Trang chủ Thủ thuật hay Convert, chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT – so sánh MBR với GPT !

Convert, chuyển đổi ổ cứng MBR sang GPT – so sánh MBR với GPT !

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình tại đây nhé. Thanks !

Trong các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách cài win cũng như ghost máy tính với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa 2 định dạng này.


Và đương nhiên là mình thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này rồi, có rất nhiều câu hỏi đại loại như “ ổ cứng GPT là gì anh ?có nên sử dụng định dạng GPT không anh ? ” , “anh có thể phân tích kỹ hơn giúp em ưu nhược điểm của 2 định dạng này được không ?….

Nói chung là nhiều câu hỏi lắm. Các bạn có thể vào chuyên mục Windows chuẩn UEFI sẽ thấy, các bài viết đều nhận được rất nhiều sự quan tâm và comment của độc giả.

Chính vì thế, mình đã quyết định thay vì trả lời những câu hỏi như vậy, mình sẽ viết một bài cụ thể để so sánh ưu và nhược điểm giữa 2 định dạng MBR và GPT. Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì có lẽ đây sẽ chính là một bài viết rất hữu ích dành cho bạn đó.

Đọc thêm:

I. Phân tích, so sánh MBR với GPT

Ổ cứng định dạng MBR và ổ cứng định dạng GPT là 2 tiêu chuẩn của ổ cứng thông dụng nhất hiện nay, hai định dạng này có những quy tắc nhập xuất dữ liệu và sắp xếp phân vùng khác nhau (cụ thể như thế nào thì lát nữa mình sẽ phân tích kỹ hơn).

Các thông tin này bao gồm các phân vùng Start và Begin, chính vì vậy hệ điều hành sẽ xác định được các khu vực thuộc mỗi phân vùng và phân vùng khởi động.

Note: Chúng ta cần phải lựa chọn một trong 2 định dạng MBR hoặc GPT trước khi thực hiện cài win hoặc ghost lại máy. Về cơ bản thì chúng ta cần phải phân biệt được ổ định dạng MBR và GPT khác nhau một số điểm như sau:

Định dạng MBR (Master Boot Record)Định dạng GPT (GUID Partition Table)
Được đưa vào sử dụng từ cuối năm 1983Mới được đưa vào sử dụng, chưa rõ năm 😀
Hỗ trợ 4 phân vùng chính (Primary)Hỗ trợ tối đa lên tới 128 phân vùng chính (Primary)
Hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa là 2TB (hơn 2000 GB)Hỗ trợ dung lượng ổ cứng lên đến 256TB, bạn có thể chia một phân vùng ổ cứng có kích thước là 256 TB cũng vẫn OK.
Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành Windows hiện nay, hoạt động tốt trên cả 2 nền tảng Windows 32bit và 64bitChỉ hỗ trợ nền tảng Windows 64-bit
Bạn có thể sử dụng ổ cứng định dạng MBR trên máy tính dùng chuẩn BIOS hoặc UEFIBạn chỉ có thể sử dụng ổ cứng định dạng GPT khi máy tính của bạn đã được thiết lập chạy theo chuẩn UEFI (đã có bài hướng dẫn chi tiết trên blog rồi nhé các bạn)

II. Định dạng ổ cứng MBR

MBR có tên đầy đủ là Master Boot Record. Sở dĩ nó có cái tên như vậy là vì có một khu vực khởi động đặc biệt nằm ở ngay đầu của ổ đĩa cứng. Tại đây sẽ có một Boot Loader được cài đặt trên hệ điều hành, kèm theo các thông tin về phân vùng Logical của đĩa cứng.

Nói qua một chút về Boot Loader: Bạn hiểu đơn giản nó là chương trình khởi động hệ thống được lập trình sẵn và đặt trong ROM.

Boot Loader là một đoạn mã nhỏ được thực thi trước khi hệ điều hành bắt đầu chạy và cho phép nhà sản xuất  thiết bị quyết định những tính năng nào người sử dụng được phép dùng hoặc bị hạn chế.

#1. Cấu trúc của ổ cứng định dạng MBR

so-sanh-mbr-voi-gpt-2

MBR (Sector 0 – màu đỏ) – đây là vị trí lưu dữ liệu khởi động. Nó cực kỳ quan trọng nếu như bạn đang để định dạng ổ cứng là MBR. Nó chỉ có dụng lượng khoảng vài MB thôi nhưng sẽ giúp bạn lưu lại các thông tin về phân vùng ổ đĩa cứng.

Có lẽ nhìn vào hình dưới đây bạn có thể dễ dàng hình dung ra thứ tự sắp xếp phân vùng của ổ cứng định dạng MBR. (ảnh lấy từ Microsoft)

so-sanh-mbr-voi-gpt-3

#2. Ưu điểm của MBR

Như bảng so sánh ở bên trên thì các bạn có thể thấy một số ưu điểm của định dạng MBR đó là nó hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện nay, từ Windows XP cho đến Windows 10..

Tương thích với đại đa số các máy tính hiện nay, và trong một số trường hợp máy tính bạn đã quá cũ, bạn mua từ năm 2012 trở về trước thì chuẩn này tỏ ra cực kỳ quan trọng. Bởi vì các bạn biết đó, những năm 2012 trở về trước thì cấu hình máy tính rất thấp bởi giá thành thì đắt đỏ, chính vì vậy chuẩn MBR là rất thông dụng ở thời điểm đó.

#3. Nhược điểm của MBR

1/ MBR rất dễ bị lỗi bởi vì dữ liệu phân vùng và dữ liệu khởi động được lưu lại tại một vị trí, nếu như dữ liệu khởi động này bị virus phá hoại hoặc bị bạn ghi đè lên thì sẽ dẫn tới hiện tượng máy tính khởi động không lên và chỉ xuất hiện màn hình đen cộng với một dấu nháy.

Tuy nhiên việc sửa chữa, nạp lại MBR là khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Mình đã có một bài viết rất chi tiết rồi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây để khi nào bị lỗi còn có hướng mà giải quyết nhé: Sửa lỗi Ghost xong không vào được Windows (bị màn hình đen..)

2/ MBR không thể tự phát hiện và sửa chữa khi nó bị lỗi. Bạn chỉ có thể biết được MBR đang bị lỗi khi máy tính không thể truy cập vào Windows mà thôi.

3/ Chỉ hỗ trợ tối đa là 4 phân vùng Primary, nếu như bạn muốn chia ổ cứng ra nhiều phân vùng hơn thì bạn buộc phải tạo phân vùng kiểu Logical (Extended Partition – phân vùng mở rộng). Phân vùng dạng này sẽ bị hạn chế một số tính năng như không thể gán cờ (Flag) boot hay không thể cài win lên được.

III. Định dạng ổ cứng GPT

GPT có tên đầy đủ là GUID Partition Table. Lý do nó có cái tên như vậy là do mỗi phân vùng trên ổ đĩa cứng sẽ có một Globally Unique identifier (GUID).

#1. Cấu trúc của ổ cứng định dạng GPT

so-sanh-mbr-voi-gpt-1

Mô tả: Một ổ đĩa cứng được chia ra làm nhiều LBA (tên đầy đủ là Logical Block Addressing). Thông thường thì mỗi LBA này sẽ có kích thước vào khoảng 512 byte, tuy nhiên kích thước có thể thay đổi lên khoảng 1024 byte hoặc 2048 byte.

 • LBA 0 có cấu trúc giống một ổ đĩa dạng MBR, điều này giúp cho các phần mềm dựa trên MBR có thể hiểu được GPT => tránh ghi đè.
 • LBA 1 sẽ gồm các header chứa GUID (Globally Unique Identifier) và các thông tin về dung lượng cũng như vị trí phân vùng.
 • Các LBA tiếp theo (2-33) chứa các GUID tương ứng với các phân vùng mà bạn đã chia.

Một phiên bản của các LBA 1-33 sẽ được sao lưu ở vùng dữ liệu cuối của ổ đĩa.

Các phân vùng sẽ nằm sau LBA 33, số lượng phân vùng trên lý thuyết có thể đạt đến vô hạn. Mỗi phân vùng sẽ được gán một GUID để đảm bảo tính duy nhất của các phân vùng.

#2. Ưu điểm của GPT

1/ Nếu như ổ ổ cứng định dạng MBR dữ liệu phân vùng và dữ liệu hỗ trợ khởi động được lưu tại một vị trí thì ở định dạng GPT này sẽ khác. Ở định dạng GPT này, nó sẽ thực hiện lưu trữ dữ liệu khởi động ở nhiều vị trí trên ổ cứng, chính vì thế máy tính có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng nếu như nó bị ghi đè hoặc bị lỗi.

2/ Là một chuẩn mới, thích hợp với các dòng máy tính đời mới hiện nay. Như mình đã phân tích bên trên, giá thành của phần cứng cũng như giá của một chiếc Laptop cũng rất rẻ đi rất nhiều rồi, chỉ với tầm 11 – 13 triệu là bạn đã có thể sắm cho mình một chiếc Laptop chíp Core i5, ổ cứng 1TB, Ram 4-8 GB… rồi.

3/ GPT có cơ chế tự động phát hiện lỗi (CRC32) và sẽ tự động khôi phục dữ liệu khởi động bị hỏng từ một vị trí khác trên ổ cứng, bởi như mình đã giải thích phía trên rồi, dữ liệu khởi động trên ổ cứng định dạng GPT được lưu ở nhiều vị trí trên ổ đĩa cứng mà.

4/ Còn rất nhiều ưu điểm mà bạn chỉ cần nhìn vào bảng so sánh bên trên sẽ thấy đó chính là: Hỗ trợ lên đến 128 phân vùng Primary, hỗ trợ phân vùng có kích thước cực lớn, có thể lên đến 256 TB – một con số quá khủng.

5/ Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác chứ không riêng gì Windows, cụ thể là bạn có thể sử dụng chuẩn GPT trên hệ điều hành mở Linux hoặc trên hệ điều hành MAC OS X của Apple.

#3. Nhược điểm của GPT

+ Khả năng tương thích không được như MBR, không phải máy tính nào cũng sử dụng được định dạng ổ cứng định dạng này. Nhất là những máy tính có cấu hình thấp của những năm trước đây.

+ Chỉ hỗ trợ Windows nền tảng 64-bit, trên ổ cứng định dạng GPT bạn sẽ không cài đặt được Windows 32-bit đâu nhé.

IV. Chuyển đổi MBR sang GPT hoặc từ GPT sang MBR không mất dữ liệu

Có thể bạn đang tìm:

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ rất tốt cho việc chuyển đổi giữa 2 định dạng này, và quan trọng là rất an toàn và không bị mất dữ liệu trên ổ cứng.

Mình đã có rất nhiều bài hướng dẫn trên blog rồi, tuy nhiên mình vẫn sẽ viết thêm ở đây để bài viết thêm chọn vẹn và bạn cũng không phải mất công tìm kiếm lại nữa.

Thực hiện như sau:

+ Bước 1: Nếu bạn chưa có một chiếc usb boot thì hãy làm theo bài viết này để tạo usb với 1 click. Rất đơn giản thôi, các bạn có thể làm thành công một cách dễ dàng !

+ Bước 2: Truy cập vào Mini Windows và mở phần mềm Partition Winzard lên và bạn làm như hướng dẫn trong hình dưới đây:

Nhấn chuột phải vào Basic => xuất hiện các lựa chọn như hình bên dưới đây. Bạn có thể Convert qua lại giữa 2 định dạng này một cách cực kỳ đơn giản và an toàn.

so-sanh-mbr-voi-gpt-4

Note: Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng phần mềm Partition Winzard thì hãy tìm kiếm trên blog với cái tên ” Hướng dẫn sử dụng MiniTool Partition Winzard toàn tập ” để đọc và hiểu thêm hé.

V. Nhận xét chung

Với hàng loạt các ưu điểm vượt trội của định dạng GPT  như vậy thì mình nghĩ là chuẩn GPT sẽ thay thế dần cho định dạng MBR và nó sẽ trở nên phổ biến hơn cả chuẩn MBR bây giờ.

Một yếu tố khác nữa cũng giúp chuẩn GPT được sử dụng phổ biến hơn đó chính là giá thành của máy tính. Thời đại công nghệ phát triển, máy tính ngày càng rẻ, cấu hình máy tính cao, CPU, RAM, ổ cứng.. ngày càng được nâng cấp và tăng lên đáp ứng được cấu hình hệ điều hành Windows 64-bit nên việc sớm muộn chuyển qua định dạng GPT là điều tất yếu.

VI. Lời kết


Như vậy là mình đã phân tích, so sánh khá chi tiết giữa 2 định dạng MBR và GPT rồi nhé, hi vọng đọc xong bài viết này bạn sẽ phần nào hiểu hơn về 2 định dạng này.

Và một điều cực kỳ quan trọng nữa đó là…. các bạn đừng quên chia sẻ thêm các kinh nghiệm và trải nghiệm của chính bạn về 2 định dạng của ổ cứng này nhé.

Giúp mình like và share nếu như bạn thấy bài viết có ý nghĩ nhé, thanks !!!

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com
Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, tham khảo thêm tại đây !

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.


66 comments

 1. ♡ Đã có: 1 BL PHÁT

  theo mình nhận xét GPT win chạy chậm hơn MBR

  • ♡ Đã có: 69 BL Tuấn

   Cũng chưa chắc đầu bạn, máy mình ram 4 gb, chỉ boot lên khoảng 8 giây khi mới bắt đầu

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Tối thiểu là bằng chứ không chậm hơn đâu bạn, chậm hay không còn tùy thuộc vào bản Windows bạn đang chạy nữa.

   • ♡ Đã có: 3 BL Khoa nguyễn

    Ad ơi! Sao mình cài windows 10 64bit pro ổ cứng HDD khi khởi động lâu hơn chuẩn MBR mặc dù mình đã chuyển ổ cứng sang GPT. Máy mình khởi động mất khoảng 1p30.

 2. Mình cứ nghĩ khi chuyển sang GPT sẽ nhanh và ngon lành hơn MBR thế là copy toàn bộ data sang ổ di động và convert ổ cứng. Cuối cùng ghost bản win 10 uefi vào thấy vẫn thế. Dân ghoster lại ít làm bản ghost uefi chứ. Nản luôn.

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   + UEFI và GPT là chuẩn mới và người dùng đang có xu hướng chuyển dần về hết rồi bạn ơi, về ưu nhược điểm thì mình phân tích rất rõ trong bài viết này rồi: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-hay/chuyen-doi-mbr-sang-gpt-so-sanh-mbr-voi-gpt.html

   + Bản ghost thì bây giờ rất nhiều nhé bạn, các ghoster ở trang phienbanmoi họ làm rất nhiều. Mà nếu dùng thì mình khuyên nên tự cài sẽ tốt hơn.

 3. ♡ Đã có: 37 BL anh đào

  Hi KNBlog, cho mình tư vấn nhé, cái đĩa ssd system win 10 mình là chuẩn uefi, rồi cái hdd chuyển qua caddy bay làm đĩa chứa data thì hdd này chuẩn mbr nếu mình chuyển nó sang uefi thì có tốt hơn, ổn định và nhanh hơn mbr không? cái nữa là khi mình làm việc với các file bên hdd data này máy hay bị treo còn chuyển file qua ssd làm thì ok, vậy có cách khắc phục xung đột caddy bay này ko? hay là nên bỏ ra ngoài cắm bằng usb (vì hdd cắm ngoài usb thấy rất ổn chỉ mỗi tội dây lằng nhằng thôi) cảm ơn Kiên nhé!

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bạn sử dụng 2 ổ cứng là ssd và hdd trên 1 máy tính thì nên convert nó về 1 chuẩn cho ổn định, vì convert từ mbr sang gpt cũng rất nhanh chóng và an toàn.

   Nguyên nhân gây treo máy có khi là do 2 ổ cứng khác định dạng, bạn thử convert lại xem sao.

   • ♡ Đã có: 37 BL anh đào

    OK vậy mình dùng partition wizard convert từ mbr sang gpt ngoài win luôn hay phải chuyển ngoài dos để khỏi mất dữ liệu? giúp nhé , cám ơn Kiên!

    • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

     ok bạn, có khó khăn gì thì cứ comment tại đây, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

     • ♡ Đã có: 37 BL anh đào

      Cảm ơn Kiên trước nhé, tình hình là mình chạy hệ điều hành win 10 ở ổ SSD, caddy bay gắn cái HHD chứa dữ liệu, máy chạy thấy ổ data + lên mạng bình thường, nhưng khi mở file data (dung lượng lớn) trong HHD để làm việc thì bị lỗi not responding rồi treo máy, mình làm mọi cách tháo ra gắn lại nhiều lần vẫn vậy, phải tắt nguội máy, mình đã convert HDD về GPT như Kiên nói nhưng vẫn ko hết, khi mở dist management thì SSD có thông báo: healthy (boot, crash dump, primary partition) mình nghi đĩa bị crash dump gì đó, có chụp hình đính kèm cho Kiên xem (trong mail, ngoài này mình ko biết add hình), Kiên có kinh nghiệm giúp mình khắc phục nhé.
      Cảm ơn Kiên nhiều!

     • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

      Bạn thử check bad sector cái ổ cứng HDD đó xem sao. Mình nghi là cái ổ đó đang bị lỗi vật lý rồi. Trên blog mình có bài hướng dẫn check badsector đó.

  • ♡ Đã có: 2 BL Thien An

   Bạn đưa cái ổ HDD vào caddy là sai lầm rồi , tại vì bản lề bên caddy bay rất lỏng lẽo nên trong quá trình di chuyển và sử dụng hdd sẽ dễ bị hỏng răng dẫn đến bị bad và mất dữ liệu … nên đưa ssd qua đó thì hay hơn vì ssd không có răng quay bạn à .

   • ♡ Đã có: 37 BL anh đào

    Uh! vậy hả bạn Thiên Ân, như vậy g mình tháo ssd từ trong ổ ra gắn vô caddy bay và chuyển HHD vổ ổ trong laptop?, khả năng quyền truy cập và active có bị ảnh hưởng ko? có cần sat lại active cho ổ đĩa ko? mong bạn trả lời nhé!

 4. ♡ Đã có: 37 BL anh đào

  mình đã check đĩa cứng bằng Crystal DiskInfo 7.0 có đính kèm hình, đĩa mới thay còn rất tốt, mình nghĩ lỗi do cổng kết nối HHD trên Caddy bay (cũ là cổng CDRom) đã đổi Caddy bay khác nhưng cũng vậy, theo 1 số người khi thay caddy bay cho HHD cũng gặp lỗi treo máy tương tự, Kiên có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu giúp khắc phục nhé!

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Cái này mình chưa dùng bao giờ nên cũng không có nhiều kinh nghiệm đâu 😀
   Bạn thử kết nối với một máy tính khác xem tốc độ có ổn không, nếu mà ổn thì rõ ràng là do máy tính của bạn rồi.

 5. ♡ Đã có: 37 BL anh đào

  http://i.imgur.com/lgc7AeI.png
  http://i.imgur.com/OY2NfRX.png

 6. ♡ Đã có: 4 BL soiku

  Anh ơi em xài máy Hp Z600, của em kiểm tra thì nó không hỗ trợ xài UEFI ..máy em có 2 ổ: – ổ SSD cài HĐH,chương trình – còn ổ HDD 2TB làm lưu trữ dữ liệu, em không biết là mình chuyển ổ 2TB sang GDP thì có được không ạ có bị lỗi gì không??
  Tại thấy anh nói :Nếu sử dụng chuẩn UEFI > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là GPT
  Nếu sử dụng chuẩn Legacy > thì bạn cần phải định dạng ổ cứng là MBR

  Em cảm ơn ạ..

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu mainboard của bạn không hỗ trợ UEFI thì chuyển ổ cứng sang GPT làm gì bạn. Bạn không cài được thành công đâu.

   • ♡ Đã có: 4 BL soiku

    sao của em vẫn dùng Legacy Boot – ổ 2Tb thì dùng phần mềm chuyển sang GPT được,là sao nhỉ ??
    vậy là chỉ có UEFI chế độ thì mới cài được GPT thôi hửm anh..dưới đây là phần test máy em này

    http://i.imgur.com/BHcKSdH.jpg

    • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

     Đa số các ổ cứng đều có thể chuyển đổi qua lại MBR và GPT nhé. Bạn chuyển sang được là một chuyện, nhưng mainboard của bạn nó có hỗ trợ boot khởi động vào win không lại là chuyện khác mà.

     • ♡ Đã có: 44 BL nguyễn tiến đạt

      bạn hướng dẫn cách chuyển từ hdd sang ssd đi để cho tốc độ máy nhanh hơn

     • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

      Chuyển thì phải mua ổ rồi ra cửa hàng để họ lắp cho chứ mình sao tự chuyển được bạn. 😀

 7. ♡ Đã có: 9 BL dat nguyen

  thanks bài viết rất chi tiết

 8. ♡ Đã có: 47 BL Phạm Tất Đạt

  SSD có dùng GPT được ko vậy.

 9. ♡ Đã có: 2 BL Nguyễn Tấn Tài

  Cho mình hỏi nếu chuyển MBR sang gđ có mất dữ liệuj không ? Lỡ mất dữ liệu mình có lấy lại được không ah

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Chuyển đổi không bị mất dữ liệu nhé bạn, bạn làm theo bài hướng dẫn đó là OK

 10. ♡ Đã có: 2 BL Nguyễn Tấn Tài

  Cho hỏi sao trên minitool của mình không có phần chuyển đổi từ MBR sang GPT như hướng dẫn

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn chụp lại màn hình cho mình xem qua chút, bạn đã làm đúng như hướng dẫn chưa ?

 11. ♡ Đã có: 10 BL Tấn Đạt

  bạn ơi laptop mình ổ cứng là chuẩn MBR , dung lượng 500GB , máy mình hiện tại chạy win8 và có 4 phân vùng gồm C 369 GB và ổ E 100MB (win8) , ổ recovery 9 GB) và ổ D 100GB , ý mình muốn tăng dung lượng ổ D lên , mình dự định làm cách này bạn xem thử được không nha: mình định cài lại win7 xóa ổ E đi rồi tách ổ C ra 1 phân vùng unallocated space sau đó mới gộp vào ổ D; như vậy có được không, máy mình 32 bit, bạn có cách nào thêm dung lượng ổ D khác không chia sẽ mình với!!! cảm ơn bạn

 12. ♡ Đã có: 3 BL Tùng

  theo bạn khi conver sang GPT có cần cài lại win không,dù chuyển sang rồi mình dùng thấy vẫn rất ổn ko vấn đề gì cả,có lễ cài win trực tiếp theo chuổn GPT sẽ hay hơn nhỉ

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu bạn cảm thấy xài tốt thì cứ dùng tạm thôi, đến khi nào cảm thấy lag thì cài lại cho đỡ mất thời gian.
   Còn theo mình muốn ổn định thì tốt nhất cứ cài lại từ đầu cho nó ổn định.

   • ♡ Đã có: 3 BL Tùng

    Thank you ông bạn mình cài lại luôn hôm đó là win 10 và thấy video hướng dẫn bạn dùng win8 mình cài thêm luôn cả win8.1 vì chuổn GPT win8 khởi động mới cho ta sự khác biệt
    Căn bản là thằng win 10 của mình bản quyền vĩnh viễn lên ko muốn bỏ và cứ để đó chủ yếu dùng win8.
    Cuối tuần nhiều niềm vui bạn nhé lời chúc coi như thay lời cám ơn bấy lâu nay Blog luôn có những kiến thức bổ ích cho mình.

 13. ♡ Đã có: 1 BL Đào Đăng Thông

  Anh ơi, cho em hỏi là em có một cái máy tính bàn theo chuẩn GPT . E có mua thêm 1 ổ SSD gắn thêm ở ngoài . Thì em nên setting nó GPT hay MBR thì ổn anh . Ổ này chỉ để lưu chứ không cài hệ điều hành. E cám ơn a !

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Nếu là ổ lưu dữ liệu thì bạn để chuẩn nào cũng được nhé.

 14. ♡ Đã có: 3 BL Trần

  Ad ơi cho mình hỏi lúc mình tạo xong usb boot như bài hd r nhưng khi load vào mini win lại không thấy pm partition winzard vậy.

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Bạn tạo usb boot theo bài hướng dẫn nào nhỉ, bạn chụp lại màn hình khi vào mini win mình chỉ cho nhé.

   • ♡ Đã có: 3 BL Trần

    https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tao-usb-boot-chuan-uefi-1-click.html/amp
    Mình làm theo bài này lúc cắm usb vào nó load thẳng mini win8 mà tìm ko ra pm partition winrad

 15. ♡ Đã có: 2 BL Đỗ Anh Văn

  Lời khuyên cho anh em trước khi chuyển đổi MRB sang GPT theo bài viết này được rút ra từ kinh nghiệm 1 phút bốc đồng 1 ngày bốc shit của mình.
  Vào một buổi chiều đẹp trời, mình bật máy lên như mọi khi, thấy google có thông báo bài viết mới của blog cskt. chính là bài này. thấy cái tựa hay hay nên vô đọc. thấy thú vị nên cũng muốn thử. và bi kịch bắt đầu từ đây 😀
  tải chương trình tạo usb boot one click có win PE8 x64 mini + norton ghost + hirent boot 15.2 , mình vào win mini mở partition winzard rồi chuyển từ MBR => GPT. vì trước đó mình đã xài HWiNFO để check xem máy có hỗ trợ dùng UEFI hay không. và kết quả là có hỗ trợ, mình xài Dell Inspiron N5110. quá trình chuyển đổi diễn ra bình thường như cân đường hộp sữa 😀
  Và khởi động lại máy, ko boot được từ Hard Drive luôn 😀 thế là tèo. chỉ Boot được từ USB. ko Boot được từ ổ C nữa 😀
  hoang mang vcđ các bác ạ, thế là nghĩ 1 chút, vào chuyển lại từ GPT sang MBR xem có được ko. vẫn ko boot được từ ổ cứng.
  Đến đây em nghĩ thôi cài lại win cho lành vậy, đơn giản đỡ hại não, mà thế nào nó còn hại não hơn. làm cái usb win7 x64. vào đến cái đoạn đáng lẽ ra nó phải hiện mấy ổ để mình chọn thì nó hiện 1 cái thông báo vài câu nhưng tóm lại là driver device missing, yêu cầu có đĩa driver hay cái gì có chứa driver thì đút vào. cướp đâu ra , mà biết là cái driver của nợ nào mà cho vào 😀 cay thật. cho cả win32b với win 64b vào đều hiện lỗi như thế.
  Lại kiếm thêm bản ghost win7 64 định bung ghost thì vào phần chọn ổ để bung lại chỉ hiện có 2 ổ 1 ổ là chính cái USB của mình 1 ổ chính là cái ổ cứng 500G màu đỏ lòm . chả dám bấm nữa lại out ra. mà trong khi mở win mini, ổ cứng vẫn chia 3 ổ như trước. cay quá, quay ra burn win8. hên quá win8 thì cài được. nhưng thực sự là ko muốn dùng win8 tí nào. trước dùng rồi, hiệu suất không vượt trội hơn win7, mà cái độ thân thiện thì lại càng ko = win7. Nhưng win7 h ko cài được, win8 thì cùi bắp, thôi thì lên luôn win10. thế là tải win10 về cài. cài xong xuôi, thì lại gặp lỗi éo le, lúc cài driver ko biết nó xung đột cái quần què gì mà máy khởi động lại lại ko lên. sau một vài thao tác mà mình quên mất là gì rồi thì ức quá quay lại cài lại win8. cài xong, tưởng là êm đẹp thôi dùng tạm win8 vậy, éo ai ngờ cái ổ D mất định dạng RAW luôn 😀 nhục thôi rồi. dữ liệu bao nhiêu năm, có cái tải lại được thì cũng cần phải nhớ nó là gì mới tải lại được, có cái thì ko thể tải lại được, tích lũy của bao năm đi học. nhọ thôi rồi.
  Hoang mang cực độ khi đứng trước nút bấm Format disk. nghĩ đến cứu cánh cuối cùng là các thủ thuật cứu dữ liệu, chạy lên mạng tìm kiếm, làm thử 2 3 cách ngồi chờ nó quét xong hệ thống hơn 2 tiếng đồng hồ, tia hi vọng cuối cùng vụt tắt, khi kết quả cuối cùng nhận được là ko thể cứu nữa 😀 đành ngậm ngùi cay đắng bấm Format disk :((
  Hiện tại thì đã cài xong driver với win8 64b . đang ngồi download lại những cái còn có thể nhớ được. huhu :(( và h là máy không cài được win7 luôn. Trong lúc tìm driver có thấy 1 cái driver dành cho Bios có vẻ như là nó dùng để fix lỗi bios, hình như là nếu fix OK thì máy sẽ lại có thể cài được win7. nhưng cái này đưa vào kiểu gì thì để vọc từ từ đã vậy. hơn 1 ngày cài đi cài lại, cài hết cái này tới cái kia. thấy cũng xót cái ổ cứng lắm mà bất đắc dĩ ko làm gì được. Thiết nghĩ, nếu bản thân không có 4 cái usb + thêm 1 cái lab của thằng anh thì chắc giờ này mình vẫn còn đang loay hoay và chắc là bi kịch sẽ không chỉ có hơn 1 ngày như thế này đâu.
  Quá trình thì có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện nó thì lại rất là đau khổ và ức chế, mệt mỏi khó chịu. ăn cơm còn mất cả ngon.
  AE nào nếu có ý định chuyển đổi thì mình khuyên là nếu mà ham muốn cái gọi là ” cải thiện hiệu suất ” thì mình thấy ko cần thiết đâu, dù chuyển đổi sang nó có cải thiện hơn chút thì cũng ko đáng . Nếu mua máy mới hoặc ổ cứng mới làm tất cả từ đầu thì hãy chuyển, và nhớ là Nếu cứ cố tình muốn chuyển thì phải tìm hiểu kỹ tất cả các rủi ro có thể xảy ra nếu việc chuyển đổi thất bại hoặc tạo ra sự cố đáng tiếc. Đừng để lúc húc đầu vào đá rồi mới tìm cách giải quyết thì khổ lắm. Mong rằng kinh nghiệm bốc đồng của mình có thể cảnh tỉnh cho một số AE đang có ý định mở mang cái gì đó trong đầu :)) . SỢ luôn 😀

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Cám ơn những lời chia sẻ từ bạn 😀
   Thế vậy nên mới cần tìm hiểu từng bước trước khi quyết định làm một cái gì. Tất cả đều có quy trình làm việc của nó. Mình đã có bài hướng dẫn từng bước rất chi tiết rồi chắc là bạn chưa đọc thôi.

   Sau khi convert xong ổ cứng MBR sang GPT bạn cần phải vào thiết lập trong bios để nó boot theo chuẩn UEFI nữa. Bạn chỉ convert xong rồi khởi động lại thì không vào được win là đúng rồi 😀

   Nói chung phải qua 1 vài lần như vậy thì mới có kinh nghiệm để làm được, chứ đơn giản, dễ làm thì mấy quán cài win họ đã không tồn tại rồi bạn. Muốn làm được phải bỏ công sức ra để tìm hiểu thôi, nếu dễ thì đã không cần phải hướng dẫn nhiều bài viết như vậy 😛

   Cám ơn bạn đã theo dõi blog.

 16. ♡ Đã có: 2 BL Đỗ anh văn

  Quên ko ghi cái đoạn đó đấy. Tôi có vào bios để tìm chỗ chỉnh uefi nhưng tìm khắp các tab ko tab nào có cái chữ uefi đó cả chứ ko phải tôi ko theo dõi mà đã làm đâu. Như vậy có lẽ nào máy ko hỗ trợ uefi. Nếu vậy thì phần mềm HWìNFO CHECK cho thông tin sai rồi sao.

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Cũng có thể, cách chính xác nhất để test đó là tạo 1 chiếc usb cài win chuẩn UEFI, sau đó boot vào MEnu BOOT, nếu như không có dòng nào liên xuất hiện chữ UEFI thì là máy tính không hỗ trợ.

   Đây chỉ đơn thuần là bài viết convert định dạng ổ cứng MBR sang GPT. Còn nếu muốn chuyển hệ điều hành từ LEGACY sang UEFI thì bài viết này mới đầy đủ: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/convert-chuan-lagacy-va-uefi.html

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn

   À quên, nếu bạn muốn cài win 7 lên lap thì có thể thử bài viết này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tich-hop-driver-usb-3-0-vao-bo-cai-windows-7.html

   Còn nếu như sợ thì thôi 😛

 17. ♡ Đã có: 1 BL TuHV

  Anh ơi em đang dùng win 7 64bit mới đọc được bài này nên em làm theo. Cũng kiểm tra kỹ lắm rồi. Thế mà sau khi convert sang gpt em k boot vào đc win 7 nữa. Cũng không vào cả đc usb boot luôn. Trong phần BIOS em cài đặt UEFI thì nó có hiện usb nhưng thoát bios nó lại k vào đc mini win.

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề trong quá trình làm nữa. Bạn đã chắc chắn là:
   + Thiết lập bios chuẩn UEFI đúng chưa ?
   + USB của bạn có chắn chắn boot được cho chuẩn UEFI không ? Bạn đã tạo usb boot theo bài hướng dẫn nào ?
   + Bản Windows 7 64bit bạn dùng là bản ghost hay là bạn tự cài. Vì để chạy Windows 7 64bit trên chuẩn UEFI sẽ hơi loằng ngoằng hơn so với các bản Win 8,8.1 và Windows 10. Nếu bạn không biết cách thì có thể sử dụng bản ghost win 7 hỗ trợ chuẩn UEFI.

 18. ♡ Đã có: 21 BL Quàng Điệp

  rất bổ ích

 19. ♡ Đã có: 2 BL Tiêu Diêu

  Máy mình có hỗ trợ UEFI. Mình chuyển MBR sang GPT thì không vào được Win. màn hình đen và có dấu nháy. Bạn giúp mình với!

  • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

   Chuyển định dạng ổ cứng xong nhưng bạn đã cấu hình chuẩn UEFI trong BIOS chưa ?

   • ♡ Đã có: 2 BL Tiêu Diêu

    Mình làm đc r. Máy nó hơi quái là lựa chọn boot từ ổ cứng không được. Nó tạo ra thêm một lựa chọn trong Boot options. Mình chọn cái dòng đó thì vô win bình thường. Thanks bạn

   • ♡ Đã có: 2 BL Code Lyoko

    Chào bạn, bạn cho mình hỏi một chút. Có 2 bước cần thực hiện là:
    Chuyển Ổ cứng từ MBR sang GPT
    Chuyển BIOS từ Legacy sang UEFI
    Vậy thì mình làm cái nào trước??

    • ♡ Đã có: 10769 BL Kiên Nguyễn Blog

     Thường thì làm bước thiết lập BIOS trước nhé bạn, làm để có thể boot được usb vào chuẩn này.

 20. ♡ Đã có: 1 BL Trần Đức Dinh

  Hay lắm cảm ơn bạn mình cài Mac OS lên máy tính non-Apple nên bắt buộc phải chuyển sang định dạng GPT mới cho cài Mac. Mình cài Mac OS Hackintosh dual boot Windows và Mac OS trên cùng một ổ cứng.


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *