Trang chủ Thủ thuật máy tính Hướng dẫn sử dụng Windows 10 hiệu quả #1

Hướng dẫn sử dụng Windows 10 hiệu quả #1

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Đã có rất nhiều bài viết mà blogchiasekienthuc.com đã hướng dẫn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, thủ thuật về Windows 10 cho các bạn rồi, nhưng do Windows 10 thay đổi về giao diện nhiều quá, khác hẳn so với Windows 8 và 8.1 trước đây, từ những thứ rất nhỏ nhặt nhất đến những thứ phức tạp hơn.


Đối với người dùng máy tính thường xuyên thì có thể tự tìm hiểu và mò mẫm một lúc là làm được ngay. Nhưng đối với các newber mới làm quen với máy tính thì việc thay đổi này thực sự là rất nhiều khó khăn cho họ và thật khó để có thể làm chủ hoàn toàn được Windows 10.

Mình đang định viết mỗi bài là một hướng dẫn riêng, một chủ đề riêng ví dụ như 2 bài viết gần đây đó là cách bỏ qua màn hình đăng nhập trên Windows 10sử dụng nhiều hình ảnh trong màn hình Look Screen nhưng có vẻ nó ngắn quá và rất nhiều những thủ thuật chỉ với 1,2 click chuột là có thể làm được. Chính vì vậy mà sẽ không thể viết thành một bài hoàn chỉnh được, nên mình quyết định sẽ tổng hợp lại cho các bạn dễ sử dụng nhé.

Thôi, nói như vậy là các bạn đã hiểu được vấn đề rồi đúng không ? Mình sẽ đi ngay vào vấn đề chính nhé. Let’s go…

huong-dan-su-dung-windows-10-9

Cách sử dụng và làm chủ windows 10

1. Hiển thị biểu tượng This PC, Network.. trên Desktop

Theo mặc đinh của Microsoft đưa ra thì sau khi cài Windows 10 xong thì trên màn hình sẽ chỉ xuất hiện duy nhất một biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) ngoài màn hình Desktop? Vậy làm thế nào để đưa các biểu tượng mà chúng ta vẫn thường dùng ví dụ như biểu tượng This PC (My Computer), Network, Control Panel, User’s Files.. ra ngoài Desktop một cách nhanh nhất? Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Note: Lưu ý rằng máy tính của bạn đã được kích hoạt bản quyền rồi thì mới làm được nhé, không giống như các phiên bản Windows trước đây, trên Windows 10 bạn bạn phải active thành công thì mới tùy chỉnh được, không thì nó sẽ bị mờ đi hết.

+ Bước 1: Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop và chọn Presonalize

huong-dan-su-dung-windows-10-1

+ Bước 2: Nhấn chọn Theme => tiếp theo bạn chọn Desktop icon settings để cài đặt

huong-dan-su-dung-windows-10-2

+ Bước 3: Hộp thoại quen thuộc đã hiện ra, bây giờ bạn hãy tích vào ô kiểm của những icon mà bạn muốn đưa ra ngoài màn hình Desktop và nhấn Apply => và OK để thực hiện.

huong-dan-su-dung-windows-10-3

2. Tắt UAC (User Account Control) Windows 10

Kể từ phiên bản Windows 7 trở đi thì Windows tích hợp thêm tính năng UAC vào máy tính, và mặc định thì nó đã được kích hoạt sẵn để bảo vệ cho máy tính.

Bạn có thể hiểu nôn na như thế này, khi bạn muốn chạy hay cài đặt một file *.exe thì sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo và yêu cầu bạn nhấn OK để đi tiếp. Đây chỉ là một rào cản, tất nhiên là nó sẽ có tác dụng trong một vài trường hợp nhưng đa số người dùng Windows đều tắt tính năng này đi cho đỡ phiền toái.

huong-dan-su-dung-windows-10-4

Để tắt chức năng User Account Control đi thì rất đơn giản, cũng tương tự như trên Windows 7, 8 và 8.1. Cách nhanh nhất là bạn hãy gõ cụm từ UAC vào ô tìm kiếm và chọn Change User Account Control settings

huong-dan-su-dung-windows-10-5

Cuối cùng là bạn hãy kéo thanh cuận xuống cuối cùng và nhấn OK để áp dụng. Vậy là xong!

huong-dan-su-dung-windows-10-6

3. Sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 10

Lỗi Full Disk 100 là lỗi kinh điển nhất, và cũng rất khó chữa nếu như bạn đang sử dụng ổ cứng HDD. 10 người sử dụng thì đến 8 người bị, người khác thì không biết thế nào chứ mình đang sử dụng hệ điều hành chính là Windows 8.1 và mới đây thì cài thêm Windows 10 chưa thấy bị lỗi Full Disk kéo dài bao giờ cả, tất nhiên là phải có thủ thuật chứ 😛

Tips: Đầu tiên thì bạn hãy làm theo các thủ thuật trong bài hướng dẫn ” Lỗi Full Disk 100% trên Windows 8/ 8.1/ 10 và cách khắc phục

+ Ngoài ra đối với Windows 10 thì bạn hãy thực hiện thêm những công việc sau:

Nếu bạn thiết lập ổ cứng RAID thì hãy cập nhật trình điểu khiển mới nhất, cài đặt driver cho card đồ họa và âm thanh . Mình khuyến khích các bạn nên thực hiện bằng tay thay vì để cho Microsoft tự động cập nhật. Bạn có thể sử dụng bộ driver đầy đủ cho Windows 10 tại đây.

+ Tiếp theo chúng ta sẽ tắt chức năng Runtime Broker đi nhé.

Thực hiện như sau: Bạn vào Settings  => chọn System => tiếp theo bạn hãy tìm đến phần Notifications & Actions và hãy bỏ lựa chọn ở dòng Show me tips about Windows đi nhé. Sau đó bạn hãy restart lại máy tính để fix lỗi Higt RAM và CPU

thu-thuat-windows-10-1

+ Ngoài ra, nếu như lần đầu tiên bạn bị lỗi Full Disk 100 thì hãy kiên nhẫn, chờ đợi một lúc cho nó tự xuống nhé, có thể nó sẽ chỉ bị lần đầu tiên và lần sau nó sẽ không bị lại nữa.

4. Tắt tính năng tự động chia sẻ Wifi

Note: Trên phiên bản Windows 10 mới nhất (Version 1703) thì Microsoft đã loại bỏ tính năng này rồi nhé các bạn.

Trên Windows 10 đã tích hợp thêm một tính năng rất thú vị đó là tự động chia sẻ mạng Wifi (Wi-Fi Sense), tức là tính năng này cho phép bạn chia sẻ hoặc nhận mật khẩu Wifi từ các máy dùng chung Windows 10 hoặc List Friends có trong danh bạ Skype, Facebook, Outlook của bạn.

Ưu điểm thì là như thế nhưng nhược điểm thì cũng không kém phần nguy hiểm 😀 , người khác có thể kết nối dễ dàng nếu như họ có password. Chính vì thế nếu không có nhu cầu sử dụng tính năng này thì hãy tắt tạm thời đi, khi nào muốn sử dụng thì hãy bật lại nhé.

Để tắt tính năng này bạn làm như sau: Start => chọn Settings => chọn Network & Internet => chọn Wi-Fi => chọn Manage Wi-Fi Settings, kéo xuống mục Wi-Fi Sense và tắt tất cả các lựa chọn

huong-dan-su-dung-windows-10-7

5. Sử dụng chức năng Forgot (quên) Network Wi-Fi trên Windows 10 

Một chức năng cũng rất quan trọng khi sử dụng Wifi trên Windows 10 nữa đó là chức năng QUÊN MẬT KHẨU , bạn sẽ cần phải sử dụng đến tính năng này trong trường hợp bộ phát Wifi bạn đang sử dụng đã thay đổi mật khẩu, bạn phải nhấn vào quên mât khẩu để nhập mật khẩu mới vào thì mới có thể sử dụng được Wifi.

Để làm được việc này bạn hãy thực hiện các bước như sau: Truy cập vào Start => Settings => chọn  Network & Internet => nhấn chọn Wifi và chọn Manage known networks.

Note: Trên phiên bản Windows 10 mới (Version 1703 trở đi) thì sau khi nhấn vào Wifi => bạn chọn  Manage know networks luôn nhé.

huong-dan-su-dung-windows-10-7

Tiếp theo trong phần Manage Wi-Fi Setting bạn kéo xuống và tìm đến phần Manage know networks, tại đây sẽ liệt kê tất cả các mạng Wifi mà bạn đã từng sử dụng. Click vào mạng Wifi bạn muốn thay đổi password và sử dụng chức năng Forgot Wifi.

su-dung-tinh-nang-quen-mat-khau-wifi-tren-win-10

OK, giờ hãy truy cập vào biểu tượng Wifi trên thanh Taskbar (gần đồng hồ hệ thống) và nhập đúng password của bộ phát vào là được.

Lời kết


Hôm nay tạm như thế đã nhé, mình sẽ hướng dẫn thêm các thủ thuật để có thể sử dụng Windows 10 một cách hiệu quả vào các bài viết tiếp theo. Nếu quan tâm thì các bạn hãy Bookmark lại để tiện theo dõi tiếp các bài viết về hướng dẫn sử dụng Windows 10 nhé. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!!!

To be continue….

Cập nhật các bài viết tiếp theo:

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


2 comments

  1. ♡ Đã có: 19 BL hung

    cám ơn bạn nhiều

  2. ♡ Đã có: 1 BL thanh tuan dao

    Cảm ơn bạn nhiều!


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *