 7 64bit về cài thì tại sao nó không cho phép. Phải đổi sang mbr hoặc là cài usb chuẩn uefi.
  Còn nữa đó là tại sao chỉ cần boot usb chuẩn uefi thì có thể cài được mà không phải conver ổ cứng sang mbr. Trong khi ngay từ đầu thì không cài được.
  Cho mình hỏi nữa đó là nếu máy mình mua về, win 8 là win bản quỳên thì nếu như mình muốn cái lại win 8 thì làm sao để nhập key. Hôm nay mình nhờ nguời ta cài, nguời ta nói nên dùng win bản quỳên sẽ tốt hơn là win crack. Họ nói máy mình dc họ cài lại là win bản quỳên. Nhưng mình thắc mắc key đâu ra mà cài. Họ nói lấy từ id duới máy. Admin giải đáp thắc mắc giúp mình với. Xin cảm ơn admin!

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn chỉ cần nhớ 1 quy luật này là sẽ tự hiểu được:
   Windows chuẩn UEFI thì phải để định dạng ổ cứng là GPT.
   Windows chuẩn LEGACY thì phải để định dạng ổ cứng là MBR.
   Windows chuẩn UEFI chỉ chạy được các bản Windows 64bit.
   => Vậy thôi.

   Tất nhiên Windows bản quyền sẽ tốt hơn rồi bạn, không thì họ mất tiền mua bản quyền làm gì. Thực ra có nhiều cách để kích hoạt bản quyền thật, có thể là họ mua được key với giá rẻ, hoặc là họ kích hoạt by phone. Lấy ID dưới máy thì khả năng cao là họ kích hoạt cho bản kiểu active by phone rồi. Cách này sẽ khó đối với người không có kinh nghiệm.

 19. Vậy nguyên nhân ban đầu là do usb của mình chưa đủ chuẩn uefi nên không cài đuợc trên ổ gpt phải không.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Chuẩn rồi, bây giờ bạn chỉ cần tạo usb cài win chuẩn UEFI nữa là OK.

 20. SAO MÌNH KG CHUYỂN ĐƯỢC QUA CHUẨN UEFI MÀ MÌNH KIỂM TRA MÁY MÌNH CÓ


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *