11 cách sửa lỗi không tìm kiếm được trên Windows 10, 11

Hướng dẫn cách sửa lỗi thanh tìm kiếm “trống trơn” trên Windows 10 và Windows 11 !

Windows 10 đã được Microsoft trang bị hẳn một thanh tìm kiếm mặc định riêng biệt cùng với những tính năng mới nhất và thông minh nhất của họ mang tên Windows Search, thay vì thanh tìm kiếm bé xíu kèm theo menu Start như trên Windows 7.

Phải nói là từ khi làm quen với cách sử dụng của công cụ tìm kiếm mới này, hiệu quả làm việc của mình đã tăng lên hẳn.

Bạn có thể tìm mọi thứ trên máy tính hay là cả trên Internet với Windows Search, từ các tập tin, thư mục, ứng dụng cho đến cả những thông tin trên Internet thông qua công cụ tìm kiếm Bing, điều mà thanh tìm kiếm trên Windows 7 không bao giờ có thể làm được.

Tuy nhiên, gần đây mình thấy có một số bạn kêu rằng Windows của họ bị gặp lỗi về tìm kiếm, Windows Search bị trống trơn và không thể nào dùng được. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn sửa lỗi thanh tìm kiếm bị trống trên Windows 10 và Windows 11 nhé !

Đọc thêm:

I. Sửa lỗi không tìm kiếm được trên Windows

Cụ thể lỗi này là khi bạn mở Windows Search trên Windows 10 lên (sử dụng tổ hợp phím Windows + S) để tìm kiếm thì sẽ nhận được một ô tìm kiếm trống trơn mà không có thông tin gì cả.

Okay, và sau đây là những cách khắc phục từ đơn giản nhất tới phức tạp mà các bạn nên thử nhé !

#1. Khởi động lại máy tính

Vâng, tất nhiên rồi ! Đây là hành động đầu tiên mà bạn nên bạn, bạn thử Restart lại máy tính xem tình trạng này có bị xảy ra nữa hay không.

#2. Thử tắt phần mềm diệt virus

Nếu bạn đang sử dụng một phần mềm diệt virus thì bạn thử tắt phần mềm diệt virus đi tạm thời để kiểm tra nhé. Để xem có phải nguyên nhân là do phần mềm diệt virus hay không.

#3. Khởi động lại File Explorer

Tiếp theo, nếu vẫn không được nữa thì bạn hãy thử khởi động lại Windows Explorer xem sao nhé, cách Restart lại Windows Explorer thì trên blog đã có một bài hướng dẫn rồi.

Nếu bạn chưa biết cách làm thì có thể xem lại bài hướng dẫn này nhé: 5 cách khởi động lại File Explorer trên Windows 10/ 8/ 7

#4. Restart lại trợ lý ảo Cortana

Tính năng tìm kiếm trên hệ điều hành Windows 10 liên quan mật thiết đến trợ lý ảo Cortana. Chính vì thế nếu Cortana bị lỗi thì Windows Search cũng sẽ bị lỗi theo.

Cách khắc phục là bạn hãy tắt tạm Cortana đi => sau đó khởi động lại máy tính và kiểm tra lại kết quả xem sao nhé.

Thực hiện:

Bạn mở Task Manager lên (CTRL + SHIFT + ESC) => chọn vào tab Processes => tìm đến tiến trình Cortana => và chọn End task => sau đó khởi động lại máy tính xem sao nhé.

tat-cortana-tren-windows-10

Hoặc bạn thử kiểm tra lại xem Cortana có vô tình bị tắt đi không, nếu đang bị tắt thì bạn hãy kích hoạt lại nhé. Đây là bài viết về cách tắt Cortana => bạn tham khảo để có thể bật lại được Cortana nhé.

#5. Restart lại Windows Search hoặc thiết bị của bạn

Cũng tại cửa sổ Task Manager, nhưng bây giờ bạn hãy chuyển qua tab Details => và tìm đến tiến trình có tên là SearchUI.exe => nhấn chuột phải vào nó => và chọn End Task để tắt tiến trình này đi.

Một hộp thoại xuất hiện, bạn hãy chọn đồng ý tắt => và lúc này Windows sẽ thực hiện khởi động lại máy tính của bạn.

Note: Nếu máy tính không tự khởi động lại thì bạn hãy tự khởi động lại máy tính của mình nhé.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-win-10

#6. Sử dụng công cụ Fix lỗi Windows Search của Microsoft

Thực hiện: Bạn mở Windows Settings lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + I => sau đó chọn Update & Security => chọn Trobleshoot => click vào Search and Indexing để Windows thực hiện Fix lỗi nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn chi tiết tại đây: 6 công cụ hỗ trợ sửa lỗi trên Windows 10, 11 do Microsoft cung cấp

cong-cu-fix-loi-co-tren-windows-10

Sau đó bạn tích vào dòng đầu tiên: Files don't appear in search results => rồi chọn Next là xong.

sua-loi-tim-kiem-tren-windows-10

#7. Kiểm tra trong Windows Service của Windows

Thực hiện: Bạn mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau đó nhập lệnh services.msc => sau đó nhấn Enter.

sua-loi-tim-kiem-tren-win-10

Sau đó bạn tìm kiếm Windows Search => tại phần Startup type bạn chọn là Automatic (Delayed Start) => sau đó nhấn Start => chọn Apply để khởi chạy dịch vụ này.

sua-loi-tim-kiem-tren-win-10-1

#8. Reset lại Windows Search trên Windows 10

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng trước bằng cách mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh winver => để xem phiên bản Windows hiện tại của bạn.

– Trường hợp 1: Nếu máy tính của bạn đang sử dụng Windows 10 Version 1809 trở về trước thì bạn làm như sau:

Bạn nhấn vào nút Start => nhấn vào nút danh sách tất cả các ứng dụng => nhấn chuột phải vào icon của Cortana => chọn More => tiếp tục chọn App Settings như hình sau.

reset-lai-windows-search-tren-win-10-1

Sau đó, bạn tìm đến phần Reset => và nhấn vào nút Reset để thực hiện Reset lại ứng dụng này.

reset-lai-windows-search-tren-win-10-2

– Trường hợp 2: Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Version 1903 trở lên thì bạn làm như sau:

+ Bước 1: Bạn tải file ResetWindowsSearchBox.ps1 được cung cấp từ Microsoft về trước, link tải tại đây / Link dự phòng !

+ Bước 2: Nhấn chuột phải vào file mà bạn vừa tải về => và chọn Run with PowerShell để mở file đó bằng cửa sổ dòng lệnh PowerShell.

Nếu được hỏi là “Do you want to allow this app to make changes to your device?” thì bạn hãy chọn Yes để đồng ý nhé.

=> Lúc này tập lệnh sẽ thực hiện Reset lại Windows Search. Nếu trong cửa sổ hộp thoại PowerShell xuất hiện từ Done thì bạn có thể đóng cửa sổ PowerShell lại rồi.

Còn nếu như bạn gặp thông báo “Cannot be loaded because running scripts is disabled on this system” thì bạn hãy nhập lệnh bên dưới vào cửa sổ PowerShell => và nhấn Enter.

Get-ExecutionPolicy

+ Bước 3: Xác nhận chính sách thực thi. Ví dụ là Restricted (Hạn chế) – bạn hãy ghi nhớ chính sách này để cuối cùng ta phải thiết lập lại nó về như cũ.

+ Bước 4: Bây giờ bạn hãy nhập lệnh sau để cho phép tập tin chạy trên thiết bị của bạn => nhớ nhấn Enter sau khi nhập lệnh ha.

Set-ExecutionPolicy -Scope CurrentUser -ExecutionPolicy Unrestricted

=> Bạn nhập Y => và nhấn Enter nếu được hỏi. Như vậy là bạn đã thay đổi chính sách thực thi thành công rồi.

+ Bước 5: Bây giờ bạn hãy tắt cửa sổ PowerShell đi => và làm lại Bước 2 như mình vừa hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên, sau khi chạy xong mà xuất hiện từ Done thì bạn khoản hãy đóng cửa sổ PowerShell. Mà thay vào đó, bạn hãy nhập một phím bất kỳ để tiếp tục sử dụng.

+ Bước 6: Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện đặt lại chính sách thực thi PowerShell trở lại như lúc ban đầu. Bạn sử dụng lệnh sau => và nhấn Enter. (Phần tô đỏ phải giống với Bước 3 bên trên nha bạn)

Set-ExecutionPolicy -Scope CurrentUser -ExecutionPolicy Restricted

=> Cuối cùng, nhập Y => và nhấn Enter để thực hiện là xong.

#9. Cài đặt lại chỉ mục tìm kiếm cho Windows 10

Trên Windows 11 bạn làm tương tự nhé !

Tính năng lập chỉ mục cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi tìm kiếm trên Windows 10. Chính vì thế, bạn hãy thử xây dựng lại cơ sở dữ liệu chỉ mục xem có được không nhé.

Thực hiện:

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings => chọn Search => chọn tiếp Windows Search => sau đó chọn Advanced search Indexer Settings

cai-lai-chi-muc-tim-kiem-tren-win-10-1

Nhấn vào Advanced => sau đó chọn tab Index Settings => và chọn Rebuild để thực hiện Rebuild lại chỉ mục. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất.

cai-lai-chi-muc-tim-kiem-tren-win-10-2

 

#10. Cập nhật, update Windows của bạn

Tất nhiên rồi, nâng cấp Windows 10 là cách làm khá hiệu quả trong việc cập nhật các Driver mới cũng như Fix các lỗi tồn đọng có trên Windows 10.

Thực hiện: Nhấn tổ hợp phím Windows + I => chọn Update & Security => sau đó bấm vào nút Check for updates và đợi thôi.

Ngoài ra, mình cũng đã có một bài viết rất chi tiết rồi, nếu bạn chưa biết thì có thể xem lại bài viết cách nâng cấp Windows 10 lên bản mới nhé.

Đối với Windows 11 thì bạn xem bài viết: 5 cách nâng cấp Windows 10 lên Windows 11, dễ nhất !

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

#11. Hướng dẫn Fix lỗi Windows Search trên Win 10 bằng file *.reg

Chưa thử trên Windows 11, bạn nào làm rồi thì commet kết quả bên dưới nhé !

Vâng, trong trường hợp bạn đã khởi động lại máy tính rồi, ngay cả khi khởi động lại Windows Explorer cũng không thể sửa lỗi được thì phải làm gì tiếp theo đây?

Rất đen khi mình cũng đã từng dính phải lỗi này :((, thế là mình quyết định lên mạng tìm hiểu xem và cuối cùng thì cũng đã tìm được cách giải quyết rất hay. Dưới đây là cách mà mình đã dùng để sửa lỗi này – các bạn hãy cùng tham khảo nhé !

Phương pháp của chúng ta sẽ là loại bỏ Bing khỏi công cụ tìm kiếm trên Windows 10. Bạn làm lần lượt các bước như sau:

+ Bước 1 : Đầu tiên, mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + R => rồi sau đó nhập vào lệnh regedit => và bấm OK để mở công cụ chỉnh sửa Registry trên Windows là Registry Editor.

Lưu ý : Vì bài viết này có chỉnh sửa đến Registry của Windows 10 nên trước khi làm bạn hãy sao lưu lại Regedit trước nhé.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (1)

+ Bước 2 : Tiếp theo bạn truy cập vào đường dẫn sau đây trong Registry, bạn có thể truy cập bằng cách sử dụng cây thư mục bên phải hoặc ô địa chỉ ở bên trên của Registry Editor !

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Search
<Hoặc tham khảo cách truy cập một đường dẫn Regedit siêu nhanh>

+ Bước 3: Tiếp theo click chuột phải lên khóa Search => chọn New => rồi chọn tiếp DWORD (32-bit) Value để tạo một khóa mới và bạn hãy đặt tên cho nó là BingSearchEnabled nhé !

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (2)

+ Bước 4 : Double-click chuột lên khóa BingSearchEnabled vừa tạo => rồi thiết lập như sau:

  • Sửa giá trị trong ô Value data thành số 0, chắc chắn là 0 nha.
  • Phần Base bạn hãy cứ để nguyên là Hexadecimal

=> Rồi bấm OK để hoàn thành, nhưng các bạn hãy khoan đóng Registry Editor nha, vẫn chưa xong đâu.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (3)

+ Bước 5 : Cũng ở trong khóa Search này, bạn tìm xem có khóa nào có tên CortanaConsent hay không ?

Thường thì giá trị này sẽ mặc định có trên Windows ngay từ khi mới cài Windows 10, nếu không có thì bạn click chuột phải chọn New => DWORD (32-bit) Value => rồi tạo một khóa mới với tên là CortanaConsent nhé.

Ở đây thì mình đã có sẵn rồi nên không cần làm nữa, bạn nhấn đúp chuột vào CortanaConsent, hoặc click chuột phải lên khóa CortanaConsent => rồi chọn Modify… để chỉnh sửa giá trị của nó.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (4)

+ Bước 6 : Với khóa CortanaConsent này, bạn cũng sửa giá trị trong ô Value data thành 0, phần Base cũng giữ nguyên là Hexadecimal => và bấm OK để kết thúc việc chỉnh sửa.

Bây giờ bạn có thể đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính ngay để các thay đổi này có tác dụng.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (5)

Note: Còn nếu như bạn ngại động chạm đến Regedit thì bạn có thể sử dụng sẵn file mình đã tạo ở đây: Link tải / Link dự phòng

=> Tải về tập tin *.reg này => sau đó  nhấn chuột phải vào file => và chọn Merge. Nếu xuất hiện thông báo như hình bên dưới thì bạn chọn Yes để đồng ý.

sua-loi-khong-tim-kiem-duoc-tren-windows-10 (6)

File reg này chỉ có nhiệm vụ thêm và gán các khóa tương ứng như cách làm thủ công bên trên nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến hệ thống của bạn nhé.

II. Lời kết

Như vậy làm mình vừa chia sẻ với các bạn 11 cách sửa lỗi không tìm kiếm được trên Windows 10 và Windows 11 rồi nhé. Một bài viết rất đầy đủ mà mình tin là sẽ hữu ích cho bạn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn khắc phục thành công lỗi Windows Search trống trơn, và không thể tìm kiếm được gì trên Windows 10.

Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ nó đến bạn bè của bạn nữa nha. Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4/5 sao - (Có 4 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

6 comments

  1. UIIIIII thật lòng cảm ơn anh Kiên nhiều lắm ????
    Bữa trước mới chỉnh Take Ownership tùm lum xong Search không hoạt động nx luôn .-.
    Bạn nào bị như mình thì cứ làm cách cuối của anh Kiên là được nhé ?

    • Cái thanh search của mình bật lên k gõ đc sau lại tắt có ai sửa đc chưa nhỉ thử hết các cách rồi vần k đc


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop