Làm sao để duy trì sự vui vẻ và tích cực của bản thân?

Cuộc sống ngày càng trở nên bộn bề với nhiều lo toan hơn, cũng như khi càng lớn lên thì chúng ta càng có ít đi sự hồn nhiên của thời thơ ấu.

Chúng ta cũng dần quên đi những niềm vui đến từ những việc bé nhỏ trong cuộc sống và việc vui vẻ, hạnh phúc đôi khi trở thành một điều gì đó thật “xa xỉ”.

Có nhiều người khi được hỏi rằng, họ cảm thấy như thế nào về mỗi ngày của mình, họ chỉ có thể cảm nhận được sự áp lực, mệt mỏi và những gánh nặng khiến bản thân lo âu hơn mỗi ngày.

Việc căng thẳng với nhiều vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống là điều mà ai cũng phải trải qua, nó khiến chúng ta thường xuyên rơi vào những cảm xúc tiêu cực và chán nản.

lam-sao-de-duy-tri-su-vui-ve-va-tich-cuc-cua-ban-than (1)

Cũng chính vì lý do đó mà chúng ta luôn mong muốn tìm ra những cách để có thể khiến bản thân mình trở nên vui vẻ và tích cực hơn đúng không nè?

Và dưới đây là một số điều mà mình nghĩ là nó sẽ đem lại cho bạn những niềm vui, sự tích cực và một tâm trạng nhẹ nhàng hơn đối với cuộc sống của bạn. Ok, chúng ta bắt đầu ngay nhé..

I. Làm sao để duy trì sự vui vẻ và tích cực của bản thân?

Đọc thêm:

#1. Hãy giải quyết các vấn đề cần thiết đầu tiên

Trong học tập, công việc hay bất cứ khía cạnh nào khác của cuộc sống thì luôn có những “nhiệm vụ” khó khăn mà bạn cần phải thực hiện và hoàn thành chúng.

Thông thường, những lúc cảm thấy khó khăn thì chúng ta luôn có xu hướng trì hoãn, né tránh việc thực hiện, đồng thời luôn cảm thấy bất an, lo lắng và không ngừng nghĩ về những công việc này theo một chiều hướng khá là tiêu cực.

Tuy nhiên, tâm trạng của chúng ta sẽ trở nên nhẹ nhõm hơn rất nhiều nếu như ta sớm hoàn thành các công việc quan trọng này. Vậy tại sao chúng ta không ưu tiên làm những việc này trước nhỉ, không có lý do gì cả đúng không các bạn.

Tất nhiên, nói thì luôn dễ hơn làm, nhưng không phải là không thể thực hiện được. Bạn hãy làm những công việc quan trọng vào những khoảng thời gian mà đầu óc của bạn minh mẫn và bạn cảm thấy có năng lượng nhất.

Cái này thì chỉ có bạn mới biết được vì không phải ai cũng giống nhau. Ví dụ như mình, mình sẽ làm việc rất hiệu quả vào khung giờ từ 6h – 8h sáng, nhưng nhiều bạn lại chỉ có thể làm việc tập trung được vào lúc 9-11h…

lam-sao-de-duy-tri-su-vui-ve-va-tich-cuc-cua-ban-than (2)

Trước đây mình cũng từng rơi vào vòng luẩn quẩn này rất nhiều lần rồi và mình nhận ra thái độ, cách suy nghĩ của mình về một việc nào đó sẽ quyết định đến cảm xúc, cũng như trải nghiệm của mình.

Nếu mình nghĩ nó rất khó khăn, không biết có làm được hay không thì mình sẽ có xu hướng né tránh nó cho tới khi không thể trì hoãn thêm được nữa, rồi khi bắt tay vào làm thì cũng thấy vô cùng khó chịu, kiểu bị ép buộc và rất dễ bỏ cuộc.

Nhưng sau này, khi mình thay đổi cách mình nhìn nhận về một vấn đề nào đó thì nó cũng đã thay đổi hoàn toàn quá trình và kết quả mà mình có được.

Khi mình có cái nhìn nhẹ nhàng hơn về việc cần làm, nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể làm được nếu mình thực sự tập trung và chủ động tìm cách giải quyết vấn đề thì…

.. mình cảm thấy quá trình làm việc diễn ra rất suôn sẻ và thú vị, mình cũng không cảm thấy lo lắng hay tiêu cực gì cả, mà chỉ tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể. ^^

Giống với luật hấp dẫn vậy, tức là “khi bạn quyết tâm làm một việc gì đó thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều đó”

Vậy nên, nếu bạn cũng thường xuyên lo lắng về những nhiệm vụ mình cần làm thì mình nghĩ điều hữu ích nhất là bạn nên bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ, và giữ cho mình một thái độ tích cực, tin rằng bạn hoàn toàn có thể làm được với sự tập trung, chủ động của bản thân.

Mình chắc chắn là bạn sẽ không ngờ rằng bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ đó một cách tốt đẹp như vậy đâu và quá trình thực hiện lại vô cùng thú vị, hào hứng như vậy luôn á. ^^

#2. Lập danh sách về những điều bạn cảm thấy biết ơn 

lam-sao-de-duy-tri-su-vui-ve-va-tich-cuc-cua-ban-than (4)

Mỗi khi chúng ta trải qua những sự việc hay cảm xúc tiêu cực nào đó, chúng ta lại càng tập trung và suy nghĩ nhiều hơn về những điều này, dẫn đến tâm trạng ngày càng tồi tệ hơn, không còn nghĩ được thêm bất kì điều gì tích cực nữa.

Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này, thì việc viết ra những điều mà bạn cảm thấy biết ơn, những điều bạn trân trọng và những điều khiến bạn hạnh phúc sẽ là cách cực kỳ hữu ích để bạn nhắc nhở mình về những niềm vui, những điều mà bạn đang may mắn có được đó. ^^

Mỗi khi viết ra, mình đều cảm thấy vui vẻ, tích cực và hạnh phúc hơn rất nhiều khi nghĩ về những gì mình đang có, đang trải qua.

Ngoài ra, đây cũng là điều giúp chữa lành tâm trí của mình mỗi khi gặp nhiều chuyện mệt mỏi, khó khăn hay thấy mất đi niềm tin vào bản thân và cuộc sống nữa đó.

Vậy nên, nếu bạn cũng đang cảm thấy tiêu cực, cảm thấy cuộc sống quá nhiều những điều tồi tệ thì hãy thử thực hiện điều này ngay nhé, mình tin là bạn sẽ cảm thấy trân trọng bản thân mình nhiều hơn hẳn luôn á. ^^

#3. Kết nối với mọi người

lam-sao-de-duy-tri-su-vui-ve-va-tich-cuc-cua-ban-than (5)

Chúng ta đều cần có sự kết nối với những mối quan hệ xung quanh mình để có thể chia sẻ, trò chuyện và cùng nhau tận hưởng những giây phút vui vẻ, ý nghĩa.

Hơn nữa, việc kết nối cùng mọi người cũng giúp nâng cao nguồn năng lượng của bản thân, khiến chúng ta cảm thấy tâm trạng tích cực hơn hẳn luôn các bạn ạ.

Mặc dù ai cũng có những bận rộn của riêng mình, cho nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gặp mặt, cùng nhau đi chơi, trò chuyện,… nhưng mình tin là việc kết nối với nhau sẽ luôn là điều cần thiết và quan trọng, vậy nên chúng ta vẫn có thể cố gắng nhắn tin, gọi điện để duy trì sự tương tác, tình cảm cũng được nè.

Ngoài ra, nếu được thì mình nghĩ chúng ta nên dành ra những khoảng thời gian nhất định trong tuần, hay trong tháng để gặp mặt trực tiếp những người “có ý nghĩa trong” cuộc sống của mình.

Việc ở cùng gia đình, người yêu, bạn bè hay người thân chắc hẳn sẽ là những khoảnh khắc mà bạn được tiếp thêm nhiều năng lượng, cảm hứng để tiếp tục cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống.

#4. Lên kế hoạch và tìm thời gian để thực hiện những điều khiến bạn vui vẻ

lam-sao-de-duy-tri-su-vui-ve-va-tich-cuc-cua-ban-than (3)

Nếu như bạn thực sự muốn có những khoảng thời gian cho việc thực hiện những hoạt động vui vẻ, ý nghĩa với bản thân thì tại sao bạn không lên kế hoạch cho chúng ngay bây giờ đi?

Mình nghĩ việc có thời gian cho những điều ý nghĩa với bản thân hay chỉ đơn giản là việc thư giãn sau những giây phút mệt mỏi là điều mà ai cũng nên thực hiện một cách chủ động, chứ không phải chỉ làm khi bạn cảm thấy rảnh rỗi, không biết làm gì khác.

Khi bạn suy nghĩ và xác định được những điều nào khiến bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống thì mình tin là bạn sẽ muốn tạo ra thời gian để thực hiện chúng á. ^^

Bên cạnh đó, khi bạn có cho mình những điều tích cực, bạn sẽ có thêm động lực, năng lượng để cố gắng làm nhiều việc hướng đến mục tiêu của mình hơn, khiến các khía cạnh trong cuộc sống và tinh thần của bạn cũng ngày càng tích cực hơn nhiều nữa nè. ^^

Vậy thì, bạn đã có kế hoạch và thời gian cho những điều giúp bạn được tiếp thêm năng lượng và có thêm cảm hứng cho bản thân, cuộc sống chưa nhỉ? Nếu chưa có thì còn đợi gì nữa mà không làm đi thôi 😀

II. Lời kết

Việc làm sao để cảm thấy vui vẻ và tích cực hơn trong cuộc sống là một câu hỏi muôn thuở với rất nhiều các đáp án khác nhau.

Đây luôn là câu hỏi mà nhiều người thường xuyên tự đặt ra cho mình, dù việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng mình tin là cũng không phải quá khó nếu như chúng ta quyết tâm muốn thực hiện. ^^

Okay, trên đây là một số điều mà mình muốn chia sẻ đến các bạn về những cách để giúp chúng ta vui vẻ hơn, tích cực hơn mỗi ngày.

Đây chỉ là một số những suy nghĩ của bản thân mình thôi nhưng mong là nó sẽ đem lại một vài gợi ý hay ho cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng 😀

Đọc thêm:

CTV: Vũ Nam Phương – Blogchiasekienthuc.com

Bài viết đạt: 5/5 sao - (Có 3 lượt đánh giá)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h !
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shop