3 nguyên tắc vàng giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Món qùa lớn nhất của đời người chính là thời gian. Và mỗi người chúng ta đang là những triệu phú nắm giữ trong tay giá trị tinh thần vô cùng hoàn mỹ ấy.

Tuy nhiên, thời gian chỉ thực sự rực rỡ khi bạn biết sử dụng chúng một cách thực sự hiệu quả. Bạn thấy đấy, tất cả chúng ta đều có 24h trong một ngày, và điều ấy vẫn sẽ luôn tiếp diễn.

nguyen-tac-su-dung-thoi-gian-hieu-qua-hon (4)

Thế nhưng, có những người thực sự đã thành công và sống thật ý nghĩa – lại có những cá nhân bằng lòng với sự tầm thường, thất bại suốt cả một đời.

Vậy những người ấy cơ bản khác nhau về điều gì ? Chẳng phải là cách họ sử dụng thời gian của mình hay sao?

Vậy thì còn đợi chờ gì nữa, hãy cùng mình tìm hiểu 3 nguyên tắc sử dụng thời gian hiệu quả để chắc chắn rằng bạn sẽ không lãng phí bất kì phút giây quý giá nào nữa nhé !

Đọc thêm:

#1. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Nhiều người thường hay phàn nàn: ” Tôi đã làm việc rất nhiều nhưng dường như thời gian là không đủ “. Đó là bởi họ chưa biết cách sắp xếp công việc hợp lý mà thôi. Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc một cách khoa học và thông minh !

nguyen-tac-su-dung-thoi-gian-hieu-qua-hon (1)

Thường thì bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều vấn đề lớn nhỏ khác nhau trong một ngày. Tất nhiên, sẽ có những việc quan trọng, và cả những việc nhỏ nhặt không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Do vậy, hãy tạo cho mình một danh sách công việc đặc biệt, trong đó bạn có thể phân ra 3 mức độ : Thấp, trung bình và cao.

Đối với những việc có mức độ ưu tiên cao như hẹn gặp khách hàng hay kiểm tra email từ đồng nghiệp, hãy đặt chúng ở đầu danh sách và bắt tay thực hiện ngay lập tức.

Càng hoàn thành được nhiều công việc như vậy, ngày hôm ấy của bạn sẽ càng hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Còn về các vấn đề được xếp ở mức trung bình, có nghĩa là việc quan trọng nhưng không quá khẩn cấp – mình thường gọi là mục tiêu dài hạn như tập thể dục hay học tiếng anh,…  chính là những công việc nên được thực hiện đều đặn qua từng ngày.

Tuy rằng không thể hoàn thiện ngay tức thì nhưng sau một quá trình rèn luyện, bạn sẽ thấy được những hiệu quả rất lớn của chúng đấy.

nguyen-tac-su-dung-thoi-gian-hieu-qua-hon (2)

Sau cùng, những công việc đại loại như lướt web cập nhật tin tức – thường là những tin lá cải, cà phê tán phét với crush, đi ăn với bạn cũ,… nên được xếp cuối bảng danh sách của bạn.

Bởi chúng là những việc không mấy quan trọng, không tốn công sức nhưng lại chiếm quá nhiều thời gian.

Bạn có thể lựa chọn làm chúng sau khi đã hoàn thiện hết những công việc ở mức độ cao và trung bình, thế nhưng trong trường hợp bạn không thể thì một lời từ chối lịch sự cũng không phải là ý tồi đâu nhé 🙂

#2. Học cách nói ” KHÔNG “

Chắc hẳn bạn đã từng thấy thật khó xử khi nhận được những lời mời dự tiệc qúa đột ngột phải không nào. Họp lớp cũ, cưới xin, thăm hỏi… tất cả ập tới cùng một lúc trong khi bạn vẫn còn đang bận giải quyết rất nhiều những việc quan trọng khác.

Trong những trường hợp như vậy thì ngay cả người vui vẻ nhất cũng cảm thấy khó chịu và mỏi mệt. Bởi thế nên đừng buông lời trách cứ khi nhắn tin rủ ai đó đi cà phê mà họ vẫn mất biệt nhé 🙂

Trở lại vấn đề nào, cũng thật khó khăn khi quyết định giữa việc nhận lời và từ chối, nhất là khi đám bạn cũ mời mọc quá ” nhiệt tình ” . Vậy là bạn đành gác lại công việc của mình và lựa chọn gặp gỡ bạn bè, cho dù trong lòng chẳng vui vẻ gì.

Thế nhưng bạn lại hoàn toàn có thể lựa chọn khác đi mà.

Hãy xếp những lời mời nhàm chán ấy ở mức ưu tiên thấp mà mình đã đề cập ở phần #1. Và trong trường hợp bạn không thể sắp xếp thời gian tham dự được thì hãy thẳng thắn nói ” KHÔNG “.

nguyen-tac-su-dung-thoi-gian-hieu-qua-hon (1)

Đừng sợ làm phật ý bạn bè, mình cam đoan là sẽ chẳng ai bận tâm lâu đâu. Trong trường hợp tệ nhất thì bạn có thể sẽ mất đi một vài mối quan hệ, nhưng cũng đừng buồn lâu.

Bởi nếu họ là những người thực sự gắn bó lâu dài cùng bạn thì đứng trước những chuyện như vậy, họ đáng lẽ ra nên thông cảm với bạn mới phải.

#3. Tập trung giải quyết vấn đề

Và sau khi đã loại bỏ hết các yếu tố ngoại cảnh thì việc bạn cần làm chỉ là toàn tâm toàn ý theo đuổi công việc của mình thôi.

Hãy nhớ lại cảm giác hào hứng khi bắt đầu lên ý tưởng tiến hành một việc nào đó, thật mới mẻ và tuyệt vời phải không nào ? Nhưng bạn biết không, cảm giác khi hoàn thành xong công việc sẽ còn tuyệt vời hơn gấp bội đấy !

Hãy tập trung giải quyết vấn đề một cách thông minh và nhanh gọn nhất. Nhớ nhé, phải thật tập trung thì bạn mới có thể hoàn thành nhiều việc trong một ngày được.

Ta đều không muốn lãng phí bất kỳ giờ khắc nào mà ! Đừng chỉ lập kế hoạch rồi để đấy, điều đó là vô nghĩa vô cùng.

nguyen-tac-su-dung-thoi-gian-hieu-qua-hon (3)

Còn nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tập trung tư tưởng thì hãy tham khảo bài viết Bí Quyết Để Giúp Bạn Làm Việc Tập Trung Cao Độ Hơn của mình trước đây nhé !

#4. Lời kết

Trên đây là những nguyên tắc sử dụng thời gian hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng ngay cho cuộc sống của chính mình. Chúc bạn nhanh chóng làm chủ được thời gian của mình và sử dụng nó một cách thông minh.

Đừng quên chia sẻ với Blog những phương pháp thú vị trong quá trình hoàn thiện bản thân qua từng ngày nhé !

CTV: Ngô Hoàng Mai – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 6 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop