[Tricks] Cách bung file Ghost (.GHO) trên máy tính chuẩn UEFI

Thông thường, file Ghost chuẩn nào thì chúng ta sẽ chúng ta sẽ bung Ghost cho máy tính chuẩn đó. Ví dụ cụ thể đó là các file Ghost được tạo từ máy tính chuẩn LEGACY (có định dạng .GHO, .TIB) thì chỉ bung được trên các máy tính chạy chuẩn LEGACY và định dạng dạng ổ cứng là MBR thôi.

Ngược lại, các máy tính chuẩn UEFI thì chỉ bung được các bản Ghost 64-bit, được làm từ máy tính chạy chuẩn UEFI và có định dạng ổ cứng là GPT. Và tính đến thời điểm mình viết bài này thì đa số các bản ghost UEFI đều có định dạng là TIB (làm từ Acronis True Image) hoặc TBI (làm từ Terabyte) mà thôi.

Tuy nhiên, trong bài hướng dẫn này mình sẽ chia sẻ thêm cho các bạn kỹ thuật sử dụng bản ghost chuẩn LEGACY trên máy tính chạy chuẩn UEFI. Hay nói cách khác đó là bung file ghost .GHO trên máy tính chuẩn UEFI bằng phần mềm Onekey Ghost kết hợp với công cụ quản lý phân vùng AOMEI Partiton Assistant.

I. Cần chuẩn bị những gì ?

Và để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần phải chuẩn bị cho mình trước một số công cụ cần thiết sau đây.

 1. Một bản Ghost (.GHO) 64-bit: Trong bài hướng dẫn này mình sẽ sử dụng bản ghost Win 10 64-bit.
 2. Một chiếc USB BOOT cứu hộ: Trong bài hướng dẫn này mình sẽ sử dụng chiếc Usb boot của anh Hoàng Khiển nhé.
 3. Thiết lập BIOS theo chuẩn UEFI.

Hiện tại mình đã mở cửa Blog Chia Sẻ Kiến Thức Store ! – bán phần mềm trả phí với mức giá siêu rẻ – chỉ từ 180.000đ (bản quyền vĩnh viễn Windows 10/11, Office 365, 2021, 2016… và nhiều phần mềm bản quyền khác). Bảo hành full thời gian sử dụng nhé !

II. Cách bung Ghost MBR trên máy tính chuẩn UEFI

+ Bước 1: Sau khi đã truy cập vào Mini Windows (mình sử dụng Mini Win 10 64bit) => bạn mở phần mềm Onekey Ghost lên. Giao diện như hình bên dưới.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (2)

+ Bước 2: Bạn thiếp lập để bung ghost như hình bên dưới.

 1. Chọn Restore (Phục hồi).
 2. Tích chọn ô Ghost64.
 3. Nhấn vào nút Browse (Mở….) => chọn đến vị trí lưu file Ghost (bạn không để bản ghost trong thư mục có dấu Tiếng Việt nhé).
 4. Chọn phân vùng cần GHOST, thường là ổ C.
 5. Nhấn đồng ý để bắt đầu.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (1)

+ Bước 3: Bước này bạn hãy bỏ hết tích ở 2 tùy chọn:

 • Khởi động lại.
 • Sửa lỗi khởi động

=> Nhấn vào Yes (Có) để bắt đầu thực hiện bung ghost.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (2)

+ Bước 4: Quá trình bung ghost đang diễn ra, bạn hãy đợi nhé…..

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (3)

+ Bước 5: Sau khi ghost xong sẽ có thông báo như hình bên dưới. Bạn nhấn vào NO để từ chối việc khởi động lại máy. Vì nếu có khởi động lại thì bạn cũng không thể tiếp tục boot vào được màn hình Windows.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (4)

+ Bước 6: Bây giờ bạn mở phần mềm AOMEI Partiton Assistant ra.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (1)

+ Bước 7: Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng AOMEI Partiton Assistant để chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT, đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn sử dụng máy tính chuẩn UEFI.

Phần mềm này sẽ giúp chúng ta Shink ra một phân vùng boot EFI một cách tự động.

Thực hiện:

 1. Nhấn chuột phải vào Basic MBR (ổ cứng chứa hệ điều hành).
 2. Lựa chọn Convert to GPT.
 3. Nhấn OK để đồng ý thực hiện.
 4. Một cảnh báo hiện ra, bạn chọn Yes.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (5)

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào phần mềm này, tất cả dữ liệu trên các phân vùng dữ liệu sẽ vẫn còn nguyên và không ảnh hưởng gì cả.

Sau đó, để áp dụng thì bạn tiếp tục như sau:

Nhấn Apply để áp dụng thay đổi => chọn Proceed => chọn Yes để đồng ý.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (6)

……… và cuối cùng chọn OK là xong.

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (7)

+ Bước 8: Sau khi chuyển đổi xong thì bạn có thể thấy sẽ có thêm một phân vùng BOOT EFI có định dạng FAT32, dung lượng > 100 MB. Đây là phân vùng khởi động của chuẩn UEFI.

Như vậy là OK rồi đấy 😛

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (8)

+ Bước 9: Khởi động lại máy tính và xem kết quả thôi nào 🙂

bung-file-ghost-gho-tren-may-tinh-chuan-uefi- (9)

Đọc thêm:

Lời kết

Trên đây là kỹ thuật bung file Ghost chuẩn LEGACY trên máy tính chạy chuẩn UEFI đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu như bạn thích một bản Ghost nào đó vì nó có các phần mềm mà bạn cần, nhưng khổ cái là chỉ bản ghost .GHO, trong khi đó bạn lại muốn cài nó trên máy tính chạy chuẩn UEFI thì có lẽ đây là bài viết rất tuyệt vời dành cho bạn đó.

Thực ra bài viết này cũng khá giống với bài viết Convert chuẩn Legacy và UEFI không cần cài lại Windows mà mình đã chia sẻ với các bạn trước đó.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện trên điều hành sẵn có thì ở bài viết này là sử dụng luôn file Ghost. Nếu bạn hiểu bản chất của vấn đề thì mọi việc sẽ rất đơn giản.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

Bài viết đạt: 4.7/5 sao - (Có 38 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

71 comments

 1. Có ai biết cách bỏ đường lưới bao quanh các paragraph khi dùng Word 2013 hay 2016 không? Nhức mắt quá!

 2. Chào KIÊN! Tôi đã tạo file ghost TIB bằng TERABYTE chuẩn MBR 64 bis.
  Bây giờ tôi bung file ghost trên cho SSD chuẩn GPT bằng Terabyte được không?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Terabyte sẽ tạo ra file ghost có định dạng .TBI và nó chỉ bung được file ghost có định dạng này thôi.
   Còn định dạng .TIB được tạo ra từ phần mềm Acronis True Image nên phải sử dụng phần mềm này mới bung được ghost nhé bạn.

 3. Bạn ơi như vậy nếu ổ cứng đã là Gpt và Bios đã chỉnh Uefi thì đương nhiên là bung được file ghost và cứ ghost .Gho như bình thường bạn nhỉ , và mình dùng norton ghost cũng được à bạn ? Cảm ơn bạn đã hướng dẫn.

  • Norton Ghost không dùng được cho ở cứng GPT hoặc chuẩn BIOS UEFI nhé bạn. Nếu muốn thì phải dùng True Image mới có thể bung file.

 4. Khi chọn ghost qua phân vùng C thì trạng thái phân vùng này thế nào ạ, có các phân vùng khởi động FAT32 UEFI hay RECOVERY không ad nhỉ?

 5. Phạm Công Hoàng

  Bạn ơi! Giúp mình tí được không?
  Hôm nay mình vào ghost cái máy acer travel mate thì menu boot chỉ có 3 cái:
  1. Linpus lite
  2. Windowns Boot Manager
  3. UEFI_SHELL
  Mình vào hai cái đầu nó đều khởi động vào win, còn cái thứ 3 ra một số lệnh fs0, fs1, …
  Mình không thể nào boot bằng USB được. Nhờ bạn giúp mình cách khắc phục.
  (Cái máy này khá mới, chạy chip i3 đời 10, nhưng windows 10 nguyên bản chạy chậm lắm)
  Bạn có thể giúp mình gửi cho mình một tin qua email được không, vì mình cũng không thường xuyên vào blog.
  Mình cảm ơn bạn trước nhé!

  • Kiểm tra lại máy của bạn xem đang chạy chuẩn BIOS là Legacy hay UEFI..
   Theo như bạn nói thì có thẻ dop chuẩn BOOt của USB và BIOS đang không tương thích với nhau. Cụ thể là Bios cảu bạn dang là chuẩn UEFI còn USB Boot của bạn lại là chuẩn Legacy

   • Phạm Công Hoàng

    MÌnh cảm ơn bạn nhé! Nhưng có điều mình kiểm tra lại rồi, chuẩn của máy mình là UEFI, usb mình vẫn boot được chuẩn UEFI bình thường(đã kiểm tra lại bằng phần mềm QemuBootTester (Mình cũng đã dùng usb này để boot cho một máy acer đời cũ hơn tí cách đó mấy ngày vẫn không sao), boot bình thường. Không hiểu tại sao mình khởi động máy này, ấn f12 thì chỉ có 3 mục trên, không thấy USB để chạy. (Máy mới của mình là Acer TravelMate P, chip core i3 gen 10, ram 4gb, khá mới).
    Ai giúp mình với?

 6. Cách tạo file ghost và bụng ghost có làm mất file lưu trong máy và có bị lôi gì không

 7. Nguyen Quoc Khai

  Chào bạn!
  Mình xin nhờ bạn giúp đỡ.
  Mình có một phần mềm rất hữu ích cho công việc chạy trên hệ điều hành window xp, 32 bit, sử dụng chip E2140 intel. Giờ thì mình muốn đổi các máy mới do máy cũ đã quá cũ có thể hỏng bất cứ lúc nào. Vậy xin các bạn cho mình hỏi:
  1- Có thể tạo một file ghost trên máy cũ mình vừa nói chip E2140 win xp, 32 bit và bun ghost ra cho một máy có chip (cpu) khác không?
  2- Nếu có thể thì làm bằng cách nào, xin nhờ các bạn hướng dẫn chi tiết vì mình là dân ngoài ngành IT.
  3- Nếu không làm như vậy được, thì trên máy mới hiện đại bây giờ (khác cpu) ví dụ win 7, có thể tạo 1 máy vi tính ảo để chạy file ghost của máy cũ win xp, 32 bit, chip intel E2140 đó hay không?

  Xin chân thành cảm ơn các bạn!
  Sau khi mình thoát khỏi đây, rất có thể mình không biết đường quay lại bài viết này! Bạn nào có lòng giúp đỡ xin hãy email cho mình qua email: nguyenquockhai81@gmail.com hoặc zalo: 0969.151181
  Một lần nữa xin cảm ơn các bạn!

 8. Bài hướng dẫn hay quá Bạn
  Cảm ơn!

 9. Anh cho em hỏi, em có con máy LENOVO xài ổ cứng EMMC 32 G, Anh có thể nào hướng dẫn em cài hoặc ghost lại Win 10 cho máy được không ạ.
  Cám ơn anh ạ.

  • e xem máy đang dùng chuẩn BOOT nào, Legacy hay UEFI rồi làm 1 USB cài window đúng chuẩn đó, vô tới bước chọn ổ cứng thì xóa bỏ toàn bộ những gì có trên ổ 32Gb đó và setup Window vào như bình thường thôi

 10. Cảm ơn tác giả đã làm rõ chuẩn Legacy và UEFI khi cài lại Windows đã ăn theo hệ điểu hành rôi nên khi ghost lại phải đúng chuẩn mới chạy được. Còn không phải theo phương pháp trên để chuyển đổi qua lại giữa hai chuẩn.

 11. Đặng Thành Công

  Cảm ơn bạn rất nhiều. Bài viết của bạn rất hay. Mình loay hoay cả 3 tiếng đồng hồ không được. Bài của bạn chỉ mình làm đúng 1 lần. Nhưng mình thay thành Patition Wizad

 12. Mình đã thực hiện thành công, chỉ lăn tăn ở bước chạy Onekey ghost dù đã chọn file ghost window 10 64bit mà cứ hiện tích sẵn Ghost32 chứ không hiện Ghost64. Hiện tại chạy bình thường nhưng không biết sau có lỗi gì không.
  Mình muốn hỏi thêm mình có thể tạo file Ghost từ bản win này không và nếu sau bung lại có chạy ổn định không. Hay phải làm lại các bước như bài hướng dẫn này? Xin cảm ơn vì đã chia sẻ.

 13. máy tính của mình sài chuẩn UEFI, ổ cứng đã định dạng chuẩn GPT rồi. mình đã lỡ bung file ghost lên rồi, nhưng máy tính không khởi động vào win được nữa. vậy mình phải làm sao. xin anh hãy giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn cần phải thiết lập bios theo chuẩn UEFI nữa thì mới khởi động được nhé. Không biết bạn đã bung file ghost chuẩn UEFI hay LEGACY?

   • Admin ơi, hôm nay mình cũng mới bung bản ghost .GHO vào máy có ổ cứng GPT, sau khi ghost xong khởi động không boot được vào windows, giờ mình phải làm sao Admin trợ giúp mình với! thanks

 14. Máy mình đã được cửa hàng định dạng sẵn khởi động dạng UEFI và ổ cứng cũng định dạng sẵn rồi, nhưng mình muốn ghost lại bản gho cũ từ lagacy sang thì có cần thực hiện thêm từ bước số 6 trở đi ko?? Cảm ơn bạn

  Cụ thể là mình mang máy cho cửa hàng cài Win mới bản win10 21H2, họ kêu cài chuẩn UEFI, định dạng lại ổ GPT luôn, mà mình dùng thấy lỗi quá, muốn đưa về bản Win cũ của mình ghost sẵn trong máy


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop