Linux là gì? Những thông tin cơ bản về Linux bạn nên biết

Khi nói tới hệ điều hành dành cho máy tính nói chung thì hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất đó chính là Windows và MacOS.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một cái tên cũng rất nổi tiếng khác nữa, đó chính là Linux. Vậy hệ điều hành Linux có gì đặc biệt? ưu và nhược điểm của nó ra sao? Mời các bạn hãy cùng mình thảo luận trong bài viết này nhé.

#1. Hệ điều hành Linux là gì?

linux-la-gi (3)

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí hoàn toàn, nó được phát triển từ những năm 1991.

Sau đó đến năm 1994, Linux chính thức ra mắt với giấy phép mã nguồn mở. Tức là mọi người, bất kì ai cũng có thể truy cập vào mã nguồn của hệ điều hành này và mọi thứ đều miễn phí 100%.

Về bản chất, hệ điều hành Linux thực ra là cách gọi quen của nhiều người thôi, chứ bản thân Linux là nhân của hệ điều hành này.

Và từ nhân này các nhà phát triển với nhiều mục đích khác nhau đã cho ra nhiều bản phối Linux khác nhau, ví dụ như: Ubuntu, Linux Mint, Debian, Puppy Linux….

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về lịch sử phát triển của Linux nhé: Sự khác biệt giữa Windows và Linux – Cuộc chiến khốc liệt

Bạn có thể xem hình ảnh về lịch sử phát triển của Linux qua các hình ảnh bên dưới, dành cho những bạn lười đọc 🙂

#2. Thế mạnh của Linux là gì?

Như mình đã nói ở trên, Linux hoàn toàn miễn phí (open source), bạn sẽ không phải quan tâm đến vấn đề bản quyền khi sử dụng hệ điều hành này, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là lên mạng và tải về rồi cài đặt vào máy tính là xong.

Không những thế, hệ điều hành Linux còn có một kho các ứng dụng miễn phí rất phong phú, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản của người dùng.

linux-la-gi (1)

Linux có một trung tâm cài đặt các ứng dụng, nó giống như là chợ ứng dụng CHPlay hay AppStore vậy, bạn chỉ cần lên đó và tìm kiếm phần mềm bạn cần và tải về hoàn toàn miễn phí.

Vì là một phần mềm mã nguồn mở nên về cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh, thiết kế, cũng như can thiệp rất sâu vào hệ thống, miễn là bạn đủ khả năng làm điều đó.

Thậm chí là sau khi tùy chỉnh hay thiết kế ra một hệ điều hành mới, bạn hoàn toàn có thể thương mại hóa chúng (nhưng tất nhiên bạn sẽ phải công bố mã nguồn chính ra).

Điều này tuyệt vời hơn rất nhiều so với một hệ điều hành đóng như Windows, bởi ở hệ điều hành Windows hay MacOS thì việc này gần như là bất khả thi, vì mã nguồn của họ được bảo mật tuyệt đối.

Chính vì có thể can thiệp sâu vào hệ thống, nên có rất nhiều phiên bản Linux vô cùng nhẹ, hoàn toàn có thể chạy trên máy tính cấu hình thấp.

Thêm vào đó, nhờ có cộng đồng người dùng khổng lồ mà những lỗi vặt hay thậm chí là lỗi nặng thì cũng luôn có một tá những người sẵn sang khắc phục nó.

linux-la-gi (2)

#3. Những điểm hạn chế của Linux?

Điều đáng tiếc là Linux lại không có sự hậu thuẫn từ những nhà phát triển ứng dụng, những ứng dụng tương thích với hệ điều hành này không nhiều so với Windows.

Và giao diện của Linux cũng như cách sử dụng hệ điều hành này có phần khó khăn hơn so với Windows. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người không ưa chuộng Linux.

Linux nhẹ và nhanh nhưng lại khá khó sử dụng, bản thân Linux hoạt động không giống như Window hay MacOS khi bạn chỉ cần click và tìm ứng dụng mình muốn sử dụng.

Với hệ điều hành Linux, bạn sẽ phải sử dụng các dòng lệnh nhiều hơn, thế nên , với số đông người dùng thì đó là một trở ngại rất lớn.

linux-la-gi (2)

#4. Linux thích hợp cho dân chuyên

Nếu bạn là người yêu thích máy tính, muốn tìm hiểu về code, về những câu lệnh hay sâu hơn là cảm giác can thiệp sâu vào hệ thống thì Linux rất đáng để trải nghiệm.

Nếu bạn muốn làm ra một phiên bản hệ điều hành có dấu ấn riêng của mình thì Linux là điểm đến đáng cân nhắc nhất.

Nhờ cấu trúc truy cập bằng dòng lệnh, cộng với khả năng cung cấp mã nguồn nên nếu có kiến thức thì bạn gần như có thể làm mọi thứ trên Linux.

Không phải tự nhiên mà các chuyên viên bảo mật, hay các hacker và rất nhiều chuyên gia máy tính sử dụng Linux.

Nói không ngoa khi Linux là dành cho dân kĩ thuật máy tính là nhiều, bởi những gì mà nó mang lại là tốt hơn rất nhiều so với Windows hay MacOS.

linux-la-gi (1)

Nói là kén người dùng nhưng cộng đồng Linux cũng rất lớn, bạn có thể kết hợp với họ để giải quyết những vấn đế mà một người khó có thể làm được.

Cộng đồng này làm việc trên nguyên tắc gần như là phi lợi nhuận, mọi thứ chỉ đơn giản là đam mê là sự tìm tòi, khám phá là chính.

Vâng, bạn có thể tìm đâu ra một nơi hội tụ những bộ óc lập trình từ khắp nơi trên thế giới nếu không phải là cộng đồng Linux.

Hiện nay, Linux vẫn đang ngày càng phát triển, không chỉ trong cộng đồng mã nguồn mở, mà các công ty công nghệ máy tính hàng đầu thế giới như IBM cũng đang sử dụng và phát triển chúng.

Và thực tế là hệ điều hành này đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn, bởi nó đã khắc phục được rất nhiều điểm yếu, giao diện cũng dễ sử dụng hơn. Hi vọng trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hệ điều hành Linux nói chung, cũng như những ưu nhược của nó. Bạn có thể đọc thêm một vài bài viết này để hiểu hơn về Linux nhé:

CTV: Lê Đinh Hoàng Vũ – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 2 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop