Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)


UEFI là chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS).

Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên tất nhiên là nó có những cải thiện tốt hơn so với chuẩn cũ, và theo như mình đang dùng và theo ý kiến của nhiều bạn thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Và đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.

Nhưng do còn một số mặt hạn chế nên nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, ví dụ như những máy có hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7/8/8.1… phiên bản 64bit.

Mà nhiều máy không đủ cấu hình để cài bản 64bit hoặc không thích bản 64bit. Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

Hướng dẫn ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT

Công cụ cần chuẩn bị:

Nội dung này đã bị khoá vì một số lý do, vui lòng mở khóa để xem nội dung
 1. USB BOOT chuẩn UEFI : Xem hướng dẫn cách làm rất chi tiết và ngắn gọn
 2. Bản ghost Windows 8.1 của bạn meigyoku chia sẻ cho cộng đồng. (Link tải ) pass là songngoc nhé. Bản này cực chuẩn rồi, mình đang sử dụng chưa thấy bất cứ vấn đề gì. Lát nữa mình sẽ demo vài hình ảnh về em nó.

Để sử dụng bản Ghost Windows 10 chuẩn thì bạn có thể vào bài viết này để tải (Link trong phần công cụ cần chuẩn bị nhé, pass khi ghost cũng là songngoc)

Note: Mấy bản Ghost này đã khá cũ so với năm 2020 rồi. Nên tốt nhất bạn hãy lên mạng và tìm kiếm một bản ghost UEFI được cộng đồng đánh giá cao để tải về và sử dụng nhé.

 1. Công cụ check mã MD5.

0

Sau khi đã chuẩn bị đủ thì bắt tay vào làm nào:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào Bios và kích hoạt chuẩn UEFI, nếu mới mua máy tính và chưa chỉnh lần nào thì thường nó đã chọn sẵn chuẩn đó cho chúng ta rồi.

Nhưng bạn cứ vào xem lại cho chắc, mò một tý là ra à, thấy chỗ nào là UEFI thì Enable lên và Disable mục Legacy (CSM) đi.


Xem thêm bài viết:

+ Bước 2: Sau đó bạn cắm USB BOOT đã tạo vào máy tính và vào Win 8 PE 64bitchia lại ổ cứng nếu như là máy mới mua. (Xem cách vào Mini Windows nếu bạn chưa biết)

vào win 8 pe 64bit

+ Bước 3: Sau khi đã truy cập vào Windows PE 8 thì bạn mở chương trình Partition Wizard lên để chúng ta thực hiện chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT.

usb-boot-1

Nếu chưa biết cách chia ổ cứng bằng phần mềm Partition Wizard thì tham khảo bài viết này:

Bạn nên xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập

Tiếp theo bạn làm như trong hình để chuyển ổ cứng từ định dạng MBR sang GPT (Convert MBR disk to GPT Disk) => đừng quên nhấn Apply để áp dụng thay đổi nha các bạn.

convert mbr sang gpt

+ Bước 4: Tiếp theo là bạn xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C ) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có)

ghost-may-tinh-chuan-uefi-20

+ Bước 5: Mở phần mềm Acronis True Image có trong Win PE 8 lên và làm như sau:

Note: Đã có một bài viết bổ sung cho bước này, chi tiết hơn, dễ hiểu hơn. Nếu như bạn đọc bài viết này mà không hiểu thì hãy tham khảo thêm bài viết này nhé: Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)

usb-boot-2

Chọn My Disk (dưới chữ Recovery) => chọn Browse => sau đó tìm đến file *.TIB mà bạn vừa tải về lúc nãy.

sử dụng acronis true image 2014 1

Nhấn Next => chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method

sử dụng acronis true image 2014 2

Chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng).

sử dụng acronis true image 2014 3

Chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate).

sử dụng acronis true image 2014 4

Chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file) .

+ Bước 6: Sau khi ghost xong, một số bản ghost sẽ làm phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win 8 PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard hoặc tham khảo cách chia ổ cứng không cần phần mềm.

OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.

Và sau đây là một vài hình ảnh mà mình đang sử dụng bản ghost này. Rất tuyệt vời và xin cảm ơn tác giả meigyoku một lần nữa vì đã cống hiến cho cộng đồng một bản ghost tuyệt vời này.

windows 8

Update thêm video hướng dẫn 

Mình cập nhật thêm video hướng dẫn cho các bạn dễ hình dung hơn nhé, thực ra thì hướng dẫn bằng hình ảnh bên trên đã rất rõ ràng và chi tiết rồi, nhưng nhiều bạn vẫn bị lúng túng trong việc thực hiện chính vì thế mình đã quyết định update thêm video hướng dẫn cho những bạn có nhu cầu.

Xem/ Tải video về / Link dự phòng

Note: Video này mình sưu tầm được nhưng cách làm thì hoàn toàn giống với hướng dẫn bên trên nhé.

Lời Kết

Nếu bạn muốn trải nghiệm thì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cho bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn nhưng đa số là khá lằng ngoằng và khó hiểu.

Với bài viết của mình bạn chỉ cần làm 2 bước cơ bản đó là tạo usb boot chuẩn UEFI và bung file ghost bằng phần mềm Acronis True Image là xong.

Bản ghost này mình vẫn đang sử dụng và chưa thấy dấu hiệu lỗi gì, nên các bạn có thể yên tâm mà sử dụng, bản này khá đầy đủ phần mềm rồi nên cài vào là chiến thôi, khỏi phải nghĩ.

À quên bạn nên cân nhắc nếu cấu hình của bạn thấp thì không nên sử dụng bản này nhé. Chúc các bạn thành công !!!

Tham khảo thêm một sốbản BOOT đời mới:


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

391 comments

 1. Anh ơi em ghost theo cách này thành công rồi , mà giờ nếu muốn ghost lại Legacy – MBR thì phải làm sao ạ ? Em dùng USB Boot đổi về MBR và bung ghost mà đến lúc reset máy nó không nhận bản ghost 🙁

  • Kiên Nguyễn Blog

   BẠn chuyển ổ cứng lại thành MBR và thiết lập lại BIOS cho đúng chuẩn Legacy là được thôi 😀

   • Em cũng làm như vậy rồi ạ mà ban đầu khởi động nó không nhận , em thử dùng Partition Wizard để Set Active cho ổ C thì vào được win nhưng nó bị cứ đứng máy liên tục rồi còn bị màn hình xanh nữa (trước nay chưa bak giờ bị) sau đó em vào Bios kiểm tra ở mục Boot Priority nó xuất hiện 3 4 cái Windows boot manager (trước đây chỉ có 1 lúc cài Uefi còn lúc xài Legacy là không có luôn) giờ sửa sao đây ạ 🙁

    • Kiên Nguyễn Blog

     Cài win hay ghost win không làm thay đôi được BIOS nhé bạn, bạn thử Reset lại Bios về Default xem sao, và cài lại win thay vì ghost. Có thể bản ghost đó có vấn đề rồi bạn.

     • Bản ghost này trước đây em dùng bình thường ạ , bạn em đang dùng thấy cũng không có vấn đề gì . Em cũng thử vào Bios reset về Default rồi nhưng nó vẫn vậy ạ
      [img]http://i.imgur.com/oWhaU0q.jpg[/img]

     • http://i.imgur.com/oWhaU0q.jpg

     • Kiên Nguyễn Blog

      Lạ nhỉ, nếu như ghost hoài không được thì bạn chịu khó cài win đi. Vừa ổn định hơn mà tỷ lệ lỗi là rất thấp

  • Bạn cho khởi động boot CD lên rồi vào phần mềm chia ổ Partition Wizard server X.X
   click phải chuột vào ổ đĩa cứng của máy rồi chọn ” Rebuild MBR ” rồi Aply và khởi động lại xem sao.

 2. mình có 1 thắc mắc là phần mềm Partition Wizard Pro và Acronis True Image ở đâu có vậy? nó được cài ở đâu? ở trong USB BOOT à?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, tất cả đã được tích hợp sẵn trong chiếc usb boot (nếu làm theo các bài hướng dẫn của mình)

 3. chao kiengnguyenblog minh lam giong nhu ban ma tai sao phan vung cai dat win lai co 17.5 gb,no bi an rat nhieu gb khong giong nhu ta format? cho toi biet ket qua som nha. zalo 0933230269
  email truongcandy22021984@gmail.com

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nó bị ẩn sau khi bạn ghost xong hay như thế nào nhỉ ? Nếu là bị thu nhỏ sau khi ghost xong thì đúng rồi, trong bài viết mình có nói rồi mà. Chỉ cần dùng Partition Winzard thay đổi lại kích thước phân vùng là xong.

 4. A ƠI CHO EM HỎI.. E KHI CHUYỂN QUA CHUẨN UEFI và ổ cứng GPT THÌ CÓ BỊ MẤT DỮ LIỆU Ở Ổ D.E F KO A…!! VÌ CÓ PHẢI CHUYỂN LÀ CHUYỂN NGUYÊN Ổ CỨNG. MÀ Ổ C.D.E.F ĐIỀU NẰM TRONG Ổ CỨNG.. DẠ CẢM ƠN A Ạ !!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình đã có nói trong bài viết rồi mà bạn, không bị mất dữ liệu nhé bạn, ngay cả khi bạn convert xong ổ C cũng không bị mất, trừ khi bạn format hoặc cài win lại thì mới mất thôi.

 5. https://i.imgur.com/knXzvzc.jpg giúp mình sửa lỗi này với

  • cấu hình thấp là khoảng bao nhiêu bạn

   • Kiên Nguyễn Blog

    Bạn show cấu hình cho mình xem nào, chứ bảo cấu hình thấp bao nhiêu thì mình chịu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đây là lỗi màn hình xanh nhé bạn, có thể là do bản win không tương thích với phần cứng.
   Nhưng vì lý do gì đi chăng nữa thì vẫn phải cài lại win nhé bạn.

 6. Có phải UEFI thì không bung ghost được phải không ông anh? E mần hoài không xong! Máy Robo

  • Kiên Nguyễn Blog

   Không phải không bung ghost được mà bạn phải bung theo một cách khác, bạn tham khảo bài viết này nhé, rất chi tiết và dễ hiểu: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-o-cung-gpt.html

 7. Bạn cho mình hỏi tí. file tib có thể dùng để ghost cả win 7,8,10 dc ko. hay mổi win ghost dùng mổi bản tib khác nhau vậy. cảm ơn bạn trc nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   file tib nó cũng giống với file .gho thôi bạn, bạn tạo ghost bằng bản win nào thì nó sẽ bung ra bản ghost win đó thôi.

   • Bạn mình xin link file tib bản 8.1 và 10 dc ko. cảm ơn bạn nhiều nhiều

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bản 8.1 thì có trong bài viết phía trên đó bạn, còn bản windows 10 thì bạn vào đây nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-ghost-may-tinh-chuan-uefi-bang-acronis-true-image.html

 8. cảm ơn Ban (Kiên Nguyễn Blog) đã chia sẻ kiến thức thực nghiệm

 9. Giúp mình con máy Asus X453M, nguyên bản là Win8.1 64bit, chạy cà dựt vì RAM có 2G. Hôm nay Ghost bản Win 7 32 bit, đến lúc khởi động lại để bung ghost thì lỗi, phải chỉnh lại 1 vài thông số trong BIOS thì bung được hết ghost. Lúc khởi động lại để vào win thì báo lỗi “A disk read error occurred…” nhưng ấn Ctrl+Alt+Del thì ko có tác dụng gì. Lúc này tìm trên mạng mới thấy Máy đêk hỗ trợ cho Win 7. vậy phải làm sao bây giờ bác Kiên Nguyễn ? Giúp mình nhé. Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Đúng rồi bạn, mình cũng từng gặp mấy trường hợp như vậy rồi. Thế mới bảo là tích hợp bản quyền sẵn chưa chắc đã tốt đâu, nhiều máy không đủ cấu hình mà nó vẫn chơi bản 64bit.Giờ chỉ có cách lắp thêm ram vào và cài lại Windows hoặc bạn thử bản win 10 xem có hỗ trợ không nhé.

 10. Mình định tạo USB để cài Win7 hoặc dùng đĩa, nhưng đang phân vân là sau khi cài xong nó có bị lỗi như trên đã nói không? Có phải chuyển đổi định dạng ổ đĩa GPT với MBR gì đó không bạn?

  • Trước tiên bạn cần phải biết máy tính của bạn đang chạy chuẩn gì đã. Bạn có thể tìm kiếm trên blog với từ khoá ” máy tính bạn đang sử dụng uefi hay legacy ” nhé.

   Nếu như máy bạn đang ở chuẩn legacy mà bạn muốn cài theo chuẩn uefi thì buộc phải chuyển ổ cứng về GPT và thiết lập lại trong Bios. Nếu ko chắc chẮn sẽ bị lỗi

 11. Ok. Thanks bạn.

 12. Xác nhận là cài được Win7 32bit trên Asus X453M rồi các bác nhé. Lúc cài xong nó có thông báo nhập lệnh sửa lỗi, thực hiện theo là OK.

 13. sau ghi ghost xong ra bảng chọn win 2 win8.1 và 1 win 10, chọn vào win nào cũng ko dc ad ơi

  • Kiên Nguyễn Blog

   NÓ báo sao bạn, đối với chuẩn uefi thì bạn không ghost 2 win song song được đâu. Mình chưa thử nhưng mình nghĩ là không được.

 14. Mình có con máy HP All in one Envy 23 trước có win bản quyền bị lỗi mình format sạch sẽ đi , ghost lại xong resset thì nó cứ treo ở logo win dow , chưa vào trong bung file ghost được là sao .Bị thế là lỗi gì vậy mọi người

  • Có thể hdd bad. bạn check bad thử xem. kiếm usb boot mà check 🙂 mong là ko bad

   • Ko bad bạn ơi , mình ghost lại bình thường nhưng cứ đến logo win thì treo xoay vòng vòng . Hình như chỉnh cái gì trong bios để nó khởi động vào win mà mò mãi ko ra

    • Bạn đã check bad chưa mà khẳng định máy ko bad? Mình đã gặp lỗi này nhưng với vaio. Bạn thử check bad xem sao. Bios klq ở trường hợp này bạn nhé! Khi máy đã boot lên tới Logo Windows thì chứng tỏ đã boot tới đc HDD r. Vấn đề nằm ở đây mà thôi. Nếu bạn check bad ko thấy bad thì bạn có thể sử dụng source Windows 7 mới setup lại khoan hãy ghost. 🙂 Chúc bạn thành công

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn nên cài win nhé, vì không phải bản ghost đa cấu hình nào cũng phù hợp với tất cả máy tính đâu.

  • Kiên Nguyễn Blog

   “Ghost lại xong” ….. “chưa bung ghost” được là sao bạn ? câu hỏi có phần mâu thuẫn quá.

 15. bạn ơi cho mình hỏi
  main asus p8h61_m sao mình không ghost dc win 7. win xp thì ghost dc ? mình đã chinh ACHI và IDE rồi nhưng vẫn không được

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài win trên chuẩn UEFI thì bạn cài win 7 64bit nhé, và một điều nữa là bạn nên cài thay vì ghost đối với chuẩn này.

   • Mình tạo usb cài win 7 64bit lun cũng không đc. ghost cũng k đc.
    Bạn có bản win nào ổn không cho mình xin để cài lại thử xem

    • Kiên Nguyễn Blog

     Bạn vào trang phienbanmoi kiếm bản ghost win 7 chuẩn uefi, có nhiều người chia sẻ lắm. Mình thì không dùng win 7 chuẩn uefi nên ko có. Nếu cấu hình tốt thì bạn nên sử dụng Win 10 cho nó thích.

 16. Cho mình hỏi là Mình tạo 1 USB Boot chuẩn UEFI bằng phần mềm 1Click của HSSM, và mình đã Ghost thành công win7 x64 chuẩn UEFI – GPT, giờ mình muốn ghost lại bản khác cũng win7 chuẩn UEFI thì cấm USB boot vào thì lại không boot được, mình đã test USB trên máy khác thì vào ok.Còn trên máy mình Khi chọn chế độ boot trong menu thì vẫn thấy chữ UEFI – USB Boot, nhấn vào thì nó lại boot vào win luôn, USB mình là Fat32 chứ không phải NTFS, vậy giờ phải làm sao mới vào được USB boot, mình cũng cài win7 UEFI – GPT trên máy khác và cái kết là cụng không boot dược vào USB nửa. Secure Boot đã Disabled,

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử kiểm tra xem usb của bạn có còn hoạt động được trên chuẩn uefi không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/kiem-tra-kha-nang-boot-cua-usb-boot-chuan-uefi-bang-virtualbox.html

   Nếu như không hoạt động được thì có thể bị virus ăn mất file boot rồi, bạn format đi và làm lại nhé.

 17. Mình có 1 vấn đề như thế này. Máy mình cài Windows + Hackintosh trên ổ SSD. Phân vùng lần lượt là
  GPT : Windows 8.1 + EFI ( 300MB) + (HFS+ ) Hackintosh MacOS : EL Capital
  Mãy mình ban đầu là ổ chuẩn MBR cài Win 8, sau đó chuyển qua GPT boot UEFI và bắt đầu cài Hackintosh.

  Câu hỏi là :
  – Giờ mình muốn back up hackintosh bằng acronis này được ko???, chọn những partition nào
  – Giờ mình muốn back up phần Win8.1 bằng acronis này được ko???, chọn những partition nào
  – Giờ mình muốn back up full cả bằng acronis này được ko???, chọn những partition nào

  Cảm ơn bạn trước nhé

  • Kiên Nguyễn Blog

   Backup lại Windows 8.1 bằng acronis thì Ok, bạn có thể xemm bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/backup-windows-uefi.html
   Còn backup lại hackintosh thì mình không rõ nữa vì mình cũng chưa sử dụng qua hệ điều hành này 🙁

 18. Bạn ơi máy mình Acer 4739 đã kiểm tra và có hỗ trợ uefi nhưng vào bios thì ko thấy bất cứ cái j liên quan tới legacy hay uefi hết.Mình phải làm sao bạn ơi!!!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Một số máy không có gì để thiết lập trong bios thì kệ nó đi bạn ơi, cứ tạo usb boot chuẩn uefi để boot và ghost như bình thường nhé. nhưng nhớ phải conver ổ cứng sang định dạng GPT trước khi ghost,

 19. ad ơi sao ổ cứng 100G phân vùng ổ c mà nó chỉ sử dụng 24G giúp mình với

  • Kiên Nguyễn Blog

   sử dụng hết 24 GB, còn phần còn lại thiếu hay là như thế nào nhỉ ?

   • thanks ad đã reply tức là mình chia ổ 100G Phân vùng ổ C khi cài thì nó nhận 24G trong đó sủ dụng hết 14G còn trống 10G Và 75G là ulfỏmatted mình nghĩ chắc là do bản ghost mình sủ dụng bản ghost win 8.1 của songngoc
    https://blogchiasekienthuc.com/wp-content/uploads/2015/03/s%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-acronis-true-image-2014-3.jpg

    • Kiên Nguyễn Blog

     À trong bài viết mình đã nói rồi mà, sau khi ghost xong thì bạn hãy vào lại partition winzard để nới rộng ổ C ra. Vì khi ghost xong bằng Acronis nó sẽ bị thu hẹp lại.

 20. chủ thớt quên nói lỗi khi dùng acronis khi ghost uefi rồi. khi ghost nó báo lỗi recovery failed operated . nguyên nhân là gì mong chủ thớt cho biêt.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Lỗi đó xảy ra lúc nào nhỉ? khi bạn thiết lập xong chưa ? Lỗi khi bung ghost hay là trong quá trình thiết lập ? Bản ghost bạn dùng ở bài viết bên trên hay bản nào khác ?…


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *