Cách tích hợp bộ cài Windows vào Menu Boot khởi động

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn một thủ thuật cực hay đó là tích hợp bộ cài Windows vào Menu Boot khởi động của máy tính.

Thực ra cách làm này cũng tương tự với bài hướng dẫn tích hợp Win PêE hoặc DLC Boot vào Menu Boot mà mình đã hướng dẫn cho các bạn trong bài viết trước đó vậy.

Mình nghĩ đây là một thủ thuật rất hữu ích cho việc cứu hộ máy tính của bạn đấy, chính vì thế mà bạn nên áp dụng ngay nhé.

#1. Tại sao bạn nên tích hợp bộ cài Windows vào Menu Boot?

Có rất nhiều ưu điểm của cách làm này, mình lấy ví dụ như:

 • Hỗ trợ cứu hộ máy tính, fix lỗi khởi động, fix các lỗi trên Windows…. mà không cần phải sử dụng đến đĩa cài Win hoặc usb cài win.
 • Đối với Windows 8, Windows 8.1 và Windows 10 thì bạn có thể Reset lại Win về trạng thái như lúc mới cài đặt bấ cứ lúc nào.
 • Hỗ trợ phục hồi (Restore) lại Windows 10/ 8.1/ 8 nếu như bạn đã tạo một điểm sao lưu trước đó.
 • Bạn có thể cài đặt lại Windows bất cứ lúc nào bạn muốn 😀

=> Nói chung là có rất nhiều ưu điểm mà bạn nên làm theo. Và đây cũng được coi là một cách để cài Windows từ ổ cứng không cần usb và cũng không cần tới ổ DVD.

#2. Cần chuẩn bị những gì?

Vâng ! trước khi thực hiện thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các công cụ và các bước sau đây. Rất nhiều bạn không chịu đọc kỹ rồi cứ hỏi cái này, cái kia lấy ở đâu. Thực sự làm mình rất khó chịu… chính vì thế bạn hãy đọc kỹ trước khi thực hiện nhé.

 1. Bộ cài Windows, bạn hãy tải về bộ cài Windows đúng với phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng. Để kiểm tra chính xác phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng thì bạn hãy mở hộp thoại Run (Windows + R) => sau đó nhập lệnh winver => nhấn Enter để xem thông tin.
 2. Tạo sẵn một phân vùng mới tầm 4-5 GB. Bạn có thể sử dụng phần mềm Partition Wizard để chia ổ cứng hoặc là xem bài hướng dẫn chia ổ cứng không mất dữ liệu.
 3. Tải phần mềm EasyBCD: Tải về tại đây hoặc tại đây => Sau khi tải về bạn hãy thực hiện cài đặt nó vào máy tính.

#3. Hướng dẫn tạo Dual Boot (bộ cài windows là Windows hiện tại )

Note: Trong bài viết này mình sẽ thực hiện trên hệ điều hành Windows 10, các hệ điều hành khác bạn vẫn làm tương tự như bài hướng dẫn này nhé.

Okey, sau khi đã chuẩn bị hết như hướng dẫn bên trên thì bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện lần lượt các bước sau đây:

+ Bước 1: Chia ổ cứng không dùng phần mềm.

Bạn hãy chia một phân vùng nhỏ tầm 4 – 5 GB để lát nữa chúng ta sẽ giải nén bộ cài Windows vào đây. Bạn hãy chọn phân vùng nào còn thừa nhiều dung lượng một chút cắt lấy 1 ít.

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào This PC => chọn Manage như hình bên dưới.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-1

+ Bước 2: Cửa sổ Computer Managemet hiện ra, bạn hãy nhấn vào Disk Management => nhấn chuột phải vào phân vùng mà bạn muốn cắt lấy 4, 5 GB. Ví dụ ở đây mình sẽ cắt phân vùng ổ C nhé.

Thực hiện: Nhấn chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia => chọn Shrink Volune...

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-2

Bạn tiếp tục nhập 5000 (5 GB) => sau đó nhấn vào Shrink

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-3

+ Bước 3: Lúc này phân vùng mới đã được tạo ra, nhưng chưa được định dạng (Unallocated), chính vì thế để sử dụng được phân vùng này thì bạn hãy nhấn chuột phải vào nó => chọn New Simple Volume....

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-4

Nhấn Next để tiếp tục.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-5

Tiếp tục nhấn Next để đi tiếp.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-6

Tại đây bạn có thể chọn lại ký hiệu phân vùng cho ổ cứng, bạn không được chọn trùng với các ký tự đã có trên máy tính . Hoặc bạn cứ để mặc định cũng được => nhấn Next

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-7

Tại đây bạn có thể thiết lập lại theo nhu cầu của bạn. Tại ô Volume label bạn có thể đặt tên cho phân vùng mà bạn sẽ tạo ra => nhấn Next

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-8

Cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn tất quá trình chia ổ.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-9

+ Bước 3: Vào lại This PC để kiểm tra xem. Lúc này bạn sẽ thấy một phân vùng mới (E) (1) có dung lượng là ~5GB.

Tiếp tục bạn hãy thực hiện Mount bộ cài Windows ra ổ đĩa ảo.

Nếu như bạn đang sử dụng Windows 8/ 8.1 hoặc là Windows 10, 11 thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào bộ cài Windows đó => chọn Open With => chọn Windows Explorer để nó tự tạo ổ đĩa ảo và mount file ra cho bạn.

Còn nếu như bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc là phiên bản thấp hơn thì có thể sử dụng phần mềm UltraISO để làm việc này.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-10

+ Bước 4: Bây giờ thì bạn hãy vào ổ đĩa ảo mà bạn vừa Mount file ra => copy toàn bộ các file trong đó vào phân vùng 5GB mà bạn vừa chia ở bước 1.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-11

+ Bước 5: Mở phần mềm EasyBCD ra rồi làm lần lượt các bước sau đây:

 1. Nhấn vào Add New Entry.
 2. Bạn hãy chọn WinPE
 3. Tại dòng Name bạn nhận vào tiêu đề hiển thị ra Menu Boot.
 4. Tại dòng Path bạn hãy nhấn vào biểu tượng ... => chọn đến file boot.wim trong thư mục sources của phân vùng 5GB.
 5. Cuối cùng nhấn vào Add Entry để thêm vào Menu Boot.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-12

TIPs:
Nếu như bạn muốn chỉnh sửa gì về chế độ boot thì hãy nhấn vào lựa chọn Edit Boot Menu để thiết lập lại thời gian để tự động boot vào menu mặc định, lựa chọn khởi động ưu tiên….

+ Bước 6: Giờ bạn hãy thử khởi động lại máy tính xem sao 😀 chắc chắn là đã thành công rồi đó.

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-13

Thử truy cập xem đã thành công chưa nào 😀

tich-hop-bo-cai-windows-vao-menu-boot-14

+ Bước 7: Ẩn phân vùng 5GB để hạn chế virus xâm nhập và phá hủy bộ cài.

Bước này cũng khá quan trọng đó, mình đã có một bài viết rất chi tiết về cách làm ẩn phân vùng bất kỳ trên Windows rồi, bạn có thể tham khảo lại bài viết này nhé: 3 cách ẩn phân vùng ổ cứng để bảo vệ dữ liệu “nhạy cảm”

Note: Bạn nên làm theo cách số 2 trong bài viết đó cho nó đơn giản nhé 😀

#4. Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tích hợp bộ cài Windows vào Menu Boot khởi động rồi đó, một thủ thuật rất đơn giản nhưng nó lại cực kỳ hữu ích trong rất nhiều trường hợp.

Nếu như bạn gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện thì hãy commnet ở bên dưới để được sự trợ giúp của mình và các thành viên khác trong cộng đồng nhé.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 4.3/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

41 comments

 1. Bạn có thể hướng dẫn một bài tạo menu boot USB không?
  Không phải ai cũng muốn dùng những bộ cứu hộ có sẵn nên rất hi vọng bạn hướng dẫn một bài về vấn đề này

  • Kiên Nguyễn Blog

   Menu boot usb là sao bạn, mình chưa hiểu nhu cầu của bạn ntn ?

   • Y mình là tạo Menu boot cứu hộ dùng trên USB theo cách của riêng mình thay vì sử dụng những bản được share trên mạng vậy mà

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đây bạn, tự tích hợp những công cụ mà bạn thích: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/usb-multiboot-1-click.html
     Hoặc bạn vào đây để tham khảo thêm các cách khác: https://blogchiasekienthuc.com/tag/usb-boot/

 2. Cảm ơn bạn rất nhiều.
  Năm mới chúc cho bạn nhiều sức khỏe, thành công. Trang Blog ngày càng phát triển. Anh em được học hỏi nhiều hơn.

 3. Dùng EasyBCD boot thẳng vào fille ISO cho mau.Các bạn tải file iso đúng với bản Win dang dùng lưu file này bất cứ partition nào trừ phân vùng chứa HĐH.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy cũng được, nó cũng giống với cách làm trên mà 😀 Nhưng mục đích của cách làm ở trên là ẩn phân vùng chứa bộ cài để tránh bị nhiễm virus.

 4. mình lỡ ghost lại máy nên làm mất mục boot vào kali linux vậy phải làm sao đây. Kali linux và windows mình cài riêng , mỗi hệ điều hành 1 ổ đĩa

 5. Xin chào anh Kiên Nguyễn,
  Tôi là người Việt hiện ở nước ngoài, từ ngày biết được Blog của anh, tôi đã học hỏi và giải quyết được nhiều trường hợp khó khăn ở mạng và máy tinh, các anh thật tài giỏi và rất nhiệt tình giúp đở chúng tôi, Xin chân thành cảm ơn anh Kiên Nguyễn và các anh chị khác đã tham gia blogchiasekienthuc.com.
  Nhân đầu Xuân Đinh Dậu, xin chúc anh Kiên Nguyễn cùng thân hửu vui khỏe, đạt được mọi điều tốt đẹp nhất.

  LÊ Duy

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn @LE Duy đã tin tưởng và đồng hành cùng Blog, nếu bạn cảm thấy hữu ích thì hãy chia sẻ thêm cho bạn bè giúp mình nhé 😀
   Năm mới chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý nhé

 6. Nếu cài win lại thì có mất luôn cái màn hình dualboot ko?

  • Theo mình thì mất, vì hôm trước mình cài lại Win 10, mất màn hình Dualboot của Win 10 và Win 8. Phải làm lại rất dể như anh Kiên đã hướng dẫn .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài win thì bạn phải tạo lại menu dualboot nhé. còn phân vùng chứa bộ cài vẫn còn nguyên nhé bạn.

 7. KIỀU DUY VÂN

  Chào anh! Anh cho em xin bộ cài win xp, mà cài win 10 bằng phương pháp DUAL BOOT có nhanh như cài win 7. 8 trong vòng 10 phút ko anh. Em sẽ học và làm tất cả những gì mà trang blog của anh hướng dẫn, em làm được mấy chiếc usb boot rồi đấy. Đây thật sự là một trang web rất hay, và anh cũng là người rất giỏi ?. Anh cho em win xp để em ra tiệm internet tải luôn. Cảm ơn anh rất nhiều.

 8. A ơi cho e hỏi chút,e dùng máy k401lb,e đang dùng win8.1 và đang muốn về win7, e đã tạo ổ đĩa ảo rồi nhưng khi nhấp vào file exe cài win thì k thấy có hiện tượng gi,như vậy là bị lỗi gì ạ,e cũng dùng cách cài qua usb nhưng nó không tìm thấy ổ đĩa của may,giơ làm sao e có thể cài được,e cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cài win theo hướng dẫn ở bài viết bên trên ý, nếu như bạn muốn cài đặt trực tiếp thì trên môi trường windows thì bạn tham khảo bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cai-windows-truc-tiep-tu-o-cung.html

 9. Nguyễn Hoàn

  Sau khi tạo ổ đĩa xong có xóa được không và xóa như thế nào ?
  VD: Mình lấy 5GB ở ổ E xong rồi muốn cho lại 5GB vừa lấy cho vào ổ E thì làm thế nào ?

  • Bạn xem bài viết này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 10. Bạn cho mình hỏi vấn đề nếu virus xâm nhập được vào cái ổ boot đấy thì khi mình cài win sẽ có virus luôn đúng k ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thông thường nếu bị nhiễm virus vào phân vùng boot thì bạn sẽ không thể boot được vào để cài win nữa đâu.

 11. Bạn ơi khi mình chạy file setup win10 thì bị lỗi là sao vậy ạ, không nhận ổ cứng.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tham khảo bài viết các lỗi thường gặp khi cài win xem sao nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-cai-windows.html

 12. Hallo
  Chào cháu ( có lẽ gọi bằng cháu có sợ bị trẻ quá không vì con bác cũng gần 40 rồi )
  Bác rất thích tìm hiểu về tin học chỉ tiếc là bác không có điều kiện để đi học chính quy được ….
  Bác muốn hỏi cháu 1 vấn đề : cách cháu vừa hướng dẫn là áp dụng cho 1 máy tính ( tạm thời gọi là còn sống…vẫn chay lên được …).????
  Nhưng bây giờ bác muốn nạp Windows vào 1 máy o chay lên được hoặc thay HDD mới hoàn toàn thì làm thế nào ?
  bác đã thử đưa Windows (đã giải nén ra USB và cả ra DVD ) vào 1 HDD sau đó lắp vào 1 máy khác thậm chí ngay máy đấy và đặt làm ổ D./
  còn 1HDD khác sẽ nạp Windows vào đấy là C. /…
  vậy mà khi khởi động máy lên (có vào bios cho đọc từ D. / trước ….mà không được
  lưu ý là việc chia ổ đĩa …nạp Windows từ DVD hoặc USB thì bác làm được
  giúp bác thắc mắc này nhé
  cảm ơn

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng là bài hướng dẫn cháu chỉ áp dụng cho trường hợp máy tính đang vào được Windows.
   Còn trường hợp không vào được Windows thì bác chỉ cần vào mini win để cài đặt là được. Bác tham khảo bài viết hướng dẫn vào mini win này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-ghost-tao-file-ghost-trong-mini-windows.html

   Sau đó thực hiện chia phân vùng bằng phần mềm Partition winzard và giải nén bộ cài vào phân vùng đó như hướng dẫn bên trên.

   Cuối cùng là bác mở phần mềm EasyBCD lên và tạo menu khởi động như hướng dẫn bên trên.

   Note: Nếu như bác muốn cài lại Win thì có thể thực hiện ngay trong môi trường mini Win, nếu bác chưa biết thì tham khảo bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-cai-win-7810-trong-mini-windows.html

   Có gì thắc mắc bác cứ comment tại đây, cháu sẽ hỗ trợ nếu cháu biết.

 13. Cảm ơn đã trả lời rất nhanh !
  nhưng ở đây bác muốn thực hiện trên maý tính Bios o hộ trợ USB o có DVD ? ( đúng hơn là có DVD có thể nạp từ DVD mà chỉ BIO không hỗ trợ nap từ USB nhưng bác muốn từ 1 HDD trong máy)
  vây có được o ?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Thế thì khó đó bác, vì phải vào mini win thì mới có thể thao tác được những công việc trên. Như bác nói thì có thể boot vào DVD thì bác có thể cài Win từ đĩa hoặc là Mount bộ công cụ cứu hộ ra đĩa rồi boot để cứu hộ thôi.

 14. Cảm ơn cháu !!!
  Cái đó là cái bác cần tìm hiểu ? ???Theo kiểu hỏi xoáy đáp xoay ???????????
  Còn từ DVD ha USB … thì đều có trong sách vở cả rồi
  Một lần nữa cám ơn cháu !

 15. Không thấy file boot.wim nằm đâu bác ơi.

 16. Sao trong bộ cài tải từ web anh không có file boot.wim?

 17. Ngọc Hiếu

  Nếu cài win xong thì cái phân vùng 5GB có mất không ạ? Nếu vẫn còn thì làm sao để nó hợp vào lại ổ C như trong bài viết ạ?

  • Kiên Nguyễn

   Bạn chụp để mình xem qua phân vùng 5 GB của bạn là gì nhé. Còn việc gộp ổ thì rất đơn giản thôi.
   Bạn tham khảo bài hướng dẫn này nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/huong-dan-su-dung-partition-winzard.html

 18. mình không hiểu bước 5 là sao hết

 19. Nếu ẩn phân vùng ổ đó đi (bước 8) thì khi boot có vào được không bạn? Hay phải vào mini win mở ẩn ra mới boot được.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vẫn boot vào được nha bạn, như khi bạn tạo phân usb boot với phân vùng ẩn vậy.

 20. Xin chao,
  Hien tai em dang gap mot van de nhu the nay, mong Anh giup do.

  O cung HHD em dang su dung no bi hong mat, em mua o cung SSD ve thay the.
  Khi lap o cung SSD vao roi khoi dong len, em tinh cai lai win10, tuy nhien khong co hien thi ra man hinh boot nhu binh thuong. No chi hien thi ra Report Screen bao gom toan bo thong tin ve may tinh(RAM, CHIP, Disk size…)

  Gio lam sao de thiet lap cai dat win nhu hoi chua thay o cung SSD ha Anh?
  Mong Anh giup do.
  Em xin cam on.
  (Do em dang o nuoc ngoai nen khong cai duoc unikey tren may tinh cong ty khach hang(security))

  • máy tính bạn đang nói là máy của cty hay máy cá nhân. Trường hợp máy của cty thì chắc có thể họ sử dụng 1 số công cụ để ngăn việc thay thế hoặc gắn ở cứng khác vào máy, tránh thất thoát dữ liệu quan trọng của cty.
   Còn nếu là máy cá nhân thì máy bạn đang sử dụng là máy gì.? Máy lắp ráp linh kiện hay là máy bộ của hãng.? Mỗi dòng mainboard thì có 1 phím chức năng vào menu BOOT khác nhau. Tab, F1, F9, F11, F12 hoặc một số phím chức năng riêng.
   Khi khởi động thì bạn nhấn phím chức năng liên tục để vào Menu BOOT. Hoặc kiểm tra lại USB Boot của bạn xem sao nhe. Cũng có thể do Mainboard lỗi Bios nên chức năng vào menu BOOT không được nữa.
   Giờ bạn lấy 1 HDD khác gắn vào rồi nhấn phím chức năng để vào menu Boot thử xem được hay không nhe. Hoặc nếu được thì Default Bios về mặc định của nhà sản xuất rồi vào thiết lập theo ý bạn.
   Cần để ý là Mainboard đang Boot UEFi hay Legacy nhe


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *