Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT (chuẩn 100%)


UEFI là chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS).

Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên tất nhiên là nó có những cải thiện tốt hơn so với chuẩn cũ, và theo như mình đang dùng và theo ý kiến của nhiều bạn thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Và đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.

Nhưng do còn một số mặt hạn chế nên nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, ví dụ như những máy có hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7/8/8.1… phiên bản 64bit.

Mà nhiều máy không đủ cấu hình để cài bản 64bit hoặc không thích bản 64bit. Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

Hướng dẫn ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT

Công cụ cần chuẩn bị:

Nội dung này đã bị khoá vì một số lý do, vui lòng mở khóa để xem nội dung
 1. USB BOOT chuẩn UEFI : Xem hướng dẫn cách làm rất chi tiết và ngắn gọn
 2. Bản ghost Windows 8.1 của bạn meigyoku chia sẻ cho cộng đồng. (Link tải ) pass là songngoc nhé. Bản này cực chuẩn rồi, mình đang sử dụng chưa thấy bất cứ vấn đề gì. Lát nữa mình sẽ demo vài hình ảnh về em nó.

Để sử dụng bản Ghost Windows 10 chuẩn thì bạn có thể vào bài viết này để tải (Link trong phần công cụ cần chuẩn bị nhé, pass khi ghost cũng là songngoc)

Note: Mấy bản Ghost này đã khá cũ so với năm 2020 rồi. Nên tốt nhất bạn hãy lên mạng và tìm kiếm một bản ghost UEFI được cộng đồng đánh giá cao để tải về và sử dụng nhé.

 1. Công cụ check mã MD5.

0

Sau khi đã chuẩn bị đủ thì bắt tay vào làm nào:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào Bios và kích hoạt chuẩn UEFI, nếu mới mua máy tính và chưa chỉnh lần nào thì thường nó đã chọn sẵn chuẩn đó cho chúng ta rồi.

Nhưng bạn cứ vào xem lại cho chắc, mò một tý là ra à, thấy chỗ nào là UEFI thì Enable lên và Disable mục Legacy (CSM) đi.


Xem thêm bài viết:

+ Bước 2: Sau đó bạn cắm USB BOOT đã tạo vào máy tính và vào Win 8 PE 64bitchia lại ổ cứng nếu như là máy mới mua. (Xem cách vào Mini Windows nếu bạn chưa biết)

vào win 8 pe 64bit

+ Bước 3: Sau khi đã truy cập vào Windows PE 8 thì bạn mở chương trình Partition Wizard lên để chúng ta thực hiện chuyển đổi ổ cứng từ MBR sang GPT.

usb-boot-1

Nếu chưa biết cách chia ổ cứng bằng phần mềm Partition Wizard thì tham khảo bài viết này:

Bạn nên xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập

Tiếp theo bạn làm như trong hình để chuyển ổ cứng từ định dạng MBR sang GPT (Convert MBR disk to GPT Disk) => đừng quên nhấn Apply để áp dụng thay đổi nha các bạn.

convert mbr sang gpt

+ Bước 4: Tiếp theo là bạn xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C ) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có)

ghost-may-tinh-chuan-uefi-20

+ Bước 5: Mở phần mềm Acronis True Image có trong Win PE 8 lên và làm như sau:

Note: Đã có một bài viết bổ sung cho bước này, chi tiết hơn, dễ hiểu hơn. Nếu như bạn đọc bài viết này mà không hiểu thì hãy tham khảo thêm bài viết này nhé: Hướng dẫn cách ghost máy tính bằng file *.tib (chuẩn UEFI)

usb-boot-2

Chọn My Disk (dưới chữ Recovery) => chọn Browse => sau đó tìm đến file *.TIB mà bạn vừa tải về lúc nãy.

sử dụng acronis true image 2014 1

Nhấn Next => chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method

sử dụng acronis true image 2014 2

Chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng).

sử dụng acronis true image 2014 3

Chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate).

sử dụng acronis true image 2014 4

Chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file) .

+ Bước 6: Sau khi ghost xong, một số bản ghost sẽ làm phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win 8 PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard hoặc tham khảo cách chia ổ cứng không cần phần mềm.

OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.

Và sau đây là một vài hình ảnh mà mình đang sử dụng bản ghost này. Rất tuyệt vời và xin cảm ơn tác giả meigyoku một lần nữa vì đã cống hiến cho cộng đồng một bản ghost tuyệt vời này.

windows 8

Update thêm video hướng dẫn 

Mình cập nhật thêm video hướng dẫn cho các bạn dễ hình dung hơn nhé, thực ra thì hướng dẫn bằng hình ảnh bên trên đã rất rõ ràng và chi tiết rồi, nhưng nhiều bạn vẫn bị lúng túng trong việc thực hiện chính vì thế mình đã quyết định update thêm video hướng dẫn cho những bạn có nhu cầu.

Xem/ Tải video về / Link dự phòng

Note: Video này mình sưu tầm được nhưng cách làm thì hoàn toàn giống với hướng dẫn bên trên nhé.

Lời Kết

Nếu bạn muốn trải nghiệm thì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cho bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn nhưng đa số là khá lằng ngoằng và khó hiểu.

Với bài viết của mình bạn chỉ cần làm 2 bước cơ bản đó là tạo usb boot chuẩn UEFI và bung file ghost bằng phần mềm Acronis True Image là xong.

Bản ghost này mình vẫn đang sử dụng và chưa thấy dấu hiệu lỗi gì, nên các bạn có thể yên tâm mà sử dụng, bản này khá đầy đủ phần mềm rồi nên cài vào là chiến thôi, khỏi phải nghĩ.

À quên bạn nên cân nhắc nếu cấu hình của bạn thấp thì không nên sử dụng bản này nhé. Chúc các bạn thành công !!!

Tham khảo thêm một sốbản BOOT đời mới:


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

391 comments

 1. Ad cho em hỏi là ổ cứng em định dạng GPT thì muốn ghost lại máy dùng file ghost đuôi .GHO được không hay chỉ được dùng .Tib , Tks ad

 2. Kiên ơi, Laptop của mình là con Dell E5420 core i5, ram 4GB. khi mình ghost bản này xong máy chậm rất nóng, quạt kêu vù vù, ram lúc bình thường đã là 30% trở lên, mặc dù mình chưa mở ứng dụng. Còn khi dùng bản ghost chuẩn cũ Legacy thì nó load có chậm hơn, nhưng ko nóng như bây giờ. Bạn có thể giúp mình khắc phục không? Cảm ơn Kiên

  • Cũng có khả năng là bản ghost này ko tương thích hoàn toàn với mainboard bạn đang sử dụng. Dù gì nó cũng chỉ là bản ghost. Có thể hoạt động rất tốt trên máy tính này nhưng lại hđ rất kém trên máy tính khác. Nhưng trước tiên mình nghĩ là máy tính bạn dùng lâu không vệ sinh, bạn nên mang máy tinh đi vệ sinh, thêm tý keo tản nhiệt trước khi quyết định có ghost lại hay không.

 3. Ad ơi có bản ghost win 7 theo chuẩn UEFI nào ko? Mình đang dùng 8.1 nhưng khá bất tiện và có lỗi nên muốn cài xuống win 7
  Với lại mình bung file ghost = phần mềm one key ghost đc ko? mình check rồi máy đúng chuẩn uefi ổ cứng gpt

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình có sưu tầm được một bản Windows 7 UEFI nhưng chưa xài qua bao giờ và không biết chất lượng có tốt không. Nếu thích bạn có thể tải về tại đây: https://www.fshare.vn/file/WWM5K5PTPUUH

   P/s: Onekeyghost bản mới nhất đã hỗ trợ ghost theo chuẩn UEFI, tuy nhiên mình vẫn khuyến khích bạn sử dụng True Image để thực hiện ghost sẽ tốt hơn và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

 4. HI
  Trong bản Win 8 PE không thấy có Acronis True Image 2014 mình mới xả thì không có Kiên Nguyễn Blog !
  Help me

  • Kiên Nguyễn Blog

   TRong bài viết mình có hình ảnh hướng dẫn mở Acronis True Image rồi đó bạn….

   • kiên ơi mình hỏi cái.
    mình có nâng cấp SSD cho laptop ASUS trio tx201la (loại 2 mảng màng hình Androi, bàn phí thì windo)
    trước máy sài HDD mình mua 1 cái SSD 120gb cắm vào (đã ghost bảng win 8.1 cảu HDD góc sang) thì máy chạy được vào win bình thường nhưng 4 phú sau tì treo và bặt ra ngoài rồi chạy thẳng vào BIOS, tức có hiện tượng không nhận SSD vậy mình phải chỉnh BIOS và cài lại boots cho SSD như thế nào mong bạn gips đở
    tóm lại có hiện tượng không nhận ổ cứng mới.

    • Kiên Nguyễn Blog

     Nếu bạn đã ghost được trên ổ cứng SSD rồi thì máy tính đã nhận được ổ SSD rồi nhé, mà bạn có thể vào trong bios để kiểm tra lại, nếu như nó hiện lên ổ SSD thì máy tính đã nhận đc rồi.
     Giải pháp bây giờ là bạn hãy chọn chế độ khởi động ưu tiên là ổ cứng SSD sau đó CÀI LẠI WIN cho ổ cứng SSD đó nhé.

 5. Bạn ơi, mình chỉ có 1 ổ HDD duy nhất là ổ C, vậy file tib mình để ở đâu bạn?

  • Huynhduyphuongkg@gmail.com

   Không thể chỉnh cho boot từ ssd nhưng gắn hdd củ vào thì chạy bình thương ko biết cái menbo này nó có khóa j ko nửa. Uh nhưng mình chỉnh boot từ usb thì đc, nhưng ko vào doc và ghost đc, chỉ vào đc win me ko thấy đc ssd (hdd củ củng ko thấy) cấm usb củng ko thấy. Ko biết chỉnh như nào nửa. Đem ssd cắm vo pc chạy ngon. Chỉ với máy mình là Asus trensformer book trio 201la loại 2 hđh, chắc phải ghost bản win mới quá, dùng win 8.1 từ hdd củ nó ko chiệu ssd hay sao á. A e chỉ giúp em bực quá.

   • Kiên Nguyễn Blog

    Bình thường nếu cắm ổ cứng ssd vào thì kiểu gì nó cũng xuất hiện trong BIOS, bạn thử xem lại cáp kết nối xem sao, mình nghĩ phần nhiều là do cáp hoặc là mainboard của laptop có vấn đề. Bạn vào mini win được là điều bình thường, không cần ổ cứng vẫn có thể vào mini win được cơ mà.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy thì để trong usb nhé bạn.

 6. Huynhduyphuongkg@gmail.com

  ssd vào trong BIOS vẫn có nhưng không thể nào chỉn để boot được từ SSD (menbor thì đang hoạt động tốt, vì ổ HDD củ cấm vào máy chạy bình thường). mình củng ddaaax bị vụ này nhiều lần lắm nhưng đa số với máy pc còn láp tóp thì ít, nhưng với máy bàn mình lây quây cài cái ổ cúng 1 vài lần thì ok, còn lapstop thì chắc củng vậy. mệt quá ko biết con lap ASUS trio tx201la này không biết chuẩn gì nửa thấy trong bios có dòng để chử EFI không biết có chuẩn UEFI ko nửa

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn xem lại bài viết này để biết máy tính có hỗ trợ uefi không nhé: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/may-tinh-chuan-uefi-va-lagacy.html
   Còn vấn đề máy tính không nhận ổ SSD thì mình cũng không biết chắc chắn lắm. Nếu khó quá bạn nên mang ra ngoài để họ kiểm tra giúp và cũng là để học hỏi kinh nghiệm của họ luôn.

 7. Huynhduyphuongkg@gmail.com

  cám ơn bạn để mình từ mò chắt cài lại ổ cứng xong cài win (nhưng làm biến quá, chắt trước hết là ghost cái coi đươc ko rồi tiếp)

 8. Huynhduyphuongkg@gmail.com

  Sạc trời asus trio bị lõi ko nhận ssd intel 530 mất hết mấy ngày + ứt chế nửa trời tức, phải updat Bios bản sửa lỏi mới nhận ssd intel 530, suôi ko thể tả mình lại sở hửu cái này mới đau.
  Mà up lại bios nguy hiển quá chắc bán en ssd intel này + ít tiền mua ssd khác quá. Hihi a e ai có kinh nghiệm về up bios cho em ¹ vài lời khuyên đi hi.

 9. Huynhduyphuongkg@gmail.com

  Bằng chứng lỏi nhà sx nè
  [URL]http://www.notebook-driver.com/asus/asus-tx201la-windows-driver-utility/[/URL]
  https://tinhte.cdnforo.com/store/2016/06/3739164_Screenshot_2016-06-07-18-47-12.jpg

  • Kiên Nguyễn Blog

   Ồ, thế thì đen rồi, main ko hỗ trợ ổ cứng SSD 🙁 mà upload bios thì cũng hên xui lắm. Mình cũng chưa từng update bios bao giờ nhưng nghe nói thấy bảo rủi ro cao lắm.

 10. Huynhduyphuongkg@gmail.com

  https://tinhte.cdnforo.com/store/2016/06/3739164_Screenshot_2016-06-07-18-47-12.jpg

  • Huynhduyphuongkg@gmail.com

   Bằng chứng lỏi nhà sx nè
   [URL]http://www.notebook-driver.com/asus/asus-tx201la-windows-driver-utility/[/URL]

  • Nếu nâng cấp bios mà bị mất điện thì bị hỏng mainbroad đấy. Tuy nâng cấp chỉ mất từ 30 giây đến 1 phút nhưng bạn cũng nên ngồi cầu nguyện ko bị mất điện vì khi update lên thì đó là “sự sống và cái chết” đấy nên ai muốn nâng cấp bios thì cẩn thận nha.

   • Kiên Nguyễn Blog

    Vậy nên nếu là laptop thì hãy gắn pin vào, còn máy PC thì sắm thêm bộ tích điện UPS để đảm bảo an toàn khi nâng cấp.

   • BIOS cũng chỉ là một chương trình, có thể được xóa và nạp bình thường.
    Nếu là laptop thì có con chip rom để nạp, xóa bios.
    Vì vậy nếu có sự cố thì gỡ con rom này ra và nạp lại bios khác là ok (xui lắm mới bị thôi :p)
    Chi phí làm cái này cũng khoảng 300~400 tùy nơi.

 11. Làm thế nào để tạo phân vùng khởi động cho ổ cứng GPI đc admin

  • A.Kiên cho e hỏi dc k ạ. máy e hiện tại đang xài ổ cứng chuẩn GTP, e burn file ảnh từ máy có chuẩn MBR dc k ạ

   • Kiên Nguyễn Blog

    Không được đâu nhé bạn, tốt nhất là bạn nên cài lại win theo chuẩn uefi, vừa nhanh lại vừa ổn định.

 12. sao chia lai o cung thi trong bios ko thay duoc nua ma vao bang usb bot thi thay dc. o cung dang dang gtp minh chia bang patition6.0

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn vào trong mini windows thấy được ổ cứng là OK rồi, ko sao đâu. MÀ các bài hướng dẫn mình đều sử dụng bản 8 trở lên, bạn sử dụng bản cũ quá vậy 🙁

 13. xin cho minh hoi
  minh lam theo huong dan
  https://www.youtube.com/watch?v=E1jy0IQ51d4
  nhung den buoc bung Acronis True Image 2016 chay den buoc what to recover thi chi thay mot o dia dang NTFS va Mot o dia dang MBR nen ghost vao khong chay duoc. Vi sao lai nhu vay xin giup toi voi. xin cho toi biet toi da loi o buoc nao ? hay loi cai gi. cam on that nhieu

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn nên làm theo bài hướng dẫn như trong bài hướng dẫn của mình bên trên nhé. Bản 2016 mới mình cũng chưa sử dụng nên không biết các bước có thay đổi gì không.

 14. Sherlock Holmes

  đến lúc boot lên thì mình dính lỗi này
  http://farm9.staticflickr.com/8794/28235065122_27aa401d11_o.jpg

  • Kiên Nguyễn Blog

   Tức là cài xong, khởi động lại để vào win thì bị lỗi này hay là bị từ ngay lúc boot vào usb bạn ?

   • Sherlock Holmes

    lúc ghost xong xuôi khởi động lại thì dính

    • Kiên Nguyễn Blog

     Đã chỉnh sửa lại bài viết và có hướng dẫn bổ sung thêm về các bước cho các bạn dễ hình dùng rồi đó.

 15. Chủ thớt ơi cho mình hỏi cái này với : Máy mình i7 3210QM ram 8GB có đủ dùng cho bản ghost này không ( ý mình đủ dùng là bao gồm Nhanh + Mượt ) Vì trước mình có thử dùng bản ghost win 7 theo chuẩn UEFI này thì ram load gần 2GB khi khởi động, CPU cũng load nhiều hơn khi dùng bản ghost Legacy ?
  Laptop mình là dell xps15 hỗ trợ chuẩn UEFI .

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dùng mượt nhé bạn, máy tính mình cấu hình thấp hơn bạn mà còn dùng ngon 😀 Mà nếu như bạn tự cài thì sẽ tốt hơn.

   • Tự cài là sao thớt ? set up win chuẩn, không lượt bớt hay tinh chỉnh regedit gì hết ấy ak. Hiện giờ thì đang muốn lên win 10 nhưng vì sợ các phần mềm làm video nó không tương thích nên chỉ dám dùng win 7 chuẩn legacy cho nhẹ. lên UEFI chỉ được nhanh hơn ở cái khởi động thôi thì cũng chả ham. để lên SSD luôn cho ngon 🙂
    Vơi thớt cho mình hỏi là sao mình dùng chương trình để tạo USB boot nhưng mà nó không nhận được cái USB mặc dù điền đúng tên và laptop vẫn nhận đc USB nhưng chỉ có phần mềm làm USB boot là không nhận được.
    https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html

    • Kiên Nguyễn Blog

     Ồ, mình chưa gặp trường hợp này bao giờ, bạn có thể copy tạm sang máy nào đó để tạo usb boot hoặc có thể làm theo cách khác, mình có rất nhiều bài hướng dẫn về chuẩn UEFI mà: https://blogchiasekienthuc.com/tag/uefi/
     Ps: Chuẩn UEFI không chỉ hơn ở cái khởi động nhanh đâu bạn, hiệu suất làm việc của nó cũng hơn hẳn nhé.

     • Thanks thớt. để mình làm thử vậy. thớt mà có ở Sg e mời cafe 1 bữa 🙂

     • Kiên Nguyễn Blog

      Nếu được vậy thì ngon quá 😀 Bạn làm ở lazada à ?

 16. sao mình không cài được nhỉ.đến lúc chọn file Tib rồi ấn ok nó báo lỗi không thể chọn được file tib.mình check MD5 file đấy rồi bình thường

 17. sao mình không cài được nhỉ.đến lúc chọn file Tib rồi ấn ok nó báo lỗi không thể chọn được file tib.mình check MD5 file đấy rồi bình thường.cho mình xin fb của bạn đc ko máy tinh mình chết 4 5 ngày rồi

 18. CỦa MÌnh không có cái NTFS(recovery) trong bước chọn 3 phân vùng? Như vậy có ảnh hưởng gì ko ta?

 19. Mình ghost bằng file .tib xong thì máy cứ hiện logo main là khởi động lại. mong được giúp đỡ!

  • Kiên Nguyễn Blog

   Vậy có thể là bản ghost không tương thích với main của bạn rồi, hoặc bạn đã thao tác sai một bước nào đó. Nếu như bạn ghost không thành công thì mình khuyến khích cài win nhé.

 20. Chào bạn Kiên
  Cảm ơn bạn vì bài viết mình đã ghost Acronis True Image 2014 theo cách của bạn thành công cho rất nhiều máy tính dùng ổ cứng HHD, SSD thường, bản win 8.1, 10 64bit uefi songngoc
  nhưng mấy hôm nay mình gặp vấn đề về các máy laptop mới dùng ổ đĩa SSD chuẩn sata M2.
  Thực hiện đầy đủ các bước đến bước cuối cùng đến bước” Proceed ” bị báo lỗi “Failed to write data to the disk” hoặc lỗi ” Recover operation failed ” máy nào ổ đĩa này đều bị, cài GHOST thì bình thường.
  Bạn có biết trường hợp này là sao không ? kiểm tra giùm mình với
  Thanks

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình thì chưa gặp trường hợp này nên không hỗ trợ được bạn rồi 🙁 , nhưng nó báo lỗi không thể ghi dữ liệu vào đĩa. Nếu như ko thể ghost được thì bạn cài đi cho ổn định.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *