Lỗi máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý


Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp máy tính restart liên tục chưa? hoặc một số lỗi tương tự như tự động tắt nguồn chẳng hạn.

Thật oái oăm khi mà rơi vào trường hợp đó, bản thân mình cũng từng bị và thực sự rất bực mình, đang làm việc dở tự nhiên ” rụp ” một cái. Ôi thôi, bao nhiêu công sức viết bài tan thành khói mây chỉ trong tích tắc và phải cặm cụi làm lại từ đầu và lần này phải rút kinh nghiệm ngay là làm đến đâu là phải lưu đến đó cho chắc ăn.

Trở lại với nội dung chính của bài viết, hôm nay mình sẽ tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính reset liên tụctự động shutdown cho các bạn một cách chi tiết nhất.

Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân bằng phương pháp loại trừ, làm từ dễ đến khó, từ trong ra ngoài 😀

#1. Kiểm tra Virus

máy tính tự động reset 3

Có lẽ đây là nguyên nhân khá phổ biến và rất nhiều người bị dính lỗi này và gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục.

Phòng tránh: Sử dụng các phần mềm diệt virus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time).

Nếu không có tiền để sử dụng các Antivirus trả phí như KIS, NIS thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất để máy tính của bạn luôn được bảo vệ.

Cách khắc phục:


Nếu đã bị dính virus rồi thì tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống. Ngắt mạng (LAN, Internet) sau đó mới  tiến hành quét  toàn bộ hệ thống (Full scan). Nếu vẫn bị thì bạn hãy ghost hoặc cài lại windows nhé.

Tuts: Bạn nên tạo một chiếc USB BOOT sau đó vào Mini Windows để kiểm tra, nếu vẫn bị lỗi tự động reset hoặc tắt máy thì không phải do Virus rồi, mà có thể liên quan đến vấn đề phần cứng.

#2. Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Nguyên nhân có thể là do ổ cứng của bạn đang bị dính lỗi bad sector. Và bạn đang làm việc với một file nằm trong phân vùng bị dính lỗi thì máy tính cũng tự động reset ngay lập tức.

Cách kiểm tra:

Nếu đã có một chiếc USB BOOT rồi thì bạn có thể truy cập vào mini windows để check lỗi rất dễ dàng. Nhưng nếu chưa có hoặc bạn ngại vào thì có thể kiểm tra trực tiếp trên Windows như sau:

Cách thứ 1: Vào This PC (Computer) => sau đó nhấn chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành (thường là ổ C) => Sau đó chuyển sang tab Tools => và nhấn Check để kiểm tra lỗi ổ cứng.

máy tính tự động reset 1

Cách thứ 2: Bạn làm theo hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng rất chi tiết tại bài viết Cách kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng với CrystalDiskInfo  (khuyên dùng)

Sau khi kiểm tra và thấy ổ cứng vẫn hoạt động tốt thì chuyển sang các bước kiểm tra phần cứng máy tính.

#3. Lỗi Card màn hình

Một nguyên nhân nữa khiến máy tính restart liên tục là do card màn hình của bạn bị quá tải. Một khi bị quá tải thì nó sẽ reset lại máy tính.

Cách khắc phục:

Bạn thử tháo cái card VGA rời ra và chạy thử Onboard để kiểm tra, nếu nó vẫn bị thì ta lại tính tiếp.

#4. Lỏng Ram

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tự động reset và shutdown rất hay gặp.

Nếu như RAM của bạn bị lỏng và không nhận thì khi khởi động nó sẽ phát ra một tiếng kêu ” bíp bíp ” để chúng ta còn phát hiện và khắc phục kịp thời được.

Đằng này nó lại lúc nhận lúc không, tức là tiếp xúc kém, khi chúng ta bật lên thì sử dụng rất tốt nhưng một lúc sau thì tự động reset. Mình từng bị dính lỗi này, nghĩ lại vẫn akay, mất bao nhiêu thời gian của mình 😀

Cách khắc phục: 

Bạn dùng một cục tẩy bút chì chà nhẹ lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị (chân màu đồng đó), sau đó dùng dẻ mềm vệ sinh khe cắm ram trên mainboad.

Lưu ý: Để tránh tình trạng có thể bị mất dữ liệu trong quá trình sử lý bạn nên sao lưu lại các dữa liệu trước khi tiến hành xử lý nhé.

Nếu mà vẫn không cải thiện được tình trạng trên thì bạn tiếp tục chuyển hướng nghi vấn sang….

#5. Do Pin CMOS đã hết

Cách xử lý: Bạn thử kiểm tra lại pin CMOS bằng cách tháo pin ra khỏi máy, dùng lưỡi liếm nhẹ, nếu thấy hơi tê, đắng là còn điện, còn không bạn phải thay pin mới (10k/ 1 cục pin).

Ngoài ra, bạn cũng nên tăng độ tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách cạo sạch các sét gỉ nơi vị trí tiếp xúc giữa pin CMOS và mainboard.

Và nguyên nhân cũng có thể do BIOS của bạn bị thay đổi, bạn hãy thiết lập lại mặc định cho BIOS nhé.

#6. Do nguồn điện yếu, không đủ và chập chờn.

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên theo mình thấy, việc lựa chọn bộ nguồn không được người dùng quan tâm lắm.

Nguồn điện của bạn yếu không cung cấp đủ điện năng, máy tính của bạn đang dùng bình thường nhưng bạn mới cắm thêm một ổ HDD hoặc bạn mới sắm cho mình một chiếc card dời và cắm vào máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nguồn điện không cung cấp đủ điện năng cho hệ thống.

Nguồn điện máy tính không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc máy tính của bạn bị restart hoặc shutdown liên tục.

Cách khắc phục:

Bạn thử một bộ nguồn có điện áp cao hơn và quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Bạn có thể sử dụng thêm bộ lưu điện UPS để nguồn điện của bạn luôn ổn định (UPS có tính năng như cục pin laptop của bạn đó).

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm phần mềm SpeedFan để theo dõi các thông số nguồn điện cung cấp cho máy tính như thế nào.

Và tất nhiên, các giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình này đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Để có con số chính xác nhất thì bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.

#7. Nhiệt độ máy tính quá cao

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của bạn có thể đã bị khô dẫn đến nóng CHÍP và gây ra tình trạng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống.

Hoặc cũng có thể do quạt chíp hoạt động kém, hoặc không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao.

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất, có thể khiến máy tính bạn hư hỏng phần cứng và hỏng chíp (thiết bị có giá trị nhất của máy).

Cách khắc phục:

 • Tiến hành tháo máy để kiểm tra và vệ sinh cho quạt.
 • Bôi thếm keo tản nhiện cho chíp, không không rành về việc này thì bạn có thể mang đi ra các cửa hàng để họ vệ sinh và bôi keo tản nhiệt cho nhé.
 • Gắn thêm quạt gió vào trong case để máy tính bạn mát hơn.
 • Sử dụng máy ở những nới thoáng mát sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ cho máy tính đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ cho các link kiện trong máy tính.

#8. Nếu là Laptop thì còn một số nguyên nhân nữa

8.1: Lỗi do PIN của Laptop

Có lẽ PIN Laptop là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng máy tính khởi động lại liên tục, 80% lỗi đến từ Pin.

Theo thời gian, Pin của bạn sẽ dần bị chai và “lão hóa”, sẽ sẽ không còn được ổn định như lúc ban đầu nữa. Để xác định xem nguyên nhân có phải là do Pin gây ra lỗi hay không thì bạn làm như sau:

Thực hiện:

 1. Tháo rời Pin ra khỏi Laptop.
 2. Sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Adapter xem có còn tình trạng máy tính tự động Shutdown nữa hay không. Nếu không bị tình trạng tự động Shutdown nữa thì 100% lỗi là do Pin rồi. Bạn mua Pin mới để thay thế cho Laptop là xong.

Bạn không tìm mua được Pin mới thích hợp cho Laptop thì sao?

Trong trường hợp bạn đã lục tìm khắp thị trường mà không thể mua được một cục Pin thích hợp cho Laptop thì bạn có thể thay Cell pin cho cục Pin cũ của bạn nhé.

8.2: Lỗi do Adapter gây ra

Nguyên nhân cũng có thể là do nguồn điện từ Adapter gây ra, bạn hãy rút Adapter ra để sử dụng nguồn điện từ Pin. Nếu như không bị hiện tượng tự động Shutdown hoặc là khởi động lại nữa thì nguyên nhân là do Adapter rồi. Bạn thay Adapter mới là OK.

Lời kết

Trên đây là 7 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy tính restart liên tục hoặc máy tính tự động tắt nguồn và cách khắc phục đơn giản nhất.

Ngoài ra, để có được những kinh nghiệm và thủ thuật hay khi sử dụng máy tính thì hãy ghé thăm Blog Chia Sẻ Kiến Thức để trao đổi về kiến thức máy tính nhé ^_^!

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!


Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

253 comments

 1. ad ơi máy em lúc shutdown dc . lúc thì shutdown nó lại reset ad chỉ e là nó bị gì đi ạ .. với lại bị ntn thì có ảnh hưởng j đến linh kiện máy tính ko

 2. ad ơi máy em lúc shutdown dc . lúc thì shutdown nó lại reset ad chỉ e là nó bị gì đi ạ .. với lại bị ntn thì có ảnh hưởng j đến linh kiện máy tính ko

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử kiểm tra và loại trừ các trường hợp như bài hướng dẫn bên trên, nếu vẫn bị như vậy thì nên mang đi kiểm tra nhé. Để lâu sẽ hại ổ cứng hơn đó.

 3. a ơi cho e hỏi với. e đang dùng máy tính cài win 10 pro, chạy cũng bình thường nhưng e muốn cài win 7 vì quen dùng rồi. nhưng e cài win 7 xong máy tính bật lên chỉ đến đoạn hiển thị mấy cái như màn hình + main gì, nhưng rồi bị reset máy luôn và lặp lại liên tục, không vào đến giai đoạn khởi động chính thức. mà win thì cài máy khác chạy ok. mong a chỉ giúp ạ, k biết là có phải do ổ cứng GPT hay gì không nữa.

 4. anh ơi cho e hỏi laptop của em bật có cắm nguồn để báo thức qua đêm nhưng khi e dậy thì lp đã tắt và không báo thức nữa

 5. cho e hỏi là cam của lap e bị lỗi mà có mã lỗi như sau: 0xA00F4292(PhotoCaptureStartTimeOut) thì e phải làm sao ạ

 6. Ad ơi, máy e lúc trước thì lâu lâu nó có phát ra tiếng bíp bíp rồi tự động reset. Rồi tự nhiên giờ bật máy được 5 phút là tự động reset máy mà không phát ra tín hiệu nào hết, cho em hỏi đấy là lỗi của phần nào ạ.

 7. Phan Văn Toàn

  A cho em hỏi máy tính tắt đi được tầm 2 tiếng lại tự động bật, lắm hôm tắt đi xong nó không khởi động lại nữa à

 8. a ơi, máy tính em thường kêu tạch là nó tự động khởi động lại, có khi nó còn không khởi động và nút nguồn màn hình chuyển sang màu vàng

 9. A ơi cho e hỏi…máy tính e đang dùng tự động tắt màn hình nhưng đèn nguồn vẫn sáng…quạt của máy tính cũng dừng…e ấn nút nguồn cho nó sập nguồn cũng ko đc ạ trừ khi để đến khi hết pin nó mới chịu tắt…máy có vẻ nóng như đang hoạt động nhưng màn hình ko lên ạ..a giúp e với ạ..e cảm ơn.

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bạn thử vào Mini Windows xem có bị hiện tượng như vậy không nhé, nếu mà vẫn bị thì nên mang đi kiểm tra vì nó có thể liên quan đến phần cứng của máy tính rồi.

 10. ad ơi nếu máy tính đag khởi động mà mình bấm nút nguồn thì có bị sao ko ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Như vậy là bạn đang thực hiện tắt nóng. LÀm như vậy rất nhanh bị lỗi Win.
   Và cũng ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của phần cứng máy tính, bạn hạn chế làm như vậy nhé.

 11. loptop của em có hiện tượng, là để 1,2,3 tiếng không sử dụng, khi bật lên sử dụng , dc khoảng 30 phút thì máy tự ngắt , sau đó em khởi động lại máy lại hoạt động bình thường và không bị ngắt nguồn , cho em hỏi máy của em bị sao vậy

 12. ad ơi em gặp mấy máy cấu hình yếu chip e7400 hoặc e7500 ram ddr2 2GB đang chạy win 7 bị restart liên tục, đang dùng là màn hình đen ngòm rồi boot lại win
  em đã thử cài lại win 7 nhưng vẫn bị
  đã thử vệ sinh ram chip, thay ram khác nhưng vẫn bị
  nhưng cài thử lên win 10 thì hiện tượng này biến mất luôn
  vậy ad cho em hỏi đây là lỗi gì và có cách khắc phục để chạy win 7 không chứ lên win 10 dùng cứ bị full disk khó chịu lắm
  máy này của người thân thôi và họ nhu cầu chỉ cho con học nên không muốn nâng cấp nhiều

  • nếu CPU là E7400 thì chắc bạn đang dùng mainboard G31. Tình trạng của bạn có thể là do mainboard có vấn đề. Bạn thử lấy 1 mainboard G31 khác, gắn toàn bộ linh kiện mà bạn đang sử dụng window 7 khi bị lỗi sang, sau đó chạy window 7 để test thử xem sao

 13. máy tính em đang sử dụng bình thường thì nó tự reset lại và bị mất hết dữ liệu, mỗi lần mở máy là phải tải lại côc côc và còn bị mất computer nữa , anh giúp em với

 14. máy em cứ dùng từ 15-20p khoogn cố định là tự động rs nhưng ngồn card màn hình vẫn hoạt động em đã mang đi cài lại win và khi đến quán thì lại không bị thì có phải do dây nguồn không ạ

  • máy e dùng 15-20p không cố định thì tự bị rs máy. khi rs cpu và card màn hình vẫn quay thì có phải do nguồn k ạ

 15. anh ơi e có 1 laptop hp, sau khi reset đc khoảng 66% thì tự nhiên tắt máy, e thử cẳm lại sạc và bật lên thì chỉ hiện màn hình hiển thị tên hãng rồi sang màn hình xanh rồi lại tắt đi, cứ như thế liên tục ấy ạ. làm thế nào để nó bình thường lại hả anh?

  • Có thể quá trình reset (sử dụng window bản crack chứ không phải bản quyền), phát sinh lỗi xung đột phần cứng nên xảy ra tình trạng đó.
   – Máy sử dụng có window bản quyền không, nếu có bản quyền thì recovery lại xem sao, nhớ chép lại dữ liệu trước khi recovery nhe.
   – Máy ko có window bản quyền thì nên setup window lại xem sao.

 16. Ad ơi, máy của em đang quét virus thì máy cứ tự động restart, không hoàn thành đc, ad chỉ cho em cách khắc phục ạ

 17. Máy của em đang dùng khoảng được 30 phút hoặc 1 tiếng thì nó lại tự tắt, sau đó em khởi động lại thì dùng được khoảng 1 tiếng nưã thì nó lại bị tiếp. Làm sao để khắc phục tình trạng này ạ

 18. cho em hỏi xí ạ được thì giúp em teamview em hậu tạ ạ ,lúc trước ( trước khi em update win 10 thì máy em nó chạy bình thường ) sau khi update thì máy nó cứ tắt liên tục cho em hỏi tại sao vậy ạ giúp em với ạ !!!

 19. Laptop của e đang hoạt động thì kêu lên một tiếng bíp rồi tắt mắt, e mở lại thì resuming window, như vậy là bị sao ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Có thể là RAM có vấn đề, bạn không nói là máy có thường xuyên bị như vậy không nên mình không đoán chính xác được.
   Nếu diễn ra thường xuyên thì bạn thử vào chế độ Safe mode hoặc vào Mini windows xem có bị hiện tượng như vậy không?
   Nếu vẫn bị như thế thì bạn nên mang ra ngoài để họ kiểm ra nhé.

 20. Máy tính em bật lên cái sáng đèn cái tắt trong khoảng 2s thế lật bị gì ạ

  • 1 là lỗi main, 2 là RAM.
   Nếu làm RAM thì gỡ RAM, vệ sinh gắn lại (hoặc thay RAM) test lại thừ
   nếu là lỗi main thì thay main


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *