Hướng dẫn 3 cách cài Windows 7/ 8/ 10 trực tiếp từ ổ cứng rất đơn giản

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog... thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Ở các bài viết trước thì mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tạo usb cài win để cứu hộ máy tính khi cần thiết và cách thực hiện thì cũng không có gì khó đúng không.


Tuy nhiên, để làm phong phú thêm về kiến thức máy tính thì hôm nay mình sẽ gới thiệu thêm cho các bạn một cách cài đặt mọi Windows (Windows 7/ 8/ 8.1/ 10) trực tiếp từ ổ cứng mà không cần một công cụ hỗ trợ nào khác như ví dụ như DVD, USB, ổ cứng rời…

Cách này cũng là một cách rất tuyệt vời cho những ai ngại động chạm hoặc tìm hiểu về BIOS và một nguyên nhân cũng hay gặp nữa đó là chiếc USB của bạn không đủ dung lượng để lưu trữ file iso Windows.

Chính vì thế mà cách cài windows trực tiếp từ ổ cứng mà hôm nay mình hướng dẫn sẽ là một giải pháp thay thế hoàn hảo nhất.

Có thể bạn đang cần:

cài windows trực tiếp từ ổ cứng
Hướng dẫn cài windows trực tiếp từ ổ cứng

I. Cần chuẩn bị những gì trước khi cài windows từ ổ cứng?

 1. Một bộ cài windows 7/8 hoặc 10 với định dạng *.ISO. Bạn vào đây để tải bộ cài nguyên gốc nhé.
 2. Công cụ giải nén (Ultraiso hoặc Winrar (khuyên dùng)..).
 3. Tạo một thư mục (Folder) với tên ngắn gọn, không dấu trong ổ D, E.. nói chung tạo ở phân vùng nào cũng được trừ phân vùng chứa hệ điều hành đang sử dụng. Ví dụ mình sẽ tạo một thư mục với đường dẫn D:\Windows8
 4. Sao lưu dữ liệu quan trọng trên ổ cứng chứa hệ điều hành và ngoài desktop, bởi vì khi chúng ta cài mới thì toàn bộ dữ liệu ở phân vùng chứa hệ điều hành cũ sẽ bị xóa sạch.
 5. Đọc hết bài viết trước khi làm, ghi lại một số lệnh (nếu cần).

Cách 1: Sử dụng BOOTICE

BootICE là một công cụ nhỏ gọn nhưng cực kỳ hữu ích trong việc cứu hộ máy tính, nó giúp bạn nạp MBR, tạo menu dualboot, tạo phân vùng ẩn cho usb …. ngoài ra bạn còn có thể sử dụng BOOTICE để cài win trực tiếp trên ổ cứng nữa đây.

Mình đã có bài viết rất chi tiết về cách làm rồi, nếu như bạn chưa biết thì có thể đọc thêm tại bài viết này nhé: ” Thủ thuật sử dụng BootICE để cài windows từ ổ cứng ”

Cách 2: Tạo phân vùng cài win ngay trên ổ cứng (khuyên dùng)

Mình thấy cách cài Windows từ ổ cứng này là hay và đơn giản nhất, bạn không cần USB, không cần đĩa DVD… hay bất cứ một công cụ hỗ trợ nào cả.

Mà thay vào đó bạn sẽ tạo ra một phân vùng ẩn chứa bộ cài Windows mà bạn muốn cài. Sau đó tạo menu boot khởi động cho nó và bạn có thể cài đặt một cách rất dễ dàng rồi 😀

Mình cũng đã có bài viết chi tiết về cách làm này rồi, nếu bạn chưa biết thì có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết tại đây nhé.

Cách 3: Cài Windows từ ổ cứng bằng lệnh trong CMD

+ Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành giải nén file ISO (bộ cài đặt windows) vào thư mục mà chúng ta đã tạo sẵn ở bước chuẩn bị (D:\Windows8)

Cách cài windows từ ổ cứng
Cách cài windows từ ổ cứng

+ Bước 2: Nếu như không có tùy chọn này thì bạn vào ổ chứa hệ điều hành (thường là C\Program Files\Winrar). Chạy file Winrar.exe => vào Options => Settings => Integration => tích vào định dạng ISO => OK.

cai-windows-tu-o-cung-3

cai-windows-tu-o-cung-2

Đây là các file có trong thư mục mà chúng ta vừa giải nén

cai-windows-tu-o-cung-4

+ Bước 3: OK, giờ chúng ta sẽ vào chế độ Safe Mode => sau đó vào Command Prompt (CMD) của Windows.

Cách vào Command Prompt của Windows 7:

Nếu như bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì tiến hành khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 liên tục để truy cập vào chế độ Safe mode.

=> Bạn chọn Repair Your Computer

cai-windows-tu-o-cung-6

Tips: Nếu như sau khi vào chế độ Safe mode mà bạn không thấy dòng Repair your computer xuất hiện thì bạn có thể làm một số thủ thuật sau đây để nó xuất hiện nhé:

 • Cách 1: Khởi động lại vào màn hình Windows 7 => chạy cmd với quyền admin => sau đó bạn hãy sử dụng lệnh reagentc /enable => nhấn Enter để thực hiện => sau đó thì bạn sẽ khởi động lại máy và nhấn F8 để vào thử lại chế độ Safe mode xem đã có chưa nhé.
 • Cách 2: Nhấn giữ nút nguồn để tắt máy, kiểu ép máy phải tắt để sinh ra lỗi đó 😀 Một lần không được thì 2 lần nhé bạn.
 • Cách 3: Nhét USB cài win hoặc đĩa cài win vào.

Tiếp theo chọn Command Prompt

cai-windows-tu-o-cung-5

Cách vào Command Prompt của Windows 8:

+ Bước 1: Mở hộp thoai Run (Windows + R) => tiếp theo bạn nhập lệnh shutdown /o /r => nhấn Enter để máy tính tự động vào chế độ Safe Mode.

+ Bước 2: Sau khi máy tính khởi động lên, màn hình Safe Mode sẽ xuất hiện, bạn chọn lần lượt như sau:  Troubleshoot => chọn Advanced options => chọn tiếp “Commend Prompt“.

cai-windows-tu-o-cung-7

Lúc này máy tính sẽ tự động khởi động lại một lần nữa. Bước tiếp theo, nếu như bạn đã kết nối với tài khoản của Microsoft rồi thì hãy chọn tài khoản và nhập mật khẩu vào và cửa sổ “Command Prompt” sẽ hiện ra.

Sử dụng lệnh để cài đặt Windows

+ Cấu trúc: X: => nhấn Enter (X là tên phân vùng mà bạn giải nén file ISO)

Đầu tiên bạn nhập phân vùng chưa bộ cài Windows. Do lúc nãy chúng ta giải nén bộ cài vào thư mục Windows8 trong phân vùng “D” nên bây giờ ta sẽ nhập lệnh:

Nhập d: => nhấn Enter.

cai-windows-tu-o-cung-9

+ Nhập lệnh: cd *** (*** là foder chứa file ISO mà bạn vừa giải nén)

Nhập cd windows8 => nhấn Enter.

+ Nhập tiếp: setup.exe và nhấn Enter (Lệnh này sẽ chạy file setup.exe để tiến hành cài đặt Windows)

OK ! Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ để cài đặt Windows quen thuộc và các bạn có thể tiến hành cài đặt như bình thường rồi 😀

cai-windows-tu-o-cung-10

II. Xem video hướng dẫn cách cài Win trực tiếp từ ổ cứng

Video hướng dẫn cài đặt Windows 7


Video hướng dẫn cài đặt Windows 10

Tips: Có một cách khác cũng khá đơn giản nữa đó là bạn vào Windows như bình thường => sau đó giải nén file iso (bộ cài windows). Chạy file “Setup.exe” để cài đặt, sau khi cài xong bạn vào ổ C (ổ chứa hệ điều hành) xóa thư mục “Windows.old” là ok.

III. Lời kết

Như vậy là bạn vừa biết thêm một thủ thuật khá hay rồi đó, hướng dẫn thì dài dòng thế thôi nhưng thực ra chỉ cần 3 dòng lệnh là xong rồi 😀

Hi vọng với cách cài Windows trực tiếp từ ổ cứng này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Administrator: Kiên Nguyễn Blog

Có một câu nói của người Nhật mà mình rất thích đó là " Người khác làm được thì mình cũng làm được ". Chính vì thế mà hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn ! Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sự trợ giúp thì hãy comment phía bên dưới mỗi bài viết để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng Blog Chia Sẻ Kiến Thức nhé.

47 comments

 1. cửa sổ “Command Prompt” hiện ra gõ notepad sẽ dễ hơn

 2. Của em là Win XP thì sao,hả a?

  • Mình khuyên bạn nên ghost cho nhanh và dễ hơn. Cài win thì cũng giống như vậy thôi, bạn cũng chạy file setup.exe để chạy là xong mà.

   • Mình bị lỗi:
    failure configuring windows updates reverting changes.
    Thì phải làm sao bạn. Nó úp hơn 1h rồi mà vẫn hiển thị như thế :v

    • Bạn đã xử lý đươc chưa vậy. Bình thường thì đợi nó update thôi, nhưng nếu không update được và bị lỗi thì bạn hãy khởi động lại máy tính và truy cập vào safe mode: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-vao-safe-mode-windows.html

     Sau đó vào C:\Windows\SoftwareDistribution\Download và xóa hết các mục bên trong đó và restart lại máy tính xem sao nhé

 3. Hiện tại đã có loại đĩa cài đặt Windows 10 chính thức hoàn toàn tự động do Công ty DPI phát hành. Tất cả công việc cài đặt là cho đĩa vào ổ -> chạy file setup -> chọn ổ C là xong. Đĩa sẽ cài tự động từ A-Z : cài đặt đầy đủ Drivers và các phần mềm văn phòng được tích hợp theo đĩa như : Office, chrome, idm, firefox, yahoo…Cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Cài xong đĩa được Active luôn, chỉ việc sử dụng , update thoải mái ! các bạn có thể xem chi tiết và tải về tại website : http://sanpham.hedieuhanh.net/dia-cai-win-10-tu-dong.html

 4. Bác ơi cho em hỏi sao của em win 7 nó không ra cái chọn Promt đó vậy em vào thì nó load 1 lúc rồi vào chọn input langue …

 5. ad ơi em bị hỏi key nhưng em không biết key của mình thì phải làm thế nào hả ad vả lại em không được nhấn next

  • Kiên Nguyễn Blog

   Hỏi key thì tìm key ở trên mạng nhập vào thôi bạn hoặc bạn lựa chọn để nhập key vào sau cũng được.

 6. a ơi e giải nén bằng winrar rôi kick vào file setup.exe để chạy luôn chứ ko vào cmd nữa đc ko ạ

  • Kiên Nguyễn Blog

   Nếu như bạn muốn cài đè lên hệ điều hành hiện tại thì phải làm theo từng bước như hướng dẫn nhé. Còn nếu bạn muốn cài đặt lên phân vùng khác phân vùng chứa hệ điều hành hiện tại thì bạn hãy chạy file install.wim trong thư mục source nha.

 7. Anh Kiên ơi anh làm clip chi tiết đc ko anh

 8. Anh Kiên làm clip cái này đc ko anh

  • Kiên Nguyễn Blog

   Bài hướng dẫn chi tiết hơn cả Clip rồi mà bạn 😀

   • Cách này áp dụng cho winxp lên 7 hay lên gì đó đc ko anh !

    • Kiên Nguyễn Blog

     Cài được nhé bạn, bạn thử là biết liền mà 😀

     • Khánh Nguyễn

      Anh ơi cho em hỏi cài xong có phải tải drivers ko ?

     • Kiên Nguyễn Blog

      Nếu là Windows 8 trở lên thì gần như là đủ hết driver cần thiết rồi, và có thể không cần phải cài thêm cũng được.
      Còn nếu là Win XP hay Win 7 thì bắt bược phải cài thêm driver mới hoạt động ổn định được nhé bạn.

 9. Sau e không chạy được file setup.exe

  • Kiên Nguyễn Blog

   Máy tính của bạn dang sử dụng Windows 32bit hay 64bit. Cài win trực tiếp trên máy tính thì bạn phải chọn đúng phiên bản nhé, ví dụ bạn đang dùng win 32bit thì chỉ chạy được bộ cài win 32 bit mà thôi.

 10. Cho e hỏi dùng cách này thì win dc cài có chuẩn uefi -gpt ko vậy

  • Kiên Nguyễn Blog

   Được nhé bạn, nhưng với điều kiện là máy tính của bạn đang chạy ở chuẩn GPT rồi, không thì phải vào mini windows để làm.

 11. em đang win 10 64bit, giờ e muốn cài lại win như bản win cũ thì dùng cách này có được không, có vấn đề gì không anh ???

 12. Hơi loằng ngoằng chút. Em sẽ cố đọc thêm mấy bài, vì quen vào win mini để cài rồi. Hôm nay gặp file iso nên mò mẫn qua đây học hỏi ạ. hehe

 13. ad giúp active window by phone đi :d

  • Kiên Nguyễn Blog

   Mình không hỗ trợ active by phone đâu bạn, bạn vào vn-zoom nhờ họ active cho nhé.

 14. Cái tip anh nói là chỉ cần chạy file setup thì nó tự cài đè lên wins hiện tại hay cài lên ổ chứa file setup ạ? Thao tác xong là có wins mới luôn hả anh?
  Em làm theo kiểu dùng cmd thì bị lỗi không hiện Cmd trong Advanced option, thấy kiểu này dễ nên muốn cài thử

  • Kiên Nguyễn Blog

   Dễ nhất là cách số 2 nhé bạn, bạn tạo 1 phân vùng chưa bộ cài windows rồi boot vào cài win rất dễ dàng.

 15. a ơi e nhấn F8 nó không ở chế độ safe mode.
  mà khởi động như thường

 16. Bài viết rất hay cảm ơn bạn

 17. a ơi, của em khi ấn Troubleshoot nó không hiện ra Advanced options a ạ, thì phải làm sao hả a, a liên hệ qua mail giúp e được không
  mail em: sheva_263@yahoo.com

 18. Cách 3 dùng cho cài win bản quyền hả a, e vào Commend Prompt sau đó gõ mật khẩu nhưng k đc, mật khẩu này là mật khẩu tk accout hả a,

 19. bác máy em hp mà restart + f8 mà k hiện gì hết ạ?

 20. “error loading os”
  Em khởi động màn hình tới dòng này là dừng không biết Ad có cách nào giải quyết không
  Và hiện chỉ vào được Safe Mode thì có thể cài win từ HDD bằng chế độ này?

  • Kiên Nguyễn Blog

   Cài OK nhé bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng Repair lại win, nếu không được thì có thể cài lại win cho ổn định.
   Nếu bạn chưa biết cách Repair thì có thể xem bài hướng dẫn này: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/khong-boot-duoc-vao-windows.html


Một vài lưu ý trước khi comment :

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Tất cả các comment của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 48h (thường vào buổi tối)!
Không được sử dụng từ khóa trong ô 'Name', bạn hãy dùng tên thật hoặc Nickname của bạn !
Không dẫn link sang trang web/blog khác. Xem quy định comment tại đây. Thank All!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *